Sống Lời Cha

Hoan Ca Phục Sinh
với tiếng ca Ngọc Huệ

CHA NHẬT PHỤC SINH - Năm C - Ngy 04.04.10

BI ĐỌC I: Act 10: 34, 37-43

Bi trch sch Tng đồ Cng vụ.
Trong những ấy, Phr ln tiếng ni rằng: Như anh chị em biết điều đ xẩy ra trong ton xứ Giuđa, khởi đầu từ Galila, sau khi Gioan rao giảng php rửa: ấy l Cha Gisu thnh Nagiart.

Thin Cha đ dng Thnh Thần v quyền năng m xức dầu cho Người. Người đi khắp nơi, ban bố ơn lnh v chữa mọi người bị quỷ m, bởi v Thin Cha ở cng Người. V chng ti, chng ti l chứng nhn tất cả những g Cha đ lm trong nước Do Thi, v tại Girusalem, Người l Đấng người ta đ giết treo Người trn thập gi. Nhưng ngy thứ ba, Thin Cha đ cho Người sống lại v hiện ra khng phải với ton dn, m l với chng ti l nhn chứng Thin Cha đ tuyển chọn trước, chnh chng ti đ ăn uống với Người sau khi Người từ ci chết sống lại. V Người đ truyền cho chng ti rao giảng cho ton dn v lm chứng rằng chnh Người đ được Thin Cha tn lm quan n xt xử kẻ sống v kẻ chết. Mọi tin tri đều lm chứng về Người rằng: Tất cả những ai tin vo Người, th nhờ danh Người m được tha tội.

Đ l Lời Cha.

ĐP CA: Tv 117, 1-2,16ab-17, 22-23
Đy l ngy Cha đ lập ra, chng ta hy mừng rỡ hn hoan về ngy đ.

1- Hy cảm tạ Cha, v Cha hảo tm, v đức từ bi của Người mun thuở. Hỡi nh Israel, hy xướng ln: Đức từ bi của Người mun thuở.
2- Tay hữu Cha đ hoạt động mnh liệt, tay hữu Cha đ cất nhắc con ln. Con khng chết, nhưng con sẽ sống v con sẽ loan truyền cng cuộc của Cha.
3- Phin đ m những người thợ xy loại bỏ, đ biến nn tảng đ gc tường. Việc đ đ do Cha lm ra, việc đ kỳ diệu trước mắt chng ta.

BI ĐỌC II: Col 3, 1-4

Bi trch thư Thnh Phaol Tng đồ gửi tn hữu Closs.
Anh chị em thn mến, nếu anh chị em đ sống lại với Đức Kit, anh chị em hy tm những sự trn trời, nơi Đức Kit ngự bn hữu Thin Cha. Anh chị em hy nghĩ đến những sự trn trời, chớ đừng nghĩ đến những sự dưới đất. V anh chị em đ chết, v sự sống anh chị em được ẩn giấu với Đức Kit trong Thin Cha. Khi Đức Kit l sự sống anh chị em xuất hiện, bấy giờ anh chị em sẽ xuất hiện với Người trong vinh quang.

Đ l Lời Cha.

CA TIẾP LIN

Cc Kit hữu hy tiến dng/ lời khen ngợi hy lễ Vượt qua./ Chin con đ cứu chuộc đon chin mẹ:/ Đức Kit v tội đ ha giải tội nhn với Cha Cha./ Sống v chết hai bn song đấu cch diệu kỳ,/ tướng lnh sự sống đ chết đi,/ nhưng vẫn sống m cai trị./ Hỡi Maria,/ hy ni cho chng ti nghe/ b đ thấy g trn qung đường đi?/ Ti đ thấy mồ Đức Kit đang sống/ v vinh quang của Đấng phục sinh,/ thấy cc thin thần lm chứng,/ thấy khăn liệm v y phục./ Đức Kit l hy vọng của ti đ phục sinh,/ Người đi trước chư vị tới xứ Galila./ Chng ti biết Đức Kit đ sống lại thật từ ci chết!/ Lạy Cha,/ Vua chiến thắng,/ xin thương xt chng ti.

ALLELUIA: 1 Cor 5: 7b-8a

Alleluia! Alleluia! Lễ Vượt qua của chng ta l Đức Kit đ hiến tế;
vậy chng ta hy mừng lễ trong Cha.- Alleluia.

PHC M: Gioan 20, 1-9

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Gioan.
Ngy đầu tuần, Maria Mađalna đi ra mồ từ sng sớm khi trời cn tối v b thấy tảng đ đ được lăn ra khỏi mồ, b liền chạy về tm Simon-Phr, v người mn đệ khc được Cha Gisu yu mến, b ni với cc ng rằng: Người ta đ lấy xc Thầy khỏi mồ, v chng ti khng biết người ta đ để Thầy ở đu. Phr v mn đệ kia ra đi đến mồ. Cả hai cng chạy, nhưng mn đệ kia chạy nhanh hơn Phr, v đến mồ trước. ng ci mnh xuống thấy những khăn liệm để đ, nhưng ng khng vo trong. Vậy Simon-Phr theo sau cng tới nơi, ng vo trong mồ v thấy những giy băng nhỏ để đ, v khăn liệm che đầu Người trước đy, khăn ny khng để lẫn với giy băng, nhưng cuộn lại để ring một chỗ. Bấy giờ mn đệ kia mới vo d ng đ tới mồ trước. ng thấy v ng tin, v chưng cc ng cn chưa hiểu rằng, theo Kinh Thnh, th Người phải sống lại từ ci chết.

Đ l Lời Cha.


Suy Niệm:

CHA NHẬT PHỤC SINH (Lc 24,1-12)

1.

Tại sao cc b tm người sống nơi những kẻ chết (Lc 24,5)

Cha Kit đ sống lại. Một biến cố vĩ đại. Đứng trước biến cố ny c hai thi độ: Thi độ của cc tng đồ: cc ng khng tin sự kiện ny, cho l chuyện vớ vẩn. Nhưng thức trch nhiệm, nn Phr v Gioan đi kiểm chứng sự việc để phn đon v xc định.

Thi độ của cc b: tin một cch may mắn, tin dễ dng, đức tin đơn sơ, nhưng khng mạnh mẽ đủ.

Nhưng rồi những cuộc hiện ra lin tiếp của Cha Kit Phục Sinh: với c nhn,với từng nhm, với cả cộng đon lm cho cc tng đồ bỡ ngỡ kinh ngạc. Nhưng rồi họ đ tin Thầy của họ đ sống lại thật.

Tại sao cc b tm người sống nơi những kẻ chết, c nghĩa l: Tại sao lại tm Cha Kit Phục Sinh nơi nấm mồ, nơi của sự đau thương chết chc.

Lời Cha hm nay muốn dạy chng ta đừng dừng lại ở những g thuộc thế gian: tiền bạc, danh vọng, đau khổ, chết chc; nhưng hy mặc lấy nhn quang Phục Sinh cho mọi biến cố thăng trầm của cuộc sống. Cha Gisu đ sống lại v ở giữa chng ta trong B Tch Thnh Thể, trong Lời Cha v trong người anh chị em chng ta.

2.

Người khng cn ở đy, Người đ sống lại (Lc 24,6)

Trong Cựu Ước, Đấng Hằng Sống chnh l Thin Cha (Dn 24,21), Giav l Thin Cha hằng sống (Đnl 5,26). Người ta lấy Danh Thin Cha hằng sống m thề. Chỉ c Thin Cha l nguồn mạch sự sống, l chủ sự sống (St 2,7) Trong Tn Ước, Cha Kit đồng ha với sự sống (Ga 1,4) l nguồn mạch sự sống (Ga 10,10). Cha Gisu cũng đ từng tuyn bố với Matta Ta l sự sống lại v l sự sống. V người lm cho kẻ chết sống lại: con gi ng Giair (Mc 5,21); con trai ga phụ Naim (Lc 7,11); Lagiar (11).
Cc phụ nữ viếng mồ Cha Gisu thấy mồ trống v nghe thin thần bảo: Người khng cn ở đy nữa, Người đ sống lại. Sự Phục sinh của Cha Gisu l sự Phục sinh thn xc nn mồ trống l một dấu hiệu Người đ sống lại. Trước sự kiện ny cc b đ tin, v Gioan cũng sẽ tin (Ga 20,8). Người đ sống lại như lời Người đ bo trước v đ được chứng minh bằng những lần hiện ra.

Thực hnh:
*Khi rước Mnh Thnh Cha, chng ta thức rằng: Đ l chng ta rước Cha Gisu Phục sinh.
*Sự Phục sinh l một việc kỳ diệu của Thin Cha: Việc đ l do chnh Thin Cha lm ra. Việc đ kỳ diệu trước mắt chng ta.(Tv 127,13).
______
Đamien (Trch www.gpnt.net)