Sống Lời Chúa

“Chúa Giêsu sinh ra bởi Đức Maria, đính hôn với Thánh Giuse con vua Đavít”.Mt 1, 18-24

Nhạc nền: "Linh Hồn Tôi"  


CHÚA NHẬT THỨ 4 MÙA VỌNG - Năm A - Ngày 18/12/2016

BÀI ĐỌC I: Is 7, 10-14
"Này trinh nữ sẽ thụ thai".

Bài trích sách Tiên tri Isaia.
Ngày ấy, Chúa phán bảo vua Achaz rằng: "Hăy xin Thiên Chúa, Chúa ngươi, một dấu ở dưới ḷng đất hay ở trên trời cao!" Nhưng vua Achaz thưa: "Tôi sẽ không xin, v́ tôi không dám thử thách Chúa".

Và Isaia nói: "Vậy hăy nghe đây, hỡi nhà Đavít, làm phiền ḷng người ta chưa đủ ư, mà c̣n muốn làm phiền ḷng Thiên Chúa nữa? V́ thế, chính Chúa sẽ cho các ngươi một dấu: này đây một trinh nữ sẽ thụ thai, hạ sinh một con trai, và tên con trẻ sẽ gọi là Emmanuel, nghĩa là Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta".

Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 23, 1-2. 3-4ab. 5-6
Chúa ngự qua, chính Ngài là Hoàng Đế hiển vinh .

1. Chúa là chủ trái đất và mọi vật làm sung măn nó, chủ địa cầu và muôn loài cư trú ở trong. V́ chính Người xây dựng nó trên biển cả, và Người giữ vững nó trên chỗ nước nguồn.
2. Ai khá trèo lên cao sơn của Chúa, ai được đứng trong nơi thánh của Người? Người tay vô tội và ḷng thanh khiết, người không để ḷng xu hướng bả phù hoa.
3. Người đó sẽ được Chúa chúc phúc cho, và được Thiên Chúa là Đấng cứu độ ban ân thưởng. Đó là ḍng dơi người t́m kiếm Chúa, người t́m long nhan Thiên Chúa nhà Giacóp.

BÀI ĐỌC II: Rm 1, 1-7
"Đức Giêsu, thuộc ḍng dơi vua Đavít, là Con Thiên Chúa".

Bài trích thơ Thánh Phaolô Tông đồ gởi tín hữu Rôma.
Phaolô, tôi tớ Chúa Giêsu Kitô, đă được kêu gọi làm Tông đồ và đă được tuyển chọn để rao giảng tin mừng Thiên Chúa. Tin mừng ấy Thiên Chúa đă hứa trước bằng lời các tiên tri trong Kinh Thánh về Con của Người; Người đă sinh ra theo huyết nhục bởi ḍng dơi Đavít, đă được tiền định là Con Thiên Chúa quyền năng theo Thánh Thần, đă sống lại từ cơi chết. Đó chính là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, nhờ Người, chúng tôi đă nhận ân sủng và chức vụ tông đồ, để nhân danh Người, chúng tôi quy phục mọi dân tộc về Đức Tin, trong đó có cả anh em là những người mà Chúa Giêsu đă kêu gọi. Tôi chúc tất cả mọi người trong thành Rôma được Thiên Chúa yêu mến và kêu gọi nên thánh, được ân sủng và b́nh an của Thiên Chúa là Cha chúng ta, và của Đức Giêsu Kitô là Chúa chúng ta.

Đó là Lời Chúa.

ALLELUIA: Mt 1, 21
Alleluia, alleluia! - Này đây trinh nữ sẽ mang thai, hạ sinh một con trai, và người ta sẽ gọi tên Người là Emmanuel, nghĩa là Thiên Chúa-ở-cùng-chúng ta. - Alleluia.

PHÚC ÂM: Mt 1, 18-24
"Chúa Giêsu sinh ra bởi Đức Maria, đính hôn với Thánh Giuse con vua Đavít".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.
Chúa Kitô giáng sinh trong hoàn cảnh sau đây: Mẹ Người là Maria đính hôn với Giuse, trước khi về chung sống với nhau, đă thụ thai bởi phép Chúa Thánh Thần. Giuse, bạn của bà, là người công chính, không muốn tố cáo bà, định tâm ĺa bỏ bà cách kín đáo.
Nhưng đang khi định tâm như vậy th́ thiên thần Chúa hiện đến cùng ông trong giấc mơ và bảo: "Hỡi Giuse, con vua Đavít, đừng ngại nhận Maria về nhà làm bạn ḿnh, v́ Maria mang thai là bởi phép Chúa Thánh Thần: bà sẽ hạ sinh một con trai mà ông sẽ đặt tên là Giêsu: v́ chính Người sẽ cứu dân ḿnh khỏi tội".

Tất cả sự kiện này đă được thực hiện để làm trọn lời Chúa dùng miệng Tiên tri phán xưa rằng: "Này đây một trinh nữ sẽ mang thai và hạ sinh một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Emmanuel, nghĩa là Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta".
Khi tỉnh dậy, Giuse đă thực hiện như lời thiên thần Chúa truyền: ông tiếp nhận bạn ḿnh, nhưng không ăn ở với nhau cho đến khi Maria sinh con trai đầu ḷng, th́ Giuse đặt tên con trẻ là Giêsu.

Đó là lời Chúa.

Emmanurel Hăy đến. 

Ngọn nến thứ 4 của Mùa Vọng sáng lên niềm hy vọng đón mừng Đức Messia, Đấng Cứu Thế gần đến. Ngài mang tên là "Emmanuel-Thiên Chúa ở cùng chúng ta." H́nh ảnh Đấng Cứu Thế được diễn tả rơ nét trong Phụng Vụ Lời Chúa hôm nay. Sách Tiên Tri Isaia diễn tả h́nh ảnh Emmanuel sắp đến. Khi ấy vương quốc Giuđa đang bị đế quốc Assyria đe dọa.

Tiên Tri Isaia khuyên vua Achaz đừng sợ, hăy trông cậy vào sự trợ giúp của Thiên Chúa. Nhưng vua Achaz hoài nghi. Để khuyến khích nhà vua thêm tin tưởng, Isaia cho nhà vua một dấu chỉ: "Này đây một trinh nữ sẽ mang thai, sinh hạ một con trai, và tên con trẻ sẽ là Emmanuel, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta."

Ngày 14 tháng 6 năm 1985, những người theo dơi truyền h́nh bên Tây phương vẫn c̣n nhớ măi h́nh ảnh chiếc máy bay đang đậu ở phi trường, với viên phi công trong pḥng lái nh́n ra ngoài nói chuyện với một số phóng viên, trong khi có một người đứng bên cạnh, cầm súng dí sát vào đầu viên phi công. Đó là h́nh ảnh của viên phi công John Testrake trên chiếc máy bay Boeing 727 của hăng hàng không TWA Flight 847, bị không tặc uy hiếp trên đường bay từ thủ đô Hy Lạp về La Mă. Trong suốt 17 ngày, không tặc đă dùng lựu đạn và súng uy hiếp viên phi công, buộc ông phải bay từ Beirut qua Alger rồi bay về Beirut tất cả bốn lần. Họ cũng đă bắn chết một hành khách, đánh đập một số hành khách khác. Viên phi công John Testrake thuật lại kinh nghiệm hi hữu của ḿnh. Anh nói như sau: "Lúc đó, tôi biết chắc chắn là có Thiên Chúa ở với tôi, nên tôi không những không sợ hăi mà c̣n tràn ngập b́nh an tin tưởng là khác." Nhờ có Kinh Thánh mang trong ḿnh, nên trong suốt 17 ngày bị uy hiếp, anh vẫn không tỏ ra nao núng v́ tin chắc có Chúa đang ở với anh...Một h́nh ảnh tuyệt vời về Emmanuel, Thiên Chúa ở cùng chúng ta

Trong Bài Đọc thứ 2, Thánh Phaolô nhắn gửi tín hữu Roma, Ngài muốn tín hữu Rôma hiểu rơ về Chúa Giêsu: Tuy Người đă sinh ra theo huyết nhục, nhưng nguồn gốc của Người rất cao sang v́ Người "bởi ḍng Vua Đavid", đă được tiền định là Con Thiên Chúa, và "đă sống lại từ cơi chết". Từ ư thức đó, Thánh Phaolô khuyên các tín hữu hăy sung sướng v́ được thuộc về một Đấng cao sang như thế: Đó chính là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, đồng thời chúng ta cũng hăy sung sướng với ơn gọi của ḿnh: "Anh em là những người mà Chúa Giêsu Kitô đă kêu gọi."

Trong Tin Mừng Matthêu hôm nay,  Tác Giả đă vẽ lên chân dung Chúa Giêsu, Ngôi Hai Thiên Chúa đă sinh ra. Người là một con người như  chúng ta. Người có mẹ là một  trinh nữ mang tên Maria, cha Người là một bác thợ mộc tên là Giuse. Thiên Thần Gabriel đă báo tin cho Thánh Giuse biết những đặc tính thần linh của Chúa Giêsu: "Maria mang thai là bởi phép Chúa Thánh Thần, Bà sẽ hạ sính một con trai mà ông sẽ đặt tên là Giêsu. V́ chính Người sẽ cứu dân ḿnh khỏi tội. Tất cả sự kiện này đă được thực hiện, để làm trọn Lời Chúa dùng miệng Tiên Tri phán xưa rằng: Này đây, này đây một trinh nữ sẽ mang thai và hạ sinh một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Emmanuel, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta."

Trong Chúa Nhật Thứ 4 Mùa Vọng này, tôi quyết tâm theo gương Thánh Cả Giuse, với thái độ sẵn sàng trong niềm vui, niềm trông cậy, và phó thác tuyệt đối vào chương tŕnh Cứu Thế của Thiên Chúa trong cuộc sống, v́ Chúa Giêsu là Emmanuel, Thiên Chúa ở cùng chúng ta.

Linh Mục Paul Chu Văn Chi. 16-12-2016 2:56 pm