Sống Lời ChúaLỄ HIỂN LINH - Ngày 03/01/2010

BÀI ĐỌC I Is 60, 1-6
Bài trích sách Tiên tri Isaia.

Hăy đứng lên, hăy tỏa sáng ra, hỡi Giêrusalem! V́ sự sáng của ngươi đă tới, và vinh quang của Chúa đă bừng dậy trên ḿnh ngươi. Ḱa tối tăm đang bao bọc địa cầu, và u minh phủ kín các dân, nhưng trên ḿnh ngươi Chúa đang đứng dậy, và vinh quang của Người xuất hiện trên ḿnh ngươi.

Chư dân sẽ lần bước t́m về sự sáng của ngươi, và các vua hướng về ánh b́nh minh của ngươi. Hăy ngước mắt lên chung quanh, và hăy nh́n coi: tất cả những người đó đang tập họp, đang t́m đến với ngươi; các con trai của ngươi tự đàng xa đi tới, và các con gái ngươi đứng dậy từ khắp bên hông. Bấy giờ ngươi sẽ nh́n coi, và ngươi trở nên rực rỡ, tim ngươi sẽ rạo rực và sẽ phồng lên. Bởi v́ những kho tàng bể khơi tuôn đến với ngươi, nguồn phú túc của chư dân sẽ tới tay ngươi. Những con lạc đà tràn ngập vây phủ lấy ngươi, những lạc đà một bướu tự xứ Mađian và Epha. Tất cả những ai từ Saba đi tới, họ sẽ tuyên rao lời ca ngợi Chúa.

Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA Tv. 71,2,7-8,10-11,12-13
Lạy Chúa, mọi dân tộc trên địa cầu đều thờ lạy Chúa.

1. Lạy Chúa, xin ban quyền xét đoán khôn ngoan cho đức vua, và ban sự công chính cho hoàng tử để người đoán xét dân Chúa cách công minh, và phân xử người nghèo khó cách chính trực.

2. Sự công chính và nền ḥa b́nh viên măn sẽ triển nở trong triều đại người cho đến khi mặt trăng không c̣n chiếu sáng. Và người sẽ thống trị từ biển nọ đến biển kia, từ sông cái đến tận cùng trái đất.

3. V́ người sẽ giải thoát kẻ nghèo khó khỏi tay kẻ quyền thế, và sẽ cứu người bất hạnh không ai giúp đỡ. Người sẽ thương xót kẻ yếu đuối và người thiếu thốn, và cứu thoát mạng sống kẻ cùng khổ.

4. Chúc tụng danh người đến muôn đời, danh người c̣n tồn tại lâu dài như mặt trời. V́ người, các chi họ đất hứa sẽ được chúc phúc, và các dân nước sẽ ca ngợi người.

BÀI ĐỌC II Eph 3, 2-3a, 5-6
Bài trích thơ Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Ephêsô.

Anh chị em thân mến, anh chị em đă nghe biết rằng: Thiên Chúa đă ban cho tôi việc phân phát ân sủng cho anh chị em, là theo ơn mặc khải cho tôi biết, tôi đă được thấu hiểu mầu nhiệm mà con cái loài người các thế hệ khác không được biết nhưng nay đă mạc khải cho các Thánh Tông đồ của Người, và cho các vị tiên tri, nhờ Thánh Thần. Và nhờ Tin Mừng, các dân ngoại được nên đồng thừa tự, đồng một thân thể, và đồng thông phần với lời hứa của người trong Chúa Giêsu Kitô.

Đó là Lời Chúa.

ALLELUIA: Mt 2,3
Alleluia, alleluia - Chúng tôi đă nhận thấy ngôi sao của Người ở Đông phương, và chúng tôi đă đến để triều bái Người. Alleluia

PHÚC ÂM Mt 2, 1-12
Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthew.

Khi Chúa Giêsu sinh hạ tại Belem thuộc xứ Giuđa, trong đời vua Hêrôđê, có mấy nhà đạo sĩ từ Đông phương t́m đến Giêrusalem. Các ông nói: "Vua người Do thái mới sinh ra hiện đang ở đâu? Chúng tôi đă nhận thấy ngôi sao của Người ở Đông phương, và chúng tôi đến để triều bái Người". Nghe nói thế, vua Hêrôđê bối rối, và tất cả Giêrusalem cùng với nhà vua. Vua đă triệu tập tất cả các đại giáo trưởng và luật sĩ trong dân và hỏi họ cho biết nơi mà Đức Kitô sinh hạ. Họ tâu nhà Vua rằng: "Tại Belem thuộc xứ Giuda, v́ đó là lời do Đấng Tiên tri đă chép: Cả ngươi nữa, hỡi Belem, đất Giuđa, không lẽ ǵ ngươi bé nhỏ hơn hết trong các thành tŕ của Giuđa, v́ tự nơi ngươi sẽ xuất hiện một thủ lănh, Người đó sẽ chăn nuôi Israel dân tộc của Ta." Bấy giờ Hêrôđê ngầm triệu tập mấy nhà đạo sĩ tới, cặn kẽ hỏi han họ về thời giờ ngôi sao đă hiện ra. Rồi vua đă phái họ đi Belem và dặn rằng: "Các khanh hăy đi điều tra cẩn thận về Hài nhi, rồi khi đă gặp thấy, hăy báo tin lại cho Trẫm, để cả Trẫm cùng đến triều bái Người". Nghe nhà vua nói, họ lên đường. Và ḱa ngôi sao họ xem thấy ở Đông phương, lại đi trước họ, măi cho tới nơi và đậu lại trên chỗ Hài nhi ở. Lúc nh́n thấy ngôi sao, họ heat sức vui mừng. Và khi tiến vào nhà, họ đă gặp thấy Maria mẹ Người, và họ đă quỳ gối xuống, sụp lạy Người. Rồi mở kho tàng ra, họ đă dâng tiến Người lễ vật: vàng, nhũ hương và mộc dược. Và khi nhận được lời mộng báo "đừng trở lại với Hedrôđê", họ đă qua đường khác, trở về xứ sở ḿnh.

Đó là lời Chúa.

Suy Niệm

Chúng Ta Phải Dâng Ǵ Cho Chúa?
31-12-2009 1:42 pm

Hai lư do mà chúng ta thường nghe để biện hộ cho việc không đi hay đi nhà thờ: tôi không đi nhà thờ v́ tôi không nhận được ǵ cả, hoặc tôi đến đó là bởi v́ tôi nhận được rất nhiều. Thế nhưng, một điều ǵ đó thật không ổn cho cả hai lư do này. Bởi v́ chúng ta đến nhà thờ không phải là kỳ vọng để nhận được một điều ǵ đó, nhưng là điều ǵ mà tôi sẽ mang đến đó. Các nhà thông thái không đi một khoảng xa như vậy để t́m kiếm vị Vua mới sinh với hi vọng rằng sẽ nhận được một điều ǵ đó, nhưng là muốn t́m kiếm vị Vua mới hạ sinh để tôn thờ và tặng quà cho Người.
Trong mọi khía cạnh của cuộc sống, nếu chỉ t́m cách để nhận, chúng ta sẽ không nhận được nhiều. Trái lại nếu t́m cách để cho chúng ta sẽ nhận được nhiều hơn điều mà chúng ta kỳ vọng. Nếu hai bạn trẻ bước vào đời sống hôn nhân là v́ muốn nhận được điều ǵ đó trong bí tích hôn nhân, họ sẽ không nhận được ǵ nhiều, trái lại nếu bước vào cuộc sống hôn nhân với ư thức rằng họ đến là để trao chính họ cho nhau, họ sẽ nhận được nhiều hơn là điều mà họ có thể mong ước. Điều này cũng đúng trong Hội Thánh. Nếu chỉ t́m cách để nhận, chúng ta sẽ không nhận được nhiều. Nhưng nếu t́m cách để cho đi, Chúa sẽ tuôn đổ cơn mưa ân sủng xuống cho chúng ta.

Các nhà thông thái hoàn tất hành tŕnh của họ tại Bethlehem, và tâm hồn các ngài đă được lấp đầy t́nh yêu khi về lại quê hương. Cũng vậy, cuộc sống chúng ta là một cuộc hành tŕnh t́m kiếm ư nghĩa, sự viên măn và t́nh yêu. Trên cuộc hành tŕnh này chúng ta đi t́m Đấng là Nguyên Nhân cho việc hiện hữu của ḿnh, để khi gặp Người, chúng ta tôn thờ và trao quà cho Người, quà tặng quan trọng nhất là chính cuộc sống, sự bất an và tâm hồn trống rỗng của mỗi người chúng ta, và khiêm nhu cầu xin để Người khoả lấp tâm hồn của ḿnh với t́nh yêu và b́nh an của Người. Nếu noi gương các nhà thông thái trong cách thức này, chúng ta cũng sẽ là những nhà thông thái trong việc t́m kiếm Vua của các Vua như họ.

Lm Nguyễn Văn Tuyết