Sống Lời Chúa

"Cất Bước Ra Đi"
LM. Thiên Ân với Tốp Ca

CHÚA NHẬT IV THƯỜNG NIÊN - NĂM C - Ngày 31/01/10

BÀI ĐỌC I Jer 1, 4-5, 17-19
Bài trích sách Tiên Tri Giêrêmia.

Trong thời vua Giosia, lời Chúa phán cùng tôi rằng: "Trước khi Ta tạo thành ngươi trong ḷng mẹ, Ta đă biết ngươi, và trước khi ngươi ra khỏi ḷng mẹ, Ta đă hiến thánh ngươi.

Ta đă đặt người làm tiên tri trong các dân tộc. Vậy phần ngươi, ngươi phải thắt lưng, hăy chỗi dậy, và nói cho họ biết tất cả những điều Ta truyền dạy cho ngươi. Đừng run sợ trước mặt họ, v́ Ta không làm cho ngươi kinh hăi trước mặt họ. Hôm nay Ta làm cho ngươi nên một thành tŕ vững chắc, một cây cột bằụng sắt, một vách thành bằng đồng, trước mặt các vua Giuda, các hoàng tử, các tư tế và dân chúng xứ này. Họ sẽ chiến đấu chống ngươi, nhưng họ không thắng được ngươi, v́ Ta ở với ngươi để giải thoát ngươi."

Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 70, 1-2, 3-4a, 5-6ab; 15ab và 17
Miệng con sẽ loan truyền sự chúa công minh.

1. Lạy Chúa, con t́m đến nương nhờ Người, xin đừng để con tủi hổ muôn đời; theo đức công minh Chúa, xin cứu nguy và giải thoát con, xin ghé tai về bên con và giải cứu.

2. Xin trở nên thạch động để con dung thân, và chiến lũy vững bền hầu cứu độ con: v́ Chúa là Đá tảng, là chiến lũy của con. Lạy Chúa con, xin cứu con khỏi tay đứa ác.

3. Bởi Ngườụi là Đấng con mong đợi, thân lạy Chúa, Ngườụi là hy vọng của con tự hồi thanh xuân. Ngay từ trong bụng mẹ, con đă nép ḿnh vào Chúa, từ trong thai mẫu, Chúa là Đấng bảo vệ con, con đă luôn luôn cậy trông vào Chúa.

4. Miệng con sẽ lan truyền sự Chúa công minh, và suốt ngày kể ra ơn Ngườụi giúp đỡ. Lạy Chúa, Chúa đă dạy con từ hồi niên thiếu, và tới bây giờ con c̣n kể những sự lạ của Người.

BÀI ĐỌC II: 1 Cor 12,4-13
Bài trích thơ thứ nhất của Thánh Phaolo Tông đồ gởi tín hữu Corintô.

Anh chị em thân mến, bác ái là kiên tâm, là nhân hậu. Bác ái không đố kỵ, không khoác lác, không kiêu hănh, không ích kỷ, không nổi giận, không suy tưởng điều xấu, không vui mừng trước bất công, nhưng chia vui cùng chân lư, tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, trông cậy tất cả, chịu đựng tất cả. Bác ái không khi nào qua đi, ơn tiên tri sẽ bị hủy diệt, ơn ngôn ngữ sẽ chấm dứt, ơn thông minh sẽ biến mất. V́ chưng chúng ta hiểu biết có giới hạn, chúng ta nói tiên tri có giới hạn, nhưng khi điều vẹn toàn đến, th́ điều có giới hạn sẽ biến đi. Khi c̣n bé nhỏ, tôi nói như trẻ nhỏ, suy tưởng như trẻ nhỏ, lư luận như trẻ nhỏ; nhưng khi tôi đă trưởng thành, tôi loại bỏ những ǵ là trẻ nhỏ. Hiện giờ, chúng ta thấy mờ mịt qua tấm gương, nhưng lúc bấy giờ, diện đối diện. Hiện giờ tôi biết có giới hạn, nhưng lúc bấy giờ, tôi sẽ biết như tôi được biết. Hiện giờ, đức tin, đức cậy, đức mến, tất cả ba đều tồn tại, nhưng trong ba nhân đức, đức mến là trọng hơn cả.

Đó là Lời Chúa.

ALLELUIA: Gioan 6,64b và 69b
Alleluia, alleluia - Lạy Chúa, lời Chúa là thần trí và là sự sống; Chúa có lời ban sự sống. - Alleluia.

PHÚC ÂM: Lc 4, 21-30
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu bắt đầu nói trong hội đường rằng "Hôm nay ứng nghiệm đoạn Kinh Thánh mà tai các ngươi vừa nghe." Mọi người đều làm chứng cho Người và thán phục Người về những lời từ miệng Người thốt ra, và họ nói: "Người này không phải là con ông Giuse"? Và Người nói với họ:"Hẳn các ngươi sắp nói cho Ta nghe câu ngạn ngữ này: Hỡi thầy thuốc, hăy chữa lấy chính ḿnh; điều chúng tôi nghe xảy ra ở Capharnaum, ông hăy làm như vậy tại quê hương ông." Người nói tiếp: "Quả thật, Ta bảo các ngươi, không một tiên tri nào được đón tiếp tại quê hương ḿnh. Ta bảo thật với các ngươi, đă có nhiều bà góa trong Israel thời Elia, khi trời bị đóng lại trong ba năm sáu tháng, khi nạn đói lớn xảy ra khắp trong xứ: dầu vậy, Elia không được sai đến cùng một người nào trong các bà đó, nhưng được sai đến bà góa tại Sarepta thuộc xứ Sidon. Cũng có nhiều người phong cùi trong Israel thời tiên tri Elisêô, thế mà không người nào trong họ được lành sạch cả, ngoại trừ Naaman, người Syria". Khi nghe đến đó, mọi người trong hội đường đều đầy căm phẫn, họ chỗi dậy và trục xuất Người ra khỏi thành. Họ dẫn Người lên triền núi, nơi xây cất thành tŕ của họ, để xô Người xuống vực thẳm. Nhưng Người rẽ qua giữa họ mà đi.

Đó là Lời Chúa.SUY NIỆM CHÚA NHẬT 3 THƯỜNG NIÊN

“Ngài sai tôi đi rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó” (Lc. 1, 1-4;4, 14-21)

Người nghèo luôn là đối tượng của những lời rao giảng và sứ mệnh cứu độ của Chúa. Nghèo khó vật chất vẫn luôn là nỗi khổ, đồng thời cũng là nỗi nhục với đủ mọi nỗi quẫn bách. Kẻ giàu có: miệng bao giờ cũng “ có gang có thép”. Họ thường có địa vị, chỗ đứng trong xă hội và cũng có thu nhập cao. Người nghèo luôn là những nạn nhân cho người giầu hay người có chức có quyền, là b́nh phong, là con cờ thí, là lời dụ dỗ ngọt ngào cho những tham vọng của những kẻ “ vô liêm sỉ”. Người nghèo luôn là kẻ “ bị bỏ rơi”, “ bị lạm dụmg”, bị áp bức !

Con người luôn là kẻ nghèo khó. Khi mang thân phận con người, chúng ta luôn là kẻ nghèo nàn, tội lỗi, không có chỗ nương tựa, bởi trần gian chỉ yêu những ǵ thuộc về nó. Là tạo vật, con người, dù có cao sang quyền quư hay thân phận nghèo hèn, cũng chỉ là những vật có giới hạn, có cùng đích. Là con cái Chúa, chúng ta không có chỗ ở trần thế và không thuộc về trần thế. Nói cho cùng, trần thế chỉ là “ chiếc nhà tạm bợ” nuôi dưỡng cái thân xác hư hèn của chúng ta : “ Sinh kư tử quy là vậy”

Sứ mạng của Chúa là “ rao giảng Tin Mừng” cho những đối tượng bị bỏ rơi, bị lọai trừ ra khỏi trần thế. “ Ngài sai Tôi đi rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó”. Tin Mừng, bởi ư thức rằng thân phận thật mong manh và việc bám víu, cậy trông ở Chúa để lănh nhận ơn giải thóat, đó là giải pháp, là phương thế tốt nhất để con người t́m được sự tồn tại của ḿnh. “ Ai tin vào Ta, th́ tự ḷng họ, nước hằng sống sẽ chảy ra như gịng sông”.

Chỉ có Chúa mới thực sự ban cho con người chúng ta ơn cứu chuộc.

Chỉ với Chúa, con người t́m lại được h́nh ảnh đă “ bị đánh cắp” bởi tội.

Chỉ trong Chúa, chúng ta nhận được sự an ủi, chỗ tựa nương và b́nh an thực.

Thật an ủi và đầy khích lệ cho chúng ta, khi mỗi người luôn ư thức được “ sự nghèo khó” của chính bản thân ḿnh. Sự giầu có vật chất luôn làm cho con người “ bất ổn” và lo sợ. Mỗi người hăy biết “ dành chỗ” cho Thiên Chúa đến chiếm giữ, ngự trị và đổi mới, để chúng ta luôn là “ kẻ giầu có trong Chúa”.

Lời cầu nguyện:

Lạy Chúa, chỉ có Chúa mới thực sự làm cho chúng con “ giầu có”. Xin giúp chúng con ư thức được sự nghèo nàn của bản thân, để chỉ t́m kiếm và chiếm lĩnh một ḿnh Chúa. Lạy Chúa là Thiên Chúa cứu độ chúng con, xin hăy ở lại măi trong cuộc đời chúng con. Amen.

Lm JB Phan Kế Sự

(Trích Thanhlinh.net)