Sống Lời Chúa

"Bí Tích T́nh Yêu"

Chúa Nhật Kính M̀NH MÁU THÁNH CHÚA KITÔ - Ngày 06/06/2010

BÀI ĐỌC I Stk 14, 18-20
"Ông mang bánh và rượu tới".
Bài trích sách Sáng Thế.

Trong những ngày ấy, Melkisêđê là vua thành Salem, đem bánh và rượu tới, v́ ông là Thượng tế của Thiên Chúa tối cao.
Ông chúc phúc cho Abraham rằng:“Xin Thiên Chúa tối cao là Đấng tạo thành trời đất chúc phúc cho Abraham, và đáng chúc tụng thay Thiên Chúa Tối cao, v́ nhờ Người che chở, quân thù đă rơi vào tay ông”. Và Abraham dâng cho ông một phần mười tất cả chiến lợi phẩm.

Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA Tv. 109, 1, 2, 3, 4.
Con là Thượng Tế tới muôn đời theo phẩm hàm Melkisêđê.

1. Thiên Chúa đă ban bố cùng Chúa tôi rằng: “Con hăy ngồi bên hữu Ta, cho tới khi Ta bắt quân thù làm bệ kê dưới chân Con”.
2. Đức Thiên Chúa từ Sion sẽ phô bày vương trượng quyền bính của Người rằng: “Con hăy thống trị giữa quân thù”.
3. Các thủ lănh cùng hiện diện bên Con, ngày Con giáng sinh trong thánh thiện huy hoàng: trước rạng đông, tựa hồ sương sa, Ta đă sinh hạ ra Con”.
4. Đức Thiên Chúa đă thề và không hối hận rằng: “Con là Thượng tế đến muôn đời theo phẩm hàm Melkisêđê.

BÀI ĐỌC II 1 Cor. 11. 23-26
"Mỗi khi anh em ăn và uống anh em loan truyền việc Chúa chịu chết".
Bài trích thư của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô.

Anh chị em thân mến, phần tôi, tôi đă lănh nhận nơi Chúa điều mà tôi đă truyền lại cho anh chị em, là Chúa Giêsu trong đêm bị nộp, Người cầm lấy bánh và tạ ơn, bẻ ra và phán: “Các con hăy lănh nhận mà ăn, này là Ḿnh Ta, sẽ bị nộp v́ các con: Các con hăy làm việc này mà nhớ đến Ta”. Cùng một thể thức ấy, sau bữa ăn tối, Người cầm lấy chén và phán: “Chén nàylà Tân ước trong máu Ta; mỗi khi các con uống, các con hăy làm việc này mà nhớ đến Ta”. V́ mỗi khi anh chị em ăn bánh và uống chén này, anh chị em loan truyền việc Chúa chịu chết, cho tới khi Chúa lại đến.

Đó là Lời Chúa.


ALLELUIA Gioan 6, 51-52
Alleluia - Alleluia: Chúa phán: “Ta là bánh hằng sống từ trời xuống; ai ăn bánh này, th́ sẽ sống đời đời”. Alleluia.

PHÚC ÂM Lc 8, 11-17
"Tất cả đều ăn no nê".
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với dân chúng về nước Thiên Chúa và chữa lành những kẻ cần được cứu chữa. Vậy khi đă xế chiều, nhóm mười hai đến thưa Người rằng: “Xin Thầy giải tán dân chúng, để họ đi vào trong các làng mạc và trại quanh đây mà trú ngụ và kiếm thức ăn, v́ chúng ta đang ở nơi hoang địa”. Nhưng Người nói với các ông: “Các con hăy cho họ ăn đi”. Các ông trả lời: “Chúng con chỉ có năm chiếc bánh và hai con cá, trừ phi chúng con phải đi mua thức ăn cho cả đám đông này. Số đàn ông độ năm ngàn”. Người nói với các môn đệ rằng: “Hăy cho họ ngồi xuống từng nhóm độ năm mươi người”. Các ông đă làm như thế, và bảo tất cả ngồi xuống. Chúa Giêsu cầm lấy năm chiếc bánh và hai con cá, nh́n lên trời, đọc lời chúc tụng, bẻ ra và phân phát cho các môn đệ để ông dọn ra cho dân chúng. Tất cả đều ăn no nê, và người ta thu lượm được mười hai thúng đầy miếng vụn c̣n dư lại.

Đó là Lời Chúa.


Suy Niệm

NÀY LÀ M̀NH TA HIẾN CHO CÁC CON.
04-06-2010 3:49 pm

Trái bom nguyên tử đầu tiên đă nổ tại Hiroshima ngày 6 tháng 8 năm 1945. Năm giờ rưỡi sáng hôm sau ngày 7.8.1945, một Thánh lễ được cử hành ở ngoại ô thành phố giữa những nạn nhân nằm la liệt. Cha giám đốc tập viện Pedro Arrupe kể lại cảnh tượng sáng hôm đó như sau: "Nguyện đường tập viện chúng tôi phân nửa đă bị tàn phá, khi ấy tràn ngập những người bị thương do bom nguyên tử. Họ nằm la liệt bên nhau trên nền nhà, co quắp lại, bị đau khủng khiếp. Tôi khởi sự dâng thánh lễ đặc biệt tại đây. Đáp lại là những cặp mắt của những nạn nhân đang chờ nguồn an ủi nào đó từ bàn thờ giữa cảnh họ đang hấp hối và tuyệt vọng."

Qua h́nh ảnh trên, Thánh Lễ, Bữa Tiệc Thánh Thể đă mang lại t́nh yêu và sức sống cho con người trong những hoàn cảnh đau thương nhất.
Bài đọc thứ nhất trong Sách Sáng Thế Kư, nói về sự kiện Melkisêđê vừa là vua vừa là tư tế thành Salem, đă đem lễ vật gồm bánh và rượu tới dâng cho Abraham để chúc mừng ông. Đồng thời Melkisêđê cũng nhân danh Thiên Chúa tối cao chúc lành cho Abraham.
Bài đọc thứ 2, Thánh Phaolô gửi tín hữu Corinhtô và nhắc lại truyền thống bữa Tiệc ly của Chúa của Chúa Giêsu Kitô. Thánh lễ và bí tích Thánh Thể không do Hội Thánh, không do bất cứ ai lập ra, nhưng là do chính Chúa Kitô thiết lập. Thánh lễ ngày nay tái diễn và làm sống lại thánh lễ Chúa Kitô đă dâng khi xưa trên thánh giá để tiếp tục chuyển thông ơn cứu rỗi cho mọi người, mọi thời và mọi nơi.
Bài Tin Mừng Luca hôm nay tŕnh thuật Chúa Giêsu làm phép lạ hóa bánh ra nhiều, nhắc nhớ về Bí Tích Thánh Thể chính Chúa Giêsu Kitô thiết lập sau này trong Bữa Tiệc Ly, để trối lại cho chúng ta như của ăn ban sự sống và sức mạnh của t́nh yêu.
Bí Tích Thánh Thể là Bánh ban sự sống cho con người. Khi tham dự Thánh Lễ, chúng ta nhận lănh Bánh Trường Sinh, để nuôi sống cuộc đời lữ hành dương thế.
Bí Tích Thánh Thể là nguồn t́nh yêu. Khi lănh nhận Ḿnh Thánh Chúa, chúng ta chia sẻ t́nh yêu đối với Thiên Chúa qua sự kết hợp mật thiết với Chúa Gie6su, đồng thời, chúng ta cùng với nhau chia sẻ t́nh yêu, để thiết lập một gia đ́nh đức tin và t́nh yêu ngay tại trần thế.
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho mỗi người chúng con hiểu được, mỗi khi chúng con lănh nhận Ḿnh Thánh Chúa, là chúng con nhận lấy một sức sống mới, để cùng nhau xây dựng một cộng đoàn t́nh yêu hiệp nhất. Amen.

Linh Mục Văn Chi.

(Trích website:www.vietcatholicsydney.net)