Sống Lời Chúa

Chúa phán: "Ta là sự sáng thế gian, ai theo Ta sẽ được ánh sáng ban sự sống".  Alleluia.

Nhạc nền: "Chúa Chăn Nuôi Tôi"

CHÚA NHẬT XX THƯỜNG NIÊN - Năm C - Ngày 18/8/13

BÀI ĐỌC I: Gr 38, 4-6. 8-10
"Ngài đă sinh ra tôi làm người bất thuận sống trên vũ trụ".

Bài trích sách Tiên tri Giêrêmia.
Trong những ngày ấy, các thủ lănh tâu vua rằng: "Chúng tôi xin bệ hạ cho lệnh giết người này, v́ nó cố ư nói những lời làm lũng đoạn tinh thần chiến sĩ c̣n sống sót trong thành này và toàn dân. Thực sự tên này không t́m hoà b́nh cho dân, mà chỉ t́m tai hoạ". Vua Sêđêcia phán rằng: "Đấy nó ở trong tay các ngươi, v́ nhà vua không thể từ chối các ngươi điều ǵ". Họ liền bắt Giêrêmia và quăng xuống giếng của Melkia con Amêlec, giếng này ở trong sân khám đường, họ dùng dây thả Giêrêmia xuống giếng. Giếng không có nước, chỉ có bùn, nên ông Giêrêmia sa xuống bùn.
Abđêmêlech ra khỏi đền vua và đến tâu vua rằng: "Tâu bệ hạ, những người này chỉ toàn làm những điều ác đối với tiên tri Giêrêmia, họ ném ông xuống giếng cho chết đói dưới đó, v́ trong thành hết bánh ăn". Vậy vua truyền dạy Abđêmêlech người Êthiôpi rằng: "Hăy đem ba mươi người ở đây theo ngươi, và kéo tiên tri Giêrêmia ra khỏi giếng trước khi ông chết".

Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 39, 2. 3. 4. 18
Lạy Chúa, xin cấp tốc trợ phù con.

1. Tôi đă cậy trông, tôi đă cậy trông ở Chúa, Người đă nghiêng ḿnh về bên tôi, và Người đă nghe tiếng tôi kêu cầu.
2. Người đă kéo tôi ra khỏi hố diệt vong, khỏi chỗ bùn nhơ; Người đă đặt chân tôi trên đá cứng, và đă làm vững bước chân tôi.
3. Và Người đă đặt trong miệng tôi một bài ca mới, bài ca mừng Thiên Chúa chúng ta; nhiều người đă chứng kiến và tôn sợ, và họ sẽ cậy trông vào Chúa.
4. Phần con, khốn khổ cơ bần, nhưng mà có Chúa ân cần chăm nom. Người là Đấng phù trợ và giải thoát con, ôi lạy Chúa, xin Ngài đừng chậm trễ.


BÀI ĐỌC II: Dt 12, 1-4
"Chúng ta hăy kiên quyết xông ra chiến trận đang chờ đợi ta".

Bài trích thư gửi tín hữu Do-thái.
Anh chị em thân mến, cả chúng ta, chúng ta cũng có một đoàn thể chứng nhân đông đảo như đám mây bao quanh, chúng ta hăy trút bỏ tất cả những ǵ làm cho chúng ta nặng nề và tội lỗi bao quanh chúng ta. Chúng ta hăy cương quyết xông pha chiến trận đang chờ đợi ta. Chúng ta hăy nh́n thẳng vào Đức Giêsu, Đấng khơi nguồn đức tin và làm cho nó nên hoàn tất; v́ trông mong niềm vui đang chờ đón ḿnh, Người đă chịu khổ giá, bất chấp sự hổ thẹn, và rồi lên ngự bên hữu ngai Thiên Chúa. Anh chị em hăy tưởng nghĩ đến Đấng đă liều thân chịu cuộc tấn công dữ dội của những người tội lỗi vào chính con người của Người, ngơ hầu anh chị em khỏi mỏi mệt mà thất vọng. V́ chưng, trong khi chiến đấu với tội lỗi, anh chị em chưa đến nỗi phải đổ máu.

Đó là lời Chúa.

ALLELUIA: Jn 8, 12
Alleluia, alleluia! - Chúa phán: "Ta là sự sáng thế gian, ai theo Ta sẽ được ánh sáng ban sự sống". - Alleluia.

PHÚC ÂM: Lc 12, 49-53
"Thầy không đến để đem b́nh an, nhưng đem sự chia rẽ".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Thầy đă đến đem lửa xuống thế gian và Thầy mong muốn biết bao cho lửa cháy lên. Thầy phải chịu một phép rửa, và ḷng Thầy khắc khoải biết bao cho đến khi hoàn tất. Các con tưởng Thầy đến để đem sự b́nh an xuống thế gian ư? Thầy bảo các con: không phải thế, nhưng Thầy đến để đem sự chia rẽ. V́ từ nay, năm người trong một nhà sẽ chia rẽ nhau, ba người chống lại hai, và hai người chống lại ba: cha chống đối con trai, và con trai chống đối cha; mẹ chống đối con gái, và con gái chống đối mẹ; mẹ chồng chống đối nàng dâu, và nàng dâu chống đối mẹ chồng".

Đó là Lời Chúa.


Suy Niệm:

Mầu Nhiệm Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời.
16-08-2013 2:56 pm

Tuần này, Giáo hội cử hành lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời. Mẹ là một tông đồ kiểu mẫu luôn mở rộng tâm hồn với ân sủng. Tin mừng tường thuật việc Đức Mẹ đi viếng bà Isave, khi cả hai đang mang thai đứa con đầu ḷng. Khi gặp nhau Isave cảm thấy ḷng đầy Chúa thánh thần, đă gọi Maria là Mẹ Thiên Chúa và Maria đáp lại bằng kinh Magificat.

Tín điều Đức Mẹ Hồn xác lên trời đă được ĐTC Pio XII công bố vào ngày 1.11.1950. Chúng ta không ai biết về ngày tháng và năm nào Đức Mẹ qua đời. Theo truyền thống ngày Đức Mẹ qua đời được phỏng đoán khoảng từ năm thứ ba đến năm thứ 15 sau khi Chúa Giêsu sống lại. Người ta tin rằng Mẹ chết trước sự hiện diện của tất cả các tông đồ. Sau khi chôn cất, mộ của Mẹ được mở ra và người ta chỉ nh́n thấy bên trong trống rỗng. Thánh Gregory thành Tour đưa ra lời giải thích rằng bởi v́ Mẹ Maria không mắc tội tổ tông, v́ thế là một điều không thể nghĩ rằng thân thể vô nhiễm nhiễm nguyên tội của Mẹ lại bị phân ră trong ngôi mộ. Thật là không đúng để cho rằng thân xác đă cưu mang chính Thiên Chúa lại bị mục nát.

Mừng Lễ Mẹ hồn xác về trời, Giáo hội Việt Nam cũng mừng lễ Đức Mẹ La Vang. Trong buổi tiếp kiến riêng với ĐTC Gioan Phaolô II vào ngày 6/11/98, đại diện hội đồng giám mục Việt nam chính thức mời ĐTC viếng thăm Việt Nam để chủ tế thánh lễ bế mạc kỷ niệm 200 năm Mẹ hiện ra tại La Vang. Đây là ao ước của ĐTC nhưng ao ước này đă không được Việt nam chấp thuận. Và thay cho chuyến viếng thăm này, ngày 15.7.1999, ĐTC đă gửi một sứ điệp đến Giáo Hội Việt nam. Trong sứ điệp, ngài mời gọi mọi tín hữu hăy khẩn cầu Đức Trinh Nữ, để, giữa những cơn băo táp của tội lỗi và những biến cố đau thương của lịch sử, luôn luôn trung thành với Chúa Kitô. Ngài mời gọi hăy phó thác niềm vui, hi vọng cũng như đau khổ cho Mẹ và cầu nguyện không chỉ cho gia đ́nh, nhưng c̣n cho toàn dân tộc, để những người Việt Nam đoàn kết với nhau hơn; để xây dựng một thế giới dựa trên những giá trị thiêng liêng mà trong đó mỗi người được công nhận trong phẩm chức làm con cái Thiên Chúa, được tự do và với t́nh con thảo hướng về Cha trên trời, Đấng đầy ḷng thương xót.

Hướng về Mẹ Maria, chúng ta đặt niềm tin vào Mẹ, để giữa những cơn bảo táp của những đau thương cuộc sống chúng ta luôn bước theo Mẹ. Để "nhờ bước theo Mẹ, chúng ta không bị lạc đường; nhờ khẩn cầu Mẹ, chúng ta không bị thất vọng; nhờ nghĩ đến Mẹ, chúng ta tránh được mọi sai lầm; được Mẹ nâng đỡ, chúng ta không bị té ngă; được Mẹ bảo vệ, chúng ta không c̣n phải lo sợ điều ǵ; dưới sự hướng dẫn của Mẹ, chúng ta không c̣n bị mỏi mệt; và nhờ hồng ân Mẹ, chúng ta sẽ đạt đến mục đích." (Thánh Bernard)

Lm FX Nguyễn Văn Tuyết