Sống Lời Chúa

Nhạc background: "Chúa Là Cây Đàn"
với Ban Hợp Ca Suối Việt

CHÚA NHẬT LỄ HIỂN LINH – Năm B-2009

Số 1233 - Ngày 04/01/09 - CHÚA NHẬT LỄ HIỂN LINH – Năm B

30-12-2008 2:53 pm

BÀI ĐỌC I: Is 60, 1-6
"Vinh quang Chúa xuất hiện trên ngươi".

Bài trích sách Tiên tri Isaia.
Hăy đứng lên, hăy toả sáng ra, hỡi Giêrusalem! V́ sự sáng của ngươi đă tới, v́ vinh quang của Chúa đă bừng dậy trên ḿnh ngươi. Ḱa tối tăm đang bao bọc địa cầu, v́ u minh phủ kín các dân, nhưng trên ḿnh ngươi Chúa đang đứng dậy, v́ vinh quang của Ngài xuất hiện trên ḿnh ngươi.

Chư dân sẽ lần bước t́m về sự sáng của ngươi, và các vua hướng về ánh b́nh minh của ngươi. Hăy ngước mắt lên chung quanh, và hăy nh́n coi: tất cả những người đó đang tập họp, đang t́m đến với ngươi; các con trai của ngươi tự đàng xa đi tới, và các con gái ngươi đứng dậy từ khắp bên hông. Bấy giờ ngươi sẽ nh́n coi, và ngươi trở nên rực rỡ, tim ngươi sẽ rạo rực và sẽ phồng lên. Bởi v́ những kho tàng bể khơi tuôn đến với ngươi, nguồn phú túc của chư dân sẽ tới tay ngươi. Những con lạc đà tràn ngập vây phủ lấy ngươi, những lạc đà một bướu tự xứ Mađian và Epha; tất cả những ai từ Saba đi tới, đem theo vàng và nhũ hương, và họ sẽ tuyên rao lời ca ngợi Chúa.
Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 71, 2. 7-8. 10-11a. 12-13
Lạy Chúa, mọi dân tộc trên địa cầu đều thờ lạy Chúa.
1. Lạy Chúa, xin ban quyền xét đoán khôn ngoan cho đức vua, và ban sự công chính cho hoàng tử, để người đoán xét dân Chúa cách công minh, và phân xử người nghèo khó cách chính trực.
2. Sự công chính và nền hoà b́nh viên măn sẽ triển nở trong triều đại người, cho đến khi mặt trăng không c̣n chiếu sáng. Và người sẽ thống trị từ biển nọ đến biển kia, từ sông cái đến tận cùng trái đất.
3. V́ người sẽ giải thoát kẻ nghèo khó khỏi tay kẻ quyền thế, và sẽ cứu người bất hạnh không ai giúp đỡ. Người sẽ thương xót kẻ yếu đuối và người thiếu thốn, và cứu thoát mạng sống kẻ cùng khổ.
4. Chúc tụng danh người đến muôn đời, danh người c̣n tồn tại lâu dài như mặt trời. V́ người, các chi họ đất hứa sẽ được chúc phúc, và các dân nước sẽ ca ngợi người.

BÀI ĐỌC II: Ep 3, 2-3a. 5-6
"Bây giờ được tỏ ra rằng các dân ngoại được đồng thừa tự lời hứa".

Bài trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Êphêxô.
Anh chị em thân mến, anh chị em đă nghe biết rằng: Thiên Chúa đă ban cho tôi việc phân phát ân sủng cho anh chị em, là theo ơn mạc khải cho tôi biết, tôi đă được thấu hiểu mầu nhiệm mà con cái loài người các thế hệ khác không được biết, nhưng nay đă mạc khải cho các thánh Tông đồ của Người, và cho các vị Tiên tri, nhờ Thánh Thần. Và nhờ Tin Mừng, các dân ngoại được nên đồng thừa tự, đồng một thân thể và đồng thông phần với lời hứa của Người trong Chúa Giêsu Kitô.
Đó là Lời Chúa.

ALLELUIA: Mt 2, 2
Alleluia, alleluia! - Chúng tôi đă nhận thấy ngôi sao của Người ở Đông phương, và chúng tôi đă đến để triều bái Người. - Alleluia.

PHÚC ÂM: Mt 2, 1-12
"Chúng tôi từ phương Đông đến thờ lạy Đức Vua".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.
Khi Chúa Giêsu sinh hạ tại Bêlem thuộc xứ Giuđa, trong đời vua Hêrôđê, có mấy nhà đạo sĩ từ Đông phương t́m đến Giê-rusalem. Các ông nói: "Vua người Do-thái mới sinh ra hiện đang ở đâu? Chúng tôi đă nhận thấy ngôi sao của Người ở Đông phương, và chúng tôi đến để triều bái Người". Nghe nói thế, vua Hêrôđê bối rối, và tất cả Giêrusalem cùng với nhà vua. Vua đă triệu tập tất cả các đại giáo trưởng và luật sĩ trong dân, và hỏi họ cho biết nơi mà Đức Kitô sinh hạ. Họ tâu nhà vua rằng: "Tại Bêlem thuộc xứ Giuđa, v́ đó là lời do Đấng Tiên tri đă chép: Cả ngươi nữa, hỡi Bêlem, đất Giuđa, không lẽ ǵ ngươi bé nhỏ hơn hết trong các thành tŕ của Giuđa, v́ tự nơi ngươi sẽ xuất hiện một thủ lănh, Người đó sẽ chăn nuôi Israel dân tộc của Ta". Bấy giờ Hêrôđê ngầm triệu tập mấy nhà đạo sĩ tới, cặn kẽ hỏi han họ về thời giờ ngôi sao đă hiện ra. Rồi vua đă phái họ đi Bêlem và dặn rằng: "Các khanh hăy đi điều tra cẩn thận về Hài Nhi, rồi khi đă gặp thấy, hăy báo tin lại cho Trẫm, để cả Trẫm cũng đến triều bái Người". Nghe nhà vua nói, họ lên đường. Và ḱa ngôi sao họ xem thấy ở Đông phương, lại đi trước họ, măi cho tới nơi và đậu lại trên chỗ Hài Nhi ở. Lúc nh́n thấy ngôi sao, họ hết sức vui mừng. Và khi tiến vào nhà, họ đă gặp thấy Hài Nhi và Bà Maria Mẹ Người, và họ đă quỳ gối xuống sụp lạy Người. Rồi, mở kho tàng ra, họ đă dâng tiến Người lễ vật: vàng, nhũ hương và mộc dược. Và khi nhận được lời mộng báo đừng trở lại với Hêrôđê, họ đă qua đường khác trở về xứ sở ḿnh.

Đó là Lời Chúa.

Suy Niệm Lời Chúa

Chúng Ta Phải Dâng Ǵ Cho Chúa?
02-01-2009 1:59 pm

Hai lư do mà chúng ta thường nghe để biện hộ cho việc không đi hay đi nhà thờ: tôi không đi nhà thờ v́ tôi không nhận được ǵ cả, hoặc tôi đến đó là bởi v́ tôi nhận được rất nhiều. Thế nhưng, một điều ǵ đó thật không ổn cho cả hai lư do này. Bởi v́ chúng ta đến nhà thờ không phải là kỳ vọng để nhận được một điều ǵ đó, nhưng là điều ǵ mà tôi sẽ mang đến đó. Các nhà thông thái không đi một khoảng xa như vậy để t́m kiếm vị Vua mới sinh với hi vọng rằng sẽ nhận được một điều ǵ đó, nhưng là muốn t́m kiếm vị Vua mới hạ sinh để tôn thờ và tặng quà cho Người.

Trong mọi khía cạnh của cuộc sống, nếu chỉ t́m cách để nhận, chúng ta sẽ không nhận được nhiều. Trái lại nếu t́m cách để cho chúng ta sẽ nhận được nhiều hơn điều mà chúng ta kỳ vọng. Nếu hai bạn trẻ bước vào đời sống hôn nhân là v́ muốn nhận được điều ǵ đó trong bí tích hôn nhân, họ sẽ không nhận được ǵ nhiều, trái lại nếu bước vào cuộc sống hôn nhân với ư thức rằng họ đến là để trao chính họ cho nhau, họ sẽ nhận được nhiều hơn là điều mà họ có thể mong ước. Điều này cũng đúng trong Hội Thánh. Nếu chỉ t́m cách để nhận, chúng ta sẽ không nhận được nhiều. Nhưng nếu t́m cách để cho đi, Chúa sẽ tuôn đổ cơn mưa ân sủng xuống cho chúng ta.


Các nhà thông thái hoàn tất hành tŕnh của họ tại Bethlehem, và tâm hồn các ngài đă được lấp đầy t́nh yêu khi về lại quê hương. Cũng vậy, cuộc sống chúng ta là một cuộc hành tŕnh t́m kiếm ư nghĩa, sự viên măn và t́nh yêu. Trên cuộc hành tŕnh này chúng ta đi t́m Đấng là Nguyên Nhân cho việc hiện hữu của ḿnh, để khi gặp Người, chúng ta tôn thờ và trao quà cho Người, quà tặng quan trọng nhất là chính cuộc sống, sự bất an và tâm hồn trống rỗng của mỗi người chúng ta, và khiêm nhu cầu xin để Người khoả lấp tâm hồn của ḿnh với t́nh yêu và b́nh an của Người. Nếu noi gương các nhà thông thái trong cách thức này, chúng ta cũng sẽ là những nhà thông thái trong việc t́m kiếm Vua của các Vua như họ.

Lm Nguyễn Văn Tuyết

(Trích vietcatholicsydney.net)

Suy Niệm:

Chúa nhật Lễ Hiển Linh-B. Mt 2,1-12

1. “Chúng tôi đă nhận thấy Ngôi sao của Người ở Đông Phương, và chúng tôi đến để triều bái Người” (Mt 2,2)

Câu chuyện ba Đạo sĩ từ Phương đông đi t́m thờ lạy Hài nhi Giêsu, cho thấy chính người ngoại giáo lại là những người đầu tiên quan tâm đến việc Đấng Thiên Sai giáng sinh và họ đi t́m Người. (Đây là yếu tố quan trọng để chuẩn bị lănh nhận đức tin; x Lc 2,41-45)

Trái lại, các Luật sĩ và Biệt phái có đầy đủ kiến thức để xác định nơi Đấng Thiên sai sẽ Giáng Sinh, nhưng lại sống một đức tin nghèo nàn đến độ không chịu phiền t́m đến thợ lạy Đấng cứu thế.

Về phần vua Hêrôđê, ông ta có ư định đến Bêlem, nhưng với chủ đích hạ sát con trẻ.

Như thế nét chính của bài Tin mừng hôm nay là tính cách đối ngược nhau giữa sự từ chối của người Dothái và ḷng tin của người ngoại giáo.

Bởi thế, người Kitô hữu phải sống đức tin một cách tích cực hơn, đó là biết thể hiện đức tin bằng hành động cụ thể.

Những người tân ṭng phải vững tin hơn lên, v́ Hài nhi Giêsu đă tỏ ḿnh ra cho mọi người.

Tất cả mọi người phải dấn thân t́m Chúa mới mong gặp Chúa để sống kết hiệp với Người.

2. “Chúng tôi đă nhận thấy Ngôi sao của Người ở Đông Phương, và chúng tôi đến để triều bái Người” (Mt 2,2)

Lễ Hiển linh là lễ Chúa tỏ ḿnh ra cho dân ngoại, mà các Đạo sĩ Đông phương là đại diện. Tiên tri Isaia tả lại cảnh, các vị lănh đạo dân ngoại và tùy tùng tiến về Giêrusalem để dâng lễ vật lên Thiên Chúa (Is 60, 1-6). Như thế dân ngoại cũng đồng thừa tự lời hứa ban Đấng Cứu thế (Eph 3,2-3). Bằng chứng là khi vừa mới giáng sinh, Thiên Chúa đă kêu gọi các đạo sĩ đến triều bái Hài nhi Giêsu: Họ đă đến và xưng tụng Người là Vua.

Lễ vật dâng tiến: “vàng, nhũ hương, mộc dược” nghĩa là những lễ vật cao quư nhất đời họ: danh dự, mạng sống, ḷng ngưỡng mộ, tôn kính và yêu mến: “Họ đă quỳ gối xuống sụp lạy Người, rồi mở kho tàng ra, họ đă dâng tiến Người lễ vật…”

Chúng ta phải noi gương các đạo sĩ, một khi được Chúa tỏ ḿnh ra kêu rọi đến với Chúa, ta phải biết quảng đại với Chúa để lựa chọn những ǵ cao quư nhất để dâng lên Chúa: mạng sống, bản thân, ḷng tôn thờ yêu mến Chúa hết ḷng.
______
Đamien

(Trích Ư Lực Sống của Đamiên Website: www.gpnt.net)