Sống Lời Cha

"Tn n l Gioan"

Nhạc nền: "Cha L Cy Đn"

Cha Nhật, Sinh Nhật Thnh Gioan Tẩy Giả Năm B Ngy 24/06/2012

BI ĐỌC I: Is 49, 1-6
"Đy Ta lm cho con nn nh sng cc dn tộc".

Bi trch sch Tin tri Isaia.
Hỡi cc đảo, hy nghe ti đy; hỡi cc dn tộc miền xa xăm, hy ch : Cha đ ku gọi ti từ khi ti cn trong lng mẹ, đ nhớ đến ti khi ti cn ở trong bụng mẹ.
Người đ lm cho miệng ti nn như lưỡi gươm sắc bn, đ bảo vệ ti dưới cnh tay Người, đ lm cho ti nn như mũi tn nhọn, v đ ẩn giấu ti trong ống đựng tn. V Người đ phn cng ti: "Hỡi Israel, ngươi l ti tớ Ta, v Ta sẽ được vinh hiển nơi ngươi". V ti thưa: "Ti đ vất vả mất cng v cớ, ti đ ph sức v ch; nhưng cng l của ti ở nơi Cha, v phần thưởng của ti ở nơi Thin Cha".
V by giờ Cha l Đấng đ tc tạo ti thnh ti tớ Người, khi ti cn trong lng mẹ, để đem Giacp về cho Người v quy tụ Israel chung quanh Người, ti được vinh hiển trước mặt Cha v Thin Cha l sức mạnh ti, Người đ phn: "Con l ti tớ Ta, để ti lập cc chi họ Giacp, để dẫn đưa cc người Israel sống st trở về; ny đy Ta lm cho con nn nh sng cc dn tộc, để con trở thnh ơn cứu độ Ta đ ban cho đến tận bờ ci tri đất".

Đ l Lời Cha.

ĐP CA: Tv 138, 1-3. 13-14ab. 14c-15
Con ca ngợi Cha, v con được tạo thnh cch lạ lng.

1. Lạy Cha, Cha đ thử con v đ nhận biết con: Cha nhận biết con khi con ngồi v khi con chỗi dậy. Từ lu, Cha đ hiểu biết cc tư tưởng của con: Cha thấu suốt đường lối của con rồi.
2. Tm can con thuộc quyền sở hữu của Cha; Cha đ nhận lnh con từ khi con cn trong lng mẹ. Con ca ngợi Cha v con được tạo thnh cch lạ lng; cc việc Cha lm thật l kỳ diệu.
3. Cha đ am tường linh hồn con; cc xương con khng giấu kn trước mặt Cha, lc con được tạo thnh cch m thầm, khi con được dệt trong lng đất.

BI ĐỌC II: Cv 13, 22-26
"Gioan rao giảng việc Cha Kit sắp đến".

Bi trch sch Tng đồ Cng vụ.
Trong những ngy ấy, Phaol ni: "Cha đ đặt Đavt ln lm vua dn Người, để chứng nhận điều đ, chnh Người đ phn: Ta đ gặp được Đavt con của Gis, người vừa Ta, người sẽ thi hnh mọi muốn của Ta". Bởi dng di Đavt, theo lời hứa, Thin Cha ban cho Israel Đức Gisu lm Đấng Cứu Độ, Đấng m Gioan đ bo trước, khi người đến rao giảng php rửa thống hối cho ton dn Israel. Khi Gioan hon tất hnh trnh, ngi tuyn bố: "Ti khng phải l người m anh em lầm tưởng; nhưng đy, Người sẽ đến sau ti m ti khng đng cởi dy giy dưới chn Người".

Đ l Lời Cha.

ALLELUIA: Lc 1, 76
Alleluia, alleluia! - Hỡi con trẻ, con sẽ được gọi l tin tri của Đấng Tối Cao: con sẽ đi trước mặt Cha để dọn đường cho Người. - Alleluia.

PHC M: Lc 1, 57-66, 80
"N sẽ gọi tn l Gioan".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Luca.
Khi đến ngy sinh, b lisabeth sinh hạ một con trai. Lng giềng b con nghe biết Cha đ tỏ lng nhn hậu lớn lao đối với b liền đến chc mừng b. Ngy thứ tm, người ta đến lm php cắt b cho con trẻ, v họ lấy tn Giacaria của cha n m đặt cho n. Nhưng b mẹ đp lại rằng: "Khng được, n sẽ gọi tn l Gioan". Họ bảo b rằng: "Khng ai trong họ hng b c tn đ". V họ lm hiệu hỏi cha con trẻ muốn gọi tn g. ng xin một tấm bảng v viết: "Tn n l Gioan". V mọi người đều bỡ ngỡ.
Bỗng chốc lưỡi ng mở ra, v ng liền chc tụng Cha. Mọi người ln cận đều kinh hi. V trn khắp miền ni xứ Giuđa, người ta loan truyền mọi việc đ. Hết thảy những ai nghe biết đều để bụng nghĩ rằng: "Con trẻ ny rồi sẽ nn thế no? V quả thực, bn tay Cha đ ở với n". Con trẻ lớn ln, mạnh mẽ trong lng: n ở trong hoang địa cho đến ngy tỏ mnh ra cng dn Israel.

Đ l Lời Cha.