Sống Lời Cha

D Thầy đi đu, ti cũng sẽ theo Thầy".
.

Nhạc nền: "Cha Chăn Nui Ti"


CHA NHẬT XIII THƯỜNG NIN - Năm C - Ngy 30/6/13

BI ĐỌC I: 1 V 19, 16b. 19-21
"lis đi theo lia".

Bi trch sch Cc Vua quyển thứ nhất.
Trong những ngy ấy, Cha phn cng lia rằng: "lis, con ng Sapht, người Abel-Mhula, ngươi hy xức dầu phong y lm tin tri thế ngươi".

lia ra đi tm gặp lis con ng Sapht, đang cy ruộng với mười hai cặp b, chnh ng đang dẫn cy cặp thứ mười hai. Khi lia đến trước ng, th đặt o chong mnh trn ng. Lập tức ng bỏ b lại v chạy theo lia m ni rằng: "Ti xin đi hn cha mẹ ti, rồi ti theo ngi". lia ni với ng: "Ngươi đi đi, rồi trở lại, ta c lm g ngươi đu?" lis rời lia, rồi bắt một đi b lm thịt, lấy cy lm củi đốt quay thịt cho dn ăn. Đoạn ng đi theo lm đầy tớ lia.

Đ l Lời Cha.

ĐP CA: Tv 15, 1-2a v 5. 7-8. 9-10. 11
Lạy Cha, Cha l phần gia nghiệp của con.

1. Xin bảo ton con, lạy Cha, v con tm nương tựa Cha. Con thưa cng Cha: Người l Cha tể con; Cha l phần gia nghiệp v phần chn của con, chnh Người nắm giữ vận mạng của con.
2. Con chc tụng Cha v đ ban cho con lời khuyn bảo, đ l điều lng con tự nhủ, cả những lc đm khuya. Con lun lun đặt Cha ở trước mặt con, v Cha ngự bn hữu con, con sẽ khng nao nng.
3. Bởi thế lng con vui mừng v linh hồn con hoan hỉ, ngay cả đến xc thịt của con cũng nằm nghỉ an ton, v Cha chẳng bỏ rơi linh hồn con trong m phủ, cũng khng để thnh nhn của Ngi thấy điều hư nt.
4. Cha sẽ chỉ cho con biết đường lối trường sinh, sự no đầy hoan hỉ ở trước thin nhan, sự khoi lạc bn tay hữu Cha tới mun đời.

BI ĐỌC II: Gl 4, 31b - 5, 1. 13-18 (Hl 5, 1. 13-18)
"Anh em được ku gọi để được tự do".

Bi trch thư Thnh Phaol Tng đồ gửi tn hữu Galata.
Anh chị em thn mến, chnh để chng ta được tự do m Đức Kit đ giải thot chng ta. Anh chị em hy đứng vững, đừng để bị đặt dưới ch n lệ một lần nữa.
Hỡi anh chị em, anh em được tự do, nhưng đừng lấy n tự do m sống theo xc thịt; tri lại, anh chị em hy lấy bc i của Thnh Thần m phục vụ lẫn nhau. V chưng, tất cả lề luật tm lại trong lời ny: "Ngươi hy yu mến tha nhn như chnh mnh ngươi". Nhưng nếu anh chị em cắn x v phn thy nhau, anh chị em hy coi chừng kẻo huỷ diệt nhau. Ti ni điều ny l: Anh chị em hy sống theo thần tr, v đừng tm thoả mn theo đam m xc thịt nữa. V đam m xc thịt th chống thần tr, v thần tr th chống lại xc thịt; giữa đi bn c sự chống đối nhau, khiến anh chị em khng thi hnh được những điều anh chị em mong muốn. Nhưng nếu anh chị em được thần tr hướng dẫn, anh chị em khng cn sống dưới lề luật nữa.

Đ l Lời Cha.

ALLELUIA: 1 Sm 3, 9
Alleluia, alleluia! - Lạy Cha, xin hy phn, v ti tớ Cha đang lắng tai nghe; Cha c lời ban sự sống đời đời. - Alleluia.

PHC M: Lc 9, 51-62
"Người cương quyết ln đường đi Girusalem. D Thầy đi đu, ti cũng sẽ theo Thầy".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Luca.
V gần tới thời gian Cha Gisu phải cất khỏi đời ny, Người cương quyết ln đường đi Girusalem, v sai những người đưa tin đi trước Người. Những người ny ln đường vo một lng Samaria để chuẩn bị mọi sự cho Người. Nhưng ở đ người ta khng đn tiếp Người, bởi Người đi ln Girusalem. Thấy vậy, hai mn đệ Giacb v Gioan thưa Người rằng: "Lạy Thầy, Thầy muốn chng con khiến lửa bởi trời xuống thiu huỷ chng khng?" Nhưng Người quay lại, quở trch cc ng rằng: "Cc con khng biết thần tr no xi giục mnh. Con Người đến, khng phải để giết, nhưng để cứu chữa người ta". V cc Ngi đi tới một lng khc.
Đang khi đi đường c kẻ thưa Người rằng: "D Thầy đi đu ti cũng sẽ theo Thầy". Cha Gisu bảo người ấy rằng: "Con chồn c hang, chim trời c tổ, Con Người khng c chỗ gối đầu". Người bảo một kẻ khc rằng: "Hy theo Ta". Người ấy thưa: "Xin cho php ti đi chn cha ti trước đ". Nhưng Người đp: "Hy để kẻ chết chn kẻ chết; phần con, hy đi rao giảng Nước Thin Cha". Một người khc thưa Người rằng: "Lạy Thầy, ti sẽ theo Thầy, nhưng cho php ti về từ gi gia đnh trước đ". Nhưng Cha Gisu đp: "Ai đ tra tay vo cy m cn ng lại sau lưng, th khng xứng đng với Nước Thin Cha".

Đ l Lời Cha.


Suy Niệm:

Cuộc đời và Những chọn lựa
28-06-2013 1:25 pm

Hơn bao giờ hết, cuộc sống hm nay khng ngừng đi hỏi chng ta phải chọn lựa; hoặc ci ny th khỏi ci kia. V chọn lựa no cũng phải chịu thiệt thi mất mt. Những chọn lựa ấy, hnh như mỗi ngy một tăng độ đau thương của mất mt hy sinh. Chnh v thế n lm cho tm hồn con người ngy nay trở nn v cảm v liều lĩnh. Ngy xưa, tới Nh thờ dng lễ khng rước Mnh Thnh Cha một ngy, th tm tr bồi hồi lo lắng mất ăn, kh ngủ. Nhưng ngy nay bỏ lun Nh thờ, khng lễ cũng chẳng cầu nguyện tại gia đnh một đời cũng chẳng thấy sao cả!

Theo Cha l cả một chọn lựa kh khăn; bởi Cha th đi dứt khot như php tnh cộng: một cộng một l hai, m thế gian th đầy ganh đua, đam m đưa đẩy!

Người thứ nhất trong bi Tin Mừng hm nay xin đi theo Cha đến bất cứ nơi đu, nhưng Người bắt anh phải chọn lựa: hoặc l được an ton ổn định dưới một mi nh, c chăn ấm nệm m, hoặc l phải bấp bnh phiu bạt, khng một mi nh: "Con chồn c hang, chim trời c tổ, nhưng Con Người khng c chỗ dựa đầu" (Lc 9, 58).

Người thứ hai xin đi theo Cha, nhưng với điều kiện cho anh về chn cất thn sinh trước đ. Cha trả lời : "Cứ để kẻ chết chn kẻ chết của họ. Cn anh, anh hy đi loan bo triều đại Thin Cha" (Lc 9, 54). Cu ny chng nn hiểu Cha Gisu muốn ni l: Hy để cho thế gian lo chuyện thế gian. Thế l anh phải đứng trước một chọn lựa giữa người thn v việc loan bo Tin Mừng.

Người thứ ba xin đi theo Cha, nhưng xin php về từ biệt gia đnh. Cha đi anh phải chọn lựa dứt khot : "Ai đ tra tay cầm cy m cn ngoi lại đng sau, th khng thch hợp với Nước Thin Cha" ( Lc 9, 62).

Nếu cuộc đời con người l một chuỗi những chọn lựa, th chnh những chọn lựa ấy sẽ dệt nn cuộc đời ring của mỗi người. Đối với những người tự nguyện chọn lựa cuộc đời dng hiến th cuộc sống c đơn, thầm lặng, tng thiếu vật chất ... đ chnh l nt ring đng knh của họ

Nếu cuộc đời người tn hữu Kit l một chọn lựa dứt khot cho việc tm kiếm Nước Thin Cha, th đ chnh l một chuỗi những lời đp trả tiếng Cha vang ln từng pht giy trong cuộc sống. Ti bỏ đi lm ngy Cha Nhật bởi ti muốn c một ngy Cha Nhật dnh ring cho Cha, th đ l một ng hương nghi ngt tỏa ln Ngai Trời.

Nhn lại những chọn lựa hằng ngy, chng ta chợt giật mnh, v thấy chng ta thường hay chọn cho ring mnh thay v Cha: sở thch ring, tự do, hạnh phc trn vật chất hưởng dụng... Chng ta chọn tất cả những thứ hon ton thuộc qu hương hạ giới. Phải chăng, chng ta đang đi ngược lại với lời dạy của Cha Gisu : "Hy tm kiếm Nước Thin Cha trước đ, cn mọi sự khc, Người sẽ thm cho" (Mi 6, 33)

Lm Phr Dương Thanh Lim