Sống Lời Chúa

“"Hỡi thanh niên, Ta truyền cho ngươi hăy chỗi dậy".”.

Nhạc nền: "Chúa Chăn Nuôi Tôi"

CHÚA NHẬT X THƯỜNG NIÊN – Năm C - Ngày 9/6/2013

BÀI ĐỌC I: 1 V 17, 17-24
"Đây, con trai bà sống lại rồi đây".

Bài trích sách Các Vua quyển thứ nhất.
Trong những ngày ấy, con trai bà chủ nhà đau liệt, cơn bệnh nguy kịch đến nỗi chẳng c̣n hơi thở. Bà ấy liền nói với Êlia rằng:
"Thưa người của Thiên Chúa, giữa tôi với ông có liên can ǵ? Ông đến nhà tôi để khơi lại những tội của tôi và giết chết con tôi sao?" Êlia đáp lại: "Bà hăy giao con bà cho tôi". Rồi ông bế lấy đứa trẻ từ ḷng mẹ nó, mang lên trên lầu nơi ông cư trú và đặt nó lên giường ông. Đoạn ông kêu lên cùng Chúa rằng: "Lạy Chúa là Thiên Chúa của con, cớ sao Chúa giáng hoạ, giết con trai bà chủ nhà, nơi con cư ngụ đây?" Ông ấp ḿnh ba lần trên đứa trẻ và kêu lên cùng Chúa rằng: "Lạy Chúa là Thiên Chúa của con, con xin Chúa cho linh hồn đứa trẻ này trở về trong nó". Và Chúa nhậm lời Êlia, cho hồn nhập lại đứa trẻ, và nó sống lại. Êlia liền ẵm đứa trẻ xuống nhà dưới, trao lại cho mẹ nó và nói rằng: "Đây, con trai bà sống lại rồi đây". Bà ta thưa cùng Êlia rằng: "Bây giờ nhờ việc này, tôi biết rơ ông là người của Thiên Chúa, và lời của Chúa nơi miệng ông là lời chân thật".

Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 29, 2 và 4. 5-6. 11-12a và 13b.

Lạy Chúa, con ca tụng Chúa v́ đă giải thoát con.

1. Lạy Chúa, con ca tụng Chúa v́ đă giải thoát con, và không để quân thù hoan hỉ về con. Lạy Chúa, Ngài đă đưa linh hồn con thoát xa Âm phủ, Ngài đă cứu con khỏi số người đang bước xuống mồ.
2. Các tín đồ của Chúa, hăy đàn ca mừng Chúa, và hăy cảm tạ thánh danh Ngài. V́ cơn giận của Ngài chỉ lâu trong giây phút, nhưng ḷng nhân hậu của Ngài vẫn có suốt đời. Chiều hôm có gặp cảnh lệ rơi, nhưng sáng mai lại được mừng vui hoan hỉ.
3. Lạy Chúa, xin nhậm lời và xót thương con; lạy Chúa, xin Ngài gia ân cứu giúp con. Chúa đă biến đổi lời than khóc thành khúc nhạc cho con; lạy Chúa là Thiên Chúa của con, con sẽ tán tụng Chúa tới muôn đời.

BÀI ĐỌC II: Gl 1, 11-19
"Người đă mạc khải cho tôi biết Con của Người, để tôi rao giảng Người cho dân ngoại".

Bài trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Galata.
Anh chị em thân mến, tôi cho anh chị em biết rằng Tin Mừng do tôi rao giảng không phải thuộc về loài người, v́ tôi không nhận, cũng không học với loài người, nhưng là do Đức Giêsu Kitô mạc khải. Anh chị em nghe nói về đời sống của tôi trước kia khi theo đạo Do-thái: tôi đă bắt bớ và phá hoại Hội thánh của Thiên Chúa thái quá. Trong đạo Do-thái, tôi đă vượt hẳn nhiều bạn đồng giống ṇi, đồng tuổi với tôi, và tôi nhiệt thành hơn bất cứ ai đối với truyền thống của cha ông tôi.
Nhưng khi Đấng tách riêng tôi ra từ ḷng mẹ và dùng ơn Người mà kêu gọi tôi, đă thương mạc khải Con Người trong tôi, để tôi rao giảng Người trong các dân ngoại, th́ không lúc nào tôi bàn hỏi người xác thịt máu huyết, và tôi không lên Giêrusalem, để gặp các vị làm tông đồ trước tôi, nhưng tôi đi ngay đến Arabia, rồi lại trở về Đamas. Đoạn ba năm sau, tôi mới lên Giêrusalem để gặp Phêrô, và lưu lại với ông mười lăm ngày. Tôi không gặp một tông đồ nào khác, ngoài Giacôbê, anh em của Chúa.

Đó là Lời Chúa.

ALLELUIA: Mt 4, 4b
Alleluia, alleluia! - Người ta sống không nguyên bởi bánh, nhưng bởi mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra. - Alleluia.

PHÚC ÂM: Lc 7, 11-17
"Hỡi thanh niên, Ta truyền cho ngươi hăy chỗi dậy".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.
Khi ấy, Chúa Giêsu đến một thành gọi là Naim. Các môn đệ và đám đông dân chúng cùng đi với Người. Khi Người đến gần cửa thành, th́ gặp người ta đang khiêng đi chôn người con trai duy nhất của một bà goá kia, và có đám đông dân thành đi đưa xác với mẹ nó. Trông thấy bà, Chúa động ḷng thương và bảo bà rằng: "Đừng khóc nữa". Đoạn tiến lại gần, Người chạm đến quan tài và những người khiêng đứng lại. Bấy giờ Người phán: "Hỡi thanh niên, Ta truyền cho ngươi hăy chỗi dậy". Người chết liền ngồi lên và bắt đầu nói. Rồi Người trao lại cho mẹ nó. Mọi người đều sợ hăi và ngợi khen Thiên Chúa rằng: "Một tiên tri cao cả đă xuất hiện giữa chúng ta, và Thiên Chúa đă thăm viếng dân Người". Và việc này đă loan truyền danh tiếng Người trong toàn cơi Giuđêa và khắp vùng lân cận.

Đó là lời Chúa.

Suy Niệm:

L̉NG THƯƠNG CẢM
07-06-2013 4:36 pm

Thánh Phanxicô Salê nổi tiếng về ḷng thương cảm. Ngài có một người giúp việc nghiện rượu. Một hôm, anh trốn nhà ra quán rượu và uống say sưa. Khuya về, anh gơ cửa và không ai mở. Anh nằm ngay trước cửa và ngủ ngon lành. Nghe tiếng động, Thánh Phanxicô Salê mở cửa. Thấy anh nằm đó, Ngài nhẹ nhàng bồng anh và đặt anh trên chiếc giường của Ngài và Ngài đi ngủ chỗ khác. Vừa thức dậy, anh thấy ḿnh đang nằm trên giường của chủ, anh hốt hoảng chạy đi t́m Thánh Nhân. Anh xin lỗi và hứa sống tốt.

Thánh Phanxicô Salê thương cảm với chàng thanh niên, Ngài đă theo gương Chúa Giêsu thực hiện ḷng thương cảm đối với tha nhân trong bài Tin Mừng Luca hôm nay. Khi Chúa Giêsu làm phép lạ cho người con trai của bà góa Thành Nain sống lại. Ngài lên tiếng thương cảm: "Bà đừng khóc nữa." (Lc 7,13). Rồi Người sờ vào quan tài và nói : "Này người thanh niên, Ta truyền cho anh. Hăy chỗi dậy." (Lc 7,14).

Đây là một trong những phép lạ Chúa Giêsu thương cảm đến người khác và chữa lành cho họ. Donald Senior, một học giả Kinh Thánh, viết: "Các Phúc Âm cho thấy rơ ràng rằng sự thương cảm là một động lực đằng sau công việc chữa lành của Chúa Giêsu. Sự thương cảm đă thúc giục Chúa Giêsu chạm đến người cùi và chữa họ lành. (Mc 1:15-21). Sự thương cảm với cái đói của đám đông đă khiến Ngài nuôi họ ăn. (Mt 14:14). Sự thương cảm của Ngài khi chiêu mộ các môn đệ để thi hành sứ vụ thương cảm này. (Mt 9:36). Và sự thương cảm Bà Góa Thành Nain đă đưa Chúa Giêsu đến việc phục hồi sự sống cho con trai của bà." (Lc 7:13).

Cuộc đời của Ngài nơi dương thế là một chuỗi dài những mắt xích của ḷng thương cảm. Qua các phép lạ, qua những bài học bác ái và tha thứ...Ngài đă khai mở một vương quốc t́nh yêu và thương cảm, xoa dịu những thương đau của nhân loại. Đó là những dấu chỉ về Chúa Giêsu, Đấng Messiah, Đấng đươc mong đợi từ lâu. Ngài đang khai mở Vương Quốc của yêu thương và an b́nh.

Vương Quốc của yêu thương và an b́nh này mời gọi mỗi người chúng ta tiếp tục sứ mạng mà Chúa Giêsu mời gọi qua Tin Mừng của yêu thương, để sống và quyết tâm trở thành chứng nhân và khí cụ của yêu thương, hy vọng, và thương cảm trong thế giới đầy ích kỷ hôm nay.

Sự kiện thương cảm của Chúa Giêsu làm phép lạ cho người con trai Bà Góa Thành Nain hôm nay, như một thách đố cho mỗi người Công Giáo chúng ta, để mời gọi chúng ta quyết tâm sống thương cảm với tha nhân trong xă hội đầy ích kỷ và cá nhân chủ nghĩa hiện tại. Tâm t́nh của Thánh Têrêsa Avila như một quyết tâm sống theo Chúa Giêsu trong thế giới hôm nay: "Đức Kitô giờ đây không có thân xác, nhưng có thân xác của chúng ta. Ngài không có đôi tay nhưng có đôi tay của chúng ta. Ngài không có chân nhưng có đôi chân của chúng ta. Đôi mắt của chúng ta là đôi mắt mà qua đó ḷng thương cảm của Đức Kitô nh́n đến thế giới. Đôi chân của chúng ta là đôi chân mà trên đó Người bước đi để thi hành các việc tốt lành. Đôi tay của chúng ta là đôi tay mà qua đó Ngài tiếp tục thi hành các phép lạ trong thế giới của chúng ta."

Lạy Chúa, Chúa đă dạy chúng con bài học của ḷng thương cảm qua phép lạ Chúa làm cho con trai Bà Góa Thành Nain sống lại. Xin Chúa biến đổi chúng con thành khí cụ của yêu thương qua những hành động và thái độ thương cảm chúng con dành cho nhau, trong cuộc sống gia đ́nh, trong đời sống cộng đoàn, và trong đời sống xă hội hôm nay. Để chúng con ra đi cùng Chúa, xây dựng một Vương Quốc Yêu Thương và An B́nh, với ḷng thương cảm của Chúa trong mỗi người chúng con. Amen.

Linh Mục Paul Chu Văn Chi.