Sống Lời Chúa

“Ta là mục tử tốt lành, Ta biết các chiên Ta; và các chiên Ta biết Ta”.

Nhạc nền: "Chúa Chăn Nuôi Tôi"

CHÚA NHẬT XIV THƯỜNG NIÊN - Năm C - Ngày 07/07/2013

BÀI ĐỌC I Is 66: 10-14
“Đây Ta khiến sông b́nh an chảy vào nó.”

Bài trích sách Tiên tri Isaia. Các ngươi hăy vui mừng với Giêrusalem và hết thảy những ai yêu quư nó, hăy nhảy mừng v́ nó. Hỡi các ngươi là những kẻ than khóc nó, hăy hân hoan vui mừng với nó, để các ngươi bú sữa no nê nơi vú an ủi của nó, để các ngươi sung sướng bú đầy sữa vinh quang của nó.
V́ chưng Chúa phán thế này: "Ta sẽ làm cho sự b́nh an chảy đến nó như con sông và vinh quang chư dân tràn tới như thác lũ, các ngươi sẽ được bú sữa, được ẫm vào ḷng và được nâng niu trên đầu gối. Ta sẽ vỗ về các ngươi như người mẹ nâng niu con, và tại Giêrusalem, các ngươi sẽ được an ủi. Các ngươi sẽ xem thấy, ḷng các ngươi sẽ hân hoan, và các ngươi sẽ nảy nở như hoa cỏ, và tôi tớ Chúa sẽ nh́n biết bàn tay của Chúa.

Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA Tv. 65, 1-3a, 4-5, 6-7a, 16 và 20.
Toàn thể Đất Nước, hăy reo mừng Thiên Chúa.

1. Toàn thể Đất Nước hăy reo mừng Thiên Chúa, hăy ca ngợi vinh quang danh Người, hăy kính dâng Người lời khen ngợi hiển vinh. Hăy thưa cùng Thiên Chúa: Kinh ngạc thay sự nghiệp Chúa.
2. Toàn thể Đất Nước thờ lạy và ca khen Người, ca khen danh Thánh của Người. Hăy tới và nh́n coi sự nghiệp của Thiên Chúa, Người thi thố những chuyện kinh ngạc giữa con cái người ta.
3. Người biến bể khơi thành nơi khô cạn, người ta đă đi bộ tiến qua sông, bởi đó ta hăy hân hoan trong Chúa. Với quyền năng Người thống trị tới muôn đời.
4. Phàm ai tôn sợ Chúa, hăy đến, hăy nghe tôi kể lại, Chúa đă làm cho linh hồn tôi những điều trọng đại biết bao! Chúc tụng Chúa là Đấng không hất hủi lời tôi nguyện, và không rút lại ḷng nhân hậu đối với tôi.

BÀI ĐỌC II Gal 6, 14-18.
“Tôi mang trong ḿnh tôi những dấu thánh của Chúa Giêsu”

Bài trích thơ Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Galata.
Anh chị em thân mến, phần tôi ước ǵ tôi đừng khoe ḿnh về một điều ǵ khác, ngoại trừ về thập giá Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Nhờ cây thập giá mà thế gian đă chịu đóng đinh cho tôi, và tôi cho thế gian. V́ chưng trong Đức Kitô có cắt b́ hay không cũng chẳng có gía trị ǵ, điều quan trọng là trở nên một tạo vật mới. Nguyện chúc b́nh an và ḷng thương xót đối với những ai rập theo qui tắc đó, và cho cả Israel của Thiên Chúa nữa. Từ nay trở đi, ước ǵ không ai làm phiền tôi nữa; v́ tôi mang trong ḿnh tôi dấu thánh của Chúa Giêsu. Anh chị em thân mến, nguyện ân sủng của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, ở cùng anh chị em. Amen.

Đó là Lời Chúa.

ALLELUIA Jn 14, 23 Alleluia, Alleluia –
Chúa phán: “Nếu ai yêu mến Thầy, th́ sẽ giữ lời Thầy, và Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy, và Chúng Ta sẽ đến và ở trong người ấy”. – Alleluia.

PHÚC ÂM Lc 10: 1-12, 17-20.
“Sự b́nh an của các con sẽ đến trên người ấy”

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca. Khi ấy, Chúa chọn thêm bảy mươi hai người nữa và sai các ông cứ từng hai người đi trước Người, đến các thành và các nơi mà chính Người sẽ tới. Người bảo các ông rằng: “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt th́ ít; vậy các con hăy xin chủ ruộng sai thợ đến gặt lúa của Người. Các con hăy đi. Này Ta sai các con như con chiên ở giữa sói rừng. Các con đừng mang theo túi tiền, bao bị giày dép, và đừng chào hỏi ai dọc đường. Vào nhà nào, trước tiên các con hăy nói: “B́nh an cho nhà này”. Nếu ở đấy có con cái sự b́nh an, th́ sự b́nh an của các con sẽ đến trên người ấy. Bằng không, sự b́nh an lại trở về với các con. Các con ở lại trong nhà đó, ăn uống những thứ họ có, v́ thợ đáng được trả công. Các con đừng đi nhà này sang nhà nọ. Khi vào thành nào mà người ta tiếp các con, các con hăy ăn những thức ăn người ta dọn cho. Hăy chữa các bệnh nhân trong thành và nói với họ rằng: “Nước Thiên Chúa đă đến gần các ngươi”. Khi vào thành nào mà người ta không tiếp đón các con, th́ hăy ra giữa các phố chợ mà nói: “Cả đến bụi đất thành các ngươi dính vào chân chúng tôi, chúng tôi cũng xin phủi trả lại các ngươi. Nhưng các ngươi hăy biết rơ điều này: Nước Thiên Chúa đă đến gần”. Ta bảo các con, ngày ấy, thành Sôđôma sẽ được xử khoan dung hơn thành này”. Bảy mươi hai ông trở về rất vui mừng và nói rằng: “Thưa Thầy, nhân danh Thầy th́ cả ma quỷ cũng vâng phục chúng con”. Người bảo: “Ta đă thấy Satan từ trời sa xuống như luồng chớp. Này Ta đă ban cho các con quyền giày đạp rắn rít, bọ cạp, mọi quyền phép của kẻ thù, và không có ǵ có thể làm hại được các con; nhưng hăy vui mừng v́ tên các con đă được ghi trên trời.”

Đó là Lời Chúa.

Suiy Niệm:

“MANG VÀO M̀NH MÙI CHIÊN”
05-07-2013 3:24 pm

Hưng Hóa, với diện tích gần 55 ngàn cây số vuông trăi dài trên 10 tỉnh thành, là một giáo phận lớn nhất trong số 26 giáo phận tại Việt Nam.

Với trên dưới hai trăm ngàn tín hữu trong đó có hơn 10 ngàn người dân tộc mà tên gọi rất c̣n xa lạ như Dao, Sán Chay, Khờ Mú, Hà Nh́…, công cuộc truyền giáo trên một điạ bàn tương đối rộng lớn với rừng núi hiểm trở chập chùng và các phuơng tiện giao thông c̣n khá thô sơ, chẳng cần phải nói, là một thách đố lớn lao.

Thêm vào đó, là một giáo phận biên giới điạ đầu, những tệ nạn xă hội lại càng dễ thao túng và hoành hành, việc truyền giáo đă khó lại càng khó khăn hơn. Khó khăn đầu tiên, lẽ dĩ nhiên, là nhân sự.

Theo thống kê mới nhất, giáo phận có 75 giáo xứ với 480 giáo họ, nhưng chỉ có 64 linh mục và khoảng 200 nữ tu. Ngoài chật vật về nhân sự, túng thiếu về vật chất là khó khăn khác đáng kể hàng đầu. Cơ cực về cơm áo; thiếu vắng về tinh thần, nhiều nơi vẫn chưa có nhà thờ. Và tại nhiều nhà thờ, tường đă xiêu, vách đă lở, mái ngói đă dột thủng úa màu.

“Có nhiều họ đạo vắng bóng linh mục bốn mươi năm nay, có những tín hữu mỗi năm chỉ tham dự thánh lễ được một hoặc hai lần; có linh mục mỗi tuần phải đi về gần ngàn cây số,” Đức Tân Giám Mục Phụ Tá Nguyễn Hữu Long chân thành chia sẻ.

Nhưng đây không phải là lời oán than nhưng là thực tế mà bất cứ vị chủ chăn nào cũng cần phải “xem, xét và làm”: “Dầu thấy trước những vấn đề nan giải như vậy, nhưng tôi vẫn trông cậy và phó thác trong tay Chúa mà chấp nhận dấn thân phục vụ.”

“Chấp nhận dấn thân phục vụ,” theo cách nói rất mộc mạc b́nh dân của Đức Thánh Cha Phanxicô, là “mang vào ḿnh mùi chiên” -những cử chỉ b́nh thường của một con người rất đỗi b́nh thường: rửa chân cho những tù nhân trẻ; điện thoại cho người bán báo, thợ đóng giày; tự nấu ăn và ngồi cùng bữa cùng bàn…

“Tôi nguyện sống gần gũi với đoàn chiên, chia sẻ đau khổ và khó khăn, nhận lấy bệnh tật của họ như là của ḿnh.” Đức Cha Long đă chạnh ḷng thương khi nghĩ đến sứ vụ vừa đuợc Thiên Chúa tín cẩn trao ban.

Cánh đồng truyền giáo tuy bát ngát bao la, nhưng không v́ thế mà chúng ta tiêu cực bi quan rồi ngần ngại buông lỏng tay chèo. Trái lại, hăy cầu xin cho các chủ chiên biết luôn “mang vào ḿnh mùi chiên”.

Và hăy luôn tự nhủ rằng, chính chúng ta là những người thợ gặt Chúa rất muốn sai đi.

Lm Nguyễn Khoa Toàn