Sống Lời Chúa

CHÚA NHẬT LỄ HIỂN LINH – Năm A - Ngày 08/01/2017

BÀI ĐỌC I: Is 60, 1
"Vinh quang Chúa xuất hiện trên ngươi".

Bài trích sách Tiên tri Isaia.
Hăy đứng lên, hăy toả sáng ra, hỡi Giêrusalem! V́ sự sáng của ngươi đă tới, v́ vinh quang của Chúa đă bừng dậy trên ḿnh ngươi.

Ḱa tối tăm đang bao bọc địa cầu, v́ u minh phủ kín các dân, nhưng trên ḿnh ngươi Chúa đang đứng dậy, v́ vinh quang của Ngài xuất hiện trên ḿnh ngươi. Chư dân sẽ lần bước t́m về sự sáng của ngươi, và các vua hướng về ánh b́nh minh của ngươi. Hăy ngước mắt lên chung quanh, và hăy nh́n coi: tất cả những người đó đang tập họp, đang t́m đến với ngươi; các con trai của ngươi tự đàng xa đi tới, và các con gái ngươi đứng dậy từ khắp bên hông. Bấy giờ ngươi sẽ nh́n coi, và ngươi trở nên rực rỡ, tim ngươi sẽ rạo rực và sẽ phồng lên. Bởi v́ những kho tàng bể khơi tuôn đến với ngươi, nguồn phú túc của chư dân sẽ tới tay ngươi. Những con lạc đà tràn ngập vây phủ lấy ngươi, những lạc đà một bướu tự xứ Mađian và Epha; tất cả những ai từ Saba đi tới, đem theo vàng và nhũ hương, và họ sẽ tuyên rao lời ca ngợi Chúa.

Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 71, 2. 7-8. 10-11a. 12-13
Lạy Chúa, mọi dân tộc trên địa cầu đều thờ lạy Chúa.

1. Lạy Chúa, xin ban quyền xét đoán khôn ngoan cho đức vua, và ban sự công chính cho hoàng tử, để người đoán xét dân Chúa cách công minh, và phân xử người nghèo khó cách chính trực.
2. Sự công chính và nền hoà b́nh viên măn sẽ triển nở trong triều đại người, cho đến khi mặt trăng không c̣n chiếu sáng. Và người sẽ thống trị từ biển nọ đến biển kia, từ sông cái đến tận cùng trái đất.
3. V́ người sẽ giải thoát kẻ nghèo khó khỏi tay kẻ quyền thế, và sẽ cứu người bất hạnh không ai giúp đỡ. Người sẽ thương xót kẻ yếu đuối và người thiếu thốn, và cứu thoát mạng sống kẻ cùng khổ.
4. Chúc tụng danh người đến muôn đời, danh người c̣n tồn tại lâu dài như mặt trời. V́ người, các chi họ đất hứa sẽ được chúc phúc, và các dân nước sẽ ca ngợi người.

BÀI ĐỌC II: Ep 3, 2-3, 5-6
"Bây giờ được tỏ ra rằng các dân ngoại được đồng thừa tự lời hứa".

Bài trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Êphêxô.
Anh chị em thân mến, anh chị em đă nghe biết rằng: Thiên Chúa đă ban cho tôi việc phân phát ân sủng cho anh chị em, là theo ơn mạc khải cho tôi biết, tôi đă được thấu hiểu mầu nhiệm mà con cái loài người các thế hệ khác không được biết, nhưng nay đă mạc khải cho các thánh Tông đồ của Người, và cho các vị Tiên tri, nhờ Thánh Thần. Và nhờ Tin Mừng, các dân ngoại được nên đồng thừa tự, đồng một thân thể và đồng thông phần với lời hứa của Người trong Chúa Giêsu Kitô.

Đó là Lời Chúa.

ALLELUIA: Mt 2, 2
Alleluia, alleluia! - Chúng tôi đă nhận thấy ngôi sao của Người ở Đông phương, và chúng tôi đă đến để triều bái Người. - Alleluia.

PHÚC ÂM: Mt 2, 1-12
"Chúng tôi từ phương Đông đến thờ lạy Đức Vua".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.
Khi Chúa Giêsu sinh hạ tại Bêlem thuộc xứ Giuđa, trong đời vua Hêrôđê, có mấy nhà đạo sĩ từ Đông phương t́m đến Giê-rusalem. Các ông nói: "Vua người Do-thái mới sinh ra hiện đang ở đâu? Chúng tôi đă nhận thấy ngôi sao của Người ở Đông phương, và chúng tôi đến để triều bái Người". Nghe nói thế, vua Hêrôđê bối rối, và tất cả Giêrusalem cùng với nhà vua. Vua đă triệu tập tất cả các đại giáo trưởng và luật sĩ trong dân, và hỏi họ cho biết nơi mà Đức Kitô sinh hạ. Họ tâu nhà vua rằng: "Tại Bêlem thuộc xứ Giuđa, v́ đó là lời do Đấng Tiên tri đă chép: Cả ngươi nữa, hỡi Bêlem, đất Giuđa, không lẽ ǵ ngươi bé nhỏ hơn hết trong các thành tŕ của Giuđa, v́ tự nơi ngươi sẽ xuất hiện một thủ lănh, Người đó sẽ chăn nuôi Israel dân tộc của Ta". Bấy giờ Hêrôđê ngầm triệu tập mấy nhà đạo sĩ tới, cặn kẽ hỏi han họ về thời giờ ngôi sao đă hiện ra. Rồi vua đă phái họ đi Bêlem và dặn rằng: "Các khanh hăy đi điều tra cẩn thận về Hài Nhi, rồi khi đă gặp thấy, hăy báo tin lại cho Trẫm, để cả Trẫm cũng đến triều bái Người". Nghe nhà vua nói, họ lên đường. Và ḱa ngôi sao họ xem thấy ở Đông phương, lại đi trước họ, măi cho tới nơi và đậu lại trên chỗ Hài Nhi ở. Lúc nh́n thấy ngôi sao, họ hết sức vui mừng. Và khi tiến vào nhà, họ đă gặp thấy Hài Nhi và Bà Maria Mẹ Người, và họ đă quỳ gối xuống sụp lạy Người. Rồi, mở kho tàng ra, họ đă dâng tiến Người lễ vật: vàng, nhũ hương và mộc dược. Và khi nhận được lời mộng báo đừng trở lại với Hêrôđê, họ đă qua đường khác trở về xứ sở ḿnh.

Đó là Lời Chúa.
 

 Suy niệm - Sống lời Chúa 

Dơi theo Ánh Sao Hạnh Phúc…

06-01-2017 1:34 pm

Chúng ta đă bắt đầu tiến đi trong Năm Mới dương lịch và cũng đến rất gần Năm Mới Đinh Dậu với rất nhiều cánh thiệp và điện thư rực rỡ, chuyển tải những ước mơ và nguyện chúc cho nhau hạnh phúc và thành đạt theo tháng ngày mới…  

Những bài viết vể hạnh phúc và ước mơ trong mùa này có lẽ v́ vậy cũng “hợp cảnh” và có tính “thời sự” hơn, được nhiều người t́m đọc và góp ư chia sẻ.  Thí dụ như bài viết của Jessica Irvine, (“An about-turn on the road to happiness” – Một ngược hướng trên đường đến hạnh phúc”, nhật báo SMH, 2/1/2017) bàn vể những mức độ hạnh phúc khác nhau mà chúng ta thường cảm nghiệm theo ḍng đời ḿnh, tạo thành 1 biểu đồ chung h́nh chữ U.  Con người ta đạt chỉ số hạnh phúc cao nhất ở độ tuổi thiếu niên (8.5/10), rồi chỉ số ấy hạ thấp ở độ tuổi trưởng thành và trung niên (7.9/10), trước khi tăng vọt lên lại mức cao ban đầu hay cao hơn vào thời kỳ về hưu.  Một cuộc thăm ḍ ư kiến khác th́ cho rằng dù thế, con đường đến hạnh phúc rồi lại tiếp tục “ngược hướng”, hạnh phúc trụt dốc theo độ tuổi cao niên! (chỉ c̣n 6.4/10 khi đến tuổi 90)

Ḷng người không ngừng t́m đuổi hạnh phúc!  Cuộc t́m kiếm này có thể được minh họa và tiêu biểu cách ư vị qua cuộc hành tŕnh của các Đạo Sĩ phương Đông trong Tin Mừng của Thánh Lễ Hiển Linh hôm nay (Mt 2: 1-12 – các Đạo Sĩ này cũng thường được gọi là “Ba Vua”, được đặt tên Balthazar, Gaspar và Melchior).  Đẹp thay, các Đạo Sĩ đă lên đường và t́m gặp được chính suối nguồn cũng như cùng đích của mọi hạnh phúc, đó là Hài Nhi Giê-su, Thiên-Chúa-làm-người!  Ngoài Thiên Chúa ra, th́ mọi nỗ lực và trăn trở kiếm t́m rồi sẽ trở thành trống rỗng, vô vị và tàn lụi!

Rất đáng chú ư là sự kiện các Đạo Sĩ khởi sự hành tŕnh t́m kiếm, dơi theo “Ánh Sao lạ” khi nó xuất hiện lần đầu tiên, nhưng rồi ánh sao ấy lại “tắt nghỉm” có lẽ trong suốt một quăng đường và thời gian dài!   Măi đến khi các Ngài tiến gần đến Bê-lem th́ ánh sao hôm nào mới “tái xuất hiện”!  Các Ngài thật đă phải trải qua một hành tŕnh với những khoảng khắc đi giữa “đêm tối” và âu lo, giữa gian nan và nghi hoặc.  Các Ngài hẳn đă cần rất nhiều kiên nhẫn và can đảm, dấn thân và hy vọng, sự trợ giúp của người khác và sự soi dẫn của Thánh Kinh.

Điều rất ư nghĩa khác là Các Đạo Sĩ sau cùng t́m gặp được Đấng Cứu Thế không phải tại cung đ́nh nguy nga hay nơi khung cảnh giàu sang hoành tráng mà tại nơi “hang lừa”, nơi nghèo nàn, chất phác và bé mọn – nơi mà sự khôn ngoan loài người không thể ngờ và không thể phát hiện!  Đây quả là điều dẫn ta đến ư lực cốt lơi của mầu nhiệm “Hiển Linh”: đó là, chính Thiên Chúa là Đấng đă khởi xướng cuộc t́m kiếm con người từ khi con người sa ngă; Ngài thực hiện và hoàn tất cuộc t́m kiếm ấy bằng việc Con Ngài nhập thể và nhập thế - t́m kiếm con người ở ngay nơi con người đang trú ngụ (x. Gen 3:8-10; Exod 40:34-38; John 1:14).  Bằng cách ấy, Thiên Chúa thật sự “hiển linh” – tỏ lộ căn tính, vinh quang và t́nh yêu của Ngài cho muôn dân nước, cho Do Thái cũng như dân ngoại - tiêu biểu bằng h́nh ảnh các “Đạo Sĩ phương Đông”.  Bằng cách ấy, Ngài cũng khơi dậy sự thiện hảo và phong phú nơi ḷng trí con người; Ngài cũng khởi xướng, củng cố và hoàn thành cuộc t́m kiếm của chúng ta trong hy vọng hướng về Ơn Cứu Độ / hạnh phúc vĩnh cửu, là quà tặng cho mỗi người và mọi người, không phải chỉ cho một số đặc tuyển nào đó.  (x. bài đọc 2, Eph 3:2-3,5-6). 

Phải chăng hành tŕnh và cảm nghiệm “dơi theo ánh sao” của các Đạo Sĩ cũng là hành tŕnh và cảm nghiệm đẹp của mỗi Kitô hữu trên ḍng đời?  Điều ǵ, biến cố nào, con người nào hay lư tưởng nào từ thuở đầu đă từng thôi thúc và củng cố chúng ta lên đường t́m gặp Chúa?  Việc gặp gỡ và yêu mến Chúa Kitô có giúp chúng ta, giống như các Đạo Sĩ xưa, cũng khám phá ra sự thiện hảo nơi ḿnh, cũng sẵn ḷng chia sẻ vốn liếng thiện hảo ấy cho mọi người bé mọn khác và cũng hân hoan “trở về …theo một lộ tŕnh mới” – trở về đời thường với nhăn quan mới và tâm t́nh mới…?

Lm. Remy Bùi Sơn Lâm