<bgsound src="http://www.josephduytam.net/01.ChuaChanNuoiToi_dt(PhuongThao).mp3" loop="infinite">

LỄ THĂNG THIÊN - NĂM A
Ngày 28/5/17


BÀI ĐỌC I: Cv 1, 1-11
"Trước sự chứng kiến của các ông, Người lên trời".
Bài trích sách Tông đồ Công vụ.

Hỡi Thêôphilê, trong quyển thứ nhất, tôi đă tường thuật tất cả những điều Đức Giêsu đă bắt đầu làm và giảng dạy, cho đến ngày Người lên trời, sau khi căn dặn các Tông đồ, những kẻ Người đă tuyển chọn dưới sự hướng dẫn của Thánh Thần. Sau cuộc thương khó, Người đă tỏ cho các ông thấy Người vẫn sống, với nhiều bằng chứng Người đă hiện ra với các ông trong khoảng bốn mươi ngày và đàm đạo về Nước Thiên Chúa. Và trong một bữa ăn, Người đă ra lệnh cho các ông chớ rời khỏi Giêrusalem, nhưng hăy chờ đợi điều Chúa Cha đă hứa. Người nói: "Như các con đă nghe chính miệng Thầy rằng: Gioan đă làm phép rửa bằng nước, phần các con, ít ngày nữa, các con sẽ chịu phép rửa trong Thánh Thần". Vậy các kẻ có mặt hỏi Người rằng: "Lạy Thầy, có phải đă đến lúc Thầy khôi phục Nước Israel chăng?" Người bảo họ rằng: "Đâu phải việc các con hiểu biết thời gian hay kỳ hạn mà Cha đă ấn định do quyền bính Ngài. Nhưng các con sẽ nhận được sức mạnh của Thánh Thần ngự xuống trên các con, và các con sẽ nên chứng nhân cho Thầy tại Giêrusalem, trong tất cả xứ Giuđêa và Samaria, và cho đến tận cùng trái đất". Nói xong, Người được cất lên trước mắt các ông, và một đám mây bao phủ Người khuất mắt các ông. Đang khi các ông c̣n ngước mắt lên trời nh́n theo Người đang xa đi, th́ bỗng có hai người mặc áo trắng đứng gần các ông và nói rằng: "Hỡi người Galilê, sao các ông c̣n đứng nh́n lên trời? Đức Giêsu, Đấng vừa ĺa các ông mà lên trời, sẽ đến cùng một thể thức như các ông đă thấy Người lên trời".


Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 46, 2-3. 6-7. 8-9
Thiên Chúa ngự lên giữa tiếng tưng bừng, Chúa ngự lên trong tiếng kèn vang.


1. Hết thảy chư dân, hăy vỗ tay, hăy reo mừng Thiên Chúa tiếng reo vui! V́ Chúa là Đấng Tối cao, khả uư, Người là Đại Đế trên khắp trần gian.
2. Thiên Chúa ngự lên giữa tiếng tưng bừng, Chúa ngự lên trong tiếng kèn vang. Hăy ca mừng, ca mừng Thiên Chúa, hăy ca mừng, ca mừng Vua ta.
3. V́ Thiên Chúa là Vua khắp cơi trần gian, hăy xướng ca vịnh mừng Người. Thiên Chúa thống trị trên các nước, Thiên Chúa ngự trên ngai thánh của Người.

BÀI ĐỌC II: Ep 1, 17-23
"Người đặt Ngài ngự bên hữu ḿnh trên trời".


Bài trích thư của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Êphêxô.
Anh chị em thân mến, xin Thiên Chúa của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, là Cha vinh hiển, ban cho anh chị em thần trí khôn ngoan và mạc khải, để nhận biết Người, xin cho mắt tâm hồn anh chị em được sáng suốt, để anh chị em biết thế nào là trông cậy vào ơn Người kêu gọi, thế nào là sự phong phú gia nghiệp vinh quang nơi các thánh, và thế nào là quyền năng vô cùng lớn lao của Người đối với chúng ta, là những kẻ tin, chiếu theo hành động của sức mạnh quyền năng Người, công việc mà Chúa đă thực hiện trong Đức Kitô, tức là làm cho Người từ cơi chết sống lại, và đặt Người ngự bên hữu ḿnh trên trời, vượt trên mọi cấp trật, các lănh thần, quyền thần, dũng thần, và quản thần, vượt trên mọi danh hiệu được xưng hô cả đời này lẫn đời sau. Chúa khiến mọi sự quy phục dưới chân Người, và tôn Người làm đầu toàn thể Hội Thánh là thân thể Người, và là sự sung măn của Đấng chu toàn mọi sự trong mọi người.


Đó là Lời Chúa.

ALLELUIA: Mt 28, 19 và 20
Alleluia, alleluia! - Chúa phán: "Các con hăy đi giảng dạy muôn dân: Thầy sẽ ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế". - Alleluia.

PHÚC ÂM: Mt 28, 16-20
"Mọi quyền năng trên trời dưới đất đă được ban cho Thầy".


Bài kết Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.
Khi ấy, mười một môn đệ đi về Galilêa, đến núi Chúa Giêsu đă chỉ trước. Khi thấy Người, các ông thờ lạy Người, nhưng có ít kẻ c̣n hoài nghi. Chúa Giêsu tiến lại nói với các ông rằng: "Mọi quyền năng trên trời dưới đất đă được ban cho Thầy. Vậy các con hăy đi giảng dạy muôn dân, làm phép rửa cho họ nhân danh Cha, và Con và Thánh Thần, giảng dạy họ tuân giữ mọi điều Thầy đă truyền cho các con. Và đây Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế".


Đó là Lời Chúa.SUY NIỆM:

LỄ CHÚA THĂNG THIÊN
26-05-2017 3:39 pm


Sau khi măn tù, một người Nga kể chuyện như sau:
Lúc ấy dáng vẻ bên ngoài của tôi xấu xí đến độ không ai muốn lại gần. Trong thời gian lao động cải tạo, thay v́ làm chung với các trại viên khác, tôi tự giam ḿnh dưới hầm... T́nh cờ một tai nạn xảy ra, khiến tôi bị gù lưng. Một ngày kia, có một cậu bé nh́n tôi thật lâu, rồi hỏi cách ngây thơ: “Chú ơi, chú mang cái ǵ trên lưng thế?”

Tôi nghĩ rằng cậu bé chế nhạo tôi, dù vậy tôi b́nh thản trả lời: “Cục bướu đấy cháu ạ!” Tôi chờ đợi cậu bé tiếp tục tṛ chơi của nó... Nhưng không, nó nh́n tôi một cách tŕu mến và nói: “Không phải thế đâu chú ạ. Không phải chú có cục bướu đâu. Chú đang mang trên lưng một cái hộp đó. Trong cái hộp, có đôi cánh của Thiên Thần... Rồi một ngày nào đó, cái hộp mở ra và chú sẽ bay lên trời với đôi cánh đó”. Ư nghĩ ngộ nghĩnh của cậu bé đă làm tôi sung sướng đến khóc thành tiếng. Lễ Chúa Lên Trời hôm nay cũng đang mời gọi chúng ta mặc lấy một cái nh́n mới thánh thiêng, hy vọng và tươi vui về cuộc đời như câu bé trên đây, bởi lẽ:

1. “Chúa được cất lên…”
Đó là h́nh ảnh được ghi lại trong sách Tông đồ Công Vụ. Biến cố này mang nhiều ư nghĩa quan trọng:
- Biến cố lên trời được mô tả trong sách Công Vụ hôm nay nhằm nhấn mạnh việc Chúa Giêsu được tôn vinh. Thật vậy, từ nơi Chúa Cha, Chúa Giêsu đă xuống nhập thể, mang trọn phận người nhỏ bé, khổ đau, đă chết và sống lại để cứu độ chúng ta. Khi hoàn tất sứ mạng, Chúa Giêsu trở lại vinh quang ngàn đời của Thiên Chúa Cha, như thư gửi tín hữu Ephêsô tŕnh bày.
- Biến cố Lên Trời cũng nói lên việc Chúa chấm dứt sự hiện diện hữu h́nh tại thế, để bước sang sự hiện diện mới giữa ḷng Giáo Hội và nhân loại. Biến cố lên trời cũng mở ra một bước mới trong việc rao giảng Tin Mừng. Khi tại thế, việc loan báo Tin Mừng chủ yếu là việc của Chúa, nhưng từ nay, đó là sứ mạng của toàn thể Giáo Hội.
V́ thế, chúng ta mới hiểu tại sao lệnh truyền rao giảng Tin Mừng lại gắn liền với việc tôn vinh Chúa Giêsu hôm nay. Ngài được tôn vinh không để chấm dứt mọi hoạt động trần thế, mà là để hiện diện cách sâu thẳm và quyền năng hơn với Giáo Hội, với mọi kẻ tin yêu ra đi thực hiện lệnh truyền của Ngài: “Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế”.
- Cuối cùng, không chỉ thần tính, mà cả thân xác tại thế hôm nào của Chúa Giêsu cũng được vinh thăng. Điều ấy mở ra một tương lai tươi đẹp cho những ai tuyên xưng Ngài là Chúa, là Đấng cứu độ.

2. “Hỡi người Galilê, sao các ông c̣n đứng nh́n lên trời?”
Đó cũng là điều mà Thiên thần muốn nhắn nhủ chúng ta lúc này, bởi v́ con đường lên trời phải bắt đầu từ cuộc sống tại thế hôm nay. Đoạn Tin Mừng vừa nghe gợi cho chúng ta những bước xây dựng con đường về trời:
- “Các ông thờ lạy Ngài “ cũng phải là tâm t́nh của chúng ta. Đó là lấy Chúa làm trung tâm, làm chủ tể của đời chúng ta. Chúa là Đấng duy nhất đáng chúng ta yêu mến và tôn thờ.
- “Các con hăy đi giảng dạy muôn dân”. Đó là sứ mạng của chúng ta. Cách tốt nhất để làm chứng cho Đấng phục sinh chính là cách sống hằng ngày của chúng ta. Một cuộc sống lương thiện, trung thành với những giá trị Tin Mừng. Một cuộc sống ḥa thuận nơi gia đ́nh và tỏa rạng yêu thương với mọi người. Một cuộc sống tràn đầy b́nh an và hy vọng dù giữa thử thách, khổ đau. Một cuộc sống cắm sâu ḷng tin vào quyền năng và t́nh yêu vô hạn của Chúa. Đó là lời chứng về Chúa cách thuyết phục nhất vậy!
Chính những nỗ lực yêu thương của chúng ta đang làm cho Chúa hiện diện sống động hơn giữa nhân loại, đang vun đắp con đường nối trần thế với Trời cao, đang làm cho thế giới hôm nay thành bản phác thảo của Nước Trời. Amen.

LM Antôn Trần Bạch Hổ, SVD.