Sống Lời Chúa


Chúa Nhật LỄ CHÚA GIÊSU KITÔ VUA - Ngày 22/11/2009

BÀI ĐỌC 1: Dan 7, 13-14
Bài trích sách Tiên tri Daniel.

Trong một thị kiến ban đêm, tôi đă ngắm nh́n, và đây tôi thấy như Con Người đến trong đám mây trên trời.
Người tiến đến vị Bô Lăo, và người ta dẫn Người đến trước Bô Lăo. Vị này ban cho Người quyền năng, vinh quang và vương quốc: tất cả các dân tộc, chi họ, và tiếng nói đều phụng sự Người; quyền năng của Người là quyền năng vĩnh cửu, không khi nào bị cất mất: vương quốc của Người không khi nào bị phá hủy.

Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv. 92, 1ab, 1c2, 5
Chúa làm vua, Người đă mặc thiên oai.

1- Chúa làm vua, Người đă mặc thiên oai, Chúa đă vận uy quyền, Người đă thắt long đai.
2- Và Người giữ vững địa cầu, nó sẽ không c̣n lung lay. Ngai báu của Người thiết lập từ muôn thuở, tự đời đời vẫn có Chúa.
3- Lời chứng bảo của Người rất đáng tin, lạy Chúa, sự thánh thiện là của riêng nhà Người, cho tới muôn muôn ngàn thuở.

BÀI ĐỌC 2: Apoc 1, 5-8
Bài trích sách Khải Huyền của Thánh Gioan Tông đồ.

Nguyện chúc cho anh chị em được ân sủng và b́nh an của Chúa Giêsu Kitô, là chứng tá trung thành, là trưởng tử kẻ chết, là thủ lănh các vua trần thế, là Đấng đă yêu thương chúng ta, Người đă dùng máu Người mà rửa chúng ta sạch mọi tội lỗi, và đă làm cho chúng ta trở nên vương quốc và tư tế của Thiên Chúa, Cha của Người. Nguyện chúc Người được vinh quang và quyền lực muôn đời. Amen. Ḱa, Người đến trong đám mây, mọi con mắt đă nh́n thấy Người và cả những kẻ đă đâm Người cũng nh́n thấy Người; các chủng tộc trên địa cầu sẽ than khóc Người. Thật như vậy. Amen. Chúa là Thiên Chúa, Đấng đang có, đă có, và sẽ đến, là Đấng Toàn Năng, Chúa phán: "Ta là Alpha và Ômêga, là nguyên thủy và là cứu cánh".

Đó là Lời Chúa.

ALLELUIA: Mc 11, 10
Alleluia - Alleluia - Chúc tụng Đấng nhân danh Chúa mà đến; chúc tụng nước Đavít tổ phụ chúng ta đă đến. - Alleluia.

PHÚC ÂM: Gioan 18, 33-37
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Philatô hỏi Chúa Giêsu rằng: "Ông có phải là Vua dân Do thái không?" Chúa Giêsu đáp: "Quan tự ư nói thế hay là có người khác nói với quan về tôi?" Philatô đáp: "Ta đâu phải là người Do thái. Nhân dân ông cùng các thượng tế đă trao nộp ông cho Ta, ông đă làm ǵ?" Chúa Giêsu đáp: "Nước tôi không thuộc về thế gian này. Nếu nước tôi thuộc về thế gian này th́ những người của tôi đă chiến đấu để tôi không bị nộp cho người Do thái, nhưng mà nước tôi không thuộc về chốn này". Philatô hỏi lại: "Vậy ông là Vua ư?" Chúa Giêsu đáp: "Quan nói đúng! Tôi là Vua. Tôi sinh ra và đến trong thế gian này là chỉ để làm chứng về Chân lư. Ai thuộc về Chân lư th́ nghe tiếng tôi".

Đó là Lời Chúa.
 

===============================

Suy Niệm

VƯƠNG QUỐC KITÔ
20-11-2009 4:43 pm

Ngày xưa, có vị vua kia v́ không có con nối nghiệp, nên lệnh cho quân lính đi tận mọi hang cùng ngỏ hẻm t́m người tài đức để truyền ngôi.

Đông tàn rồi xuân tới; hết mùa hạ qua đến thu sang nhưng vẫn chưa t́m được. Tuy thế, nhà vua vẫn không mảy may lo lắng, vững tin ngày nào đó sẽ có người đức độ kế nghiệp ḿnh.

Ở một làng xa xôi nọ, có một thanh niên nảy ra ư định đến kinh đô xin yết kiến vua. Nghiệt ngă nhà anh rất bấn túng mà đuờng sá lại quá đỗi xa xôi.

Nhưng ư đă quyết và một ngày kia, anh trẩy hội kinh đô. Rồi băng đồi vượt suối; qua thung lũng sâu đến sa mạc khô cằn, anh cắm cúi đi không ngơi nghỉ mong sớm đuợc gặp vương quân để bày tỏ nỗi ḷng.

Trong khi đó, nhà vua lại thường cải trang đi khắp mọi hang cùng ngỏ hẻm hy vọng chính ḿnh sẽ t́m được người kế vị. Một ngày kia, giả trang thành người hành khất nằm lăn lóc bên vệ đường, nhà vua gặp một thanh niên vừa hối hả vừa hớt hải đi qua.
Vừa nh́n thấy, chàng thanh niên động ḷng thương cởi ngay chiếc áo mới đang mang khoác lên thân người ăn xin đói lạnh. Dốc mở hầu bao, anh trao tất cả những ǵ anh có rồi anh tiếp tục rảo chân buớc.
Ngày nọ, đến trước cung điện vua, chàng thanh niên nghèo nhưng rất đầy nghĩa khí kia ngại ngùng luỡng lự. Thập tḥ một hồi lâu, bụng bảo dạ ăn mặc nhơ nhớp như thế kia th́ làm sao đuợc tiếp kiến quân vương! Nhưng đă đến đây rồi th́ thôi phó mặc cho con tạo xoay vần...

Vừa dượm bước vào th́ quân lính tới tấp la hét xua đuổi. Nghe tiếng ồn ào, nhà vua hỏi cớ sự và cho vời vào diện kiến. Vừa trông thấy vua, chàng thanh niên qúa đổi kinh ngạc lắp bắp: “Bệ Hạ có phải là người ăn xin bên vệ đuờng?”
Nhà vua chỉ nhoẻn miệng cười rồi truyền cho quân lính loan báo khắp chư dân đă t́m ra người rất đức độ kế vị ngôi vua...

Nếu bạn tôi định nghĩa Vua Kitô theo nghĩa thông thường, chắc chắn chúng ta sẽ không bao giờ gặp đuợc Người. V́ triều thiên của Người là măo gai và vương trượng của Người là cây thánh giá. Cung điện của Người là Đồi Núi Sọ và thần dân của Người là những ai bị khước từ bởi những vương quốc trần gian.

Và dung nhan Người in đậm nét trên khuôn mặt của những người cùng khốn sống vất vưởng lê lết đó đây...

Lm Nguyễn Khoa Toàn

(Trích www.vietcatholicsydney.net)
==========================