Sống Lời Chúa

"Thầy là Đấng Kitô của Thiên Chúa. Con Người phải chịu nhiều đau khổ".

(Lc 9, 18-24)

Nhạc nền: "Chúa Chăn Nuôi Tôi"


CHÚA NHẬT XII THƯỜNG Niên – Năm C - Ngày 23/06/13

BÀI ĐỌC I: Dcr 12, 10-11, 13:1
"Họ sẽ nh́n thấy Đấng họ đă đâm thâu qua".

Bài trích sách Tiên tri Dacaria.
Đây Chúa phán: "Ta sẽ gieo rắc tinh thần ân phúc và cầu nguyện trên nhà Đavít và trên dân cư Giêrusalem. Họ sẽ ngước mắt nh́n Ta, Đấng họ đă đâm thâu qua: họ sẽ khóc than người, như khóc than con một, họ sẽ thương tiếc người như quen thương tiếc đứa con đầu ḷng đă chết. Trong ngày đó, tại Giêrusalem sẽ có tiếng khóc than to lớn, như khóc than Ađadremmon trong cánh đồng Magêđđô".

Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 62, 2. 3-4. 5-6. 8-9
Lạy Chúa là Thiên Chúa con, linh hồn con khát khao Chúa.

1. Ôi lạy Chúa, Chúa là Thiên Chúa của con, con thao thức chạy kiếm Người. Linh hồn con khát khao, thể xác con mong đợi Chúa con, như đất héo khô, khát mong mà không gặp nước!
2. Con cũng mong được chiêm ngưỡng thiên nhan ở thánh đài, để nh́n thấy quyền năng và vinh quang của Chúa. V́ ân t́nh của Người đáng chuộng hơn mạng sống, miệng con sẽ xướng ca ngợi khen Người.
3. Con sẽ chúc tụng Người như thế trọn đời con, con sẽ giơ tay kêu cầu danh Chúa. Hồn con được no thoả dường như bởi mỹ vị cao lương, và miệng con ca ngợi Chúa với cặp môi hoan hỉ.
4. V́ Chúa đă ra tay trợ phù con, để con được hoan hỉ núp trong bóng cánh của Người. Linh hồn con bám thân vào Chúa, và tay hữu Chúa nâng đỡ người con.

BÀI ĐỌC II: Gl 3, 26-29
"Anh em đă chịu phép rửa tội, nên anh em đă mặc lấy Đức Kitô".

Bài trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Galata.
Anh chị em thân mến, tất cả anh chị em đều là con cái Thiên Chúa nhờ tin vào Đức Giêsu Kitô. V́ chưng tất cả anh chị em đă chịu phép rửa tội trong Đức Kitô, nên anh chị em đă mặc lấy Đức Kitô. Nay không c̣n phân biệt người Do-thái và Hy-lạp, người nô lệ và tự do, người nam và người nữ: v́ tất cả anh chị em là một trong Đức Giêsu Kitô. Nhưng nếu anh chị em thuộc về Đức Kitô, th́ anh chị em là ḍng dơi Abraham, những kẻ thừa tự như lời đă hứa.

Đó là Lời Chúa.

ALLELUIA: Ga 14, 23
Alleluia, alleluia! - Chúa phán: "Nếu ai yêu mến Thầy, th́ sẽ giữ lời Thầy, và Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy, và Chúng Ta sẽ đến và ở trong người ấy". - Alleluia.

PHÚC ÂM: Lc 9, 18-24
"Thầy là Đấng Kitô của Thiên Chúa. Con Người phải chịu nhiều đau khổ".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.
Việc xảy ra là khi Chúa Giêsu cầu nguyện riêng một nơi, và có các môn đệ ở với Người, th́ Người hỏi các ông rằng: "Những đám dân chúng bảo Thầy là ai?" Các ông thưa rằng: "Người th́ bảo là Gioan Tẩy Giả, kẻ khác lại cho là Êlia, c̣n người khác th́ cho là một trong các tiên tri thời xưa đă sống lại". Người lại hỏi các ông rằng: "Phần các con, các con bảo Thầy là ai?" Simon Phêrô thưa rằng: "Thầy là Đấng Kitô của Thiên Chúa". Và Người ngăn cấm các ông không được nói điều đó với ai mà rằng: "Con Người phải chịu nhiều đau khổ, bị các kỳ lăo, các thượng tế, và các luật sĩ từ bỏ và giết chết, nhưng ngày thứ ba sẽ sống lại".
Người lại phán cùng mọi người rằng: "Ai muốn theo Ta, hăy từ bỏ ḿnh, vác thập giá ḿnh hằng ngày mà theo Ta. V́ kẻ nào muốn cứu mạng sống ḿnh th́ sẽ mất nó. C̣n kẻ nào mất mạng sống ḿnh v́ Ta, th́ sẽ cứu được mạng sống ḿnh".

Đó là Lời Chúa.

Suy Niệm:

CĂN TÍNH
21-06-2013 3:54 pm

“Vợ chồng tôi mong một đứa con đă từ lâu lắm. Có thai đuợc non ba tháng, niềm vui không kể xiết. Rồi tai họa ập đến. Đứa con chưa kịp sinh ra…” người thiếu phụ nức nở khóc nước mắt nḥa khuôn mặt gầy uớt đẫm bờ mi.

“Không! Con Chị đă sinh ra!” nhà tu đức học Carlo Carretto nhẹ nhàng nắm tay người mẹ vừa bị sẩy thai đang như cạn đi mọi nguồn hy vọng. “Ông nói ǵ!” người mẹ gào lên, nhưng Carlo vẫn nhỏ nhẹn ôn tồn: “Con Chị đă sinh ra… trong Chúa.”

“Chẳng những đă sinh ra, cháu c̣n đuợc rửa tội.” “Rửa tội?” người mẹ tṛn xoe đôi mắt. “Ông không đùa đấy chứ!?” “Không! Làm sao có thể đùa trên sự đau khổ mất mát ngút ngàn này hả Chị?”

“Nhưng nào có ai đổ nuớc trên trán con tôi đâu?” người thiếu phụ nhíu mày ra chiều không hiểu. “Này Chị! Đấng đă tạo thành đứa con trong cung ḷng Chị chẳng lẽ nào tiếc một vài gịọt nuớc nhỏ xuống trên trán giọt máu thương yêu kia!” Carlo giọng vẫn chậm răi đều đều.

Người mẹ giuơng to đôi mắt như bị thôi miên. “Chắc Chị đă không quên: Ngoài rửa tội bằng nước, c̣n rửa tội bằng ước muốn. Và bằng máu nữa. Chị rất ước muốn cháu đuợc rửa tội, phải thế không?” Carlo lắc nhẹ bờ vai nhô xương của người mẹ quặn lên v́ đau khổ.

“Cháu đă được rửa tội. Rửa tội không phải giản đơn chỉ qua h́nh thức bên ngoài, nhưng là mặc lấy Đức Kitô,”Carlo gằn mạnh từng tiếng một. “Chính Chị đă rửa tội cho cháu. Chính Chị đă ‘mặc lấy Đức Kitô’ cho cháu. Bằng nuớc mắt Chị. Bằng ḷng khao khát thâm sâu. Bằng máu cắt đi từ cuống rốn.”

Để mặc cho người đối diện đang lặng người từ ngạc nhiên này qua ngạc nhiên kia, Carlo lần giở từng trang cuốn Thánh Kinh đă úa vàng theo năm tháng: “Ngay sau khi Phêrô xưng tụng ‘Thầy là Đức Kitô’, Chúa Giêsu tỏ bày ngay căn tính: ‘Con Người phải chịu nhiều đau khổ. Bị từ bỏ. Và giết chết…”

Bỗng dưng đôi môi tím thâm của người thiếu phụ lắp bắp trong tiếng nấc nghẹn ngào: “Đức Kitô! Khổ đau! Từ bỏ! Chết! Sao qúa giống con tôi!!! Sao quá giống ḿnh!!!”

Carlo nhẹ nhàng đứng lên rồi nói như vào khoảng không “Họ sẽ ngước mắt nh́n Ta, Đấng họ đă đâm thâu qua: họ sẽ khóc than Người, như khóc than con một; họ sẽ thương tiếc Người,như thương tiếc đứa con đầu ḷng đă chết.”

Lm Nguyễn Khoa Toàn