Sống Lời Chúa

"Thầy ban cho các con điều răn mới, là các con hăy yêu thương nhau".

Luật Ngài Chỉ Có Yêu Thương.

Con từ bụi đất sinh ra,
U-mê, tăm tối, ác tà...theo con.
Chúa thương che chở vuông tṛn,
Ban con ơn phúc: Làm con Chúa Trời.
Dạy con luôn kính mến Ngài,
Yêu thương, tha thứ cho người hại con.
Sớm hôm khấn nguyện nỉ-non,
Cho thù, cho bạn... con tṛn luật Cha.
Tâm-hồn thanh-thản vui ca,
Tạ ơn t́nh Chúa bao-la khôn lường.
Luật Ngài chỉ có: “Yêu Thương!”,
Luật Ngài chỉ có một đường: “Thương Yêu!”.

Joseph Duy-Tâm

Nhạc nền: "Ngọt Ngào T́nh Yêu" với Bảo Yến.

 CHÚA NHẬT V PHỤC SINH – Năm C - Ngày 28/4/13

BÀI ĐỌC I Act 14: 21-27
"Các ngài thuật lại những ǵ Thiên Chúa đă làm với các ngài".

Bài trích sách Tông đồ Công vụ.
Trong những ngày ấy, Phaolô và Barbara trở lại Lystra, Icôniô và Antiôkia, củng cố tinh thần các môn đồ, khuyên bảo họ giữ vững đức tin mà rằng: “Chúng ta phải trải qua nhiều nỗi gian truân mới được vào nước Thiên Chúa”.
Nơi mỗi hội thánh, các ngài đặt những vị niên trưởng, rồi ăn chay cầu nguyện, trao phó họ cho Chúa là Đấng họ tin theo. Sau đó, các ngài sang Pisiđia, đi đến Pamphylia. Sau khi rao giảng lời Chúa tại Pergê, các ngài xuống Atilia, rồi từ đó xuống tàu trở về Antiôkia, nơi mà trước đây các ngài đă được trao phó cho ơn Chúa để làm công việc các ngài mới hoàn thành. Khi đến nơi, các ngài tụ họp giáo đoàn, thuật cho họ nghe những ǵ Thiên Chúa đă làm với các ngài và đă mở ḷng cho nhiều dân ngoại nhận biết đức tin.

Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA Tv 141, 8-9, 10-11, 12-13ab
Lạy Chúa con, lạy Thiên Chúa, con sẽ chúc tụng danh Chúa đến muôn đời.

1- Chúa nhân ái và từ bi, chậm bất b́nh và giàu ân sủng. Chúa hảo tâm với hết mọi loài, và từ bi với mọi công cuộc của Chúa.
2- Lạy Chúa, mọi công cuộc của Chúa hăy ca ngợi Chúa, và các thánh nhân của Người hăy chúc tụng Người. Thiên hạ hăy nói lên vinh quang nước Chúa, và hăy đề cao quyền năng của Người.
3- Để con cái loài người nhận biết quyền năng, và vinh quang cao cả nước Chúa. Nước Người là nước vĩnh cửu muôn đời, chủ quyền Người tồn tại qua muôn thế hệ.

BÀI ĐỌC II Apoc 21: 1-5
"Thiên Chúa sẽ lau khô mọi giọt lệ ở mắt họ".

Bài trích sách Khải Huyền của Thánh Gioan.
Tôi là Gioan đă thấy trời mới đất mới. V́ trời cũ và đất cũ đă qua đi, và biển cũng không c̣n nữa. Và tôi là Gioan đă thấy thành thánh Giêrusalem mới, tự trời xuống, từ nơi Thiên Chúa: tề chỉnh như tân nương được trang điểm cho tân lang của ḿnh. Và tôi nghe có tiếng lớn tự ngai vàng phán ra: “Đây là Thiên Chúa ở với loài người, và chính Thiên Chúa sẽ ở với họ. Người sẽ lau khô mọi giọt lệ ở mắt họ. Sự chết chóc sẽ không c̣n nữa, cũng không c̣n than khóc, không c̣n kêu la, không c̣n đau khổ: bởi v́ các việc cũ đă qua đi. Và Đấng ngự trên ngai vàng đă phán rằng: “Này đây Ta đổi mới mọi sự.”

Đó là Lời Chúa.

ALLELUIA Gioan 13: 34
Alleluia, Alleluia.- Chúa phán: “Thầy ban cho các con điều răn mới là các con hăy yêu thương nhau, như Thầy đă yêu thương các con”. - Alleluia.

PHÚC ÂM Gioan 13, 31-35
"Thầy ban cho các con điều răn mới, là các con hăy yêu thương nhau".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.
Khi Giuđa ra khỏi pḥng tiệc, Chúa Giêsu liền phán: “Bây giờ Con Người được vinh hiển và Thiên Chúa được vinh hiển nơi Ngươi. Nếu Thiên Chúa được vinh hiển nơi Người th́ Thiên Chúa lại cho Người được vinh hiển nơi chính ḿnh, và Thiên Chúa sẽ cho Người được vinh hiển. Các con yêu quư, Thầy chỉ c̣n ở với các con một ít nữa thôi. Thầy ban cho các con điều răn mới là các con hăy yêu thương nhau. Như Thầy đă yêu thương các con, th́ các con cũng hăy yêu thương nhau. Căn cứ vào điều này mà mọi người nhận biết các con là môn đệ của Thầy, là nếu các con yêu thương nhau.

Đó là Lời Chúa.

Suy Niệm:

Yêu thương nhau khi c̣n có thể...
26-04-2013 10:00 pm

Buổi sáng ấm áp của những ngày giữa mùa thu, nhìn những chiếc lá vàng rơi tôi chợt nghĩ về cuộc đời, hay thân phận của một kiếp người. Mỗi ngày sống trên đời, mỗi năm dần trôi qua, tôi cảm nhận cuộc đời như những cơn gió nhẹ. Mọi thứ đều theo thời gian trôi qua. Nhưng có một điều sẽ tồn tại và vĩnh cửu đó chính là tình yêu.
Tình yêu tự nó hay của người này cho người kia cũng chưa hẵn là vĩnh cửu, nhưng phải là tình yêu phát xuất từ Thiên Chúa. Như lời Chúa Giêsu nói “Các con yêu quư, Thầy ban cho các con điều răn mới là các con hăy yêu thương nhau. Như Thầy đă yêu thương các con, th́ các con cũng hăy yêu thương nhau.”

Với điều răn Chúa Giêsu để lại cho các môn đệ ư muốn cuối cùng và di chúc của Người. Chúa Giêsu cho các môn đệ thấy một cách thức theo đó Người sẽ tiếp tục hiện diện giữa các ông và Người quy định cách sống của các ông. Các môn đệ phải quy hướng bản thân về t́nh yêu của Người, là t́nh yêu mà mỗi ông đă trải nghiệm. Trong t́nh yêu này, mỗi ông phải là Giêsu cho người khác, phải chấp nhận người khác, giúp đỡ người ấy, quan tâm đến điều thiện hảo của người ấy, như chính Đức Giêsu đă làm. Như thế, các ông sẽ làm cho Đức Giêsu hiện diện cho nhau trong cái đặc điểm tiêu biểu của Người: t́nh yêu. Các môn đệ được ngỏ lời với như là một cộng đoàn, các ông phải định hướng đời ḿnh theo sự hiệp thông đời sống mà các ông đă có thể có với Đức Giêsu.

Lá vàng tiếp tục rơi, tôi lại nghĩ “Chúng ta đă được đặt vào trần gian ngắn ngủi để làm gì? Phải chăng là để “học tỏa sáng t́nh thương”. Giải thoát khỏi tính ích kỷ, thiếu bác ái và tình người. Để khi kết thúc cuộc đời, nh́n lại, chúng ta chẳng thấy có ǵ quí giá cho bằng Tình Thương Yêu. Con người chỉ thấy được hạnh phúc khi ḿnh biết yêu và được yêu. Như lời của một bác sĩ đã nói “Con người đối diện với cái chết không c̣n nghĩ ǵ về mức độ họ đă thu được, hoặc họ nắm giữ những địa vị nào, hoặc đă tích trữ được bao nhiêu của cải. Vào lúc cuối cùng, điều thực sự quan trọng là bạn đă yêu thương ai và ai đă yêu thương bạn.”

Khi ta yêu thương thật sự cũng là lúc chúng ta đang tuyên xưng mình là môn đệ của Đức Giêsu và cũng là những Giêsu cho người khác “Căn cứ vào điều này mà mọi người nhận biết các con là môn đệ của Thầy, là nếu các con yêu thương nhau.”

Lm Phêrô Dương Thanh Liêm