<bgsound src="http://www.josephduytam.net/01.ChuaChanNuoiToi_dt(PhuongThao).mp3" loop="infinite">

CHÚA NHẬT IV PHỤC SINH - NĂM A
Ngày 7/5/17


BÀI ĐỌC I: Cv 2, 14, 36-41
"Thiên Chúa đă tôn Người làm Chúa và làm Đấng Kitô".
Bài trích sách Tông đồ Công vụ.


Trong ngày lễ Ngũ Tuần, Phêrô cùng với mười một Tông đồ đứng ra, lên tiếng nói rằng: "Xin toàn thể nhà Israel hăy nhận biết chắc rằng: Thiên Chúa đă tôn Đức Giêsu mà anh chị em đă đóng đinh, lên làm Chúa và làm Đấng Kitô". Nghe những lời nói trên, họ đau đớn trong ḷng, nói cùng Phêrô và các Tông đồ khác rằng: "Thưa các ông, chúng tôi phải làm ǵ?" Phêrô nói với họ: "Anh chị em hăy ăn năn sám hối, và mỗi người trong anh chị em hăy chịu phép rửa nhân danh Đức Giêsu Kitô để được tha tội; và anh chị em nhận lănh ơn Thánh Thần. V́ chưng, đó là lời hứa cho anh chị em, con cái anh chị em, và mọi người sống ở phương xa mà Chúa là Thiên Chúa chúng ta sẽ kêu gọi đến". Phêrô c̣n minh chứng bằng nhiều lời khác nữa, và khuyên bảo họ mà rằng: "Anh chị em hăy tự cứu ḿnh khỏi ḍng dơi gian tà này". Vậy những kẻ chấp nhận lời ngài giảng, đều chịu phép rửa, và ngày hôm ấy có thêm chừng ba ngàn người gia nhập đạo.


Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 22, 1-3. 3-4. 5. 6
Chúa chăn nuôi tôi, tôi chẳng thiếu thốn chi.


1. Chúa chăn nuôi tôi, tôi chẳng thiếu thốn chi; trên đồng cỏ xanh ŕ, Người thả tôi nằm nghỉ. Tới nguồn nước, chỗ nghỉ ngơi, Người hướng dẫn tôi; tâm hồn tôi, Người lo bồi dưỡng.
2. Người dẫn tôi qua những con đường đoan chính, sở dĩ v́ uy danh Người. Lạy Chúa, dù bước đi trong thung lũng tối, con không lo mắc nạn, v́ Chúa ở cùng con. Cây roi và cái gậy của Ngài, đó là điều an ủi ḷng con.
3. Chúa dọn ra cho con mâm cỗ ngay trước mặt những kẻ đối phương; đầu con th́ Chúa xức dầu thơm, chén rượu con đầy tràn chan chứa.
4. Ḷng nhân từ và ân sủng Chúa theo tôi hết mọi ngày trong đời sống; và trong nhà Chúa, tôi sẽ định cư cho tới thời gian rất ư lâu dài.

BÀI ĐỌC II: 1 Peter 2: 20-25
"Anh chị em đă trở về cùng Đấng canh giữ linh hồn anh chị em".


Bài trích thư thứ nhất của Thánh Phêrô Tông đồ.
Anh chị em thân mến, khi làm việc lành, nếu anh chị em phải nhẫn nhục chịu đau khổ, đó mới là ân phúc trước mặt Thiên Chúa. Anh chị em được gọi làm việc đó, v́ Đức Kitô đă chịu đau khổ cho chúng ta, lưu lại cho anh chị em một gương mẫu để anh chị em theo vết chân Người. Người là Đấng không hề phạm tội, và nơi miệng Người không thấy điều gian trá. Bị phỉ báng, Người không phỉ báng lại; bị hành hạ, Người không ngăm đe; Người phó ḿnh cho Đấng xét xử công minh; chính Người đă gánh vác tội lỗi chúng ta nơi thân xác Người trên cây khổ giá, để một khi đă chết cho tội lỗi, chúng ta sống cho sự công chính; nhờ vết thương của Người, anh chị em đă được chữa lành. Xưa kia, anh chị em như những chiên lạc, nhưng giờ đây, anh chị em đă trở về cùng vị mục tử và Đấng canh giữ linh hồn anh chị em.


Đó là Lời Chúa.

ALLELUIA: Jn 10: 14
Alleluia, alleluia! - Chúa phán: "Ta là mục tử tốt lành, Ta biết các chiên Ta, và các chiên Ta biết Ta". - Alleluia.

PHÚC ÂM: Jn 10, 1-10
"Ta là cửa chuồng chiên".


Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.
Khi ấy, Chúa Giêsu phán rằng: "Thật, Ta bảo thật cùng các ngươi, ai không qua cửa mà vào chuồng chiên, nhưng trèo vào lối khác, th́ người ấy là kẻ trộm cướp. C̣n ai qua cửa mà vào, th́ là kẻ chăn chiên. Kẻ ấy sẽ được người giữ cửa mở cho, và chiên nghe theo tiếng kẻ ấy. Kẻ ấy sẽ gọi đích danh từng con chiên ḿnh và dẫn ra. Khi đă lùa chiên ḿnh ra ngoài, kẻ ấy đi trước, và chiên theo sau, v́ chúng quen tiếng kẻ ấy. Chúng sẽ không theo người lạ, trái lại, c̣n trốn tránh, v́ chúng không quen tiếng người lạ". Chúa Giêsu phán dụ ngôn này, nhưng họ không hiểu Người muốn nói ǵ. Bấy giờ Chúa Giêsu nói thêm: "Thật, Ta bảo thật các ngươi: Ta là cửa chuồng chiên. Tất cả những kẻ đă đến trước đều là trộm cướp, và chiên đă không nghe chúng. Ta là cửa, ai qua Ta mà vào, th́ sẽ được cứu rỗi, người ấy sẽ ra vào và t́m thấy của nuôi thân. Kẻ trộm có đến th́ chỉ đến để ăn trộm, để sát hại và phá huỷ. C̣n Ta, Ta đến để cho chúng được sống và được sống dồi dào".


Đó là Lời Chúa.

SUY NIỆM

CHÚA LÀ MỤC TỬ.
05-05-2017 3:20 pm


Ngày 14 tháng 6 năm 1985, những người theo dơi truyền h́nh bên Tây phương vẫn c̣n nhớ măi h́nh ảnh chiếc máy bay đang đậu ở phi trường, với viên phi công trong pḥng lái nh́n ra ngoài nói chuyện với một số phóng viên, trong khi có một người đứng bên cạnh, cầm súng dí sát vào đầu viên phi công John Testrake trên chiếc máy bay Boeing 727 của hăng hàng không TWA Flight 847, bị không tặc uy hiếp trên đường bay từ thủ đô Hy Lạp về La Mă.

Trong suốt 17 ngày, không tặc đă dùng lựu đạn và súng uy hiếp viên phi công, buộc ông phải bay từ Beirut qua Alger rồi bay về Beirut tất cả bốn lần. Họ cũng đă bắn chết một hành khách, đánh đập một số hành khách khác. Sau cùng họ đă để cho 39 con tin trên máy bay được chở về Đức trước khi được trả tự do. Viên phi công John Testrake thuật lại kinh nghiệm thoát chết hi hữu của ḿnh: "Lúc đó, tôi biết chắc chắn là có Chúa ở với tôi, nên tôi không những không sợ hăi mà c̣n tràn ngập b́nh an tin tưởng là khác."

Anh John Testrake đă sống câu Thánh Vịnh về sự yêu thương che chở của Chúa Chiên Lành: "Dù bước đi trong thung lũng tối, tôi không lo mắc nạn, v́ Chúa ở cùng tôi." (TV 23). Phụng Vụ Lời Chúa hôm này đều chú trọng về h́nh ảnh Chúa Chiên Lành.
Sách Công Vụ nhắc lại sự kiện Phêrô kết luận rao giảng Tin Mừng bằng cách kêu gọi mọi người sám hối và lănh nhận phép rửa nhân danh Chúa Giêsu. Dân chúng đă đáp lại cách nồng nhiệt. Kết quả là hôm ấy có thêm khoảng 3000 người gia nhập đoàn chiên của Chúa Giêsu.

Thư Thánh Phêrô nhắc về h́nh ảnh Chúa là Mục Tử yêu thương: "Trước kia anh em chẳng khác nào những con chiên lạc, nhưng nay đă quay về với Vị Mục Tử, Đấng chăm sóc linh hồn anh em."

Đoạn Tin Mừng Gioan Chúa Giêsu ví ḿnh là "cửa chuồng chiên" và là "mục tử". Ngài khẳng định: "Chiên của Ta th́ nghe tiếng Ta, Ta biết chúng và chúng theo Ta."
H́nh ảnh người mục tử trong Thánh Vịnh 23 áp dụng rất đúng qua vai tṛ của Chúa Giêsu là Mục Tử. Ngài chăm sóc từng người chúng ta, Ngài rửa sạch chúng ta trong nước bí tích Thanh Tẩy, Ngài cho ta uống no nê những ân huệ của Ngài, Ngài cho chúng ta dự tiệc Thánh Thể, và Ngài dẫn chúng ta tới với Chúa Cha. Ở bên Ngài chúng ta không thiếu thốn ǵ cả và chúng ta có thể luôn an ḷng. Chúa biết rơ từng người chúng ta. Ngài không đẩy chúng ta đi trước Ngài, nhưng Ngài đi trước chúng ta, dẫn đường cho chúng ta, nói với từng người, thu hút chúng ta và đồng hành với chúng ta.

Lạy Chúa, Chúa là Mục Tử Nhân Lành, xin cho mỗi người chúng con biết lằng nghe Lời Chúa và sống theo Chúa suốt cả cuộc đời chúng con. Amen.

Linh Mục Paul Chu Văn Chi.