Sống Lời Chúa

Nhạc nền: "Tự T́nh Sám Hối"

CHÚA NHẬT V MÙA CHAY - Năm C - 17/3/2013

BÀI ĐỌC I Is 43, 16-21
"Đây Ta sẽ làm lại những cái mới và sẽ cho dân Ta nước uống".

Bài trích sách Tiên Tri Isaia.
Chúa là Đấng mở đường dưới biển, mở lối đi dưới gịng nước; Chúa là Đấng dẫn dắt xe, ngựa, quân binh và dũng sĩ. Tất cả đều ngủ và không chỗi dậy nữa; chúng bị ngộp thở và tắt đi như tim đèn.

Người phán: “Các ngươi đừng nhớ đến dĩ văng, và đừng để ư đến việc thời xưa nữa. Đây Ta sẽ làm những cái mới và giờ đây chúng sẽ sẽ xuất hiện, như các ngươi sẽ biết; Ta sẽ mở đường trong hoang địa, và khai sông nơi đất khô khan. Thú đồng, muông rừng và chim đà sẽ ca tụng Ta, v́ Ta đă làm cho hoang địa có nước và đất khô khan có sông, để dân yêu quư của Ta có nước uống, Ta đă tác tạo dân này cho Ta, nó sẽ ca ngợi Ta.

Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA Tv, 125, 1-2ab, 2cd-3, 4-5, 6

Chúa đă đối xử đại lượng với chúng con, nên chúng con mừng rỡ hân hoan.

1- Khi Chúa đem những người Sion bị bắt trở về, chúng con dường như người đang mơ, bấy giờ miệng chúng con vui cười, lưỡi chúng con thốt lên những tiếng hân hoan.
2- Bấy giờ dân thiên hạ nói với nhau rằng: Chúa đă đối xử với họ cách đại lượng. Chúa đă đối xử đại lượng với chúng con, nên chúng con mừng rỡ hân hoan.
3- Lạy Chúa, xin hăy đổi số phận chúng con, như những ḍng suối ở miền nam. Ai gieo trong lệ sầu, sẽ gặt trong hân hoan.
4- Thiên hạ vừa đi vừa khóc, tay mang thóc đi gieo; họ trở về trong hân hoan, vai mang những bó lúa.

BÀI ĐỌC II Phil 3, 8-14
"V́ Đức Kitô, tôi đành chịu thua thiệt trong mọi sự, và tôi trở nên giống Người trong sự chết".

Bài trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Phi-lip-phê.
Anh chị em thân mến, tôi coi tất cả mọi sự như thua thiệt trước cái tuyệt vời là được biết Đức Giêsu Kitô, Chúa tôi. V́ Người, tôi đành chịu thua thiệt, và coi mọi sự như phân bón, để lợi được Đức Kitô, và được ở trong Người, không phải do sự công chính của tôi dựa vào Lề luật, nhưng do sự công chính bởi tin Đức Giêsu Kitô: sự công chính bởi Thiên Chúa là sự công chính bởi đức tin để nhận biết Người và quyền lực phục sinh của Người, để thông phần vào sự đau khổ của Người và trở nên giống Người trong sự chết với hy vọng từ cơi chết được sống lại.

Không phải là tôi đă đạt đến cùng đích, hoặc đă trở nên hoàn hảo, nhưng tôi đang đuổi theo để chiếm lấy bởi v́ chính tôi cũng đă được Đức Giêsu Kitô chiếm lấy. Anh chị em thân mến, chính tôi chưa tin rằng tôi đă chiếm được, nhưng tôi đinh ninh một điều là quên hẳn đàng sau, mà hướng về phía trước, tôi cứ nhắm đích đuổi theo để đoạt giải ơn kêu gọi Thiên Chúa đă ban từ trời cao trong Đức Giêsu Kitô.

Đó là Lời Chúa.

CÂU XƯỚNG TRƯỚC PHÚC ÂM Jn 8: 12

Chúa phán: “Ta là sự sáng thế gian, ai theo Ta, sẽ được ánh sáng ban sự sống”.

PHÚC ÂM Joan 8, 1-11
"Ai trong các ngươi sạch tội, hăy ném đá chị này trước đi".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.
Khi ấy, Chúa Giêsu lên núi cây dầu. Và từ sáng sớm, Người lại vào trong đền thờ. Toàn dân đến cùng Người, nên Người ngồi xuống và bắt đầu giảng dạy. Lúc đó, luật sĩ và biệt phái dẫn đến cùng Người một thiếu phụ bị bắt quả tang phạm tội ngoại t́nh và họ đặt nàng đứng trước mặt mọi người. Họ hỏi Chúa Giêsu: “Thưa Thầy, thiếu phụ này bị bắt quả tang phạm tội ngoại t́nh, mà theo luật Môisen, hạng phụ nữ này phải bị ném đá. C̣n Thầy, Thầy dạy sao?”

Họ nói thế có ư gài bẫy Người để có thể tố cáo Người. Nhưng Chúa Giêsu cúi xuống, bắt đầu lấy ngón tay viết trên đất. V́ họ cứ hỏi măi, nên Người đứng lên và bảo họ: “Ai trong các ngươi sạch tội, hăy ném đá chị này trước đi”. Và Người ngồi xuống và lại viết trên đất. Nghe nói thế họ rút lui từng người một, bắt đầu là những người nhiều tuổi nhất, và c̣n lại một ḿnh Chúa Giêsu với người thiếu phụ vẫn đứng đó. Bấy giờ Chúa Giêsu đứng thẳng dậy và bảo nàng: “Hỡi thiếu phụ, những người cáo chị đi đâu cả rồi? Không ai kết án chị ư?” Nàng đáp: “Thưa Thầy, không có ai”. Chúa Giêsu bảo: “Ta cũng thế, Ta không kết tội chị. Vậy chị hăy đi và từ nay đừng phạm tội nữa.

Đó là Lời Chúa.

Suy Niệm:

RẤT MỰC KHIÊM CUNG
15-03-2013 3:26 pm

Khi làn khói trắng tỏa lan cao từ ống khói Nhà nguyện Sistine vào tối thứ tư vừa qua quyện trong âm vang truyền thống “Habemus Papam”: Chúng ta đă có Giáo Hoàng, cả quảng trường Thánh Phêrô vỡ rộn với tiếng hét tiếng cười mặc cho trời đổ mưa nặng hạt. Nhiều du khách và cư dân Rôma đă ôm hôn rồi vung tay tung chân hét to mừng rỡ.

Mà ai vậy ḱa? Mọi người ngao ngác nh́n nhau! Trong không khí se lạnh giao mùa cuối xuân đầu hạ, tiếng cuời tiếng nói đă loăng tan đi. Mọi người nín thở. Trái tim như ngừng đập...

Và rồi tin vị Giáo Hoàng thứ 266 kế vị thánh Phêrô đă được Hồng Y Đoàn từ Cơ Mật Viện bầu chọn được loan đi bằng những phương tiện truyền thông đại chúng: Đức Hồng Y Jorge Mario Bergoglio từ Á Căn Đ́nh đă chọn thánh hiệu Francis.

"Francisco! Francisco!" Cả quảng trường rộn vang như sấm. Rồi gần một giờ trôi qua nhưng mọi người vẫn kiên nhẫn ngóng chờ chiếc áo ḍng trắng đă vắng bóng kể từ khi Đức Thánh Cha Bênêđíctô thoái vị. Và hàng ngàn đôi mắt dán chặt vào khung cửa sổ trên cao.

"Buonasera" Cha chào các con!" Và nụ cười khả ái nở tươi trên khuôn mặt hiền từ nhân hậu. "Sao hao hao giống Đức Cố Giáo Hoàng Gioan 23," có ai đó trong đám đông buột miệng...

Và bằng một cử chỉ biết ơn và khiêm cung hiếm thấy, vị Tân Giáo Hoàng xin mọi người cầu nguyện cho vị tiền nhiệm, và cho chính Ngài, được chu toàn trọng trách Thiên Chúa trao ban.

Cả quảng trường chợt im bặt tiếng nói cười. Một vài giọt lệ nóng rơi nhanh cảm động khi nh́n vị Cha Chung tay chắp lại đầu cúi xuống khiêm cung nhận phép lành từ mọi thành phần dân Chúa.

Khiêm Cung: hai chữ sẽ biểu hiện cho triều đại Giáo Hoàng của Ngài v́ đă được biểu lộ suốt cuộc đời Ngài.Nhiều chuyện khiêm cung về Ngài đă được chuyền miệng loan nhanh: tự nấu ăn rồi đi làm bằng xe buưt ở cùng với những người b́nh dân...

Nhưng sự giản dị khiêm cung kia không phải là một cử chỉ làm dáng bề ngoài nhưng phát xuất từ một tinh thần tu đức sâu thẳm theo gương thánh Inhaxiô biết luôn đồng hóa ḿnh với những kẻ khốn cùng.

Như lời cảnh giác với những người "giả h́nh thời đại" khi họ không mở rộng ḷng với những cô gái bất hạnh đáng thương của những cuộc t́nh ngoại hôn: "Thay v́ gởi trả con ḿnh cho Đấng Tạo Thành , họ đă can đảm đưa chúng vào đời, rồi lại phải lang thang từ giáo xứ này đến giáo xứ khác để xin đuợc Thánh Tẩy."

Và nhiệm mầu trùng hợp làm sao khi Chúa đă làm như thế hơn hai ngàn năm trước cho một phụ nữ ngoại t́nh: "Ta không kết tội con. Hăy ra về. Và đừng phạm tội nữa..."

Lm Nguyễn Khoa Toàn