Sống Lời Chúa

CHÚA NHẬT XXIII THƯỜNG NIÊN – Năm C - Ngày 5/9/2010

 Ngày Nhớ Ơn Cha
Nhạc nền: "T́nh Cha Cho Con"
 

BÀI ĐỌC I Kn 9, 13-19
“Ai có thể suy tưởng được sự Thiên Chúa muốn.”

Bài trích sách Khôn Ngoan.
Ai trong loài người có thể biết được ư định của Thiên Chúa? Hay ai có thể suy tưởng được sự Thiên Chúa muốn?
V́ những ư tưởng của loài hay chết th́ mập mờ, và những dự định của chúng tôi đều không chắc chắn. V́ xác hay hư nát làm cho linh hồn ra nặng nề, và nhà bụi đất làm cho lư trí hay lo lắng nhiều điều ra nặng nề. Chúng tôi ước lượng cách khó khăn các việc dưới đất, và khó nhọc t́m thấy những sự trước mắt. C̣n những sự trên trời, nào ai khám phá ra được? Ai thấu hiểu Thánh ư của Chúa, nếu Chúa không ban sự khôn ngoan, và không sai Thánh Thần Chúa từ trời cao xuống. Như thế, mọi đường lối những kẻ ở dưới đất được sửa lại ngay thẳng, và loài người học biết những sự đẹp ḷng Chúa. V́, lạy Chúa, những ai sống đẹp ḷng Chúa từ ban đầu, th́ được ơn cứu độ nhờ sự khôn ngoan.

Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA Tv. 89, 3-4, 5-6, 12-13, 14 và 17.

Thân lạy Chúa, Người là chỗ chúng con dung thân, từ đời nọ trải qua đời kia.

1. Thực ngàn năm ở trước Thiên nhan, tợ hồ như ngày hôm qua đă khuất, như một đêm thức giấc cầm canh. Chúa khiến con người trở về bụi đất, Người phán: "Hăy trở về gốc, hỡi con người".
2. Chúa khiến họ trôi đi, họ như kẻ mơ màng buổi sáng, họ như cây cỏ mọc xanh tươi. Ban sáng cỏ nở hoa và xanh tốt, buổi chiều nó bị xén đi và nó héo khô.
3. Xin dạy chúng con biết đếm ngày giờ, để chúng con luyện được ḷng trí khôn ngoan. Lạy Chúa, xin trở lại, chớ c̣n để tới bao giờ? Xin tỏ ḷng xót thương tôi tớ của Người.
4. Xin cho chúng con sớm được no phỉ ân t́nh của Chúa, để chúng con mừng rỡ hân hoan trọn đời sống chúng con. Xin cho chúng con được hưởng ân sủng Chúa là Thiên Chúa chúng con, sự nghiệp tay chúng con làm ra, xin Người củng cố, xin Người củng cố sự nghiệp tay chúng con làm ra.

BÀI ĐỌC II Philemon 9b-10, 12-17.
“Con hăy tiếp nhận nó không phải như một người nô lệ, nhưng như một người anh em rất thân mến.”

Bài trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gởi cho Philêmon.
Con thân mến, Phaolô già nua, và hiện đang bị cầm tù, v́ Đức Giêsu Kitô, cha nài xin con cho Ônêsimô, đứa con cha đă sinh ra trong xiềng xích. Cha trao lại cho con. Phần con, con hăy đón nhận nó như ruột thịt của cha. Cha cũng muốn giữ nó lại để thay con mà giúp đỡ cha trong lúc cha bị xiềng xích v́ Tin Mừng. Nhưng v́ chưa biết ư con, nên cha không muốn làm ǵ, để việc nghĩa con làm là một việc tự ư, chớ không v́ ép buộc. V́ biết đâu nó xa con một thời gian để rồi con sẽ tiếp nhận muôn đời, không phải như một người nô lệ, nhưng thay v́ nô lệ, th́ như một người anh em rất thân mến, đặc biệt đối với Cha, huống chi là đối với con, về phần xác cũng như trong Chúa. Vậy nếu con nhận cha là bạn hữu, th́ xin con hăy đón nhận nó như chính ḿnh cha vậy.
Đó là Lời Chúa.


ALLELUIA Joan 10, 27.
Alleluia, alleluia.- Chúa phán: "Con chiên Ta th́ nghe Ta;
Ta biết chúng và chúng theo Ta".- Alleluia.

PHÚC ÂM Lc 14, 25-38.
“Ai không từ bỏ tất cả của cải ḿnh có, th́ không thể làm môn đệ Ta.”

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.
Khi ấy, có nhiều đám đông cùng đi với Chúa Giêsu, Người ngoảnh lại bảo họ rằng: "Nếu ai đến với Ta mà không bỏ cha mẹ, vợ con, anh chị em và cả mạng sống ḿnh, th́ không thể làm môn đệ Ta. C̣n ai không vác thập gía ḿnh mà theo Ta, th́ không thể làm môn đệ Ta. Và có ai trong các ngươi muốn xây tháp mà trước tiên không ngồi tính toán phí tổn cần thiết, xem có đủ để hoàn tất không? kẻo đặt móng rồi mà không thể hoàn tất, th́ mọi người xem thấy sẽ chế diễu người đó rằng: "Tên nầy khởi sự xây cất mà không hoàn thành nổi". Hoặc có vua nào sắp đi giao chiến với một vua khác, mà trước tiên không ngồi suy nghĩ, xem ḿnh có thể đem mười ngàn quân ra đương đầu với đối phương dẫn hai mươi ngàn quân tiến đánh ḿnh chăng? Bằng chẳng nổi, th́ khi đối phương c̣n ở xa, vua ấy sai một phái đoàn đến cầu ḥa. Cũng thế, bất kỳ ai trong các ngươi không từ bỏ tất cả của cải ḿnh có, th́ không thể làm môn đệ Ta”.

Đó là Lời Chúa.

Suy Niệm:

NGÀY NHỚ ƠN CHA
03-09-2010 4:33 pm
“Mẹ ơi! Bố đâu rồi Mẹ?”

Trong xă hội chúng ta đang sống hôm nay, h́nh ảnh người cha cơ hồ như mỗi ngày một phai mờ dần… Nhưng cho dẫu thế giới có thay đổi đến thế nào chăng nữa, người cha vẫn luôn đóng một vai tṛ cực kỳ quan trọng trong một gia đ́nh Công giáo chân chính, như George Herbert đă nhận xét: “Một người cha bằng cả trăm thầy giáo.”

Chúng ta có thể mua cho con cái bất cứ điều ǵ! Hoặc thỏa măn bất cứ ước vọng nào của chúng! Nhưng liệu chúng ta có thể thay thế đuợc t́nh thương của một người cha? Câu trả lời rơ ràng là không? Thánh Gia là một bằng chứng cụ thể hùng hồn là con cái cần cha cũng như cần mẹ, như Chúa Giêsu đă đuợc duỡng nuôi từ t́nh yêu và khôn ngoan lớn lên duới sự hướng dẫn của Thánh Cả Giuse và Mẹ Maria. Tuy t́nh yêu của người cha khác với t́nh yêu của người mẹ, nhưng mỗi đứa con đều cần cả hai để có thể phát triển đuợc b́nh thường. Khi một người đàn ông đă có gia đ́nh đến xin nhập ḍng của Mẹ Thánh Têrêsa với ước nguyện cổ vũ cho ḥa b́nh thế giới, Mẹ trả lời: “Con hăy về và yêu mến gia đ́nh ḿnh.” Thực thế, ḥa b́nh trên thế giới bắt nguồn từ chính mỗi gia đ́nh và điều quan trọng nhất mà mỗi người cha có thể làm cho toàn nhân loại là yêu mến gia đ́nh ḿnh. Happy Father’s Day.

Lm Nguyễn Khoa Toàn
(Trích Website: www.vietcatholichsydney.net)

T́nh Cha.

Kinh dâng Hương-Hồn Thân Phụ con
Nhân ngày Father’s Day


Công Cha, ngất tận mây ngàn,
T́nh Cha, Biển Thái; mêng-mang ngút trời!
Phận con, phải nhớ ai ơi,
Công ơn sinh, dưỡng... một đời hiến dâng.
Thắp lên một nén hương trầm,
Nguyện cầu Thiên Chúa gia ân cho Người.

Yêu con, từ thuở nằm nôi,
Và yêu cho tới cuối đời lao-lung.
Con ngoan; khấp-khởi vui mừng,
Con hư, nước mắt rưng-rưng... tháng, ngày!

Cháu con, ta phải sao đây;
Làm sao đền đáp... ơn dầy công Cha!?
Công Cha, như chủ vườn hoa;
Tháng, ngày, chăm-sóc... cho hoa tươi hồng.
Mong ngày đơm nụ, trổ bông;
Hương hoa phảng-phất... bỏ công một đời.

T́nh Cha, như áng mưa rơi,
Tỏa lan hơi mát , cho đời hân-hoan!
Cỏ cây xanh tốt, bạt ngàn,
Muôn vàn chim-chóc hót vang gọi bầy.
Thú, cầm, tắm gội... mê say,
Quanh Năm như thể tháng ngày mùa Xuân!

Ơn Cha cao ngút chín tầng,
T́nh Cha lai-láng... triều dâng, dâng trào...
Cha là Ánh Sáng Trăng, Sao;
Soi đường, dẫn lối, khi vào bóng đêm!
T́nh Cha, cương-quyết... dịu-êm!
Mân-mê mái tóc; êm-đềm đôi tay.
Nguyện cầu sớm tối đêm ngày...
Mong con khôn lớn, hăng-say xây đời!

Father’s Day tháng 09/2010

Joseph Duy-Tâm