Sống Lời Chúa

"Xuân Hồng Ân"
Nhạc:LM. Thái Nguyên với tiếng ca Bích Hiền

 

TẾT NGUYÊN ĐÁN CANH DẦN - MÙNG 1 TẾT.

BÀI ĐỌC 1: Dân số 6, 22 - 27
Bài trích sách Dân số.

Chúa phán với ông Môi-sê: “Hăy nói với A-ha-rôn con ông ấy rằng: Khi chúc lành cho con cái Israel hăy nói thế này:

Nguyện Chúa chúc lành và ǵn giữ anh chị em! Nguyện Chúa tươi nét mặt và nh́n đến anh chị em! Và dủ ḷng thương anh chị em! Nguyện Chúa ghé mắt nh́n và ban b́nh an cho anh chị em. Chúc như thế là đặt con cái Israel dưới quyền bảo trợ của danh Ta, Ta sẽ chúc lành cho chúng.”

Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA Tv 102: 1-2. 3-4. 8 và 10: 12-13.
Chúa là đấng từ bi và hay thương xót.

1. Linh hồn tôi ơi, hăy chúc tụng Chúa, và toàn thể con người tôi, hăy chúc tụng danh Người. Linh hồn tôi ơi, hăy chúc tụng Chúa, và chớ khá quên mọi ân huệ của Người.
2. Người đă tha thứ cho mọi điều sai lỗi, và chữa ngươi khỏi mọi tật nguyền. Người chuộc mạng ngươi khỏi chỗ vong thân, Người đội đầu ngươi bằng măo từ bi, ân sủng.
3. Chúa là Đấng từ bi và hay thương xót, chậm bất b́nh và hết sức khoan nhân. Người không xử với chúng con như chúng con đắc tội, và không trả đũa theo điều oan trái chúng con.
4. Cũng như từ đông sang tây xa vời vợi, Người đă ném tội lỗi xa khỏi chúng con. Cũng như người cha yêu thương con cái, Chúa yêu thương những ai kính sợ Người.

BÀI ĐỌC II
Bài trích thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Thê-xa-lô-ni-ca.

Anh chị em hăy vui mừng luôn măi và cầu nguyện không ngừng. Hăy tạ ơn trong mọi hoàn cảnh. Thiên Chúa muốn anh chị em sống như vậy, và anh chị em đă được chọn để kết hiệp với Đức Kitô. Anh chị em chớ dập tắt thần khí. Đừng khinh chê những ǵ Thần Khí ban cho cộng đoàn. Nhưng hăy oi nhắc mọi sự: Điều tốt th́ giữ lấy; c̣n tất cả những ǵ xấu th́ lăng quên ngay. Nguyện chính Thiên Chúa là nguồn mạnh b́nh an, thánh hóa toàn diện con người anh chị em, để thần trí, tâm hồn và thân xác anh chị em, được ǵn giữ oin toàn, không ǵ đáng trách hầu ngày Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta ngự đến. Thần khí, Đấng kêu gọi anh chị em, là Đấng trung thành: Người cũng thực hiện điều đó. Thưa anh chị em, xin anh chị em cũng cầu nguyện cho chúng tôi nữa ! Anh chị em hăy lấy t́nh huynh đệ mà hôn và chào nhau. Nguyện xin Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, ban ân sủng cho anh chị em luôn măi.

Đó là Lời Chúa.

ALLELUIA Ga 6, 64b và 69b

Alleluia, alleluia!- Lạy Chúa, lời của Chúa là thần trí và là sự sống;
Chúa có những lời ban sự sống đời đời.- Alleluia.

PHÚC ÂM Mt. 5, 1-10
Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mathêu.

Thấy dân chúng từ các nơi kéo về đông đảo, Đức Giêsu Kitô tiến lên một ngọn núi, khi người ngồi xuống, th́ các môn đệ ngồi một bên. Người lên tiếng dạy họ rằng: “Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, v́ họ sẽ được vào nước trời. Phúc thay ai hiền ḥa, v́ họ sẽ được Đất hứa làm gia nghiệp. Phúc thay ai lo phiền sầu khổ, v́ họ sẽ được Thiên Chúa ủi an. Phúc thay ai khao khát sống cuộc đời chính trực, v́ họ sẽ được Thiên Chúa cho phỉ chí toại ḷng. Phúc thay ai xót thương người, v́ họ sẽ được Thiên Chúa xót thương. Phúc thay ai có ḷng trong trắng, v́ họ sẽ được ngắm nh́n Thiên Chúa. Phúc thay ai xây dựng ḥa b́nh, v́ họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa. Phúc thay ai bị ngược đăi v́ chính đạo, v́ họ sẽ được vào Nước Trời.”

Đó là Lời Chúa.

====================

XUÂN HY VỌNG

Dân tộc Việt Nam từ ngàn xưa với nền văn minh lúa nước vốn có những ngày Tết truyền thống, những ngày lễ hội dân gian đầy ư vị và vui tươi. Từ Tết cơm mới cuối vụ mùa cho đến lễ mở rừng đi săn. Đến như lễ tết ra giêng để vào hè th́ có Tết Thượng Nguyên, Tết Hàn Thực, Tết Đoan Ngọ. Đặc biệt để tiễn mùa đông người Việt đă ăn Tết Nguyên Đán. Bên cạnh đó c̣n có nhiều tết khác như Tết Trung Nguyên (rằm tháng bảy) của Phật Giáo, Tết Trung Thu (dành cho thiếu nhi), Tết Trùng Dương, Tết Ông Táo… Tất cả đều có sự tính toán dựa theo sự chuyển đổi của thời tiết trong năm và căn cứ vào nông lịch phương Đông.

Chữ “Tết” ngày nay đă được một số quốc gia sử dụng như là một “Le” hết sức độc đáo của dân tộc Việt Nam. Nhiều nhà nghiên cứu đều cho rằng chữ “Tết” bắt nguồn từ “Lễ Tiết” bên Trung Quốc. Tết do Tiết đọc chệch đi. Từ chữ Tết người ta c̣n ghép theo từ Nhứt nữa nghe thật thú vị, như ‘Tết Nhứt’ là do đọc chệch đi từ hai âm Hán Việt “Tiết Nhựt”, có nghĩa là ngày Tết. C̣n Nguyên Đán, theo chữ Nôm : Nguyên là bắt đầu, Đán là buổi sớm mai, Nguyên Đán là sớm mai đầu năm. Nguyên Đán c̣n gọi là “Chính Đán” tức là “Chính Nguyệt Chi Đán”( buổi sớm mai tháng giêng), ngoài ra c̣n sử dụng từ tam chiêu, là ba cái sớm mai( sớm mai đầu năm, sớm mai đầu mùa, sớm mai đầu tháng).

Tự xưa nay, là người Việt Nam, dẫu ở bất cứ nơi đâu vẫn xem trọng ngày Tết Nguyên Đán. Một năm làm lụng vất vả mưu toan cho cuộc sống; một năm xa gia đ́nh bôn ba mọi nơi, ba ngày Tết Nhứt vui vẻ, đoàn tụ, mọi chuyện buồn phiền lo toan đời thường tạm gác sang một bên để mọi người cùng hưởng niềm vui đón xuân về, tết đến.

“Đói ngày giỗ cha, no ba ngày Tết”, câu nói ấy đủ cho thấy người Việt chú trọng đến ngày Tết như thế nào. Dù khốn dù khó th́ ngày Tết cũng phải có cặp bánh chưng, khoanh gị lụa, nải chuối, hộp mứt. Nhà có điều kiện th́ mua sắm đủ thứ, nào là mâm ngũ quả thật đẹp, các loại bánh mứt thật hảo hạng, cây gị thật to, gà, thịt thật nhiều, bánh chưng và nhiều loại bánh khác. Cùng với những thứ ăn, là những chậu hoa, cây cảnh, chậu quất sai qủa, gốc mai cành đào đầy đủ lộc, nụ, hoa…

“Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ” là cái Tết truyền thống của người Việt Nam. Ư nói cái Tết có cả phần vật chất lẫn tinh thần. “Câu đối đỏ” ngày nay được cải tiến rất nhiều. Bên cạnh những đôi câu đối viết bằng mực đen trên nền giấy điều, giấy lụa là những câu đối in trên loại giấy bóng tốt, nhiều nhà c̣n sắm về những hoành phi câu đối bằng gỗ, khảm trai hay những đôi câu đối thêu… Quan niệm của người Việt, ngày Tết tiễn cái cũ đi, đón cái mới về. Chính v́ vậy, cùng với việc mua sắm, nhiều nhà có điều kiện, những tháng cuối năm thay đổi những cái cũ trong nhà như thay đổi tivi đời mới hơn, đổi cái tủ lạnh, cái máy giặt hay thay xe cộ… nhà không có điều kiện th́ cũng cố gắng làm cho căn nhà mới hơn bằng việc quét vôi lại hoặc kê dọn đồ đạc trong nhà, lau chùi đánh bóng lư hương bát đèn, dọn dẹp sân vườn sạch sẽ…

Ngày Tết, c̣n là dịp để người người vui chơi. Bên cạnh việc “Ăn Tết”, người ta nghĩ đến việc “Chơi Tết”. Chơi Tết có thể kéo dài từ những ngày áp Tết 27, 28, 29, 30 Tết với những cuộc đi ngắm chợ hoa, đi chợ Tết và ngày nay c̣n cả việc đi vào các siêu thị. Có thể mua hoặc có thể chẳng mua ǵ, song việc đi chợ như là niềm vui của ngày Tết, đặc biệt đối với giới nữ. V́ vậy, chợ là nơi thu hút đông người. Chợ vốn dĩ đă ồn ào, náo nhiệt th́ những ngày áp Tết chợ càng thêm tưng bừng, rộn ră hơn. Nói đến “Chơi Tết” th́ không thể không nói đến chuyện đi thăm hỏi, chúc Tết nhau, con cái đi chúc Tết cha mẹ, anh em, họ hàng, thân bằng cố hữu đến chúc Tết nhau. Trong nhà, ngoài đường vui như trẩy hội. Việc “Chơi Tết” không chỉ dừng lại ở ngày Mùng Một, Mùng Hai. Nó có thể kéo dài hết tháng giêng, tháng hai và cả tháng ba với những lễ hội, đ́nh đám. V́ thế mà người ta có câu: Tháng giêng là tháng ăn chơi, tháng hai đ́nh đám, tháng ba hội hè. Có lẽ người người chờ đón Tết, thích Tết cũng v́ lẽ đó.

Những ngày giáp Tết mọi nhà tất bật bận rộn công việc bán mua, sắm sửa cho ngày Tết. Chợ búa đông vui nhộn nhịp.

Người Việt Nam vui hưởng Tết, luôn nhớ về Tổ tiên ông bà cha mẹ, và không quên nghĩ đến người nghèo, những phần quà tết như gói trọn t́nh san sẽ sớt chia.

Với truyền thống tự ngàn đời, Tết Nguyên Đán với người Việt, dù ở đâu cũng có nhiều ư nghĩa lớn lao, cũng có những thiêng liêng sâu sắc. Mọi người trân trọng, nguyện cầu cho sức khỏe, an b́nh, ấm no và nhiều thành công cho năm mới. Tết cũng là một dịp để con cháu nhớ đến gia đ́nh, tổ tiên, anh em, bè bạn, gặp nhau qua rượu chè trà mứt sau một năm dài làm việc. V́ vậy, mọi người, mọi gia đ́nh đều háo hức đón chờ và chuẩn bị Tết rất chu đáo và công phu. Khắp quê hương thân yêu, những ngày này, từ đô thị đến những vùng nông thôn hẻo lánh xa xôi, nơi nơi chuẩn bị đón Tết. Nhưng đâu phải gia đ́nh nào cũng có thể chuẩn bị được một cái Tết vui vầy, ấm cúng! Rất nhiều gia đ́nh không thể tự lo Tết được. Họ là những người nghèo quá đâm ra sợ Tết hay nghèo quá không dám nghĩ đến Tết!

Mới đây báo chí đưa tin về một gia đ́nh “Nhà nghèo quá nên sợ… Tết”. Đó là gia đ́nh bà Phan Thị Nga (50 tuổi) ở ấp Thị Tứ, huyện Phong Điền, Cần Thơ. Nhà của bà là của cha mẹ để lại trước khi mất. Căn nhà vốn đă nhỏ hẹp, tồi tàn và lụp xụp c̣n phải bị ngăn ra làm 3 gian. Mỗi gian một gia đ́nh. Bốn mẹ con bà chen chúc với nhau trong một gian.Bà Nga bị viêm khớp nặng, hàng ngày ngồi một chỗ trước nhà bày bán nước đá và thuốc lá lẻ mong kiếm chỉ vài ngàn đồng mua gạo. Ba đứa con, 2 trai 1 gái, th́ đă có 2 đứa bị bệnh. Con trai lớn của bà là Phan Văn Cường (27 tuổi) cách đây 2 tháng đi làm hồ bị bụi sắt bay vào mắt và do không có tiền chữa trị nên đă bị mù một mắt phải. Hàng ngày Cường vẫn cùng đứa em kế là Huỳnh Bá Dư (25 tuổi) lang thang khắp nơi lượm bao ni long và phế liệu để bán lấy tiền phụ mẹ nuôi sống gia đ́nh. Cô con gái út Huỳnh Thị Trúc Mai (10 tuổi) th́ bị bệnh tim bẩm sinh nên sức khỏe rất yếu. Cũng v́ quá nghèo, lo từng miếng ăn c̣n vất vả nên bệnh tật của mẹ con bà Nga không được chữa trị đến nơi đến chốn.Trong khi chung quanh nhiều gia đ́nh đang sửa soạn lại nhà cửa để chuẩn bị đón Tết th́ mẹ con bà Nga ngồi lặng lẽ, hiện rơ những nỗi buồn trên gương mặt. Bà Nga buồn bă tâm sự: “Từ lúc chồng mất đi, do không có tiền nên Tết đến, tôi đành đi mua thiếu người ta gạo với ít thịt ăn Tết. Đợi qua Tết, con nó đi lượm bọc kiếm tiền rồi mới trả. Năm nay chắc cũng vậy, lâm vào hoàn cảnh này rồi gia đ́nh tôi có mong ǵ Tết nữa đâu”. Khi nói đến Tết giọng bà thật buồn cho biết không năm nào gia đ́nh bà được đón một cái Tết đầy đủ, vui vẻ. Bà Nga thổ lộ, có nhiều năm đến 29, 30 Tết rồi mà trong nhà không có lấy một hạt gạo để nấu cơm. Bà phải chạy qua hàng xóm để mượn đỡ về nấu cho cả nhà ăn. Ngày Tết cũng chỉ ăn chao, tương, đậu hũ chứ cũng chẳng có thịt cá ǵ. Bà nói “Năm nay chắc cũng như mọi năm khác, cận Tết mà trong nhà trống không. Nhà nghèo, con cái cứ ngớ ngẩn như thế th́ có ăn Tết cũng buồn lắm”.

C̣n bao nhiêu người nghèo như những người tôi vừa kể rải rác trên khắp đất nước này? Đối với họ, cái Tết sẽ không c̣n hương vị của một ngày lễ hội mang tính văn hóa truyền thống, mà là một gánh nặng. Họ vẫn sống âm thầm khổ nhọc với cái nghèo như một thứ định mệnh.
Trớ trêu thay, bên cạnh những mảnh đời bất hạnh đó, bên cạnh những khó khăn cùng cực đó là những cuộc liên hoan xa hoa tốn kém, những bữa chè chén bạc triệu ở các nhà hàng sang trọng khi các cán bộ tiếp khách. Những cuộc rượu chè xa xỉ đua nhau nốc bia rượu cho đến ói mửa, đến say xỉn không c̣n biết đường về. Dọc đường phố đông đúc của Hà Nội và Saigon có lắm người ăn bận quần áo đắt tiền, lái những chiếc xe hơi sang trọng nhất thế giới, và hàng ngày dùng những bữa tiệc no say tại những khách sạn huy hoàng tráng lệ. (PV.Trần Việt Tŕnh).

Xứ đạo tôi thuộc miền quê, các gia đ́nh có biết bao lo toan đón Tết. Những gia đ́nh nghèo đông con lại rất.. sợ Tết. Giáo xứ nổ lực hết sức xin các ân nhân xa gần giúp đỡ để lo quà Tết cho người nghèo. Năm nay, người nghèo nhiều hơn. Quà Tết cho người khuyết tật, người nghèo là lương thực cứu đói. Huy động hết mọi đoàn thể, mọi giới trong xứ đi lạc quyên giúp người nghèo được “Ăn Tết” cùng với mọi nhà, bởi lẽ “giàu th́ ngày ăn ba bữa, nghèo th́ cũng đỏ lửa ba lần”. Tỏ ḷng hiếu, giáo xứ lo quà cho các cụ già trên 70 tuổi như tấm ḷng biết ơn cùng với lời chúc thọ của con cháu trong thánh lễ Mồng Hai Tết.

Xuân về Tết đến, nhiều tác giả chọn tết, hoa tết, mùa xuân để viết văn viết nhạc vẽ tranh làm thơ. Riêng nhà thơ Vương Trọng lại chọn cách nghỉ tết của người lao động làm ruộng làm biển, qua bài thơ giản dị mà thấm đẫm nhân ái.


Nghỉ Tết người lên từ phía ruộng
Chân cọ nùi rơm khó sạch bùn
Dép nhựa ít dùng đi thấy vướng
Cứ để chân trần bước thích hơn

Nghỉ Tết người về từ phía biển
Nụ cười mỹ phẩm nở như hoa
Giày dép thời trang quần áo diện
Trai làng chiêm ngưỡng ngắm từ xa

Người lên từ ruộng, người cày cấy
Lúa khoai muôn thủa vẫn nuôi người
Người về từ biển nghề ǵ vậy
Mà xinh, mà dẹp, trẻ trung ơi

Xin xuân hăy mở ḷng nhân ái
Đừng thức trong ai những nỗi niềm
Gặp gửi lời chào, xin chớ hỏi
Để người đoan chính đến … ra giêng

Người nghỉ tết là nông dân chân đất, họ lên từ phía ruộng “chân cọ nùi rơm khó sạch bùn”. Quanh năm chân lấm tay bùn. Khi Tết về, cần lịch sự hơn, chỉnh tề hơn nên xỏ dép nhựa đi tạm. Đi tạm mà: “dép nhựa ít dùng đi thấy vướng. Cứ để chân trần bước thích hơn”. H́nh ảnh giản dị mà tuyệt đẹp về người dân quê.

Người nghỉ tết về từ biển, quanh năm “ăn với sóng nói với gió”. Hơi thở chất phác của biển, hiện lên chân dung thiếu nữ thanh tú với làn da ngăm đen ngấm vị mặn của biển nên phải cần trang điểm thôi. Trong mắt nhà thơ, nh́n nụ cười của người lên từ phía biển: “Nụ cười mỹ phẩm như nở hoa”. Người con gái miền biển quanh năm chài lưới vất vả, chân đất, không phấn son. Bây giờ xuân về tết đến nên mới diện, mới chưng một chút. Diện để trai làng chiêm ngưỡng từ xa. Nh́n từ xa chứ không nh́n gần đâu nhé. Từ xa, cái ǵ lung linh ảo mờ cũng đẹp đẽ. Trai làng sẽ có chàng khó quên h́nh ảnh của một thiếu nữ chân quê trở về phố thị từ miền biển. Nàng diện tết và chàng ngắm nh́n mùa xuân, nh́n tết đang về sau những tháng ngày lao động với nắng biển cát bay sóng vỗ lưới thuyền.

Nghĩ về người cần lao, thấm nổi niềm nhân ái, nhà thơ viết xác tín “lúa khoai muôn thuở vẫn nuôi người”. Ngàn đời người Việt sống nhờ khoai lúa, vinh danh cũng từ khoai lúa mà nên.
Nhà thơ vịn vào cớ để hỏi thế này: “người về từ biển nghề ǵ vậy, mà xinh, mà đẹp, trẻ trung ơi”. Vương Trọng gợi lên sức trẻ, nét xinh đẹp của thiếu nữ. Người đẹp về từ phía biển, mặn mà đến nỗi phải thảng thốt: “mà xinh mà đẹp”.

Th́ thầm cùng mùa xuân, thi nhân tha thiết “Xin xuân hăy mở ḷng nhân ái. Đừng thức trong ai những nỗi niềm”.

Vẫn biết vui buồn đời người ai cũng có, niềm đau không hẳn dễ nguôi ngoai. Nhưng nếu không có nổi buồn, niềm day dứt th́ cuộc đời sẽ tẻ nhạt lắm thay. Xin mùa xuân hăy mở ḷng nhân ái. Xin đất trời khoan dung. Hăy chào hỏi, chúc nhau những lời đẹp, may mắn, sức khoẻ, niềm vui. C̣n mọi nổi niềm khác hăy để ra giêng. Ra giêng hăy tính đến chuyện nổi niềm.

Xin người về từ phía biển cứ xinh tươi, cứ rực rỡ đi, để tận hưởng cái tết cho thanh thản, có ǵ khúc mắc mùa xuân, để sau nhé, ra giêng nhé.

Mùa Xuân mới đang về. Xuân Canh Dần, Xuân Năm Thánh Giáo Hội Việt Nam 2010. Xuân đem hy vọng đến. Xuân đẩy lui mây xám cuộc đời. Những rủi ro, Xuân mang đi. Điều may mắn, Xuân chở về. Xuân tặng mỗi nhà một cành Mai may mắn, một cành Đào thủy chung. Bó hoa niềm vui, Xuân trao tất cả. Cành lá phúc lộc, Xuân gởi tặng không. Trái tim băng giá, Xuân hâm cho nóng lại. Ánh mắt hận thù, Xuân nhỏ giọt yêu thương. Xuân kết chặt bàn tay nhân loại, để truyền cho nhau hơi ấm t́nh người. Đôi môi con người, Xuân điểm hoa cười, để mọi người cùng sống niềm hy vọng một năm mới Canh Dần hạnh phúc hơn, ấm no hơn, yêu thương nhau hơn.

Lm Giuse Nguyễn Hữu An, (Trích thanhlinh.net)