Sống Lời Chúa

““Người ta sống không nguyên bởi bánh, nhưng bởi mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra”. Mt 4: 4b - Alleluia . ”  

Nhạc nền: "Chúa Chăn Nuôi Tôi"

CHÚA NHẬT XVI THƯỜNG NIÊN – Năm C - Ngày 21/07/2013

BÀI ĐỌC I Gen 18, 1-10
“Đối với Thiên Chúa có ǵ khó đâu.

Ta trở lại thăm ông và Sara được một đứa con”. Bài trích sách Sáng Thế. Trong những ngày ấy, Chúa hiện ra cùng Abraham dưới cḥm cây Mambrê, đang lúc ông ngồi ở cửa lều giữa trưa nóng bức, Ông ngước mặt lên thấy ba người nam xuất hiện, đứng gần ông:
Vừa trông thấy, từ cửa lều, ông chạy ra đón các vị ấy, rồi sấp ḿnh lạy và thưa rằng: “Lạy Chúa, nếu tôi được đẹp ḷng Chúa, xin đừng bỏ đi qua, tôi xin lấy ít nước để các đấng rửa chân, và nghỉ mát. Tôi xin đem ít bánh mời các đấng dùng để lấy sức lại rồi sẽ đi; chính v́ thế mà các đấng đă ghé vào nhà tôi”. Các đấng ấy nói: “Như ông đă ngỏ, xin cứ làm”. Abraham liền vào lều, và bảo Sara rằng: “Hăy mau mau trộn ba đấu bột làm bánh nướng”. C̣n ông, ông chạy đến đoàn ḅ bắt một con bê non hảo hạng, trao cho đầy tớ đem đi nấu. Ông lấy bơ sữa và thịt bê đă chín, dọn ra trước mặt các đấng. Chính ông đứng hầu các đấng dưới bóng cây. Ăn xong các đấng hỏi Abraham rằng: “Sara bạn ông đâu?” Ông trả lời: “Ḱa, bạn tôi ở trong lều”. Một đấng nói tiếp: “Độ này sang năm, khi ta trở lại thăm ông th́ cả hai vẫn c̣n mạnh khỏe, bạn ông sẽ được một con trai”. Sara đứng sau cửa lều nghe vậy th́ bật cười; v́ cả hai đă già nua tuổi tác: Sara đă qúa thời kỳ sinh nở. Bà cười thầm rằng: “Tôi đă già, ông nhà tôi đă lăo, nào tôi c̣n t́m lạc thú nữa sao!” Chúa phán cùng Abraham rằng: “Sao Sara lại cười mà rằng: Nào tôi đă già mà c̣n sinh nở được sao? Đối với Chúa có khó ǵ đâu? Theo đúng kỳ hẹn, độ này sang năm, ta sẽ trở lại thăm ông, cả hai vẫn khỏe mạnh, Sara sẽ được một con trai”. Sara chối mà rằng: “Tôi không có cười”, bởi v́ bà khiếp sợ. Nhưng Chúa đáp lại:”Không đúng, bà có cười”.

Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA Tv. 14, 2-3ab, 3cd-4ab, 5
Lạy Chúa, ai được cư ngụ trên núi thánh của Chúa?

1. Người sống thanh liêm và thực thi công chính, và trong ḷng suy nghĩ điều ngay, và lưỡi không bịa lời vu khống.
2. Người không làm ác hại bạn đồng liêu, cũng không làm nhục cho ai lân cận. Người coi rẻ đứa bất nhân, nhưng kính yêu những ai tôn sợ Chúa;
3. Người không xuất tiền đặt nợ thu lời, cũng không ăn hối lộ hại người hiền lương... Người thực thi những điều kể đó, th́ muôn đời chẳng có lung lay.

BÀI ĐỌC II Col 1, 24-28
“Mầu nhiệm ẩn giấu từ muôn thuở, nhưng nay đă được tỏ bày cho các thánh.”

Bài trích thư của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côlossê . Anh chị em thân mến, hiện nay tôi vui sướng trong những đau khổ tôi phải chịu v́ anh chị em. Tôi bổ khuyết nơi thân xác tôi những ǵ c̣n thiếu sót trong cuộc thương khó của Đức Kitô, để Hội Thánh, là thân xác của Người được nhờ. Tôi đă được trở thành người phục vụ Hội Thánh theo sự an bài của Thiên Chúa đă trao phó cho tôi rao giảng đầy đủ lời Chúa, đó là mầu nhiệm ẩn giấu từ muôn thuở qua muôn thế hệ, nhưng nay đă được tỏ bày cho các thánh của Người: Thiên Chúa muốn tỏ bày cho họ biết thế nào là sự phong phú vinh quang của mầu nhiệm nơi dân ngoại tức là Đức Kitô trong anh chị em, Người là niềm hy vọng vinh quang. Tôi loan báo Người, cảnh tỉnh mọi người, đem tất cả khôn ngoan mà dạy dỗ mọi người, để làm cho mọi người nên hoàn hảo trong Đức Giêsu Kitô.

Đó là Lời Chúa.

ALLELUIA Mt 4: 4b Alleluia, alleluia.
- “Người ta sống không nguyên bởi bánh, nhưng bởi mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra”.- Alleluia .

PHÚC ÂM Lc 10, 38-42
“Martha rước Người vào nhà ḿnh. Maria đă chọn phần tốt nhất.”

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca. Khi ấy, Chúa Giêsu vào một làng kia và có một phụ nữ tên là Martha rước Người vào nhà ḿnh. Bà có người em gái tên là Maria ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người, Martha bận rộn với việc thết đăi khách. Bà đứng lại thưa Người rằng: “Lạy Thầy, em tôi để tôi hầu hạ một ḿnh mà Thầy không quan tâm sao? Xin Thầy bảo em tôi giúp tôi với”. Nhưng Chúa đáp: “Martha, Martha, con lo lắng bối rối về nhiều chuyện. Chỉ có một sự cần mà thôi: Maria đă chọn phần tốt nhất và sẽ không bị ai lấy mất”.

Đó là Lời Chúa.


Suy Niệm:

Tác Động Của Lời Chúa Trong Phục Vụ.
19-07-2013 2:35 pm

Tin mừng hôm nay ám chỉ đến một sự chuyển tiếp từ ư nghĩa phục vụ cũ của Cựu Ước đến ư nghĩa phục vụ mới của Tân Ước. Abraham và Sarah phục vụ qua cách đón tiếp ba người khách của Chúa (Gen 18:1-10). Thánh Phaolô phục vụ qua việc rao giảng tin mừng (Col 1:24-28). Giống như Abraham và Sarah, Martha phục vụ Chúa qua việc tiếp đăi khách và Maria qua việc lắng nghe lời Chúa. Tuy mỗi người có mỗi cách tiếp đăi khác nhau nhưng mục đích vẫn là phục vụ.

Sự chuyển tiếp của ư nghĩa về phục vụ được Chúa đưa ra khi Martha xin Người hăy bảo Maria xuống bếp phụ giúp một tay. Điều này có vẻ hợp t́nh hợp lư, thế nhưng, thay v́ bảo Maria đến giúp Martha th́ Chúa lại nói: Martha, con đang lo lắng bối rối về nhiều chuyện. Chỉ có một sự cần, Maria đă chọn phần tốt hơn (Lk 10:41-42). Lời này có thể khiến cho nhiều người ngạc nhiên và tự hỏi một sự cần này là sự ǵ? và tại sao sự cần đó lại cần hơn? Nếu nghe lướt qua th́ có vẻ lời này ngầm trách Martha nhưng nếu nghĩ kỹ th́ lời này lại chứa đựng một sự cảm thông và tŕu mến. Chúa hiểu nổi bối rối và lo lắng của Martha trong việc chuẩn bị tiếp đăi Người nhưng cũng muốn Martha hiểu rằng lắng nghe cũng là một cách tiếp đăi. Khi nói “Maria đă chọn phần tốt hơn” Chúa không ám chỉ việc phục vụ của Martha là vô ích và không được cảm kích nhưng muốn nhắc rằng ngoài những việc làm cụ thể c̣n có một điều cần hơn mà Maria đă nhận ra nhưng Martha lại chưa nhận ra. Đó là Chúa đến nhà không phải để được ban phát nhưng để ban phát. Người không đến để nhận của ăn nhưng để trao của ăn. Sự chào đón mà Người t́m kiếm là thời gian, t́nh bằng hữu và t́nh yêu.

Qua hai cách phục vụ của Martha và Maria Chúa muốn dạy rằng khi phục vụ chúng ta phải phục vụ như Martha nhưng với một tâm hồn lắng nghe của Maria. Phục vụ phải được tác động bởi Lời Chúa và Lời Chúa phải được biểu lộ qua phục vụ. Cả hai phải đi đôi và bổ túc cho nhau th́ mới không bị chi phối và lo lắng về nhiều chuyện nhưng tin và phó thác vào Thiên Chúa là động lực thúc đẩy để chúng ta phục vụ. Đây là sự cần mà Chúa muốn ám chỉ. Phục vụ chứ không phải dịch vụ.

Phục vụ mà không có Lời Chúa và Giáo Huấn của Giáo hội tác động chúng ta sẽ có nguy cơ lâm vào việc phục vụ cho ích kỷ cá nhân thay v́ phục vụ v́ yêu thương tha nhân.

LM FX Nguyễn Văn Tuyết