<bgsound src="http://www.josephduytam.net/01.ChuaChanNuoiToi_dt(PhuongThao).mp3" loop="infinite">

 

CHA NHẬT II MA CHAY - Năm A
Ngy 12/3/2017 -

BI ĐỌC I: St 12, 1-4
"Abraham, người cha Dn Cha, được ku gọi".
Bi trch sch Sng Thế.

Khi ấy, Cha phn cng Abram rằng: "Ngươi hy từ bỏ qu hương, họ hng v nh cửa cha ngươi m đi đến xứ Ta chỉ cho. Ta sẽ lm cho ngươi nn một dn lớn, Ta sẽ ban phc cho ngươi, cng lm vinh danh ngươi, ngươi sẽ được diễm phc. Ta sẽ ban phc cho ai chc phc ngươi, v chc dữ cho ai chc dữ ngươi. Mọi dn tộc trn mặt đất sẽ nhờ ngươi m được diễm phc". Abram liền ra đi, như lời Thin Cha phn dạy.
Đ l Lời Cha.

ĐP CA: Tv 32, 4-5. 18-19. 20 v 22
Lạy Cha, xin tỏ lng từ bi Cha cho chng con, theo như chng con tin cậy ở nơi Ngi.

1. Lời Cha l lời chn chnh, bao việc Cha lm đều đng cậy tin. Cha yu chuộng điều cng minh chnh trực, địa cầu đầy n sủng Cha..
2. Ka Cha để mắt coi những kẻ knh sợ Người, nhn xem những ai cậy trng n sủng của Người,, để cứu gỡ họ khỏi tay thần chết v nui dưỡng họ trong cảnh cơ hn.
3. Linh hồn chng ti mong đợi Cha: chnh Người, l Đấng ph trợ v che chở chng ti. Lạy Cha, xin tỏ lng từ bi Cha cho chng con, theo như chng con tin cậy ở nơi Người.

BI ĐỌC II: 2 Tm 1, 8-10
"Thin Cha ku gọi v chiếu soi chng ta".

Bi trch thư thứ hai của Thnh Phaol Tng đồ gửi cho Ti-m-th-.
Con thn mến, con hy đồng lao cộng tc với Cha v Tin Mừng, nhờ quyền lực của Thin Cha, Đấng giải thot v ku mời chng ta bằng ơn thin triệu thnh của Người, khng phải do cng việc chng ta lm, m l do sự dự định v n sủng đ ban cho chng ta từ trước mun đời trong Đức Gisu Kit, nhưng by giờ mới tỏ by bằng sự xuất hiện của Đức Gisu Kit, Đấng Cứu Chuộc chng ta, Người đ dng Tin Mừng tiu diệt sự chết v chiếu soi sự sống, v sự khng hư nt được tỏ rạng.
Đ l Lời Cha.

CU XƯỚNG TRƯỚC PHC M: Mt 17, 5
Từ trong đm my sng chi, c tiếng Cha Cha phn rằng: "Đy l Con Ta yu dấu, cc ngươi hy nghe lời Người".

PHC M: Mt 17, 1-9
"Mặt Người chiếu sng như mặt trời".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Matthu.
Khi ấy, Cha Gisu đ gọi Phr, Giacb v Gioan l em ng ny, v Người đưa cc ng tới chỗ ring biệt trn ni cao. Người biến hnh trước mặt cc ng: mặt Người chiếu sng như mặt trời, o Người trở nn trắng như tuyết. V đy Maisen v lia hiện ra, v đm đạo với Người. Bấy giờ ng Phr ln tiếng, thưa Cha Gisu rằng: "Lạy Thầy, chng con được ở đy th tốt lắm. Nếu Thầy ưng, chng con xin lm ba lều, một cho Thầy, một cho Maisen, v một cho lia". Lc ng cn đang ni, th c một đm my sng bao phủ cc Người,, v c tiếng từ trong đm my phn rằng: "Đy l Con Ta yu dấu rất đẹp lng Ta, cc ngươi hy nghe lời Người". Nghe thấy vậy, cc mn đệ ng sấp xuống, v hết sức sợ hi. Bấy giờ Cha Gisu đến gần, động đến cc ng v bảo: "Cc con hy đứng dậy, đừng sợ". Ngước mắt ln, cc ng thấy chẳng cn ai, trừ ra một mnh Cha Gisu. V trong lc từ trn ni đi xuống, Cha Gisu đ ra lệnh cho cc ng rằng: "Cc con khng được ni với ai về việc đ thấy, cho tới khi Con Người từ ci chết sống lại".

Đ l Lời Cha.

 

SUY NIỆM:


HIỂN DUNG: KINH NGHIỆM CHO HNH TRNH ĐỨC TIN
10-03-2017 11:46 pm

Hng năm, vo Cha nhật thứ I Ma chay, Hội Thnh mời gọi con ci suy niệm về thi độ v phản ứng của Đức Gisu trước những cm dỗ, m ở đy ti xin dng cụm từ thử thch. Thử thch hay cc cm dỗ khng chỉ xẩy ra một lc, nhưng hiện diện trong suốt cuộc đời của Đức Gisu, đ chnh l thử thch về căn tnh của Người: nếu ng l Con Thin Cha, th hy. Tự thm tm Đức Gisu biết r căn tnh đ hơn bao giờ hết. Đ l Con Thin Cha th Người lm g m khng được. Nhưng, trong bối cảnh ny, điều m Ma quỷ cm dỗ Đức Gisu l đi con đường tắt để bước vo vinh quang.

Trong khi đ, định của Cha Cha l muốn Người bước vo con đường khổ nạn, con đường hy sinh, con đường từ bỏ, con đường Thập gi. Vẫn biết l như thế. Nhưng Đức Gisu, trong nhn tnh của một con người như chng ta, ngọai trừ tội lỗi; Người vẫn sợ nỗi sỉ nhục, đau khổ v sự chết. Chnh trong tm trạng đối khng, bồi hồi, hoang mang v xao xuyến đến nỗi mồ hi Người như những giọt mu rơi xuống đất v miệng Người đ phải thốt ln Lậy Cha, nếu Cha muốn, xin cho con khỏi uống chn ny (Luca 22,42a). Nhưng Đức Gisu khng ngừng ở đấy, Người tiếp tục: Tuy vậy, xin đừng lm theo con, m xin theo Cha (42b). Như vậy, Người đ sống trọn vẹn căn tnh Con Thin Cha khng theo Người m l muốn của Cha.

Trnh thuật Cha hiển dung m chng ta nghe, đọc v suy niệm hm nay đuợc coi như trnh thuật bản lề. Sau cuộc hiển dung ny; Đức Gisu sẽ từ từ bước vo hnh trnh Khổ nạn. V để chuẩn bị cho cc mn đệ đn nhận được cc biến cố sẽ xẩy ra. Hm nay, Người cho họ nếm một cht nh sng vinh hiển của Người. nh sng đch thật ny chỉ được tỏ bầy trọn vẹn qua biến cố Phục sinh. Nhưng trong pht giy ny, trước mắt Người vẫn l hnh trnh khổ nạn chứ chưa phải l vinh quang.

Như vậy, việc tỏ mnh trong trnh thuật Hiển Dung hm nay gip chng ta nhận ra việc Cha yu thương, săn sc v lo lắng cho cc mn đệ v chng ta đến độ no. Người hiểu cc nỗi yếu đuối của chng ta, Người biết lng tr khng ngay thẳng của những ai đang theo Người, Người cn r định sai lạc muốn tm kiếm địa vị như Gioan v Giacb, v.v... Nhưng Người lại khng thất vọng về họ. V thế, Người chuẩn bị cho cc mn đệ v chng ta đủ sức để đối diện v CNG ĐỒNG HNH với cuộc khổ nạn của Người bằng cch cho chng ta nếm một cht vinh quang Phục Sinh. Kinh nghiệm độc nhất v nhị ny v cng qu gi, n sẽ nng đỡ chng ta khi gặp những han cảnh tuởng như l qu sức của mnh.

V thế, trong hnh trnh đức tin, chng ta rất cần những trải nghiệm Cha hiển dung hm nay. Việc chim ngưỡng dung nhan rạng ngời sng chi hơn nh mặt trời của Đức Gisu khng lm cho chng ta bị cha mắt, hay qung g rồi khng cn nhn thấy những thực tại của trần gian nữa. Nhưng với kinh nghiệm như thế, chng ta trở về với đời sống thường nhật, đối diện với mun ngn thử thch, đắng cay bằng nh sng v con tim mới. Chng ta sẽ chấp nhận cuộc sống với tinh thần lạc quan, chấp nhận chiến đấu m khng ngại gian khổ, chấp nhận những khc biệt v bất tan của tha nhn để cng đồng hnh với nhau trn con đường m Cha đ đi qua.

Xin dung nhan của Cha hiển dung hm nay v nhất l nh Sng Phục sinh của Đức Kit lun dẫn lối chỉ đường cho chng ta, để chng ta biết đn nhận v sống trọn vẹn những pht giy của cuộc sống v tiếp tục bước theo v cng bước vo dấu chn của Đức Kit đ bước qua.

Lm Mai Văn Thịnh C.Ss.R