Sống Lời Chúa

Nhạc nền: "Xuân Hồng Ân"

Chúa Nhật (MÙNG 1 TẾT 2013)

BÀI ĐỌC 1 : Dân số 6, 22 - 27

"Họ sẽ kêu cầu danh Ta trên con cái Israel và Ta sẽ chúc lành cho chúng".
Bài trích sách Dân số. Chúa phán với ông Môi-sê: “Hăy nói với A-ha-rôn con ông ấy rằng: Khi chúc lành cho con cái Israel hăy nói thế này: Nguyện Chúa chúc lành và ǵn giữ anh chị em!
Nguyện Chúa tươi nét mặt và nh́n đến anh chị em! Và dủ ḷng thương anh chị em! Nguyện Chúa ghé mắt nh́n và ban b́nh an cho anh chị em. Chúc như thế là đặt con cái Israel dưới quyền bảo trợ của danh Ta, Ta sẽ chúc lành cho chúng.”

Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA Tv 102: 1-2. 3-4. 8 và 10: 12-13.
Chúa là đấng từ bi và hay thương xót.

1. Linh hồn tôi ơi, hăy chúc tụng Chúa, và toàn thể con người tôi, hăy chúc tụng danh Người. Linh hồn tôi ơi, hăy chúc tụng Chúa, và chớ khá quên mọi ân huệ của Người.
2. Người đă tha thứ cho mọi điều sai lỗi, và chữa ngươi khỏi mọi tật nguyền. Người chuộc mạng ngươi khỏi chỗ vong thân, Người đội đầu ngươi bằng măo từ bi, ân sủng.
3. Chúa là Đấng từ bi và hay thương xót, chậm bất b́nh và hết sức khoan nhân. Người không xử với chúng con như chúng con đắc tội, và không trả đũa theo điều oan trái chúng con.
4. Cũng như từ đông sang tây xa vời vợi, Người đă ném tội lỗi xa khỏi chúng con. Cũng như người cha yêu thương con cái, Chúa yêu thương những ai kính sợ Người.

BÀI ĐỌC II Jac 4,13b-15
"Anh chị em đâu có biết ngày mai sẽ ra sao".

Bài trích thơ của Thánh Giacôbê Tông đồ.
Anh chị em thân mến, bây giờ anh chị em nói: "Hôm nay hoặc ngày mai chúng tôi sẽ đến một thành nọ, rồi ở lại đó một năm mà buôn bán kiếm lời". Nhưng anh chị em đâu có biết ngày mai sẽ ra sao. Bởi v́ đời sống anh chị em là cái ǵ? Là một chút hơi nước xuất hiện trong giây lát, rồi biến đi. Lẽ ra anh chị em phải nói rằng: "Nếu Chúa muốn, và nếu chúng tôi c̣n sống, chúng tôi sẽ làm điều nầy điều kia".

Đó là lời Chúa.

ALLELUIA Chron 29, 10. 11b

Alleluia, alleluia! - Trải qua mọi ngày, chúng tôi chúc tụng Chúa; và chúng tôi ca ngợi danh Chúa tới muôn đời. - Alleluia.

PHÚC ÂM Mt 6,25-34
"Các con chớ áy náy lo lắng về ngày mai".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Thầy bảo các con. Chớ áy náy lo lắng cho mạng sống ḿnh: lấy ǵ ăn; hay cho thân xác các con: lấy ǵ mà mặc. Nào mạng sống không hơn của ăn, và thân xác không hơn áo mặc sao? Hăy nh́n xem chim trời, chúng không gieo, không gặt, không thu vào lẫm, thế mà Cha các con trên trời vẫn nuôi chúng. Nào các con không hơn chúng sao? Nào có ai trong các con lo lắng áy náy mà có thể làm cho ḿnh cao thêm một gang được ư? C̣n về áo mặc, các con lo lắng làm ǵ? Hăy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng coi chúng mọc lên thế nào? Chúng không làm lụng, không canh cửi. Nhưng Thầy nói với các con rằng: Ngay cả Salomon trong tất cả vinh quang của ông, cũng không phục sức được bằng một trong những đóa hoa đó. Vậy nếu hoa cỏ đồng nội, nay c̣n, mai bị ném vào ḷ lửa, mà c̣n được Thiên Chúa mặc cho như thế, huống chi là các con, hỡi những kẻ kém ḷng tin? Vậy các con chớ áy náy lo lắng mà nói rằng: "Chúng ta sẽ ăn ǵ, uống ǵ, hoặc sẽ lấy ǵ mà mặc?" V́ chưng, dân ngoại t́m kiếm những điều đó. Nhưng cha các con biết rơ các con cần đến những điều đó. Tiên vàn các con hăy t́m kiếm nước Thiên Chúa và sự công chính của Người, c̣n các điều đó Người sẽ ban thêm cho các con. Vậy các con chớ áy náy lo lắng về ngày mai, v́ ngày mai sẽ lo cho ngày mai. Ngày nào có sự khốn khổ của ngày ấy".

Đó là lời Chúa.

Suy Niệm:

Trưởng Thành Trong Đức Tin
02-02-2013 11:56 pm

Thái độ giận dữ của người dân Nazareth qua tin mừng hôm nay là một cảnh giác rằng chúng ta cũng có thể dễ dàng mất đức tin khi cố gắng ép ḿnh chấp nhận ư tưởng về cuộc sống Kitô hữu đă bị bóp méo một cách sai lầm bởi cái nh́n không phải phát xuất từ Giáo Hội nhưng bởi những ư tưởng được thấm nhiễm bởi cái nh́n của những người mà chúng ta thường xuyên giao thiệp hay cộng tác trong cuộc sống. Người dân Nazareth đă có một ư tưởng không đầy đủ về Đấng Thiên Sai nên đă từ chối Đấng Thiên Sai. Cũng vậy nếu chúng ta có những ư tưởng không đầy đủ về giáo huấn Giáo Hội điều này không những không làm được điều ǵ tốt cho cuộc sống đức tin nhưng trái lại có thể góp phần một cách hiệu quả và nhanh chóng để chúng ta mất đi ơn gọi Kitô hữu của ḿnh.

Chúng ta có thể mất ơn gọi Kitô hữu không phải v́ không có lư tưởng nhưng v́ lư tưởng của chúng ta không có một sự liên đới đối với thực tế: chúng ta là những con người bất toàn; Rằng Giáo hội không bao giờ dạy những điều sai trái cũng như không bao giờ khuyến khích bất công nhưng con cái của Giáo Hội, trong những cách thức khác nhau, có thể lạm dụng để làm những việc có lợi cho cá nhân họ bất chấp những việc họ làm có thể xúc phạm đến giáo huấn của Giáo Hội.

Nhiều người trong chúng ta không thể đối diện với thực tế này v́ thế có người chấp nhận đau khổ tự ép ḿnh để thích nghi với hoàn cảnh hoặc có người chống đối, lên án và ngay cả cố gắng t́m mọi cách để tránh xa Giáo Hội mà không nhận ra rằng đó chính là lúc mà chúng ta gần gũi nhất đối với ơn gọi kitô hữu. Nghĩa là chúng ta đang ở trong vị trí để làm một việc mà một kitô hữu trưởng thành cần phải có: chấp nhận thực tế của việc bất toàn và khuyết điểm trong ḿnh, trong người khác để qua đó có thể yêu thương và tha thứ cho nhau.

Tinh thần Kitô giáo là tinh thần của yêu thương, khiêm nhường, và phục vụ chứ không phải là tinh thần bạo động. V́ thế khi lỗi lầm xảy ra trong những người anh chị em chung quanh, chúng ta phải đối diện với tinh thần thành thực, khiêm nhường và yêu thương. Không có t́nh yêu mọi sự đều trở nên trống rỗng.

Lm FX Nguyễn Văn Tuyết.


 

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

(Bài Họa 3 của Joseph Duy Tâm)

Trân trọng kính chúc Quư Vị và gia đ́nh một Năm Mới Quư Tỵ tràn đầy Phúc Lộc, An Khang, Thịnh Vượng… như mong ước!

Xin góp họa cùng quư thi huynh Từ Phong, Tuệ Quang Tôn Thất Tuệ và Đỗ Quư Bái.

 

Năm mới hân hoan đón Chúa Xuân,

Ta cầu Đất Nước thoát mê… dần;

Nhà nhà, vui sống tràn hoan lạc,

Chốn chốn, ḥa ca hết mị dân.  

Nam, Bắc; ghe thuyền đầy Biển, Đảo…

Làng, Thôn; ngô lúa ắp kho, sân.

Thượng, Kinh chia sẻ nguồn tài lộc!

Tố Quốc Việt Nam tuyt thế trần!

 

Sydney, Aiuatralia 07-02-2013

Joseph Duy Tâm (www.josephduytam.net)

============================

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

(Bài Xưng của T Phong)

 

Ta hăy cùng vui đón Chúa Xuân

Chúc nhau năm mới đẹp tươi dần

Tự Do lan tỏa toàn nhân loại

Hạnh phúc chan ḥa mọi sắc dân

Thế giới ḥa b́nh, tăng tự giác

Năm châu an lạc, giảm tham sân

Lục ḥa áp dụng trong đời sống

Th́ cơi dương gian đẹp tuyệt trần.

…………………………………..

Kính chúc Quư vị và Bảo quyến

Một Năm Mới An Khang , Thịnh đạt,

Sở nguyện ṭng tâm, Sở cầu như ư.

 

Xuân Quư Tỵ 2013 TỪ PHONG

========================

Nguyện cầu xuân mới

(Bài Họa 1 của Tuệ Quang)

 

Dẫu gượng cũng đành vui đón Xuân,

Tháng năm lưu lạc cứ trôi dần.

Xót trông ác đảng làm suy nước,

Hận thấy tà quyền gây khổ dân.

Nhớ quá xưa nh́n hoa ngập lối,

Buồn sao nay ngắm tuyết đầy sân!

Nguyện cầu năm mới người muôn chốn,

Hưởng phúc b́nh an đẹp cơi trần.

 

Montréal, Canada 02/02/2013

Tuệ Quang Tôn-thất Tuệ

=============================

MỪNG XUÂN

(Bài Họa 2 của LTĐQB)

Kính gửi các đại huynh Từ Phong ,Tuệ Quang & Dzoăn Thường. Cũng muốn nối điêu cùng ba vị không biết có đủ sức không nữa. Năm hết tết đến bị sao quả tạ chiếu nặng quá cảm cúm liên mien. Mong chư vị may mắn hơn tôi.

 

Xin cùng vạn vật đón mừng xuân

Hy vọng tương lại sáng lạn dần :

V́ nước người tài lo cứu nước !

Thương dân kẻ giỏi giúp yên dân

Quân tham  tỉnh mộng buông cuồng  vọng

Kẻ ác bừng  mơ bỏ gốc sân

Phật độ người người mau giác ngộ

Hân hoan chung hưởng thú vui trần

 

LTĐQB

=======================

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

(Bài Họa 3 của Joseph Duy Tâm)

 

Năm mới hân hoan đón Chúa Xuân,

Ta cầu Đất Nước thoát mê… dần;

Nhà nhà, vui sống tràn hoan lạc,

Chốn chốn, ḥa ca hết mị dân.   

Nam, Bắc; ghe thuyền đầy Biển, Đảo…

Làng, Thôn; ngô lúa ắp kho, sân.

Thượng, Kinh chia sẻ nguồn tài lộc!

Tố Quốc Việt Nam tuyt thế trần!

 

Sydney, Aiuatralia 07-02-2013

Joseph Duy Tâm