Sống Lời Cha

Nhạc nền: "Kẻ Trộm v Người Đầy Tớ Tỉnh Thức"

CHA NHẬT XIX THƯỜNG NIN Năm C - Ngy 08/08/10

BI ĐỌC I Kn 18, 6-9
Như Cha đ lm hại đối thủ thế no, Cha cũng đ lm cho chng ti được vẻ vang như vậy.

Bi trch sch Khn Ngoan.
Chnh đm đ, cha ng chng ta đ biết trước, để biết chắc mnh đ tin tưởng vo những lời thề no m được can đảm... Dn Cha đ mong đợi sự giải thot những người cng chnh v sự tiu diệt kẻ th. V như Cha đ lm hại đối thủ thế no, Cha cũng ku gọi để lm cho chng ti được vẻ vang như vậy. V những con ci thnh thiện của cc tổ phụ tốt lnh đ ln lt tế lễ, v đồng tm thiết lập luật thnh thiện; ấn định rằng những người cng chnh sẽ đồng hưởng vinh nhục, may rủi đều nhau; như vậy l họ đ xướng ln bi ca tụng của cc tổ phụ.

Đ l Lời Cha.

ĐP CA Tv. 32, 1 v 12, 18-16, 20 v 22
Phc thay dn tộc m Cha chọn lm cơ nghiệp ring mnh.

1- Người hiền đức, hy hn hoan trong Cha, ca ngợi l việc của những kẻ lng ngay. Phc thay quốc gia m Cha l Cha tể, dn tộc m Cha chọn lm cơ nghiệp ring mnh.

2- Ka Cha để mắt coi những kẻ knh sợ Người, nhn xem những ai cậy trng n sủng của Ngươi, để cứu gỡ họ khỏi tay thần chết v nui dưỡng họ trong cảnh cơ hn.

3- Linh hồn chng con mong đợi Cha, chnh Người l Đấng ph trợ v che chở chng con. Lạy Cha, xin đổ lng từ bi xuống trn chng con, theo như chng con tin cậy ở nơi Người.

BI ĐỌC II Dt 11, 1-2, 8-12
ng mong đợi thnh tr c nền mng m Thin Cha l kiến trc sư v l Đấng sng lập.

Bi trch thư Thnh Phaol gửi tn hữu Do Thi.
Anh chị em thn mến, đức tin l cốt yếu những thực tại người ta mong đợi, l bằng chứng điều b ẩn. V nhờ đức tin m cc tiền nhn đ nhận được bằng chứng tốt. Nhờ đức tin, Abraham đp lại tiếng Cha gọi, để ra đi đến xứ ng sẽ được lnh lm gia nghiệp, v ng ra đi m khng biết mnh đi đu. như trong đất khch qu người, sống trong lều trại, cũng như Isaac v Giacob, những kẻ đồng thừa tự cng một lời hứa. V chưng, ng mong đợi thnh tr c nền mng m Thin Cha l kiến trc sư v l Đấng sng lập. Nhờ đức tin m ngay cả b Sara son sẻ được sức mang thai, mặc dầu b đ gi, bởi v b tin rằng Đấng đ hứa sẽ trung tn giữ lời. V thế, do tự một người, mặc dầu người đ như chết rồi, m c một dng di đng đc v số như sao trn trời v như ct bi biển.

Đ l Lời Cha.

ALLELUIA Gioan 14, 5

Alleluia, Alleluia.- Cha phn: Thầy l đường, l sự thật v l sự sống: khng ai đến được với Cha m khng qua Thầy.- Alleluia.

PHC M Lc 12, 35-40
Cc con hy sẵn sng

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Luca.
Khi ấy, Cha Gisu phn cng cc mn đệ rằng: Cc con hy thắt lưng, hy cầm đn chy sng trong tay, v hy lm như người đợi chủ đi ăn cưới về, để khi chủ về g cửa, th mở ngay cho chủ. Phc cho những đầy tớ no khi chủ về cn thấy tỉnh thức: Thầy bảo thật cc con, chủ sẽ thắt lưng, đặt chng vo bn ăn, v đi lại hầu hạ chng. Nếu canh hai hoặc ba, chủ trở về m gặp thấy như vậy, th phc cho những đầy tớ ấy. Cc con hy hiểu biết điều ny l nếu chủ nh biết giờ no kẻ trộm đến, ắt sẽ tỉnh thức, khng để n đo ngạch nh mnh. Cho nn cc con hy sẵn sng: v giờ no cc con khng ngờ, th Con Người sẽ đến

Đ l Lời Cha.

Suy Niệm:

CHUẨN BỊ SẴN SNG.
06-08-2010 4:44 pm

Trong tất cả mọi chuyến bay, khi my bay vừa cất cnh v đ ổn định đường bay, cc tiếp vin hng khng đều chi dẫn cho hnh khch phải lm những g khi chẳng may my bay gặp tai nạn. Sự việc ny c nghĩa l mặc d chuyến bay đ được chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng, nhưng người ta vẫn chưa dm chắc l sẽ an ton 100 %, do đ phải chuẩn bị đối ph với điều bất ngờ.
Trong bi Tin Mừng hm nay, Cha Gisu cũng ban cho chng ta những chỉ dẫn cho chuyến bay cuộc đời. Ngi bảo chng ta phải lun tỉnh thức sẵn sng, như một người đầy tớ chuẩn bị sẵn mọi thứ để chờ chủ về bất cứ lc no.

Lời Cha gio huấn rất hợp l, bởi cuộc sống con người bấp bnh. Cng sống nhiều năm, con người cng cảm nhận sự bấp bnh của cuộc sống: người ta c thể chết ở bất cứ tuổi no, bất cứ ở đu, v chết v bất cứ l do no.

Ở những vng thường bị lũ lụt, người ta lun chuẩn bị sẵn sng để nếu c lũ th ti sản khng bị hư hao. Vo ma h thường xảy ra hỏa hoạn, người ta cũng nhắc nhau lc no cũng chuẩn bị sẵn sng. Đối với nh cửa v ti sản, chng ta biết chuẩn bị sẵn sng, vậy tại sao khng biết chuẩn bị sẵn sng cho cuộc sống đời đời?
Chuẩn bị sẵn sng khng chỉ c nghĩa l đ hon thnh hết mọi việc phải lm, nhưng hơn thế nữa, lc no chng ta cũng đang lm tốt việc bổn phận.

Một tu sĩ kia đang qut nh trong tu viện. Chợt một người đến hỏi "Nếu một giờ nữa anh phải chết th anh sẽ lm g?" Vị tu sĩ trả lời "Ti cứ tiếp tục qut nh cho xong".
Lm tốt việc bổn phận khng phải chỉ l lm cho xong việc bổn phận đ, m cn l lm cch vui vẻ v với lng yu mến. Cựu Tổng Thư K Lin Hợp Quốc, ng Dag Hammarskjold đ để lại cu sau đy: "C ngy no m niềm vui th lớn cn nỗi buồn th nhỏ khng?" V chnh ng trả lời: "Thưa c, ngy no chng ta biết sống với bổn phận v chu ton bổn phận th ngy đ chng ta sẽ thấy niềm vui thật lớn v thấy những nỗi buồn thật nhỏ nhoi". Thi ho Tagore cũng c một cu tương tự: "Ti ngủ mơ thấy đời sống l vui. Ti thức giấc thấy đời sống l bổn phận. Ti lm việc v thấy bổn phận l niềm vui".

Niềm Tin.
(Trch Web site: www.vietcatholichsydney.net)