Sống Lời Cha

"Vng Lời Thầy Con Thả Lưới"
Nhạc: LM. Thin n với tiếng ht Giang n - Thanh Sư - Trần Ngọc


CHA NHẬT 5 THƯỜNG NIN - Năm C - Ngy 7.2.2010

BI ĐỌC I Is 6, 1-8
Bi trch sch Tin tri Isaia.

Năm vua Ozias băng h, ti nhn thấy Cha ngự trn ngai cao, v đui o của Người bao phủ đền thờ. Cc Thần Sốt-Mến đứng trước mặt Người, v lun phin tung h rằng: Thnh, Thnh, Thnh, Cha l Thin Cha cc đạo binh, ton thể địa cầu đầy vinh quang Cha.

Cc nền nh đều rung chuyển trước tiếng tung h, v nh cửa đều đầy khi. Lc bấy giờ ti mới ni: V phc cho ti, ti chết mất, v lưỡi ti nhơ bẩn, ti ở giữa một dn tộc m lưỡi họ đều nhơ nhớp, mắt ti đ trng thấy Đức Vua, Người l Cha cc đạo binh. Nhưng lc đ c một trong cc Thần Sốt-Mến bay đến ti, tay cầm cục than chy đỏ m ngi đ dng cặp lửa gắp ở bn thờ. Ngi đặt than lửa vo miệng ti v ni: Hy nhn xem, than lửa ny đ chạm đến lưỡi ngươi, lỗi của ngươi được xa bỏ, v tội của ngươi được thứ tha. V ti nghe tiếng Cha phn bảo: Ta sẽ sai ai đi? V ai sẽ đi cho chng ta? Ti liền thưa: Ny ti đy, xin hy sai ti.

Đ l Lời Cha.

ĐP CA Tv. 137: 1-2a, 2bc-3, 4-5, 7c-8
Lạy Cha, trước mặt cc thin thần, con đn ca mừng Cha.

1. Lạy Cha, con sẽ ca tụng Cha hết lng, v Cha đ nghe lời miệng con xin; trước mặt cc Thin thần con đn ca mừng Cha, ti sấp mnh thờ lạy bn thnh điện Người.
2- V con sẽ ca tụng uy danh Cha, v lng nhn hậu v lng trung thnh của Cha. Khi con ku cầu, Cha nhậm lời con, Cha đ ban cho tm hồn con nhiều sức mạnh.
3- Lạy Cha, cc vua địa cầu sẽ ca ngợi Cha, khi họ nghe những lời miệng Cha phn ra; v họ sẽ ca ngợi đường lối của Cha: Thực, vinh quang của Cha lớn lao!
4- Tay hữu Cha khiến con được sống an lnh. Cha sẽ hon tất cho con những điều đ khởi sự lạy Cha, lng nhn hậu Cha tồn tại mun đời, xin đừng bỏ rơi cng cuộc tay Người.

BI ĐỌC II 1Cor 15, 1-11
Bi trch thư thứ nhất của Thnh Phaol Tng đồ gửi tn hữu Crint.

Anh chị em thn mến, ti xin nhắc lại cho anh chị em Tin Mừng m ti đ rao giảng cho anh chị em, v anh chị em đ lnh nhận v đang tin theo, nhờ đ anh chị em được cứu độ, nếu anh chị em tun giữ lời lẽ ti đ rao giảng cho anh chị em, bằng khng anh chị em đ tin cch v ch.

Ti đ rao truyền cho đ l Đức Kit đ chết v tội lỗi chng ta, đng theo như lời Thnh Kinh. Người được mai tng v ngy thứ ba Người đ sống lại đng theo như lời Thnh Kinh. Người đ hiện ra với ng Kpha rồi với mười một vị. Sau đ, Người đ hiện ra với hơn năm trăm anh chị em trong một lc; nhiều người trong số anh chị em đ hy cn sống tới nay, nhưng c vi người đ chết. Thế rồi Người hiện ra với Giacb, rồi với tất cả cc tng đồ. Sau cng, Người cũng hiện ra với chnh ti như với đứa con sinh non.

Ti vốn l kẻ hn mọn nhất trong cc tng đồ, v khng xứng đng được gọi l tng đồ, v ti đ bắt bớ Hội Thnh của Thin Cha. Nhưng nay ti l người thế no, l nhờ ơn của Thin Cha, v ơn của Người khng v ch nơi ti, nhưng ti đ chịu kh nhọc nhiều hơn tất cả cc đấng: song khng phải ti, nhưng l ơn của Thin Cha ở với ti. D ti, d l cc đấng, chng ti đều rao giảng như thế cả, v anh chị em cũng đ tin như vậy.

Đ l Lời Cha.

ALLELUIA
Alleluia, Alleluia. - Lạy Cha, xin hy mở lng chng con, để chng con lắng nghe lời Con của Cha.- Alleluia.

PHC M Lc 5, 1-11
Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Luca.

Khi ấy, dn chng chen nhau lại gần Đức Gisu để nghe lời Thin Cha, lc đ Người đứng ở giữa hồ Ginsart. Người trng thấy hai chiếc thuyền đậu gần bờ; những người đnh c đ ra khỏi thuyền v họ đang giặt lưới. Người xuống một chiếc thuyền, thuyền đ của ng Simon, v Người xin ng đưa ra khỏi bờ một cht. Rồi Người ngồi trn thuyền giảng dạy dn chng. Vừa giảng xong, Người bảo ng Simon rằng: Hy đẩy thuyền ra chỗ nước su, v thả lưới bắt c. ng Simon thưa Người rằng: Thưa Thầy, chng ti đ cực nhọc suốt đm m khng được g hết; nhưng v lời Thầy, ti sẽ thả lưới. Cc ng đ thả lưới v đ bắt được rất nhiều c; lưới cc ng hầu như bị ch. Bấy giờ cc ng lm hiệu cho cc bạn đồng nghiệp ở thuyền bn cạnh đến gip đỡ cc ng. Những người nầy tới, họ đổ c đầy hai chiếc thuyền, đến nỗi những thuyền chở nặng gần chm. Thấy thế, ng Simon sụp lạy dưới chn Cha Gisu v thưa Người rằng: Lạy Cha, xin Cha hy trnh xa ti, v ti l người tội lỗi. ng kinh ngạc v tất cả mọi người ở đ với ng cũng kinh ngạc trước mẻ c m cc ng vừa mới bắt được; cả ng Giacb v Gioan, con ng Gibđ, bạn đồng nghiệp với ng Simon cũng thế. Nhưng Cha Gisu phn bảo ng Simon rằng: Đừng sơ hi: từ đy con sẽ l kẻ chinh phục người ta. Bấy giờ cc ng đưa thuyền vo bờ, v đ từ bỏ mọi sự m đi theo Người.

Đ l Lời Cha.

==============================

SUY NIỆM CHA NHẬT 5 THƯỜNG NIN

Hy đẩy thuyền ra chỗ nước su v thả lưới bắt c (Lc. 5, 1-11)

Thưa Thầy, chng ti đ cực nhọc suốt đm m khng được g hết :Kinh nghiệm, chăm chỉ, lam lũ v vất vả ngy đmnhiều khi chỉ l con số khng. Dường như số phận vẫn tru ngươi con người chng ta. Cuộc sống con người thất bại nhiều hơn l thnh đạt v lắm khi dễ bung xui :cc mn đệ đ ra khỏi thuyền v họ đang giặt lưới. Tất cả l tay trắng v đnh l kẻ thua cuộc.

Hy đẩy thuyền ra chỗ nước su v thả lưới bắt c Nước su, chỗ nguy hiểm v đầy bng tối. lại l nơi ẩn nấp của nhiều lọai c lớn. Kinh nghiệm của Cha cũng thật l c lợi v thực dụng. Chỗ nước su của lng người, nơi thm u của những toan tnh, cũng l nơi tr ẩn an tan của nhiều người Cha hướng tất cả cc mn đệ về việc thả lưới để bắt c người :một sứ mạng đi hỏi sự can trường, lng quảng đại v dấn thn.

Nhưng v lời Thầy, ti sẽ thả lưới :Vng lời, cha kha của thnh cng v mở ra mun điều kỳ diệu. Cha lun lm những điều thật bất ngờ cho những ai biết tin tưởng v ph thc vo quyền năng, cũng như biết vng theo thnh Ngi. Mẻ c ngai sức tưởng tượng lưới hầu như bị rch. Vng lời Cha, cc mn đệ cn cảm nhận được sự vượt trội trn cả kinh nghiệm, kiến thức v cả những điều hiểu biết của cc ngi. Qua đức vng lời, chnh Cha đ b trừ cho tất cả những thiếu st v khuyết phạp của chng ta.

Cc ng đ bỏ mọi sự m đi theo Người Nhận ra php lạ v thấy được những điều thật kỳ diệu qua việc lm mn đệ Cha, tất cả đ bỏ mọi sự, sẵn sng dấn bước theo Cha, m khng do dự hay tnh tan. Xem chừng thật đơn giản, xem chừng thật quảng đại v dễ dng đối với những tm hồn b nhỏ, đơn sơ v ngho nn như cc mn đệ.

Ơn gọi lm tng đồ của cc mn đệ ngy xưa thật nhẹ nhng, thật quảng đại v mau mắn. Cơ hội m Cha gởi đến cũng thật đơn giản, lời nhắn nhủ của Cha cũng thật ngắn gọn v cc ngi đ ra đi với một tm hồn đầy trn thiện ch v nhiệt thnh. Cha cũng đang mời gọi tất cả từng người chng ta :hy ra đi thả lưới, để cng với Cha, cứu vớt nhiều tm hồn trở về lại với tnh thương của Ngi

Lời cầu nguyện:

Lạy Cha, Cha mời gọi cc tng đồ cộng tc vo chương trnh cứu chuộc của Cha, bởi Cha muốn tất cả mọi người đều được hưởng ơn cứu độ. Xin mở lng chng con để cũng biết mau mắn, quảng đại đp lại lời mời gọi của Cha : sống v lm chứng cho Cha trong mọi han cảnh. Xin hy ban cho Gao Hội nhiều thợ chi lnh nghề, để cng với Cha tiếp tục thả lưới nơi những vũng nước su của tm hồn con người. Amen.


Lm JB Phan Kế Sự (Trch Thanhlinh.net)