Sống Lời Chúa

Ngày Vinh Thắng
Lm. Ngô Duy Linh - Lm. Hồ Ngọc Thính
Ḥa tấu bởi Ca Đoàn La Vang Portland


CHÚA NHẬT 01/11/09 - LỄ CÁC THÁNH NAM NỮ - Lễ Trọng

BÀI ĐỌC I: Kh 7, 2-4, 9-14
Bài Trích sách Khải Huyền của Thánh Gioan

Tôi là Gioan đă nh́n thấy một thiên thần khác từ phía mặt trời mọc đi lên, tay cầm ấn Thiên Chúa hằng sống, và lớn tiếng kêu gọi bốn thiên thần được lệnh tàn phá đất và biển mà rằng: "Chớ có tàn phá đất, biển và cây cối trước khi ta đóng ấn trên trán những tôi tớ của Thiên Chúa chúng ta". Và tôi đă nghe biết số người được đóng ấn là một trăm bốn mươi bốn ngàn người, thuộc mọi chi tộc Israel.
Sau đó, tôi đă nh́n thấy đoàn người đông đảo không thể đếm được, họ thuộc đủ mọi nước, mọi chi họ, mọi dân tộc và mọi thứ tiếng. Họ đứng trước ngai vàng và trước mặt Con Chiên, ḿnh mặc áo trắng tinh, tay cầm nhành lá thiên tuế. Họ lớn tiếng tung hô rằng: "Kính lạy Thiên Chúa chúng tôi, Đấng ngự trên ngai vàng, và Con Chiên".
Rồi tất cả các thiên thần đến đứng chung quanh ngai vàng, và các trưởng lăo cùng bốn con vật sấp ḿnh xuống trước ngai mà thờ lạy Thiên Chúa rằng: "Amen! Chúc tụng, vinh hiển, khôn ngoan, cảm tạ, vinh dự, uy quyền và dũng lực cho Thiên Chúa chúng tôi muôn đời. Amen". Rồi một trong các trưởng lăo lên tiếng hỏi rằng: "Những người mặc áo trắng này là ai vậy? Và họ từ đâu mà đến?" Tôi đáp lại rằng: "Thưa Ngài, hẳn Ngài đă rơ". Và người bảo tôi rằng: "Họ là những người từ đau khổ lớn lao mà đến, họ giặt áo và tẩy áo trắng trong máu Con Chiên".

Đó là Lời Chúa

ĐÁP CA: Tv 23, 1-2. 3-4ab. 5-6
Lạy Chúa, này là ḍng dơi của những kẻ t́m Chúa.
1. Trái đất và muôn loài trên mặt đất là của Chúa, hoàn cầu và muôn vật trên địa cầu. V́ chưng Chúa đă xây dựng nền móng trái đất trên biển cả, và Người đă tạo dựng nó trên các sông ng̣i.
2. Ai sẽ được trèo lên núi Chúa? Ai sẽ được dừng bước trong thánh điện? Đó là người có bàn tay vô tội và tâm hồn trong sạch, không để ḷng xuôi theo sự giả trá.
3. Người đó sẽ hưởng phúc lành của Chúa và lượng từ bi của Chúa, Đấng giải thoát họ. Đấy là ḍng dơi của những kẻ t́m Người, những kẻ t́m tôn nhan Thiên Chúa của Giacóp.

BÀI ĐỌC II: 1 Jn 3, 1-3
Trích thư thứ nhất của Thánh Gioan Tông đồ.
Các con thân mến, các con hăy coi: T́nh yêu của Thiên Chúa Cha đối với chúng ta thế nào, khiến chúng ta được gọi là con Thiên Chúa và thực sự là thế. V́ đó mà thế gian không nhận biết chúng ta, v́ thế gian không biết Người. Các con thân mến, hiện nay, chúng ta là con Thiên Chúa, c̣n chúng ta sẽ ra sao th́ vẫn chưa được tỏ ra. Chúng ta biết rằng: khi được tỏ ra, th́ chúng ta sẽ giống như Người, v́ Người thế nào, chúng ta sẽ thấy như vậy. Và bất cứ ai đặt hy vọng nơi Người, th́ tự thánh hoá ḿnh cũng như Người là Đấng Thánh.

Đó là Lời Chúa.

ALLELUIA: Mc 11, 28
Alleluia, alleluia! - Chúa phán: "Tất cả hăy đến với Ta, hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng, Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho các con". - Alleluia.

PHÚC ÂM: Mt 5, 1-12a
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.
Khi ấy, Chúa Giêsu thấy đoàn lũ đông đảo, Người đi lên núi, và lúc Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần Người. Bấy giờ Người mở miệng dạy họ rằng: "Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó, v́ Nước Trời là của họ. - Phúc cho những ai hiền lành, v́ họ sẽ được Đất Nước làm cơ nghiệp. - Phúc cho những ai đau buồn, v́ họ sẽ được ủi an. - Phúc cho những ai đói khát điều công chính, v́ họ sẽ được no thoả. - Phúc cho những ai hay thương xót người, v́ họ sẽ được xót thương. - Phúc cho những ai có ḷng trong sạch, v́ họ sẽ được nh́n xem Thiên Chúa. - Phúc cho những ai ăn ở thuận hoà, v́ họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa. - Phúc cho những ai bị bách hại v́ lẽ công chính, v́ Nước Trời là của họ. "Phúc cho các con khi người ta ghen ghét, bách hại các con, và bởi ghét Thầy, họ vu khống cho các con mọi điều gian ác. Các con hăy vui mừng hân hoan, v́ phần thưởng của các con sẽ trọng đại ở trên trời".

Đó là Lời Chúa.

===============================

Suy Niệm

NHỮNG VỊ THÁNH KHÔNG TÊN
30-10-2009 3:17 pm
Nếu có dịp đến thăm Nhà Thờ Nữ Vương Các Thiên Thần tại Los Angeles, bạn sẽ có có hội chiêm ngắm những tranh vẽ các Thánh Nam Nữ trên các bờ tường.

Có những Thánh nghe đă quen tai và tên của họ đuợc in đậm nét. Như Phanxicô. Như Tôma Aquinô và Âugustinô. Như Clare và Têrêsa v.v...

Nhưng lẫn trong những vị Thánh nổi danh kim cổ kia cũng có h́nh những vị Thánh chưa một ai biết đến? Ngụ ư có lẽ chỉ duy nhất một ḿnh Chúa mới biết họ là ai...
Và đó cũng là ư nghĩa của Lễ Các Thánh Nam Nữ: những vị Thánh danh tiếng cổ kim cùng những vị Thánh không tên không tuổi đang cầu bầu cùng Chúa để qua ân sủng Người, chúng ta cũng đuợc tôi luyện trở nên thánh thiện như họ.

Nghe có vẻ đài các, kiêu căng, khoe khoang, trịch thượng? Thưa không! Trái lại, cùng đích của đời sống chân chính của mỗi Kitô hữu là ǵ nếu không phải là đuợc trở nên thánh thiện công chính như Thiên Chúa chúng ta?

“Không có một con đuờng duy nhất nào để trở thành Thánh,” Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II –người đă nâng lên hàng hiển thánh nhiều giáo sĩ giáo dân từ khắp các miền lục điạ- đă nhiều lần công khai tuyên bố. Họ cũng là những người –như bạn và tôi- âm thầm chọn Tám Mối Phúc Thật là kim chỉ nam của đời sống mỗi phút mỗi giây. Khi b́nh minh lên khi hoàng hôn xuống. Cho đến khi lực tàn sức cạn. Cho đến ngày nhắm mắt xuôi tay...

Phúc cho ai có tinh thần nghèo khó và có ḷng trong sạch. Cũng phúc cho ai bị ghen ghét, vu khống, bách hại nhưng lại rất ḥa thuận, hiền lành và biết xót thương người. Phúc cho ai đói khát điều công chính v́ Nước Trời là của họ.

Con đuờng nên thánh không phải là làm những việc vĩ đại với tâm hồn gim ghút chật hẹp tầm thường, nhưng là khiêm cung nhẫn nại làm những việc rất đỗi b́nh thường bằng một tâm hồn vĩ đại.

Như Mẹ Thánh Têrêsa thành Calcutta đă sống, đă từng...

Lm Nguyễn Khoa Toà

=============================================