Sống Lời Chúa

Ngươi đă được sự lành, c̣n Lagiarô gặp toàn sự khốn khổ”.Lc 16, 19-31

Nhạc nền: "Chúa Chăn Nuôi Tôi"


CHÚA NHẬT 26 THƯỜNG NIÊN - Năm C - 29/9/2013

BÀI ĐỌC I: Am 6, 1a. 4-7
"Các ngươi đă mê đắm và ca hát, giờ đây các ngươi bị lưu đày.

Bài trích sách Tiên tri Amos.
Đây Chúa toàn năng phán: "Khốn cho các ngươi là những kẻ phú quư ở Sion, và tự kiêu trên núi Samaria. Các ngươi đă nằm ngủ trên giường ngà, mê đắm trên ghế dài: ăn chiên con trong đoàn và bê béo trong đàn; và ca hát theo tiếng đàn cầm thụ; người ta nghĩ ḿnh như Đavit, có những nhạc khí, dùng chén lớn uống rượu, lấy dầu hảo hạng xức lên ḿnh, và chẳng thương hại ǵ đến nỗi băn khoăn của Giuse; v́ thế, giờ đây họ phải lưu đày và đi đầu các kẻ lưu đày; những buổi yến tiệc của các kẻ buông tuồng sẽ không c̣n nữa".

Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 145, 7. 8-9a. 9bc-10
Linh hồn tôi ơi, hăy ngợi khen Chúa.

1. Chúa là Đấng trả lại quyền lợi cho người bị ức, và ban cho những người đói được cơm ăn. Thiên Chúa cứu gỡ những người tù tội.
2. Thiên Chúa mở mắt những kẻ đui mù; Thiên Chúa giải thoát những kẻ bị kḥm lưng khuất phục; Thiên Chúa yêu quư các bậc hiền nhân; Thiên Chúa che chở những khách kiều cư...
3. Thiên Chúa nâng đỡ những người mồ côi quả phụ, và làm rối loạn đường nẻo đứa ác nhân. Thiên Chúa sẽ làm vua tới muôn đời, Sion hỡi, Thiên Chúa của ngươi sẽ làm vua tự đời này sang đời khác.

BÀI ĐỌC II: 1 Tm 6, 11-16
"Con hăy ǵn giữ huấn lệnh cho tới ngày Chúa lại đến".

Bài trích thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi Timôthêu.
Hỡi người của Thiên Chúa, hăy theo đuổi đức công chính, ḷng đạo hạnh, đức tin, đức ái, đức nhẫn nại, đức hiền lành. Con hăy chiến đấu trong cuộc chiến đấu chính nghĩa của đức tin. Hăy cố đoạt lấy sự sống đời đời mà con đă được kêu gọi tới và cũng v́ đó, con đă mạnh dạn tuyên xưng đức tin trước mặt nhiều nhân chứng. Cha chỉ thị cho con trước mặt Thiên Chúa, Đấng làm cho muôn vật được sống, và trước mặt Đức Giêsu Kitô, Đấng đă làm trước mặt Phongxiô Philatô, lời tuyên xưng thẳng thắn, con hăy giữ ǵn huấn lệnh đó cho tinh tuyền và không thể trách được, cho tới ngày Chúa chúng ta là Đức Giêsu Kitô lại đến, mà đến thời đă định, Đấng phúc lộc và quyền năng duy nhất sẽ tỏ ra, Người là Thiên Chúa, Vua các vua và Chúa các chúa, Đấng độc nhất trường sinh bất tử, Người ngự trong ánh sáng siêu phàm, không một ai trong loài người đă xem thấy hay có thể xem thấy: vinh dự và quyền năng cho Người muôn đời. Amen!

Đó là Lời Chúa.

ALLELUIA: Ga 1, 14 và 12b
Alleluia, alleluia! - Lạy Chúa, xin hăy phán, v́ tôi tớ Chúa đang nghe, Chúa có lời ban sự sống đời đời. - Alleluia.

PHÚC ÂM: Lc 16, 19-31
"Ngươi đă được sự lành, c̣n Lagiarô gặp toàn sự khốn khổ".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng những người biệt phái rằng: "Có một nhà phú hộ kia vận toàn gấm vóc, lụa là, ngày ngày yến tiệc linh đ́nh. Lại có một người hành khất tên là Lagiarô, nằm bên cổng nhà ông đó, ḿnh đầy ghẻ chốc, ước được những mụn bánh từ bàn ăn rớt xuống để ăn cho đỡ đói, nhưng không ai thèm cho. Những con chó đến liếm ghẻ chốc của người ấy. Nhưng xảy ra là người hành khất đó chết và được các Thiên Thần đem lên nơi ḷng Abraham. C̣n nhà phú hộ kia cũng chết và được đem chôn. Trong hoả ngục, phải chịu cực h́nh, nhà phú hộ ngước mắt lên th́ thấy đàng xa có Abraham và Lagiarô trong ḷng Ngài, liền cất tiếng kêu la rằng:
" 'Lạy Cha Abraham, xin thương xót tôi và sai Lagiarô nhúng đầu ngón tay vào nước để làm mát lưỡi tôi, v́ tôi phải quằn quại trong ngọn lửa này'. Abraham nói lại: 'Hỡi con, suốt đời con, con được toàn sự lành, c̣n Lagiarô gặp toàn sự khốn khổ. Vậy bây giờ Lagiarô được an ủi ở chốn này, c̣n con th́ chịu khốn khổ. Vả chăng, giữa các ngươi và chúng tôi đây đă có sẵn một vực thẳm, khiến những kẻ muốn từ đây qua đó, không thể qua được, cũng như không thể từ bên đó qua đây được'.
"Người đó lại nói: 'Đă vậy, tôi nài xin cha sai Lagiarô đến nhà cha tôi, v́ tôi c̣n năm người anh em nữa, để ông bảo họ, kẻo họ cũng phải sa vào chốn cực h́nh này'. Abraham đáp rằng: 'Chúng đă có Maisen và các tiên tri, chúng hăy nghe các ngài'. Người đó thưa: 'Không đâu, lạy cha Abraham, nhưng nếu có ai trong cơi chết hiện về với họ, th́ ắt họ sẽ hối cải'. Nhưng Abraham bảo người ấy: 'Nếu chúng không chịu nghe Maisen và các tiên tri, th́ cho dù kẻ chết sống lại đi nữa, chúng cũng chẳng chịu nghe đâu' ".

Đó là Lời Chúa.


Suy Niệm:

GIÀU TRUỚC MẶT CHÚA
27-09-2013 12:12 pm

Một giám đốc trẻ tuổi phóng chiếc xe hơi thể thao đời mới hiệu Jaguar khá nhanh qua khu phố bên cạnh. Anh ḍm chừng bọn trẻ con có thể bất ngờ lao qua từ chỗ đậu xe và anh giảm tốc độ v́ nghĩ h́nh như vừa thoáng thấy bóng người. Khi xe anh chạy qua, không có bóng đứa trẻ nào. Nhưng bất ngờ, một viên đá bay thẳng vào cánh cửa xe. Anh thắng gấp và lùi xe về chỗ viên đá bay ra. Anh nhào khỏi xe, chộp lấy thằng nhóc đang c̣n đứng đấy và quát to: “Mày nghĩ mày đă làm ǵ hả nhóc?”

Cơn nóng giận càng bốc lên: “Xe này là xe mới và viên đá của mày sẽ tốn bộn tiền đấy con ạ. Tại sao mày chơi thế hả?” “Anh ơi, làm ơn. Em xin lỗi nhưng em không c̣n cách nào khác” – Cậu bé van xin – “Em phải ném đá v́ không ai chịu dừng lại cả…” Nước mắt chảy dài xuống cằm cậu bé khi cậu nh́n quanh băi đậu xe. “Kia là anh trai của em” – cậu nói - “Anh ấy ngă khỏi xe lăn nhưng em không thể nào bế anh ấy vào lại được”. Sụt sịt khóc, cậu bé năn nỉ chàng giám đốc: “Anh có thể làm ơn giúp em đưa anh ấy vào lại xe được không ạ? Anh ấy đă bị thương mà anh ấy nặng quá đối với em”. Nghe thế, chàng giám đốc nuốt cơn giận vào ḷng. Anh đă giúp chàng trai tật nguyền lên xe lăn, lấy khăn tay lau những vết trầy xước và kiểm tra cẩn thận xem mọi việc đă ổn chưa. “Cám ơn anh và cầu Chúa phù hộ cho anh” – cậu bé nói với giọng đầy biết ơn. Chàng giám đốc nh́n theo dáng cậu bé đang đẩy chiếc xe lăn đi xa dần. Đoạn đường anh trở lại với chiếc xe hơi đắt tiền của ḿnh sao bỗng trở nên dài đến thế. Và anh đă không sửa lại cánh cửa xe bị hỏng kia. Anh muốn giữ lại bằng chứng ấy để nhắc ḿnh đừng đi qua cuộc đời nhanh quá đến nỗi ai đó phải ném đá mới mong được ḿnh chú ư. Luôn có những tiếng th́ thầm trong tâm hồn của bạn. Đôi khi bạn chẳng có thời gian để lắng nghe. Và đây là lựa chọn của bạn: Hoặc hăy lắng nghe… hoặc chờ đến khi gặp một ḥn đá!.
Dụ ngôn nhà phú hộ vận toàn gấm vóc, lụa là, ngày ngày yến tiệc linh đ́nh và người hành khất tên là Lazarô nằm bên cổng nhà ông, ḿnh đầy ghẻ chốc, ước được những mụn bánh từ bàn ăn rớt xuống để ăn cho đỡ đói, nhưng không ai thèm cho. Hai con người rất gần nhau trong không gian nhưng lại rất xa nhau trong cách sống. Thế giới của hai người chỉ cách nhau bằng một chiếc cổng, ấy thế mà vẫn xa nhau vô cùng. Phú hộ chằng khi nào bước qua chiếc cổng đó để đi vào thế giới của người bần cùng. Ông ta chôn ḿnh trong nhung lụa và hưởng thụ mê say mà quên kẻ bất hạnh nằm chờ chút bánh rơi mà không đuợc. Nhưng khi người phú hộ và Lazarô đều chết th́ mọi sự lại đảo ngược hoàn toàn. Lazarô được đưa vào ḷng Abraham. Lazarô có nghĩa là “Thiên Chúa là Đấng phụ trợ tôi”. Người nghèo hèn này đă biết tin tưởng phó thác vào Chúa dù đói khổ. Chính niềm tin tưởng và phó thác này đă mang lại cho ông phước lộc. C̣n người phú hộ lại bị nằm trong hoả ngục, phải chịu cực h́nh. ông ta đă không làm chi sai trái, không ăn trôm ăn cắp, không bóc lột, chẳng làm chi bất công. Ông đă không ra lệnh tống cổ Lagiarô ra khỏi khu vực của ông. Ông cũng không đánh đập hay chửi rủa ông Lagiarô cớ sao ông lại phải rơi vào nơi hoả ngục. Thái độ đáng trách của người phú hộ là đă làm ngơ trước nỗi thống khổ cuả của người bên cạnh. Tôi của ông là dửng dung coi như không có sự hiện diện của Lazarô. Chẳng phải v́ người phú hộ đă làm ǵ thất nhân ác đức nhưng v́ ông đả không làm ǵ cho kẻ khốn nghèo. Không phải chỉ có làm điều xấu mới là tội, nhưng tránh không làm điều tốt củng là tự đưa ḿnh xa cách Thiên Chúa và tha nhân. Mắt không chút xót thương, ḷng không chút vấn vương đă làm xa cách giữa ông và Laxarô. Người giàu sẽ phải chịu khốn nạn vỉ sự giàu sang nếu trong đó không có t́nh yêu thương và xót thương.

Như thế sẽ có một ngày mỗi người sẽ bước vào thế giới mới mà giấy thông hành không phải là tiền của nhưng chính là t́nh yêu. Chỉ có những ai yêu mến Thiên Chúa và thương yêu anh em mới được bước vào. Và người giàu thật trưóc mặt Chúa là người biết cho đi; Chúng ta sẽ không trở nên giàu có trước mặt Thiên Chúa với những đồng tiền nhận lãnh, nhưng là với những đồng tiền cho đi. V́ chỉ khi biết quảng đại ban phát của cải cho những kẻ thiếu thốn, chúng ta mới thực là những người quản gia trung tín và khôn ngoan biết làm theo ý Chủa. Chỉ khi biết coi tiền của là phương tiện phục vụ tha nhân, chúng ta mới chứng tỏ mình làm con Thiên Chúa. Và lúc đó Chúa sẽ nói với nhũng người biết thương xót ngựi nghèo hèn: “xưa ta đói các ngươi đă cho Ta ăn, Ta trần truồng các ngưoi đă cho ta áo mặc.. và những ǵ các nguời đă làm cho một trong những kẻ nghèo hèn chính là đă làm cho Ta.” hăy vào hưởng nước Thiên Đàng mà cha Ta đả dành cho các ngươi từ khi tạo thành vũ trụ.

Xin giúp chúng con trong bí quyết làm giàu bằng cách mở rộng cho yêu thương và chia sẻ cho nhau những của cải Chúa ban.

LM Đặng Đ́nh Nên