Sống Lời Cha


CHA NHẬT I MA VỌNG Năm C - 2009 -Ngy 29/11/09

BI ĐỌC I: Gr 33, 14-16
Bi trch sch Tin tri Girmia.

Đy lời Cha phn: Đ đến ngy Ta sẽ thực hiện tin mừng Ta loan bo về nh Israel v nh Giuđa.
Trong những ngy đ v trong thời gian đ, Ta sẽ lm nảy sinh cho Đavt một chồi cng chnh, Ngi sẽ xt xử v thi hnh cng l trong xứ sở. Trong những ngy đ, Giuđa sẽ được cứu thot, Girusalem sẽ sống yn ổn. V đy l tn người ta sẽ gọi Người: "Thin Cha, Đấng Cng Chnh của chng ti".

Đ l Lời Cha.


ĐP CA: Tv 24, 4bc-5ab. 8-9. 10 v 14
Lay Cha, con vươn linh hồn ln tới Cha

1. Lạy Cha, xin chỉ cho con đường đi của Cha; xin dạy bảo con về lối bước của Người. Xin hướng dẫn con trong chn l v dạy bảo con, v Cha l Thin Cha cứu độ con.
2. Cha nhn hậu v cng minh, v thế Người sẽ dạy cho tội nhn hay đường lối. Người hướng dẫn kẻ khim cung trong đức cng minh, dạy bảo người khim cung đường lối của Người.

3. Tất cả đường nẻo Cha l n sủng v trung thnh, dnh cho những ai giữ minh ước v điều răn Cha. Cha thn mật với những ai tn sợ Cha, v tỏ cho họ biết lời minh ước của Người.


BI ĐỌC II: 1 Tx 3, 12 - 4, 2
Bi trch thư thứ I của Thnh Phaol Tng đồ gửi tn hữu Thxalnica.

Anh chị em thn mến, xin Cha gia tăng v ban cho anh chị em trn đầy lng thương yu nhau, v thương yu mọi người như chng ti đối với anh chị em, để lng anh chị em được bền vững trn đường thnh thiện, khng c g đng trch trước mặt Thin Cha l Cha chng ta, trong ngy Đức Gisu Kit, Cha chng ta, ngự đến cng với tất cả cc Thnh. Amen.
Anh chị em thn mến, ngoi ra, ti cn van ni anh chị em trong Cha Gisu điều ny, l như anh chị em được chng ti bảo cho biết phải sống thế no cho đẹp lng Cha, anh chị em đang sống như vậy, xin anh chị em cứ tiến thm nữa. V anh chị em biết r huấn thị chng ti nhn danh Cha Gisu đ ban cho anh chị em.

Đ l Lời Cha.

ALLELUIA: Tv 84, 8
Alleluia, Alleluia! - Lạy Cha, xin tỏ lng từ bi Cha cho chng con, v ban ơn cứu rỗi cho chng con. - Alleluia.

PHC M: Lc 21, 25-28, 34-36
Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Luca.

Khi ấy, Cha Gisu phn cng cc mn đệ rằng: "Sẽ c những điềm lạ trn mặt trời, mặt trăng v cc ngi sao; dưới đất, cc dn tộc buồn sầu lo lắng, v biển gầm sng vỗ. Người ta sợ hi kinh hồn chờ đợi những g sẽ xảy đến trong vũ trụ, v cc tầng trời sẽ rung chuyển. Lc đ, người ta sẽ thấy trn đm my, Con Người hiện đến đầy quyền năng v uy nghi cao cả. Khi những điều đ bắt đầu xảy đến, cc con hy đứng dậy v ngẩng đầu ln, v giờ cứu rỗi cc con đ gần đến.
Cc con hy giữ mnh, kẻo lng cc con ra nặng nề, v ch chn say sưa v lo lắng việc đời, m ngy đ thnh lnh đến với cc con, như chiếc lưới chụp xuống mọi người sống trn mặt đất. Vậy cc con hy tỉnh thức v cầu nguyện lun, để c thể thot khỏi những việc sắp xảy đến v đứng vững trước mặt Con Người!"

Đ l Lời Cha.

Suy Niệm

Cha Nhật I Ma Vọng

MA KHNG THỂ LNG QUN
27-11-2009 10:53 am

Khi tuyết bắt đầu rơi ở Bắc bn cầu v khi từng đon người chen chc nhau tắm nắng ở vng cầu pha Nam, ma Vọng ma của những đợi chờ- đ đến.

Nhưng thường khi ma của những đợi chờ ny hoặc bị hờ hững lng qun hoặc bị đ m cuốn ht vo những tiệc tng đnh đm cuối năm nn đ mất đi nhiều phần nghĩa.

Điều đầu tin cần cht lưu tm l mu tm mu của ma Vọng. V cả của ma Chay. Theo truyền thuyết, mu tm l mu biểu trưng cho vương quyền.

Chọn mu tm cho ma Vọng v cũng chọn mu tm cho ma Chay, c phải chăng l một nhắc nhở về Vua Kit đ sinh ra trong cảnh ngho hn v cũng chnh Vua của mun vua kia đ hy sinh chnh xc thn mnh cho ton nhn loại.

Thật thế, bi Phc m thnh Luca mở đầu năm C Phụng Vụ trch từ phần cuối của chương 21. V ba chương cn lại thuật lại những giy pht cuối đời của Người. C ni qa khng khi thai nhi Gisu đ linh cảm đuợc sứ vụ cứu chuộc khi chưa la cuống rốn!?

V thế, mu tm chẳng những nhắc nhở về sự cho đời v la đời của Con Đấng Ch Tn m cn l một cảnh tỉnh để chuẩn bị sẵn sng cho ngy sau hết.

Cha Nhật thứ nhất ma Vọng cũng l ngy đầu năm Phụng Vụ với những điềm lạ trn trời v những buồn rầu lo lắng dưới đất. Nhưng khng phải v thế m ch chn say sưa; tri lại, phải tỉnh thức v cầu nguyện lunchuẩn bị đn Con Người hiện đến đầy quyền năng v uy nghi cao cả.

Chn sẽ khng đứng vững trước mặt Con Người vo ngy sau hết nếu ngy đầu năm lng tr đ vội v tnh thờ ơ với những ngy đầu đời của chnh Con Người. Hy đừng qun l ngy Con Người ngho kh ging sinh cũng l dấu chỉ ngy Con Người một ngy mai khng xa vinh quang hiện đến.

Khi những cy nến hy vọng, bnh an, vui mừng v tin yu được tuần tự thắp ln bo hiệu một v sao lạ sắp ho quang tỏa chiếu, hy đứng dậy v ngẩng đầu ln để chuẩn bị cho một trời mới v đất mới. Ma Vọng, v thế, l ma khng thể lng qun.

Lm Nguyễn Khoa Ton (Trch Web site: www.vietcatholicsydney.net)

================================

Cha Nhật I Ma Vọng

1. Con người hiện đến đầy quyền năng v uy nghi cao cả (Lc 21,27)

Sau khi ni về số phận Girusalem sẽ bị tn ph. Cha Gisu ni đến việc Cha sẽ trở lại trong vinh quang. Cha dng những hnh ảnh c tnh cch khải huyền như điềm lạ trn mặt trời mặt trăng v cc ngi sao, biển gầm sng vỗ, cc tầng trời rung chuyển. Ton thể vũ trụ run sợ trước vẻ uy nghi của vị thẩm phn tối cao: Con Người hiện đến đầy quyền năng v uy nghi cao cả (Lc 21,27)

Cha Gisu kết thc bi giảng bằng lời khuyn hy tỉnh thức v cầu nguyện. Bởi v, tuy khng biết ngy no tận thế sẽ đến, nhưng chắc chắn mọi người đều phải chết v ra trước ta Cha, nn phải tỉnh thức từng giy từng pht. Đ l thi độ sống khn ngoan. Đ cũng l cch chuẩn bị tốt nhất để được đn nhận niềm vui v ơn cứu rỗi.

Hm nay bắt đầu ma vọng: ma chuẩn bị mừng Cha Ging Sinh, Gio Hội muốn chng ta lin tưởng đến ngy cnh chung, ngy cuối cng của mỗi người, để lun sẵn sng ra trước ta Cha. Hy sống mỗi ngy như l ngy đầu tin v cũng l ngy cuối cng của cuộc đời.

2. Chng con hy đứng dậy v ngẩng đầu ln, v giờ cứu rỗi chng con đ gần đến (Lc 21,28)

Suy niệm: Sau khi đ trnh by sự quang lm sau cng của Cha Gisu, với những biến cố thật đng sợ: thử thch, bắt bớ, Girusalem điu tn, vũ trụ đảo lộn, Thnh Luca đ ghi lại một lời ku gọi đầy hy vọng: Chng con hy đứng dậy v ngẩng đầu ln v giờ cứu rỗi chng con đ gần đến (Lc 21,28). Người tn hữu của Cha khng nn lo sợ, v những biến cố đ chỉ l để biểu lộ quyền lực v sự chiến thắng của Người. Qua những biến loạn trong thế giới cho đến nay vẫn cn bị tội lỗi thống trị, ta phải nhận ra rằng Nước Thin Cha đ gần đến ngy cứu chuộc của ta. Người tn hữu đn nhận n sủng cao cả ny ngay từ by giờ nhờ hồng n của Cha Thnh Thần, Đấng khai n (Rm 8,23) v lm bảo chứng (2 Cr 1,22; Ep 1,14) của ơn cứu rỗi. Người Kit hữu lun hy vọng v vui vẻ đn nhận những dấu hiệu của ngy Cha đến, v những dấu hiệu đ loan bo sự giải thot dứt khot sau cng.

Thực hnh:

1.Lun tỉnh thức v cầu nguyện

2.Lun giữ niềm hy vọng v tin tưởng vo tnh thương của Cha: Người sẽ giải thot kẻ ngho kh khỏi tay người quyền thế, v cứu người bất hạnh khng ai gip đỡ (Tv 71,12)

Gia Nhn (Trch Web site: www.gpnt.net)