Sống Lời Chúa        

"Tự T́nh Sám Hối" với tiếnh hát Quỳnh Lan

CHÚA NHẬT XXIV THƯỜNG NIÊN – Năm C - Ngày 12/09/2010

BÀI ĐỌC I Xh 32, 7-11, 13-14.
“Chúa đă nguôi cơn giận, không thực hiện điều dữ mà Người đe doạ phạt dân Người.”

Bài trích sách Xuất Hành.
Trong những ngày ấy, Chúa phán cùng Môisen rằng:"Ngươi hăy đi xuống; dân mà ngươi dẫn ra khỏi đất Ai Cập đă phạm tội. Chúng đă sớm bỏ đường lối Ta đă chỉ dạy cho chúng. Chúng đă đúc tượng ḅ con và sấp ḿnh thờ lạy nó, chúng đă dâng lên nó của lễ hiến tế và nói rằng: "Hỡi Israel, này là Thiên Chúa ngươi, Đấng đă đưa ngươi ra khỏi đất Ai Cập". Chúa phán cùng Môisen: "Ta thấy rơ dân này là một dân cứng cổ. Ngươi hăy để Ta làm, Ta sẽ nổi cơn thịnh nộ với chúng và sẽ hủy diệt chúng, rồi Ta sẽ làm cho ngươi trở nên tổ phụ một dân tộc vĩ đại". Môisen van xin Chúa là Thiên Chúa của ông rằng: "Lạy Chúa, tại sao Chúa nổi cơn thịnh nộ với dân mà Chúa đă dùng quyền lực và cánh tay hùng mạnh đưa ra khỏi đất Ai Cập? Xin Chúa nhớ đến Abraham, Isaac và Israel tôi tớ Chúa, v́ chính Chúa đă thề hứa rằng:"Ta sẽ làm cho con cháu các ngươi sinh sản ra nhiều như sao trên trời. Ta sẽ ban cho con cháu các ngươi toàn cơi xứ này như lời Ta đă hứa, và các ngươi sẽ chiếm hữu xứ nầy măi măi". Chúa đă nguôi cơn giận, không thực hiện điều dữ mà Người đe dọa phạt dân Người.

Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA Tv. 50, 3-4, 12-13, 17 và 19.
Tôi sẽ chỗi dậy và đi về cùng cha tôi.

1. Lạy Chúa, nguyện thương con theo ḷng nhân hậu Chúa, xóa tội con theo lượng cả đức từ bi. Xin rửa con tuyệt gốc lỗi lầm, và tẩy con sạch lâng tội ác.

2. Ôi lạy Chúa, xin tạo cho con quả tim trong sạch, và canh tân tinh thần cương nghị trong người con. Xin đừng loại con khỏi Thiên nhan Chúa, chớ thu hồi Thánh Thần Chúa ra khỏi con.

3.- Lạy Chúa, xin mở môi con, miệng con sẽ loan truyền lời ca khen. Của le con dâng, lạy Chúa, là tâm hồn tan nát, lạy Chúa, xin đừng chê tấm ḷng tan nát, khiêm cung.

BÀI ĐỌC II 1 Tim 1, 12-17.
‘Đức Giêsu Kitô đă đến trong thế gian để cứu độ những người tội lỗi.”

Bài trích thư của Thánh Phaolô Tông đồ gởi cho Timôthêô.
Cha cảm tạ Đấng đă ban sức mạnh cho cha là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, v́ Người đă kể cha là người trung tín, khi đặt cha thi hành chức vụ: Dù trước kia cha là kẻ nói phạm thượng, bắt đạo và kiêu căng, nhưng cha đă được Thiên Chúa thương xót, v́ cha vô t́nh làm những sự ấy trong lúc cha chưa tin. Nhưng ân sủng của Chúa chúng ta đă tràn lan dồi dào cùng với đức tin và đức mến trong Đức Giêsu Kitô. Lời nói chân thật và đáng tiếp nhận mọi đàng là: Đức Giêsu Kitô đă đến trong thế gian này để cứu độ những người tội lỗi, trong số ấy, cha là người thứ nhất. V́ thế, cha được hưởng nhờ ơn thương xót, là Đức Giêsu Kitô tỏ ra tất cả ḷng khoan dung trong cha trước hết, để nêu gương cho những ai sẽ tin vào Người hầu được sống đời đời. Danh dự và vinh quang Thiên Chúa độc nhất, hằng sống, vô h́nh, là Vua muôn đời. Amen.

Đó là Lời Chúa.

ALLELUIA Joan 14, 23.

Alleluia, alleluia! Chúa phán: "Nếu ai yêu mến Thầy, th́ sẽ giữ lời Thầy, và Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy, và Chúng Ta sẽ đến và ở trong người ấy.- Alleluia.

PHÚC ÂM Lc 15, 1-10
“Trên Trời sẽ vui mừng v́ một người tội lỗi hối cải.”

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.
Khi ấy, những người thâu thuế và những người tội lỗi đến gần Chúa Giêsu để nghe Người giảng. Thấy vậy, những người Biệt phái và Luật sĩ lẩm bẩm rằng:"Ông này đón tiếp những kẻ tội lỗi, cùng ngồi ăn uống với chúng". Bấy giờ Người phán bảo họ dụ ngôn này: "Ai trong các ông có một trăm con chiên, và nếu mất một con, lại không để chín mươi chín con khác trong hoang địa mà đi t́m con chiên lạc, cho đến khi t́m được sao? Và khi đă t́m thấy, người đó vui mừng vác chiên trên vai, trở về nhà, kêu bạn hữu và những người lân cận và nói rằng:"Anh em hăy chia vui với tôi, v́ tôi đă t́m thấy con chiên lạc!". Cũng vậy, Tôi bảo các ông: "Trên trời sẽ vui mừng v́ một người tội lỗi hối cải hơn là v́ chín mươi chín người công chính không cần hối cải". Hay là người đàn bà nào có mười đồng bạc, nếu mất một đồng, mà lại không đốt đèn, quét nhà và t́m kỹ lưỡng cho đến khi t́m thấy sao? và khi đă t́m thấy, bà mời các chị em bạn và những người láng giềng đến mà rằng: "Chị em hăy vui mừng với tôi, v́ tôi đă t́m được đồng bạc tôi đă mất". Cũng vậy, Tôi bảo các ông: "Các Thiên Thần của Thiên Chúa sẽ vui mừng v́ một người tội lỗi hối cải".

Đó là Lời Chúa.


Suy Niệm:

Hăy Kiên Nhẫn

10-09-2010 4:25 pm

Đừng bỏ cuộc nhưng hăy tin vào t́nh yêu của Chúa là một trong những sứ điệp của các bài đọc hôm nay. Qua bài đọc thứ nhất, Moses hướng dẫn Israel ra khỏi Ai cập nhưng dân chúng đă nhanh chóng quên đi ḷng thương xót của Chúa và bắt đầu thờ phượng bụt thần. Moses có đủ lư do để bỏ cuộc v́ thái độ này của Israel nhưng ông vẫn tin rằng Chúa của ông là một Thiên Chúa đầy ḷng thương xót, một Thiên Chúa không bao giờ bỏ cuộc dầu cho con người có lỗi phạm đến đâu đi nữa, cho nên vẫn tiếp tục cầu xin Chúa để họ có thêm cơ hội.

Ư tưởng này cũng được tiếp nối qua Tin Mừng hôm nay khi Chúa dùng dụ ngôn người chủ chiên t́m chiên lạc và người đàn bà bị mất một đồng bạc đă đốt đèn t́m kỹ lưỡng cho đến khi t́m thấy. Hai h́nh ảnh này minh hoạ rằng Chúa không diễn tả người tội lỗi như một người xấu xa nhưng như là một kẻ bị lạc đường - con chiên lạc, đồng tiền bị thất lạc. Chúng ta bị lạc đường khi không ở nơi mà chúng ta phải ở; khi Chúa không c̣n ở trong tầm nh́n của ḿnh; và khi chúng ta hiểu sai ư định của Thiên Chúa.

Ư niệm lạc đường này nhắc chúng ta nhớ lại sự trở lại của một người lạc lối nổi tiếng, đó là thánh Phaolô qua lời thú nhận của ngài cha vô t́nh làm những sự ấy trong lúc cha chưa tin (1 Tim 1:13). Ngài làm v́ chưa nhận ra thiên Chúa. Trước khi trở lại, thánh Phalô là người cổ vơ việc bắt giết những người vô tội và chủ tŕ các cuộc xử tử Kitô hữu. Nhưng mặc cho những điều ngài đă làm, Chúa vẫn không bỏ cuộc với ngài. Sau khi trở lại, ngài đă dạy cho Hội Thánh một bài học quan trọng: đôi khi người tội lỗi lại trở thành một tông đồ vĩ đại. Cảm nghiệm về ḷng tha thứ đă làm cho ngài trở thành một nhà truyền giáo của ḷng tha thứ cho toàn thể dân ngoại. Rao giảng về sự hoà giải đă trở thành sứ vụ chính yếu của ngài.

Hoà giải là tiến tŕnh của sự tái khám phá và tái cảm nhận về t́nh yêu Thiên Chúa, Đấng luôn chào đón và để lập tức trao lại chúng ta quyền làm con Thiên Chúa. Trong gia đ́nh, hoà giải là niềm vui và là sự cần thiết không chỉ trong mối tương quan giữa cha mẹ và con cái nhưng c̣n hơn thế nữa đó là mối tương quan giữa các thế hệ trong gia đ́nh, đặc biệt những gia đ́nh Việt Nam hải ngoại, một gia đ́nh mà trong đó bao gồm nhiều thế hệ, thế hệ của những người sinh ra và lớn lên tại Việt Nam, của những người sinh ra tại Úc, của những người chỉ biết nói tiếng Anh và của những người chỉ biết nói tiếng Việt. Tiến tŕnh này không phải là một tiến tŕnh đơn phương nhưng là một tiến tŕnh song phương được ràng buộc bởi đức ái, tha thứ và cầu nguyện và là một tiến tŕnh suốt đời.

FX Nguyễn Văn Tuyết
(Trích Website: vietcatholichsydney.net)