Sống Lời Chúa

“Ta là mục tử tốt lành, Ta biết các chiên Ta; và các chiên Ta biết Ta”.

Nhạc nền: "Chúa Chăn Nuôi Tôi"


CHÚA NHẬT XVIII THƯỜNG NIÊN - Năm C - Ngày 4/8/13

BÀI ĐỌC I Gv. 1: 2, 2: 21-2
”Ích ǵ cho người bởi mọi việc ḿnh làm.”


Bài trích sách Giảng Viên.
Giảng Viên đă dạy rằng: Hư không trên các sự hư không, hư không trên các sự hư không, và mọi sự đều hư không. V́ kẻ này làm việc vất vả trong sự khôn ngoan, hiểu biết và lo lắng, rồi phải để sự nghiệp lại cho người ở nhưng không, th́ thật là hư không và tai hại lớn lao. Ích ǵ cho người bởi mọi việc ḿnh làm mà phải chịu đau khổ cực ḷng dưới phàm trần? Suốt ngày của họ đầy sự đau khổ gian truân, và ban đêm lại không được yên ḷng, thế th́ chẳng phải là hư không sao.


Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA Tv. 94, 1-2, 6-7, 8-9
Ước chi hôm nay các bạn nghe tiếng Người: các ngươi đừng cứng ḷng.
1- Hăy tới, chúng ta hăy reo mừng Chúa, hăy hoan hô Đá Tảng cứu độ của ta! Hăy ra trước thiên nhan với lời ca ngợi, chúng ta hăy xướng ca để hoan hô Người.
2- Hăy tiến lên, cúc cung bái và sụp lạy, hăy quỳ gối trước nhan Chúa, Đấng tạo thành ta. V́ chính Người là Thiên Chúa của Ta, và ta là dân Người chăn dẫn, là đoàn chiên thuộc ở tay Người...
3- Ước chi hôm nay các bạn nghe tiếng Người: Đừng cứng ḷng như ở Mêriba, như hôm ở Massa trong khu rừng vắng, nơi mà cha ông các ngươi đă thử thách Ta, họ đă thử Ta mặc dầu đă thấy công cuộc của Ta.

BÀI ĐỌC II Col 3.1-5, 9-11
”Anh em hăy t́m những sự trên trời, nơi Đức Kitô ngự.”


Bài trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côlôssê.
Anh chị em thân mến, nếu anh chị em đă sống lại với Đức Kitô, anh chị em hăy t́m những sự trên trời, nơi Đức Kitô ngự bên hữu Thiên Chúa. Anh chị em hăy nghĩ đến những sự trên trời, chớ đừng nghĩ đến những sự dưới đất. V́ anh chị em đă chết, và sự sống anh chị em được ẩn giấu với Đức Kitô trong Thiên Chúa. Khi Đức Kitô là sự sống anh chị em xuất hiện, bấy giờ anh chị em sẽ xuất hiện với Người trong vinh quang. Vậy c̣n sống trên địa cầu, anh chị em hăy kiềm chế các chi thể anh chị em, là sự gian dâm, ô uế, dục t́nh, đam mê xấu xa và hà tiện, tức là sự thờ phượng thần tượng. Anh chị em chớ nói dối với nhau, anh chị em hăy lột bỏ người cũ cùng các việc làm của nó, và mặc lấy người mới, con người được đổi mới theo h́nh ảnh của Đấng đă tạo thành nó: ở đấy không c̣n là dân ngoại và Do thái, chịu phép cắt b́ hay không chịu phép cắt b́, người man rợ hay người Scytha, nô lệ hay tự do nữa; nhưng mọi sự và trong mọi sự có Đức Kitô.

Đó là Lời Chúa.

ALLELUIA Mt 4, 4b Alleluia, Alleluia.-
Người ta sống không nguyên bởi bánh, nhưng bởi mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra.- Alleluia.

PHÚC ÂM Lc 12. 13-21
”Những của ngươi tích trữ sẽ để lại cho ai?”
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca. Khi ấy, có người trong đám đông thưa cùng Chúa Giêsu rằng: Lạy Thầy, xin Thầy bảo anh tôi chia gia tài cho tôi. Người bảo kẻ ấy rằng: Hỡi người kia, ai đă đặt Ta làm quan xét, hoặc làm người chia gia tài cho các ngươi? Rồi Người bảo họ rằng: Các ngươi hăy coi chừng giữ ḿnh tránh mọi thứ tham lam: v́ chẳng phải sung túc mà đời sống được của cải bảo đảm cho đâu. Người lại nói với họ thí dụ này rằng: Một người phú hộ kia có ruộng đất sinh nhiều hoa lợi, nên suy nghĩ trong ḷng rằng: Tôi sẽ làm ǵ đây, v́ tôi c̣n chỗ đâu mà tích trữ hoa lợi? Đoạn người ấy nói: Tôi sẽ làm thế này là phá các kho lẫm của tôi, mà xây những cái lớn hơn, rồi chất tất cả lúa thóc và của cải tôi vào đó, và tôi sẽ bảo linh hồn tôi rằng: Hỡi linh hồn, ngươi có nhiều của cải dự trữ cho nhiều năm: ngươi hăy nghỉ ngơi, ăn uống vui chơi đi. Nhưng Thiên Chúa bảo nó rằng: Hỡi kẻ ngu dại, đêm nay người ta sẽ đ̣i linh hồn ngươi, thế th́ những củangươi tích trữ để lại cho ai? V́ kẻ tích trữ của cải cho ḿnh, mà không làm giàu trước mặt Chúa th́ cũng vậy.

Đó là Lời Chúa.

Suy Niệm:

HƯ KHÔNG VÀ VĨNH CỬU
02-08-2013 3:08 pm

Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta nhận thấy có rất nhiều vấn đề, rất nhiều biến đổi từ tinh thần đến vật chất. Cho nên trong sách Giảng Viên hôm nay nhắc nhớ chúng ta rằng “Hư không trên các sự hư không….và mọi sự đều hư không” hoặc “Phù vân nối tiếp phù vân -Trần gian tất cả chỉ là phù vân ”. Nói cách khác, không một giây phút nào mà muôn vật, hữu h́nh và vô h́nh, không biến đổi.

Anh em nhà Phật tin rằng: “Phàm sở hữu tướng giai thị hư vọng.” Nghĩa là tất cả mọi sự vật trên thế gian này có h́nh tướng: Nhỏ như cái kim, sợi chỉ, cái xe, cái nhà v.v... và lớn như núi cao, biển cả, tất cả đều là hư vọng! Không tồn tại vĩnh viễn với thời gian. Ngay như cái thân giả hợp tứ đại (đất, nước, gió, lửa) của con người – đến một ngày nào đó rồi cũng hư vọng, trở về cát bụi.

Có lẽ một h́nh ảnh để diễn tả sự thay đổi của con người đó là rừng cây. Nếu chúng tra suy tư th́ có lẽ h́nh ảnh rừng cây gần đúng về đời người. Đă là rừng th́ phải có cây non, cây già. Lá cây th́ khi xanh khi vàng rơi rụng xuống. Rơ ràng rừng cây là h́nh ảnh về cuộc đời con người. Phải chăng đây là một nhận định khá thực tế. Cuộc đời con người cho dẫu sống đến trăm tuổi, rồi cũng có lúc phải dừng lại, rồi cũng kết thúc nơi phần mộ. V́ thế nhà thơ Nguyễn Du đă viết: “Trăm năm nào có ǵ đâu, chẳng qua một nấm cỏ khâu xanh ŕ.”

Một người bạn ngoại đạo có lần anh chia sẻ với con về những băn khoăn, thắc mắc, khắc khoải đi t́m một quê hương, một quê hương không biết rơ như thế nào, nhưng nó sẽ là quê nhà của ḿnh. Tuy anh chưa biết quê hương đích thực là đâu mà vẫn đi t́m c̣n chúng ta là những người Kitô giáo đă biết quê hương đích thực của chúng ta ở đâu nhưng liệu chúng ta đă đi t́m chưa?

Quê hương đích thực không phải là một quê hương xét theo không gian. Nhưng nơi đâu con người cảm nhận được yêu thương, được chăm sóc, được lớn lên trong t́nh yêu, nơi đó là quê hương, là nỗi nhớ. Quê hương đích thực là nơi con người được sống trong t́nh yêu, và Thiên Chúa là t́nh yêu, nên quê hương đích thực của con người là Thiên Chúa: “Đâu có t́nh yêu thương, ở đấy có Đức Chúa Trời ”. V́ thế người ta mới nói: “Thế gian không phải là nhà. Thiên đàng rực rỡ mới là quê hương”

Cuộc đời trần thế chỉ là một cuộc chuẩn bị cho cuộc sống tương lai, cuộc sống mai hậu vĩnh cửu như ông Francois Mauriac đă nói “Hăy ư tứ, bạn đang làm việc, để xây dựng h́nh ảnh đời đời của bạn.” Linh mục Sertillanges viết: “Đời sống trần gian chỉ là giàn khung để giúp xây dựng ṭa nhà thiêng liêng cho con người tinh thần”.

Như lời Thánh Phaolô nhắn gửi “hăy t́m những sự trên trời” để lời Chúa hôm nay giúp mỗi người chúng ta biết tích trữ của cải trên trời. Của cải đó chính là t́nh thương của chúng ta đối với Chúa và đối với nhau; của cải đó chính là sự hy sinh tận tụy của chúng ta với công việc được giao phó. Của cải đó chính là sự cầu nguyện liên lỉ và phó thác cho Chúa trong từng hơi thở của đời sống chúng ta.

Lm Dương Thanh Liêm