Sống Lời Cha

"Đẹp Thay"
LM. Mi Trầm với Tốp Ca Nữ

CHA NHẬT XIII THƯỜNG NIN - Năm C - Ngy 27/6/10

BI ĐỌC I: 1 V 19, 16b. 19-21
"lis đi theo lia".

Bi trch sch Cc Vua quyển thứ nhất
Trong những ngy ấy, Cha phn cng lia rằng: "lis, con ng Sapht, người Abel-Mhula, ngươi hy xức dầu phong y lm tin tri thế ngươi".

lia ra đi tm gặp lis con ng Sapht, đang cy ruộng với mười hai cặp b, chnh ng đang dẫn cy cặp thứ mười hai. Khi lia đến trước ng, th đặt o chong mnh trn ng. Lập tức ng bỏ b lại v chạy theo lia m ni rằng: "Ti xin đi hn cha mẹ ti, rồi ti theo ngi". lia ni với ng: "Ngươi đi đi, rồi trở lại, ta c lm g ngươi đu?" lis rời lia, rồi bắt một đi b lm thịt, lấy cy lm củi đốt quay thịt cho dn ăn. Đoạn ng đi theo lm đầy tớ lia.

Đ l Lời Cha.


ĐP CA: Tv 15, 1-2a v 5. 7-8. 9-10. 11
Lạy Cha, Cha l phần gia nghiệp của con.

1. Xin bảo ton con, lạy Cha, v con tm nương tựa Cha. Con thưa cng Cha: Người l Cha tể con; Cha l phần gia nghiệp v phần chn của con, chnh Người nắm giữ vận mạng của con.
2. Con chc tụng Cha v đ ban cho con lời khuyn bảo, đ l điều lng con tự nhủ, cả những lc đm khuya. Con lun lun đặt Cha ở trước mặt con, v Cha ngự bn hữu con, con sẽ khng nao nng.
3. Bởi thế lng con vui mừng v linh hồn con hoan hỉ, ngay cả đến xc thịt của con cũng nằm nghỉ an ton, v Cha chẳng bỏ rơi linh hồn con trong m phủ, cũng khng để thnh nhn của Ngi thấy điều hư nt.
4. Cha sẽ chỉ cho con biết đường lối trường sinh, sự no đầy hoan hỉ ở trước thin nhan, sự khoi lạc bn tay hữu Cha tới mun đời.

BI ĐỌC II: Gl 4, 31b - 5, 1. 13-18 (Hl 5, 1. 13-18)
"Anh em được ku gọi để được tự do".

Bi trch thư Thnh Phaol Tng đồ gửi tn hữu Galata.
Anh chị em thn mến, chnh để chng ta được tự do m Đức Kit đ giải thot chng ta. Anh chị em hy đứng vững, đừng để bị đặt dưới ch n lệ một lần nữa.
Hỡi anh chị em, anh em được tự do, nhưng đừng lấy n tự do m sống theo xc thịt; tri lại, anh chị em hy lấy bc i của Thnh Thần m phục vụ lẫn nhau. V chưng, tất cả lề luật tm lại trong lời ny: "Ngươi hy yu mến tha nhn như chnh mnh ngươi". Nhưng nếu anh chị em cắn x v phn thy nhau, anh chị em hy coi chừng kẻo huỷ diệt nhau. Ti ni điều ny l: Anh chị em hy sống theo thần tr, v đừng tm thoả mn theo đam m xc thịt nữa. V đam m xc thịt th chống thần tr, v thần tr th chống lại xc thịt; giữa đi bn c sự chống đối nhau, khiến anh chị em khng thi hnh được những điều anh chị em mong muốn. Nhưng nếu anh chị em được thần tr hướng dẫn, anh chị em khng cn sống dưới lề luật nữa.

Đ l Lời Cha.


ALLELUIA: 1 Sm 3, 9
Alleluia, alleluia! - Lạy Cha, xin hy phn, v ti tớ Cha đang lắng tai nghe; Cha c lời ban sự sống đời đời. - Alleluia.


PHC M: Lc 9, 51-62
"Người cương quyết ln đường đi Girusalem. D Thầy đi đu, ti cũng sẽ theo Thầy".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Luca.
V gần tới thời gian Cha Gisu phải cất khỏi đời ny, Người cương quyết ln đường đi Girusalem, v sai những người đưa tin đi trước Người. Những người ny ln đường vo một lng Samaria để chuẩn bị mọi sự cho Người. Nhưng ở đ người ta khng đn tiếp Người, bởi Người đi ln Girusalem. Thấy vậy, hai mn đệ Giacb v Gioan thưa Người rằng: "Lạy Thầy, Thầy muốn chng con khiến lửa bởi trời xuống thiu huỷ chng khng?" Nhưng Người quay lại, quở trch cc ng rằng: "Cc con khng biết thần tr no xi giục mnh. Con Người đến, khng phải để giết, nhưng để cứu chữa người ta". V cc Ngi đi tới một lng khc.
Đang khi đi đường c kẻ thưa Người rằng: "D Thầy đi đu ti cũng sẽ theo Thầy". Cha Gisu bảo người ấy rằng: "Con chồn c hang, chim trời c tổ, Con Người khng c chỗ gối đầu". Người bảo một kẻ khc rằng: "Hy theo Ta". Người ấy thưa: "Xin cho php ti đi chn cha ti trước đ". Nhưng Người đp: "Hy để kẻ chết chn kẻ chết; phần con, hy đi rao giảng Nước Thin Cha". Một người khc thưa Người rằng: "Lạy Thầy, ti sẽ theo Thầy, nhưng cho php ti về từ gi gia đnh trước đ". Nhưng Cha Gisu đp: "Ai đ tra tay vo cy m cn ng lại sau lưng, th khng xứng đng với Nước Thin Cha".

Đ l Lời Cha.Suy Niệm

Con Đường Cha Đi: Từ Bỏ
25-06-2010 2:50 pm

Người ta kể lại cu cu chuyện rằng Trần Bnh vốn l một mưu thần đời nh Hn, thời Hn Sở tranh hng. Một hm, khi trốn Sở về đầu Hn, Trần Bnh phải đi qua một con sng lớn. Người li đ đưa khch qua lại vốn l một tay cướp giật, giết người kht tiếng. Hắn nghĩ Trần Bnh l một người giu c, định ra tay hm hại để thu đoạt tiền của. Biết định của tn li đ, trước khi xuống đ, Trần Bnh đ cởi bỏ hết quần o. Mnh trần như nhộng, Trần Bnh lại đến xin tn li đ cho cho phụ gip hắn. Nghĩ rằng một người trần truồng như thế khng phải l một người giu c, tn li đ đ để yn cho Trần Bnh. Thế l ng thot nạn.

Để cứu chuộc loi người, Đức Gisu đ từ bỏ tất cả. Người mời gọi chng ta đi con đường Người đ đi, con đường từ bỏ. Do đ, chng ta khng thể l mn đệ Đức Gisu nếu chng ta khng từ bỏ.

Trong cuộc sống thường ngy, chng ta cố gắng lm sao để mnh c được cng nhiều thứ cng tốt. Chẳng hạn chng ta cố găng học hnh để c nhiều bằng cấp; lao động vất vả để c nhiều tiền bạc; thiết lập cc tương quan để c nhiều bạn b. Những việc đ c những gi trị tch cực nhất định. Điều Cha muốn ở nơi chng ta l: trong khi chng ta lm những việc đ chng ta khng lng qun mục đch tối hậu của chnh mnh: sự kết hợp với Cha trong qu hương vĩnh cửu.

Từ bỏ ai cũng c thể hiểu được. Tuy nhin, để thực hnh từ bỏ lại l chuyện khc. Kinh nghiệm của cc thnh nhn về từ bỏ l chng ta phải học cch từ bỏ dần. Từ bỏ lớn nhất v kh khăn nhất l từ bỏ chnh mnh!

Xin Thnh Thần Cha lun nng đỡ chng ta v dạy chng ta biết cch từ bỏ.

Lm. Đặng Đnh Nn

(Trch Web site: www.vietcatholicsydney.net)