Sống Lời Cha

"Tự Tnh Sn Hối"

Sng Tc: Thin L với tiến ht Quỳnh Lan


CHA NHẬT V MA CHAY - Năm C - 21/03/2010

BI ĐỌC I Is 43, 16-21

Bi trch sch Tin Tri Isaia.
Cha l Đấng mở đường dưới biển, mở lối đi dưới ging nước; Cha l Đấng dẫn dắt xe, ngựa, qun binh v dũng sĩ. Tất cả đều ngủ v khng chỗi dậy nữa; chng bị ngộp thở v tắt đi như tim đn.

Người phn: Cc ngươi đừng nhớ đến dĩ vng, v đừng để đến việc thời xưa nữa. Đy Ta sẽ lm những ci mới v giờ đy chng sẽ sẽ xuất hiện, như cc ngươi sẽ biết; Ta sẽ mở đường trong hoang địa, v khai sng nơi đất kh khan. Th đồng, mung rừng v chim đ sẽ ca tụng Ta, v Ta đ lm cho hoang địa c nước v đất kh khan c sng, để dn yu qu của Ta c nước uống, Ta đ tc tạo dn ny cho Ta, n sẽ ca ngợi Ta.

Đ l Lời Cha.

ĐP CA Tv, 125, 1-2ab, 2cd-3, 4-5, 6

Cha đ đối xử đại lượng với chng con, nn chng con mừng rỡ hn hoan.

1- Khi Cha đem những người Sion bị bắt trở về, chng con dường như người đang mơ, bấy giờ miệng chng con vui cười, lưỡi chng con thốt ln những tiếng hn hoan.
2- Bấy giờ dn thin hạ ni với nhau rằng: Cha đ đối xử với họ cch đại lượng. Cha đ đối xử đại lượng với chng con, nn chng con mừng rỡ hn hoan.
3- Lạy Cha, xin hy đổi số phận chng con, như những dng suối ở miền nam. Ai gieo trong lệ sầu, sẽ gặt trong hn hoan.
4- Thin hạ vừa đi vừa khc, tay mang thc đi gieo; họ trở về trong hn hoan, vai mang những b la.

BI ĐỌC II Phil 3, 8-14

Bi trch thư Thnh Phaol Tng đồ gửi tn hữu Phi-lip-ph.
Anh chị em thn mến, ti coi tất cả mọi sự như thua thiệt trước ci tuyệt vời l được biết Đức Gisu Kit, Cha ti. V Người, ti đnh chịu thua thiệt, v coi mọi sự như phn bn, để lợi được Đức Kit, v được ở trong Người, khng phải do sự cng chnh của ti dựa vo Lề luật, nhưng do sự cng chnh bởi tin Đức Gisu Kit: sự cng chnh bởi Thin Cha l sự cng chnh bởi đức tin để nhận biết Người v quyền lực phục sinh của Người, để thng phần vo sự đau khổ của Người v trở nn giống Người trong sự chết với hy vọng từ ci chết được sống lại. Khng phải l ti đ đạt đến cng đch, hoặc đ trở nn hon hảo, nhưng ti đang đuổi theo để chiếm lấy bởi v chnh ti cũng đ được Đức Gisu Kit chiếm lấy. Anh chị em thn mến, chnh ti chưa tin rằng ti đ chiếm được, nhưng ti đinh ninh một điều l qun hẳn đng sau, m hướng về pha trước, ti cứ nhắm đch đuổi theo để đoạt giải ơn ku gọi Thin Cha đ ban từ trời cao trong Đức Gisu Kit.

Đ l Lời Cha.

CU XƯỚNG TRƯỚC PHC M Jn 8: 12

Cha phn: Ta l sự sng thế gian, ai theo Ta, sẽ được nh sng ban sự sống.

PHC M Joan 8, 1-11

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Gioan.
Khi ấy, Cha Gisu ln ni cy dầu. V từ sng sớm, Người lại vo trong đền thờ. Ton dn đến cng Người, nn Người ngồi xuống v bắt đầu giảng dạy. Lc đ, luật sĩ v biệt phi dẫn đến cng Người một thiếu phụ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tnh v họ đặt nng đứng trước mặt mọi người. Họ hỏi Cha Gisu: Thưa Thầy, thiếu phụ ny bị bắt quả tang phạm tội ngoại tnh, m theo luật Misen, hạng phụ nữ ny phải bị nm đ. Cn Thầy, Thầy dạy sao? Họ ni thế c gi bẫy Người để c thể tố co Người. Nhưng Cha Gisu ci xuống, bắt đầu lấy ngn tay viết trn đất. V họ cứ hỏi mi, nn Người đứng ln v bảo họ: Ai trong cc ngươi sạch tội, hy nm đ chị ny trước đi. V Người ngồi xuống v lại viết trn đất. Nghe ni thế họ rt lui từng người một, bắt đầu l những người nhiều tuổi nhất, v cn lại một mnh Cha Gisu với người thiếu phụ vẫn đứng đ. Bấy giờ Cha Gisu đứng thẳng dậy v bảo nng: Hỡi thiếu phụ, những người co chị đi đu cả rồi? Khng ai kết n chị ư? Nng đp: Thưa Thầy, khng c ai. Cha Gisu bảo: Ta cũng thế, Ta khng kết tội chị. Vậy chị hy đi v từ nay đừng phạm tội nữa.

Đ l Lời Cha.


Suy Niệm

Cha Nhật V Ma Chay (Gioan 8,1-11)

1.
Ta khng kết tội chị, vậy chị hy đi v từ nay đừng phạm tội nữa (Ga 8,11)

Phc m thnh Gioan kể lại người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tnh, được Cha Gisu cứu thot sự trừng phạt của người Do thi l đ, nhưng Cha căn dặn phải bỏ con đường tội lỗi m cải t quy chnh.

Gio huấn của Cha nhật hm nay l: Thin Cha l Đấng thương xt: muốn cứu độ v tha thứ, chứ khng muốn lm quan ta xt xử v luận phạt. Tuy nhin, muốn được tha thứ v cứu độ th đừng nhớ về dĩ vng, đừng để đến chuyện qu khứ (Is 43,16-21), tất cả bỏ hẳn pha sau (Pl 3,8-14), từ bỏ qu khứ tội lỗi nghĩa l đừng phạm tội nữa (Ga 8,11)
Lời Cha vẫn cn l một lời thch thức cho mọi thế hệ: Ai trong cc ngươi v tội, hy nm đ chị ny trước đi, v mọi người đều phải trả lời cho vấn nạn ny, v chắc hẳn cu trả lời của họ cũng giống như cu ni của người phụ nữ: Thưa Thầy khng c ai cả.

Điều ny rất đng v Khng c ai l người v tội, khng c ai l người c đủ thẩm quyền v tư cch để ln n người khc. Vậy mỗi người Kit hữu hy thức rằng mnh l người tội lỗi, cũng giống như những người khc, khng nn ln n kết tội nhau m lm khổ nhau, nhưng mỗi người hy thức đừng phạm tội nữa.

2.
Ai trong cc ngươi sạch tội, hy nm đ chị ny trước đi (Ga 8,7)

Suy niệm: Ai trong cc ngươi sạch tội, hy nm đ chị ny trước đi, đy l một lời mời gọi lương tm mọi người hy sống theo lng nhn từ. Đ nhiều lần Cha ku gọi tương tự như thế (Mt 7,1-5; 18,32). Lời mời gọi ny đặc biệt nhắm tới những người giả hnh (Mt 6 v 23), l những kẻ chỉ thấy lỗi lầm của người khc, m khng nhận ra lỗi lầm của họ. Thay v chống đối lề luật, Cha Gisu lm cho người ta khm ph những chiều kch mới trong lề luật. Lng thương xt của Thin Cha được biểu lộ r rng trong ton Cựu Ước, by giờ được Cha Gisu mạc khải cch minh nhin v đầy đủ hơn. Tnh yu tha nhn như chnh mnh khng ngăn cản ta nhn thấy sự trầm trọng của tội lỗi họ mắc phải, đồng thời đi buộc chng ta phải đối xử cch cng bằng. M cng bằng đch thực trước tin hệ tại ở việc ổn định lương tm ring tư của mọi người. Mọi người đều l tội nhn nn khng c quyền kết n kẻ khc (Rm 3,10)

Thực hnh:
*Khng kết n ai bao giờ
*Hy đối xử đại lượng với nhau: Cha đối xử đại lượng với chng con, nn chng con mừng rỡ hn hoan"

______
Đamien (Trch www.gpnt.net)