Sống Lời Chúa

“Chúa đă công bố ơn cứu độ của Người trước mặt chư dân.”. Tv 97, 1. 2-3ab. 3cd-4

Nhạc nền: "Chúa Chăn Nuôi Tôi"

Về Bên Mẹ Dịu-Hiền

Con về đây, Bringelly miền đất mới,
Nơi có Mẹ; niềm vui của cuộc đời.
Con dâng Mẹ, muôn vàn đóa Mân Côi;
Với đau thương, gian-khó đời tị nạn!

Con về đây, xin Mẹ khấng thương ban,
Muôn Hồng-Ân với niềm vui cuộc sống,
Cho muôn người Việt-Nam mọi Cộng-Đồng;
Không phân biệt lương, giáo khắp Tây, Đông.

Con về đây, tôn-vinh Mẹ dịu-hiền,
Và dâng Mẹ, trăm ngàn nỗi truân-chuyên!
Gia-đ́nh con Mẹ ơi đầy sóng gió...
Con xin Mẹ cất con nỗi sầu lo!

Con về đây, tôn-vinh Mẹ dịu-hiền,
Và dâng Mẹ Tin, Yêu cùng khát-vọng;
Cho Quê-Hương sớm thoát trận cuồng phong...!
Được ḥa-b́nh, tự-do sống ḥa-đồng.

Con về đây, về bên Mẹ dịu-hiền.
Cùng muôn người, dâng lên Mẹ triều-thiên.
Tôn-vinh Mẹ, Mẹ Chúa Cả Thiên-Đ́nh;
Mẹ con, Mẹ toàn nhân-thế điêu-linh !!

Con về đây, về bên Mẹ dịu-hiền.
Cùng muôn người ca-khen Mẹ hiển-vinh!
Xin Mẹ thương, cho Cộng-Đồng ắp t́nh;
T́nh yêu nhau, t́nh yêu Mẹ trung-trinh!
 

Joseph Duy Tâm

CHÚA NHẬT XXVIII THƯỜNG NIÊN – Năm C - Ngày 13/10/2013

BÀI ĐỌC I: 2 V 5, 14-17
"Naaman trở lại gặp người của Thiên Chúa và ông tuyên xưng Chúa".

Bài trích sách Các Vua quyển thứ hai.
Trong những ngày ấy, Naaman, quan lănh binh của vua xứ Syria, xuống tắm bảy lần ở sông Giođan như lời tiên tri, người của Thiên Chúa dạy, da thịt ông lại trở nên tốt như da thịt của đứa trẻ, và ông được sạch. Sau đó, ông và đoàn tuỳ tùng trở lại gặp người của Thiên Chúa.
Đến nơi, ông đứng trước mặt người của Thiên Chúa và nói: "Thật tôi biết không có Thiên Chúa nào khác trên hoàn vũ, ngoài một Thiên Chúa ở Israel. V́ thế, tôi xin ông nhận lấy phần phúc của tôi tớ ông". Tiên tri trả lời rằng: "Có Chúa hằng sống, tôi đang đứng trước mặt Người: Thật tôi không dám nhận đâu". Naaman cố nài ép, nhưng tiên tri không nghe. Naaman nói thêm rằng: "Tuỳ ư ông, nhưng tôi xin ông ban phép cho tôi, là đầy tớ của ông, được chở một ít đất vừa sức hai con la chở được, v́ từ nay ngoài Chúa, tôi tớ của ông sẽ chẳng dâng của lễ toàn thiêu hoặc hy lễ cho thần minh nào khác".

Đó là Lời Chúa.


ĐÁP CA: Tv 97, 1. 2-3ab. 3cd-4
Chúa đă công bố ơn cứu độ của Người trước mặt chư dân.

1. Hăy ca tụng Chúa một bài ca mới, v́ Người đă làm nên những điều huyền diệu. Tay hữu Người đă tạo cho Người cuộc chiến thắng, cùng với cánh tay thánh thiện của Người.
2. Chúa đă công bố ơn cứu độ của Người; trước mặt chư dân Người tỏ rơ đức công minh. Người đă nhớ lại ḷng nhân hậu và trung thành để sủng ái nhà Israel.
3. Khắp nơi bờ cơi địa cầu đă nh́n thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa chúng ta. Toàn thể địa cầu hăy reo mừng Chúa, hăy hoan hỉ, mừng vui và đàn ca!


BÀI ĐỌC II: 2 Tm 2, 8-13
"Nếu chúng ta kiên tâm chịu đựng, chúng ta sẽ cùng thống trị với Đức Kitô".

Bài trích thư thứ hai của Thánh Phaolô Tông đồ gửi Timôthêô.
Con thân mến, con hăy nhớ rằng Chúa Giêsu Kitô bởi ḍng dơi Đavít, đă từ cơi chết sống lại, theo như Tin Mừng cha rao giảng. V́ Tin Mừng đó mà cha phải đau khổ đến phải chịu xiềng xích như một kẻ gian ác, nhưng lời của Thiên Chúa đâu có bị xiềng xích! V́ thế, cha cam chịu mọi sự v́ những kẻ được tuyển chọn, để họ được hưởng ơn cứu độ cùng với vinh quang trên trời trong Đức Giêsu Kitô. Đây cha nói thật: Nếu chúng ta cùng chết với Người, th́ chúng ta cùng sống với Người. Nếu chúng ta kiên tâm chịu đựng, chúng ta sẽ cùng thống trị với Người. Nếu chúng ta chối bỏ Người, th́ Người cũng sẽ chối bỏ chúng ta. Nếu chúng ta không tin Người, Người vẫn trung thành, v́ Người không thể chối bỏ chính ḿnh Người.

Đó là Lời Chúa.


ALLELUIA: Lc 19, 38
Alleluia, alleluia! - Chúc tụng Đức Vua, Đấng nhân danh Chúa mà đến! B́nh an trên trời và vinh quang trên các tầng trời! - Alleluia.


PHÚC ÂM: Lc 17, 11-19
"Không thấy ai trở lại tôn vinh Thiên Chúa, mà chỉ có người ngoại bang này".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.
Khi Chúa Giêsu đi lên Giêrusalem, Người đi qua biên giới Samaria và Galilêa. Khi Người vào một làng kia, th́ gặp mười người phong cùi đang đứng ở đàng xa, họ cất tiếng thưa rằng: "Lạy Thầy Giêsu, xin thương xót chúng tôi". Thấy họ, Người bảo họ rằng: "Các ngươi hăy đi tŕnh diện với các tư tế". Trong lúc họ đi đường, họ được lành sạch. Một người trong bọn họ thấy ḿnh được lành sạch, liền quay trở lại, lớn tiếng ngợi khen Thiên Chúa, rồi đến sấp ḿnh dưới chân Chúa Giêsu và tạ ơn Người, mà người ấy lại là người xứ Samaria. Nhưng Chúa Giêsu phán rằng: "Chớ th́ không phải cả mười người được lành sạch sao? C̣n chín người kia đâu? Không thấy ai trở lại tôn vinh Thiên Chúa, mà chỉ có người ngoại bang này". Rồi Người bảo kẻ ấy rằng: "Ngươi hăy đứng dậy mà về: v́ ḷng tin của ngươi đă cứu chữa ngươi".

Đó là Lời Chúa.

SUY NIỆM:

GIÂY PHÚT TẠ ƠN TRỜI
11-10-2013 2:13 pm

Mồ côi cha mẹ khi mới vừa lên chín, Herbert Hoover phải bương chăi đủ mọi nghành nghề vừa kiếm kế sinh nhai vừa có tiền trang trăi học phí. Ngày kia, người sinh viên nghèo hiếu học nảy ra sáng kiến tổ chức một buổi nhạc hội tại Viện Đại Học Stanford và cậu nghĩ ngay đến nghệ sĩ dương cầm đại tài Ignacy Paderewski.

"Mày phải đặt cọc trước 2 ngàn đô la," viên quản lư của Paderewski hất hàm giọng rất hờ hững lạnh lùng. "2 ngàn đô la!" Herbert chép miệng thở dài...

Ngày biểu diễn đă quá cận kề mà vé vẫn bán chưa xong. Herbert đổ mồ hôi hột: "Đào đâu ra số tiền này hả Trời!?" Nhưng phóng lao th́ phải theo lao, Herbert lấy hết can đảm xin gặp Paderewski rồi giao trọn số tiền bán vé và một giấy nợ vời lời hứa sẽ thanh toán càng sớm càng có thể.

"Không được!" Paderewski gằn giọng rồi xé vụn tờ giấy nợ. “Cậu cứ giữ trọn số tiền này. Tôi sẽ đến tŕnh diễn và cậu không phải lo một xu nào!” Herbert ngẩn người kinh ngạc không tin đuợc vào chính mắt ḿnh…

Rồi Paderewski trở thành Thủ Tướng Ba Lan vào thời Đệ Nhất Thế Chiến khi hơn một triệu rưỡi đồng bào ông đang chết đói và nguồn hy vọng cuối cùng là Cơ Quan Cứu Trợ Luơng Thực Hoa Kỳ.

Thảm họa chết đói đuợc ngăn chận và Thủ Tướng Paderewski đích thân sang tận Hoa Kỳ bày tỏ ḷng biết ơn. Nhưng khi Paderewski định nói lời cám ơn, Herbert Hoover –lúc ấy đang là Giám đốc Cơ Quan và sau này trở thành Tổng Thống thứ 31 của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ- cắt ngang: “Ngài không cần phải cám ơn, thưa Ngài Thủ Tướng, v́ tôi chính là chàng sinh viên mà Ngài đă xé vụn tờ giấy tha nợ kia…”

Yaakov Yitzchak Horowitz khi c̣n bé mỗi ngày thường vào nơi rừng vắng để cầu nguyện nhưng thân phụ cứ t́m cách can ngăn: “Chúa trong rừng có khác ǵ Chúa ở nhà!” th́ vị đạo sĩ Do Thái nổi tiếng kia đă b́nh thản trả lời: “Thưa Bố! Con biết Chúa ở đâu cũng thế! Nhưng mỗi khi vào rừng vắng, con trở thành người khác.”

Thánh Lễ- từ nguyên ngữ Hy Lạp- là Ḷng Tạ Ơn. Chúng ta cũng sẽ rất khác đi -như người phong cùi xứ Samaria- mỗi khi tham dự Thánh Lễ v́ đó là dấu chỉ của một tâm hồn luôn biết sống tạ ơn với Đấng Tạo Thành.

Lm Nguyễn Khoa Toàn