Sống Lời ChaCHA NHẬT II MA VỌNG - NĂM C - Ngy 06/12/09

BI ĐỌC I : Br 5, 1-9
Bi trch sch Tin tri Barc.

Hỡi Girusalem, hy cởi o tang chế v sầu khổ của ngươi, hy mặc lấy sự huy hong v vinh quang đời đời của Cha m Cha ban cho ngươi.

Cha sẽ mặc cho ngươi o cng l, v đặt vương miện vĩnh cửu trn đầu ngươi. V chưng, Cha sẽ tỏ by huy hong của Cha trong ngươi cho mọi kẻ trần gian. V Thin Cha sẽ đời đời gọi tn ngươi l Ho bnh trong cng l v Vinh dự trong hiếu nghĩa. Hỡi Girusalem, hy chỗi dậy, đứng nơi cao, v nhn về hướng đng. Hy nhn con ci ngươi từ đng sang ty họp lại theo lệnh của Đấng Thnh, họ hn hoan thấy Cha nhớ đến họ. Họ bị qun th dẫn đi xa ngươi, nhưng Cha đ đem họ về cho ngươi trong vinh dự như cc hong tử. V Cha đ ra lệnh triệt hạ mọi ni cao v mọi đồi từ ngn xưa, lấp đầy những hố su, để tri đất được bằng phẳng, hầu Israel vững vng bước đi cao rao vinh quang Thin Cha. Theo lệnh Cha, những cnh rừng, những cy c hương thơm, đ cho Israel np bng, v Cha sẽ hn hoan lấy lng từ bi v cng bnh của Người dẫn dắt Israel đến nh vinh quang.

Đ l Lời Cha.

ĐP CA : Tv 125, 1-2ab. 2cd-3. 4-5. 6
Cha đ đối xử đại lượng với chng con, nn chng con mừng rỡ hn hoan

1. Khi Cha đem những người Sion bị bắt trở về, chng con dường như người đang mơ, bấy giờ miệng chng con vui cười, lưỡi chng con thốt ln những tiếng hn hoan.
2. Bấy giờ dn thin hạ ni với nhau rằng: Cha đ đối xử với họ cch đại lượng. Cha đ đối xử đại lượng với chng con, nn chng con mừng rỡ hn hoan.
3. Lạy Cha, xin hy đổi số phận chng con, như những dng suối ở miền nam. Ai gieo trong lệ sầu, sẽ gặt trong hn hoan.
4. Thin hạ vừa đi vừa khc, tay mang thc đi gieo. Họ trở về trong hn hoan, vai mang những b la.

BI ĐỌC II : Pl 1, 4-6. 8-11
Bi trch thư Thnh Phaol Tng đồ gửi tn hữu Philipph.

Anh chị em thn mến, lun lun trong mọi lời cầu nguyện của ti, ti hn hoan khẩn cầu cho tất cả anh chị em, v anh chị em đ thng phần vo việc rao giảng Phc m từ ngy đầu cho tới nay. Ti tin tưởng rằng Đấng đ khởi đầu việc lnh đ trong anh chị em, cũng sẽ hon tất cho đến ngy của Đức Gisu Kit. V Thin Cha lm chứng cho ti rằng: ti yu mến tất cả anh chị em với tm tnh của Đức Gisu Kit. Điều ti cầu nguyện by giờ l lng bc i của anh chị em ngy cng gia tăng trong sự thng biết v am hiểu, để anh chị em xc định những điều quan trọng hơn, để anh chị em được trong sạch v khng đng trch cho đến ngy của Đức Kit, anh chị em được Đức Gisu Kit ban cho dư đầy hoa quả cng chnh, hầu tn vinh v ngợi khen Thin Cha.

Đ l Lời Cha.

ALLELUIA : Lc 3, 4. 6 Alleluia, alleluia! - Hy dọn đường Cha, hy sửa đường Cha cho ngay thẳng; v mọi người sẽ thấy ơn cứu độ của Thin Cha. - Alleluia.

PHC M: Lc 3, 1-6
Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Luca.

Đời hong đế Tibri năm thứ mười lăm, Phongxi Philat lm ton quyền xứ Giuđa, Hrđ lm thủ hiến xứ Galila, cn em l Philipph lm thủ hiến xứ Ituria v Tracnitđ; Lysania lm thủ hiến xứ Abilna; Anna v Caipha lm thượng tế; c lời Cha đ ku gọi Gioan, con Giacaria, trong hoang địa.
ng liền đi khắp miền sng Giođan, rao giảng php rửa sm hối cầu ơn tha tội, như lời chp trong sch Tin tri Isaia rằng: "C tiếng ku trong hoang địa: Hy dọn đường Cha, hy sửa đường Cha cho ngay thẳng, hy lấp mọi hố su v hy bạt mọi ni đồi; con đường cong queo hy lm cho ngay thẳng, con đường gồ ghề hy san cho bằng. V mọi người sẽ thấy ơn cứu độ của Thin Cha".

Đ l Lời Cha.

Suy Niệm

Niềm Vui Của Ma Vọng.
04-12-2009 3:46 pm

Gioan Tẩy giả l một tin tri được chọn trong vai tr của một người dọn đường cho việc ngự đến của Đấng Cứu Thế ở giữa Dn Người. Ngi ra khỏi sa mạc v đ thu ht dn chng qua lời loan bo rằng ngy cứu độ m mọi người từ lu mong đợi đang đến gần. Lời cng bố của ngi sắc bn như ngọn roi quất vo tm hồn dn chng khi ngi khiển trch về lối sống v trch nhiệm v hờ hững của họ. Sứ điệp của ngi rất đơn giản. Hy ăn năn thống hối, canh tn đời sống bằng cầu nguyện, ăn chay hm mnh v nước trời đ gần đến. Tiếng ni của Gioan Tẩy Giả cũng l những lời cảnh tỉnh cho con người trong mọi thời đại v thc giục chng ta hy dọn sẵn một chỗ trong tm hồn để Thin Cha ngự vo.

Ma Vọng l lời mời gọi để biến đổi v Gioan Tẩy giả đề nghị cho chng ta một cch thức c thể để thay đổi cuộc sống được tốt hơn. Ngi đề nghị hy lấp mọi hố su của thnh kiến, hy bạt mọi ni đồi của kiu ngạo v hy lm cho ngay thẳng mọi con đường cong queo của bất cng. Tm hồn chng ta lun c những kha cạnh đen tối nhưng chng ta lại khng muốn khuấy động ngay cả biết rằng chng l những chướng ngại ngăn cản để Cha bước vo tận đy lng của mnh. Ma vọng l cơ hội để lm lại từ đầu, để dẹp tan những chướng ngại đ, nếu chng ta muốn đời sống tm linh khng bị kh ho. Đy cũng l thời gian đi hỏi chng ta hy lắng nghe những g Cha muốn ni cho mnh, v hy cho php Lời Cha tc động để qua đ tm hồn được biến đổi.

Tin Mừng hm nay mời gọi chng ta hy tự hỏi xem trong cuộc sống điều g chng ta cần thay đổi để cho php Cha ngự vo tm hồn. Cho mừng Cha đến l loại bỏ tất cả những chướng ngại c thể ngăn cản việc Cha đến với chng ta. Dọn đường cho Cha l đi một con đường mới. Cha Kit khng thể cứu độ chng ta nếu chng ta khng họp tc với Người. Cha khng thể tự động bước vo cuộc sống của mnh nhưng chờ đợi chng ta mở rộng tm hồn để Người bước vo.

Tiếng ku của Gioan Tẩy Giả nhắc chng ta về trch nhiệm loan bo Cha Kit cho nguời khc. Mỗi ngy của cuộc sống l một sứ điệp loan bo Cha Kit cho người khc bằng hnh động của mnh để họ nhận ra rằng Cha Kit đang ở ngay tại đy với họ. Chng ta l một quyển sch ni về Cha Kit m nhiểu người sẽ đọc v Tin Mừng về tnh yu của Cha l cu trả cho những vấn nạn m thế giới đang đối diện. Gioan Tẩy Giả mời gọi chng ta hy lm cho ma vọng ny trở thnh một cuộc trở về tm linh thực sự bằng cch lm mọi sự cần thiết để chuẩn bị cho việc ngự đến của Đấng Cứu Thế vo tm hồn của mnh.

Lm Nguyễn Văn Tuyết

(Trch Web site: www. Vietcatholicsydney.net)

=================================

Cha Nhật II Ma Vọng

1.
V mọi người sẽ thấy ơn cứu độ của Thin Cha (Lc 3,60)

Vng lệnh truyền của Thin Cha, Gioan đi rảo khắp miền sng Giođan, rao giảng php rửa sm hối để chuẩn bị người ta đn nhận Tin Mừng cứu độ m Cha Gisu sắp loan bo.

Phc m Matth (Mt 3,5) v phc m Mcc (Mc 1,5) cho ta biết, khi chịu php rửa, dn chng xưng th tội mnh v quyết ch khng ti phạm. Nhắc lại lời tin tri Isaia, Luca c nhắc đến cc vị tin tri Israel từ thế hệ ny qua thế hệ khc, đ sửa soạn con đường của Cha. Thnh Luca cũng nhấn mạnh rằng ơn cứu độ m Gioan Tiền H loan bo l ơn cứu độ dnh cho mọi người.

Hm nay, Gio Hội dng lời thnh Gioan Tẩy Giả nhắc nhở chng ta: Để chuẩn bị Cha đến, chng ta phải thực thi Lời Cha, sống một cuộc đời ngay thẳng, khim nhường v chu ton bổn phận hằng ngy. Dứt khot với tội lỗi để sống an bnh trong tnh yu Cha.

2.
Con đường cong queo hy lm cho ngay thẳng, con đường gồ ghề hy san cho bằng (Lc 3,5)

Suy niệm: Khun mặt của Gioan Tẩy Giả nổi bật trong suốt thời gian Ma Vọng, v ng l vị tin tri cuối cng của Cựu Ước, l người duy nhất trong cc tin tri chỉ cho mun dn thấy Đấng mnh loan bo l Đấng Cứu Độ trần gian, Đức Gisu Kit, Cha chng ta. (Kinh tiền tụng lễ Gioan Tiền H).

Con đường cong queo hy lm cho ngay thẳng, con đường gồ ghề hy san cho bằng (Lc 3,5). Người Kit hữu dọn đường cho Cha trong tm hồn mnh: Lạy Cha Gisu, xin hy đến. (Kh 22,20). Phải sửa lại cho thẳng những lối đi quanh co đầy sở thch tri chướng; phải lm cho hướng v hnh vi trong đời sống chng ta được ngay thẳng; hy kin tr trong đường lối ngay chnh của bổn phận. Phải lấp đầy những hố thẳm trong tm hồn, nếu tm hồn trống rỗng sự quảng đại v l tưởng Kit gio. Phải bạt xuống cc ni đồi của tnh kiu căng, hy san bằng những nơi gồ ghề lng hận th chia rẽ.

Thực hnh:

1. Sing năng tm đến với ta co giải để canh tn tm hồn.
2. Sống cng chnh để được cứu độ: Cha canh giữ đường người cng chnh, v đường kẻ gian c bị dẫn tới diệt vong (Tv 1,6)

Tuần II: Lịch sử cứu độ

Cc bi đọc Ma Vọng thường ni về thời gian v lịch sử. Điều ny khng gy ngạc nhin bởi v Do thi gio v Kit gio đều tin rằng Thin Cha hoạt động trong lịch sử; Người giải thot, chọn lựa, yu thương v cứu độ con người vo những thời điểm v nơi chốn đặc biệt. Ma Vọng c nghĩa nhiều hơn l việc chuẩn bị cử hnh ngy Cha ging sinh. Ma Vọng mời gọi chng ta chuẩn bị một lần nữa ngy Nước Cha đến trong cuộc sống chng ta.

Bi đọc I Cha nhật II Ma Vọng, trch từ sch tin tri Ba rc, quay trở lại qu khứ để c thể đi đến tương lai. Ba rc dng hnh ảnh trở về từ lưu đy Babylon để ni về thnh Girusalem mới của ngy thế mạt tất cả những điều ny khơi dậy hy vọng trong thời hiện tại. Tnh yu trung thnh của Thin cha dẫn đưa dn về lại qu hương trong tnh thương v cng l.

Lịch sử cũng l yếu tố chnh yếu trong tc phẩm của thnh Luca, l cha kho để giải thch hnh động của Thin Cha. Hy nhớ l bi Tin mừng của Cha nhật I Ma Vọng hướng sự ch của chng ta về tương lai, về thời điểm khng ai biết được của ngy Con Người trở lại. Trong bi Tin mừng đ Luca nhn nhận rằng ngy tận thế khng xảy ra ngay; ngi nhn giai đoạn ny như l thời gian cho việc truyền gio v lm chứng nhn của Gio hội đối với thế giới.

Bi Tin mừng Cha nhật II Ma Vọng nhn lui lại về Gioan Tẩy Giả (cc sch Tin mừng trnh by sứ vụ của Gioan như l sắp đặt sn khấu cho Đức Gisu). Với những chi tiết lịch sử kh trang trọng, nếu khng phải l hon ton chnh xc, Luca sắp xếp sn khấu cho hnh động của Thin Cha lm nơi Gioan v sau đ l Đức Gisu.

Liệu những lời của Ba rc, Isaia, Luca v Đức Gisu c cn ni với chng ta hay khng? Rất dễ dng cho rằng khng v sự thất vọng v bị đn p như dn trong thời lưu đy. C rất nhiều l do: ngho khổ, chiến tranh, bạo lực thuộc đủ mọi thứ, chia rẽ v giận dỗi trong cc gia đnh v Gio hội. Vậy thật l xứng hợp khi nghĩ rằng những lời của hy vọng v an ủi, bắt nguồn từ sự trung thnh của Thin Cha, l những lời dnh cho chng ta hm nay. Thin Cha tiếp tục cứu độ chng ta, dẫn đưa chng ta từ n lệ đến tự do trong gia đnh v cc cộng đon. Nước Cha đang ở giữa chng ta.

Trong tuần II Ma Vọng ny hy suy nghĩ cch thức Thin Cha hoạt động trong lịch sử của chng ta. Đu l nơi chng ta cảm nghiệm nh sng, niềm vui, tnh thương v cng l?
_________
Quang Tiến

(Trch Web Site: www.gpnt.net)