Sống Lời Chúa

Nhạc nền: "Vinh Quang Cho Ngài"

LỄ CHÚA GIÊSU KITÔ VUA Ngày 25/11/2012

BÀI ĐỌC 1: Dan 7, 13-14
"Quyền năng của Ngài là quyền năng vĩnh cửu"

Trích sách Tiên tri Daniel.
Trong một thị kiến ban đêm, tôi đă ngắm nh́n, và đây tôi thấy như Con Người đến trong đám mây trên trời. Ngườụi tiến đến vị Bô Lăo, và người ta dẫn Ngườụi đến trước Bô Lăo.
Vị này ban cho Ngườụi quyền năng, vinh quang và vương quốc: tất cả các dân tộc, chi họ, và tiếng nói đều phụng sự Ngườụi; quyền năng của Ngườụi là quyền năng vĩnh cửu, không khi nào bị cất mất: vương quốc của Ngườụi không khi nào bị phá hủy.

Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv. 92, 1ab, 1c2, 5
Chúa làm vua, Ngườụi đă mặc thiên oai.

1- Chúa làm vua, Người đă mặc thiên oai, Chúa đă vận uy quyền, Người đă thắt long đai.
2- Và Người giữ vững địa cầu, nó sẽ không c̣n lung lay. Ngai báu của Người thiết lập từ muôn thuở, tự đời đời vẫn có Chúa.
3- Lời chứng bảo của Người rất đáng tin, lạy Chúa, sự thánh thiện là của riêng nhà Người, cho tới muôn muôn ngàn thuở.

BÀI ĐỌC 2: Apoc 1, 5-8
"Người là thủ lănh các vua trần thế: Người đă làm cho chúng ta nên vương quốc".

Trích sách Khải Huyền của Thánh Gioan Tông đồ.
Nguyện chúc cho anh chị em được ân sủng và b́nh an của Chúa Giêsu Kitô, là chứng tá trung thành, là trưởng tử kẻ chết, là thủ lănh các vua trần thế, là Đấng đă yêu thương chúng ta, Người đă dùng máu Người mà rửa chúng ta sạch mọi tội lỗi, và đă làm cho chúng ta trở nên vương quốc và tư tế của Thiên Chúa, Cha của Người. Nguyện chúc Người được vinh quang và quyền lực muôn đời. Amen. Ḱa, Người đến trong đám mây, mọi con mắt đă nh́n thấy Người và cả những kẻ đă đâm Người cũng nh́n thấy Người; các chủng tộc trên địa cầu sẽ than khóc Người. Thật như vậy. Amen. Chúa là Thiên Chúa, Đấng đang có, đă có, và sẽ đến, là Đấng Toàn Năng, Chúa phán: “Ta là Alpha và Ômêga, là nguyên thủy và là cứu cánh”.

Đó là Lời Chúa.

ALLELUIA: Mc 11, 10
Alleluia - Alleluia – Chúc tụng Đấng nhân danh Chúa mà đến; chúc tụng nước Đavít tổ phụ chúng ta đă đến. – Alleluia.

PHÚC ÂM: Gioan 18, 33-37
"Quan nói đúng: Tôi là Vua".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.
Khi ấy, Philatô hỏi Chúa Giêsu rằng: “Ông có phải là Vua dân Do thái không?” Chúa Giêsu đáp: “Quan tự ư nói thế hay là có người khác nói với quan về tôi?” Philatô đáp: “Ta đâu phải là người Do thái. Nhân dân ông cùng các thượng tế đă trao nộp ông cho Ta, ông đă làm ǵ?” Chúa Giêsu đáp: “Nước tôi không thuộc về thế gian này. Nếu nước tôi thuộc về thế gian này th́ những người của tôi đă chiến đấu để tôi không bị nộp cho người Do thái, nhưng mà nước tôi không thuộc về chốn này”. Philatô hỏi lại: “Vậy ông là Vua ư?” Chúa Giêsu đáp: “Quan nói đúng! Tôi là Vua. Tôi sinh ra và đến trong thế gian này là chỉ để làm chứng về Chân lư. Ai thuộc về Chân lư th́ nghe tiếng tôi”.

Đó là Lời Chúa.


Suy Niệm:

VƯƠNG QUỐC VÀ QUỐC VƯƠNG ĐÍCH THỰC
23-11-2012 1:43 pm

Người ta kể lại rằng một buổi sáng nọ có một vị vua giả bộ ‘phó thường dân’ đi dạo phố. Vua gặp một người ăn xin. Vua chào người ăn xin: Chúc ông một ngày tốt lành. Người ăn xin trả lời: Đối với tôi, ngày nào cũng tốt lành. Vua tiếp tục: Chúc ông có một cuộc sống hạnh phúc. Người ăn xin trả lời: Tôi luôn luôn hạnh phúc. Vua rất ngạc nhiên và hỏi: Ông là ai? Người ăn xin trả lời: Tôi là vua. Vua tiếp tục: Nếu ông là vua th́ vương quốc của ông ở đâu? Người ăn xin trả lời: Vương quốc của tôi ở trong tâm hồn tôi.

Chắc chắn rằng sau khi nghe người ăn xin trả lời như vậy, vua sẽ thay đổi thái độ sống. Xưa nay vua cứ tưởng ḿnh là người hạnh phúc nhất trần gian. Những suy nghĩ của vua đă sai. Hạnh phúc đích thực không nằm ở địa vị, chức tước, hay của cải vật chất mà là ở tâm hồn. Người ăn xin thiếu thốn trăm chiều nhưng vẫn luôn hạnh phúc, thứ hạnh phúc không ai có thể cướp mất. Thứ hạnh phúc này vượt không gian, thời gian, và tất cả những ǵ con người có thể tưởng tưởng được. Tâm hồn con người là vương quốc của chính ḿnh! Vâng, đúng vậy.

H́nh ảnh người ăn xin trong câu chuyện giúp chúng ta suy niệm về vị Vua của chúng ta, Đức Giêsu Kitô. Trước Philatô và bá quan văn vơ Rôma – Do Thái, Đức Giêsu Kitô là một tội nhân, bị tước hết tất cả. Tuy nhiên, tâm hồn Người vẫn luôn có được sự b́nh an. Sự b́nh an tự tại cho phép Người đương đầu với những thử thách và đau khổ nhất có thể đối với sức chịu đựng của con người. Thật trớ trêu. Tội nhân này lại là Vua trên hết các vua, Chúa trên hết các Chúa.

Đức Giêsu Kitô chính là Vua: Vua của Vương Quốc T́nh Yêu, Vua của Vương Quốc Sự Thật, Vua của Vương Quốc Sự Sống. Theo Kinh Thánh Tân Ước, Vương Quốc này hiện diện dưới 3 h́nh thức chính (1) Sự hiện diện của Đức Giêsu Kitô trên trần gian chính là sự hiện diện Vương Quốc này, (2) Sự hiện diện của Giáo Hội lữ hành, mặc dù với sự bất toàn của con cái ḿnh, vẫn luôn là sự hiện diện của Vương Quốc này, v́ Giáo Hội là Bí Tích của Đức Giêsu Kitô, (3) Sự hiện diện viên măn của Vương Quốc này là lúc Thiên Chúa qui tụ muôn loài muôn vật dưới quyền vị Vua Tối Cao, Đức Giêsu Kitô, Chúa Chúng ta (Ep 1,10)

Giáo Hội đặt Lễ Chúa Kitô Vua cuối năm phụng vụ là để nhắc nhở chúng ta và toàn thể nhân loại rằng tất cả vua chúa và vương quốc trên trần gian đều tạm bợ. Vương Quốc đích thực không thuộc về thế gian này (Ga 18,36). Vương Quốc đích thực và vị Vua đích thực của Vương Quốc đó là chính Đức Giêsu Kitô. Giáo Hội và mỗi người chúng ta đang trên đường lữ hành tiến về Vương Quốc đó.

Cùng nhau, chúng ta cầu xin Đức Giêsu Kitô cho mỗi người chúng ta luôn hướng tâm trí về Người và vâng theo Giáo Huấn của Người trong suốt hành tŕnh nhân loại của ḿnh, để sau khi hoàn tất cuộc lữ hành trần thế, mỗi người chúng ta sẽ được đón tiếp vào Vương Quốc của Người.

Lm. Đặng Đ́nh Nên