<bgsound src="http://www.josephduytam.net/01.ChuaChanNuoiToi_dt(PhuongThao).mp3" loop="infinite">

 

CHÚA NHẬT 5 THƯỜNG NIÊN - Năm A

5/2/17

BÀI ĐỌC I: Is 58, 7-10

"Sự sáng của ngươi tỏ rạng như hừng đông".

Bài trích sách Tiên tri Isaia. 

Này đây Chúa phán: "Hăy chia bánh của ngươi cho kẻ đói, hăy tiếp nhận vào nhà ngươi những kẻ bất hạnh không nhà ở; nếu ngươi gặp một người trần truồng, hăy cho họ mặc đồ vào, và đừng khinh bỉ xác thịt của ngươi. Như thế, sự sáng của ngươi tỏ rạng như hừng đông, các vết thương của ngươi sẽ lành nhanh chóng; công lư của ngươi sẽ đi trước mặt ngươi, vinh quang của Chúa sẽ hậu thuẫn cho ngươi. Như thế, ngươi gọi, Chúa sẽ trả lời; ngươi la lên, Chúa sẽ phán: "Này Ta đây". Nếu ngươi loại bỏ khỏi ngươi xiềng xích, cử chỉ hăm doạ, lời nói xấu xa, khi ngươi hy sinh cho người đói rách, và làm cho những người đau khổ được vui thích, th́ ánh sáng của ngươi sẽ bừnglên trong bóng tối, và bóng tối sẽ trở thành như giữa ban ngày".

Đó là Lời Chúa.

 ĐÁP CA: Tv 111, 4-5. 6-7. 8a và 9

 Trong u tối người xuất hiện như sự sáng soi kẻ ḷng ngay.

1. Trong u tối, người xuất hiện như sự sáng soi kẻ ḷng ngay, người nhân hậu, từ bi và công chính. Phước đức cho người biết xót thương và cho vay, biết quản lư tài sản ḿnh theo đức công b́nh.

2. Cho tới đời đời người sẽ không nao núng: người hiền đức sẽ được ghi nhớ muôn đời. Người không kinh hăi v́ nghe tin buồn thảm, ḷng người vững vàng cậy trông vào Chúa.

3. Ḷng người kiên nghị, người không kinh hăi, người banphát và bố thí cho những kẻ nghèo, ḷng quảng đại của người muôn đời c̣n măi, sừng người được ngẩng lên trong vinh quang. 

 

BÀI ĐỌC II: 1 Cr 2, 1-5

"Tôi đă công bố cho anh chị em bằng chứng của Chúa Kitô chịu đóng đinh".

Bài Trích thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô.

Anh chị em thân mến, phần tôi, khi tôi đến với anh chị em, tôi không đến với uy thế của tài hùng biện hoặc của sự khôn ngoan;  tôi đến công bố bằng chứng của Thiên Chúa. Thật vậy, tôi không cho là tôi biết điều ǵ khác giữa anh chị em, ngoài Chúa Giêsu Kitô chịu đóng đinh. Phần tôi, chính trong sư ỉyếu hèn, sợ hăi và run rẩy mà tôi đă đến với anh chị em; lời tôi nói và việc tôi rao giảng không dựa vào những lời quyến rũ của sự khôn ngoan loài người, nhưng dựavào sự giăi bày của thần trí và quyền năng, để đức tin của anh chị em không dựa vào sự khôn ngoan loài người, nhưng dựa vào quyền năng của Thiên Chúa.

Đó là Lời Chúa.

ALLELUIA: Jn 8, 12

Alleluia,alleluia! - Chúa phán: "Ta là ánh sáng thế gian; ai theo Ta sẽ được ánh sáng ban sự sống". - Alleluia.

PHÚA ÂM: Mt 5, 13-16

"Các con là sự  Sáng thế gian".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con là muối đất. Nếu muối đă lạt, người ta biết lấy ǵ mà ướp cho mặn lại? Muối đó không c̣n sử dụng vào việc chi nữa, chỉ c̣n ném ra ngoài cho người ta chà đạp lên nó. "Các con là sự sáng thế gian. Một thành phố xây dựng trên núi, không thể che giấu được. Và người ta cũng không thắp đèn rồi để dưới đáy thùng, nhưng đặt nó trên giá đèn, hầu soi sáng cho mọi người trong nhà. Sự sáng của các con cũng phải chiếu giăi ra trước mặt thiên hạ, để họ xem thấy những việc lành của các con mà ngợi khen Cha các con trên trời”.

Đó là Lời Chúa

 

Suy niệm - Sống lời Chúa 

Các con là muối đất & sự sáng trần gian…

03-02-2017 2:32 pm

Ngày 6 tháng 2 hằng năm Giáo Hội kính nhớ Thánh Phao-lô Miki và các bạn – tất cả 26 người bị đóng đinh thập giá trên ngọn đồi nh́n xuống thành phố Nagasaki, Xứ Phù Tang ngày 5/2/1597.  Thánh Miki lúc bấy giờ là một chủng sinh / thầy giảng Ḍng Tên, 35 tuổi, đă mạnh dạn công bố từ trên thập giá: “Bản án xét xử cho rằng những người này đă từ Phi Luật Tân mà đến Nhật Bản, nhưng tôi đă không phải đến từ nước nào khác.  Tôi là người Nhật Bản chính hiệu. 

Lư do duy nhất khiến tôi bị hành quyết là v́ tôi đă rao giảng đạo lư Chúa Kitô…Tôi cảm tạ Chúa cho tôi được chết v́ lư do này.  Tôi quả quyết rằng tôi chỉ nói sự thật trước khi tôi chết.  Tôi biết anh chị em tin tôi và tôi muốn nói với tất cả anh chị em lần nữa:  Hăy cầu xin Chúa Kitô giúp cho anh chị em được vui mừng.  Tôi vâng phục Ngài.  Theo gương Ngài tôi cũng tha thứ cho những kẻ bách hại tôi.  Tôi không oán ghét họ.  Tôi nài xin Thiên Chúa dủ ḷng thương xót tất cả và hy vọng máu của tôi tuôn đổ trên đồng bào của tôi như cơn mưa sinh nhiều bông hạt.

Thiên Chúa thật đă tạo nên “cơn mưa sinh nhiều bông hạt” ấy! (như Ngài cũng đă thực hiện tại Quê Hương Việt Nam thời đó!)  Đến thập niên 1860 khi một số vị giáo sĩ thừa sai có cơ hội trở lại đất Phù Tang, những tưởng sẽ phải khởi sự công cuộc truyền giáo lại từ đầu.  Nhưng ngược lại, các vị ấy đă hết đỗi ngạc nhiên khi vẫn t́m thấy hàng ngàn tín hữu đang sống quanh vùng Nagasaki! Hạt giống Đức Tin ở vùng ấy đă không hề bị cướp đoạt, vẫn trổ mầm và sinh tồn từ hơn 2 thế kỷ rưỡi qua cho dù suốt thời gian đó là thời Đạo Chúa bị cấm cách, không hề có bóng giáo sĩ, thừa sai, hay thầy giảng chuyên nghiệp và dĩ nhiên không hề có h́nh thái “Giáo Hội phẩm trật”!  Kỳ diệu thay những anh hùng tử đạo!  Quan trọng biết bao những người giáo dân, rất b́nh dị nhưng sốt mến!  Họ đă có thể bảo tồn và truyền lại gia sản Đức Tin cách âm thầm nhưng rất hiệu quả như thế bằng chính đời sống chứng tá của ḿnh.

Những người tín hữu như vậy quả là gương sáng và khích lệ cho chúng ta khi lắng nghe điều Chúa Giê su mời gọi trong Tin Mừng hôm nay – theo sau bài giảng Tám Mối Phúc Thật: “Các con là muối đất…là sự sáng thế gian…Sự sáng của các con cũng phải chiếu giăi ra trước mặt thiên hạ, để họ xem thấy những việc lành của các con mà ngợi khen Cha các con trên trời” (Mt 5: 13-16).  Đáng chú ư là Chúa thôi thúc chúng ta ư thức và sống thực cái căn tính và ơn gọi làm muối đất và sự sáng ấy!  Cụ thể như muối thường được sử dụng để bảo tŕ cá thịt, gia tăng khẩu vị, chữa lành vết thương, giá trị của mỗi chúng ta được hiện tỏ qua những nỗ lực trở nên nhân tố cho việc bảo tŕ đạo hạnh, dưỡng nuôi ân t́nh, chữa lành thương tích trong các mối tương quan… Hoặc như sự sáng là để chiếu tỏa, soi lối không phải cho chính nó mà cho môi trường xung quanh, vinh dự thật của mỗi chúng ta được củng cố ngang qua những dấn thân phục vụ nhằm giúp anh chị em ḿnh tỏa sáng hơn, thăng tiến hơn và đặc biệt nhận biết và tôn vinh Chúa hơn.  Hiệu quả của chứng tá Phúc âm không lệ thuộc việc chính chúng ta phải ở trong “vị trí tỏa sáng” mà thường khi ở vị trí “một nhịp cầu, một lối ṃn cho người khác đi qua và…lăng quên”!?  Đời sống tôn giáo hay chứng nhân Đức Tin - Như Bài Đọc 1 hôm nay (Is 58: 7-10) cũng gợi ư - phải bao gồm và hướng đến Thiên Chúa và anh chị em ḿnh, cụ thể qua những việc chia cơm cho kẻ đói ăn, sẻ áo cho người trần trụi, đón tiếp người vô gia cư, bênh đỡ kẻ cô thế….

Nhân ngày Giảng Viên Giáo Lư của Tổng Giáo Phận Sydney hôm nay, chúng ta cùng tạ ơn Chúa về quà tặng Đức Tin và sứ mạng “muối đất – sự sáng” được lưu truyền đến chúng ta dưới nhiều h́nh thức ngang qua các thế hệ tiền nhân.  Chúng ta cách riêng, chúc mừng và cầu nguyện cho những anh chị em trong Cộng Đồng đă và đang quảng đại dấn thân trong sứ mạng truyền dạy Đức Tin và đào tạo tâm linh cho các Thiếu Nhi, Thanh niên, người Dự Ṭng, các đôi hôn phối, và các thành viên trong những đoàn thể, phong trào Công Giáo Tiến Hành suốt năm mới này.

“Xin hăy chỉ dạy con, sửa trách con, khích lệ con và ban cho con sức lực để sống mạnh mẽ vững vàng, làm ánh sáng cho đời, và muối của đất.”

Lm. Remy Bùi Sơn Lâm