Sống Lời Chúa

CHÚA NHẬT XVI THƯỜNG NIÊN - Năm C - Ngày 18/07/2010

BÀI ĐỌC I Gen 18, 1-10
Đối với Thiên Chúa có ǵ khó đâu. Ta trở lại thăm ông và Sara được một đứa con.
Bài trích sách Sáng Thế.


Trong những ngày ấy, Chúa hiện ra cùng Abraham dưới cḥm cây Mambrê, đang lúc ông ngồi ở cửa lều giữa trưa nóng bức, Ông ngước mặt lên thấy ba người nam xuất hiện, đứng gần ông: Vừa trông thấy, từ cửa lều, ông chạy ra đón các vị ấy, rồi sấp ḿnh lạy và thưa rằng: Lạy Chúa, nếu tôi được đẹp ḷng Chúa, xin đừng bỏ đi qua, tôi xin lấy ít nước để các đấng rửa chân, và nghỉ mát. Tôi xin đem ít bánh mời các đấng dùng để lấy sức lại rồi sẽ đi; chính v́ thế mà các đấng đă ghé vào nhà tôi. Các đấng ấy nói: Như ông đă ngỏ, xin cứ làm. Abraham liền vào lều, và bảo Sara rằng: Hăy mau mau trộn ba đấu bột làm bánh nướng. C̣n ông, ông chạy đến đoàn ḅ bắt một con bê non hảo hạng, trao cho đầy tớ đem đi nấu. Ông lấy bơ sữa và thịt bê đă chín, dọn ra trước mặt các đấng. Chính ông đứng hầu các đấng dưới bóng cây. Ăn xong các đấng hỏi Abraham rằng: Sara bạn ông đâu? Ông trả lời: Ḱa, bạn tôi ở trong lều. Một đấng nói tiếp: Độ này sang năm, khi ta trở lại thăm ông th́ cả hai vẫn c̣n mạnh khỏe, bạn ông sẽ được một con trai. Sara đứng sau cửa lều nghe vậy th́ bật cười; v́ cả hai đă già nua tuổi tác: Sara đă qúa thời kỳ sinh nở. Bà cười thầm rằng: Tôi đă già, ông nhà tôi đă lăo, nào tôi c̣n t́m lạc thú nữa sao!Chúa phán cùng Abraham rằng: Sao Sara lại cười mà rằng: Nào tôi đă già mà c̣n sinh nở được sao? Đối với Chúa có khó ǵ đâu? Theo đúng kỳ hẹn, độ này sang năm, ta sẽ trở lại thăm ông, cả hai vẫn khỏe mạnh, Sara sẽ được một con trai. Sara chối mà rằng: Tôi không có cười, bởi v́ bà khiếp sợ. Nhưng Chúa đáp lại:Không đúng, bà có cười.

Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA Tv. 14, 2-3ab, 3cd-4ab, 5
Lạy Chúa, ai được cư ngụ trên núi thánh của Chúa?

1- Người sống thanh liêm và thực thi công chính, và trong ḷng suy nghĩ điều ngay, và lưỡi không bịa lời vu khống.
2. Người không làm ác hại bạn đồng liêu, cũng không làm nhục cho ai lân cận. Người coi rẻ đứa bất nhân, nhưng kính yêu những ai tôn sợ Chúa;
3. Người không xuất tiền đặt nợ thu lời, cũng không ăn hối lộ hại người hiền lương... Người thực thi những điều kể đó, th́ muôn đời chẳng có lung lay.

BÀI ĐỌC II Col 1, 24-28
Mầu nhiệm ẩn giấu từ muôn thuở, nhưng nay đă được tỏ bày cho các thánh.

Bài trích thư của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côlossê.
Anh chị em thân mến, hiện nay tôi vui sướng trong những đau khổ tôi phải chịu v́ anh chị em. Tôi bổ khuyết nơi thân xác tôi những ǵ c̣n thiếu sót trong cuộc thương khó của Đức Kitô, để Hội Thánh, là thân xác của Người được nhờ. Tôi đă được trở thành người phục vụ Hội Thánh theo sự an bài của Thiên Chúa đă trao phó cho tôi rao giảng đầy đủ lời Chúa, đó là mầu nhiệm ẩn giấu từ muôn thuở qua muôn thế hệ, nhưng nay đă được tỏ bày cho các thánh của Người: Thiên Chúa muốn tỏ bày cho họ biết thế nào là sự phong phú vinh quang của mầu nhiệm nơi dân ngoại tức là Đức Kitô trong anh chị em, Người là niềm hy vọng vinh quang. Tôi loan báo Người, cảnh tỉnh mọi người, đem tất cả khôn ngoan mà dạy dỗ mọi người, để làm cho mọi người nên hoàn hảo trong Đức Giêsu Kitô.

Đó là Lời Chúa.

ALLELUIA Mt 4: 4b

Alleluia, alleluia.- Người ta sống không nguyên bởi bánh,
nhưng bởi mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra.- Alleluia.

PHÚC ÂM Lc 10, 38-42
Martha rước Người vào nhà ḿnh. Maria đă chọn phần tốt nhất.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.
Khi ấy, Chúa Giêsu vào một làng kia và có một phụ nữ tên là Martha rước Người vào nhà ḿnh. Bà có người em gái tên là Maria ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người, Martha bận rộn với việc thết đăi khách. Bà đứng lại thưa Người rằng: Lạy Thầy, em tôi để tôi hầu hạ một ḿnh mà Thầy không quan tâm sao? Xin Thầy bảo em tôi giúp tôi với. Nhưng Chúa đáp: Martha, Martha, con lo lắng bối rối về nhiều chuyện. Chỉ có một sự cần mà thôi: Maria đă chọn phần tốt nhất và sẽ không bị ai lấy mất.

Đó là Lời Chúa.

Suy Niệm:

Tác Động Của Lời Chúa Trong Phục Vụ.
16-07-2010 3:44 pm

Thoạt nghe Tin mừng hôm nay, có lẽ chúng ta cảm thấy khó chịu v́ Chúa đă bất công khi trách móc Martha v́ đă phục vụ đón tiếp Chúa trong khi lại khen ngợi Maria là người chỉ ngồi nghe Chúa nói và có thể phân vân là Chúa muốn dạy điều ǵ? Để trả lời cho câu hỏi này có lẽ chúng ta cần nhớ rằng tại thời điểm lúc đó Chúa đang trên đường đến Giêrusalem để chịu nạn, cho nên có lẽ điều Chúa cần là tách ra khỏi đám đông để có được một chút nghỉ ngơi. V́ vậy, Người vào nhà Martha và Maria không phải để được tiếp đón nhưng để có một thời gian nghỉ ngơi. Maria hiểu điều này và nhận ra rằng dành thời gian để đồng hành với Chúa th́ quan trọng hơn là làm những chuyện khác.
Bà nhận ra Chúa đến nhà không phải để được ban phát nhưng để ban phát; không phải đến để nhận của ăn nhưng để trao của ăn. Sự chào đón mà Người t́m kiếm là thời gian, t́nh bằng hữu và t́nh yêu. Cho nên bà đă ngồi dưới chân để lắng nghe lời Người. Khi nói Maria đă chọn phần tốt hơn, Chúa không ám chỉ rằng việc phục vụ của Martha là vô ích và không được Chúa cảm kích. Điều Người muốn nói là ngoại trừ những việc làm cụ thể đó c̣n có một điều cần hơn mà Maria đă nhận ra nhưng Martha lại chưa nhận ra: Phục vụ phải được tác động bởi Lời Chúa và Lời Chúa phải được biểu lộ qua phục vụ. Cả hai phải đi song song và bổ túc cho nhau. Chúng ta phải làm việc như Martha nhưng với một tâm hồn lắng nghe của Maria.
Tin mừng hôm nay dạy rằng dầu có bận rộn đến mức nào đi nữa th́ chúng ta cũng phải t́m thời gian thinh lặng để t́m kiếm sự hướng dẫn của Chúa trong thế giới việc làm của chúng ta. Chúng ta không nên chỉ mải mê làm ăn mà quên đi việc ngồi dưới chân của Chúa để suy tư về ư nghĩa cuộc sống của ḿnh. Chúng ta lăng xăng làm nhiều việc nhưng lại quên mất đâu là mục đích của việc chúng ta làm và do đó đă không làm những việc cần phải làm. Chúng ta thường t́m cách để làm cho người khác vui ḷng nhưng lại không nhận ra điều mà họ thực sự cần là t́m kiếm sự đồng hành của chúng ta. Trong cuộc sống gia đ́nh nhiều khi chúng ta dành quá nhiều thời gian cho công ăn việc làm hay ngay cả cho những việc bác ái từ thiện bên ngoài trong khi đó lại dành quá ít thời gian để ngồi xuống và lắng nghe nhau. Nhiều khi chúng ta quên điều quan trọng nhất mà mọi người trong gia đ́nh đang cần đó là họ cần một người chồng, một người vợ, một người cha, một người mẹ để yêu thương và nâng đỡ. Khi dành thời gian để nói chuyện với người thân trong gia đ́nh hay đi thăm viếng một người đơn côi, những người cao niên, những người bệnh tật cũng là lúc chúng ta đồng hành với Chúa. Những ǵ chúng ta làm cho người khác cũng là làm cho chính Chúa Giêsu.


LM FX Nguyễn Văn Tuyết