Tiến Về Năm Thnh Hồng n 2016

(Tn Vinh Lng Thương Xt Cha!)

 

 

Tiến về Năm Thnh Hồng n,

Im nghe tiếng Cha từ nhn gọi mời.

E chi bạn chẳng đp lời,

Ngại chi bạn chẵng ng lời với Cha?

Về đi, Cha vẫn chờ ta;

E-d chi nữa, hoan ca tnh Ngi.

Ngn ln khc ht Thin oai;

An vui trong biển tnh Ngi dịu m!

Một niềm tin knh vững bền,

Trọn đời tận hiến, sống bn Cha hiền.

Hồng n Thin Cha v bin,

Ai người lạc bước... ưu phiền, lắng lo,

Nhớ cầu xin Cha gip cho...

Hn hoan tiến bước, Cha chờ ngy đm.

Hy mau ln tiếng đp đền,

Ơn Cha đủ đễ ta thm an lng.

Nh Cha rực sng, mnh mng...

Gắng ln hỡi bạn, Cha trng từng ngy.

Ăn-năn hối ci hm nay,

Ngy mai an-hưởng vng tay Cha hiền!

 

Joseph Duy-Tm

 

 

Sống Lời Cha

Hy tỉnh thức để sẵn sng.Mt 24, 37-44

Nhạc nền: "Cha Chăn Nui Ti"


CHA NHẬT THỨ I MA VỌNG - Năm A - Ngy 27/11/2016

BI ĐỌC I: Is 2, 1-5
"Thin Cha quy tụ cc dn tộc trong nước Người, để hưởng bnh an đời đời".

Bi trch sch Tin tri Isaia.
Điềm Isaia con trai của Amos đ thấy về Giuđa v Giru-salem. Điềm sẽ xảy ra trong những ngy sau hết, l ni của nh Cha được xy đắp trn đỉnh cc ni, v ni ấy sẽ cao hơn cc đồi, v cc dn nước sẽ đổ về đ.

Nhiều dn tộc sẽ đến v ni rằng: "Hy đến, chng ta hy ln ni Cha v ln nh Thin Cha của Giacp. Người sẽ dạy chng ta đường lối của Người, v chng ta sẽ đi theo định của Người"; v luật php sẽ ban ra từ Sion, v lời Cha sẽ pht ra từ Girusalem.
Người sẽ xt xử cc dn ngoại v khiển trch nhiều dn tộc. Họ sẽ lấy gươm m rn nn lưỡi cy, lấy gio rn nn lưỡi liềm. Nước ny khng cn tuốt gươm ra đnh nước kia nữa; người ta cũng sẽ khng cn thao luyện để chiến đấu nữa. Hỡi nh Giacp, hy đến, v chng ta hy bước đi trong nh sng của Cha.

Đ l Lời Cha.

ĐP CA: Tv 121, 1-2. 3-4a. 4b-5. 6-7. 8-9
Ti vui mừng khi người ta ni với ti: "Chng ta sẽ tiến vo nh Cha".

1. Ti vui mừng khi người ta ni với ti: "Chng ta sẽ tiến vo nh Cha". Hỡi Girusalem, chn chng ti đang đứng nơi cửa thnh rồi.
2. Girusalem được kiến thiết như thnh tr, được cấu tạo kin cố trong ton thể. Nơi đy cc bộ lạc, cc bộ lạc của Cha tiến ln.
3. Theo luật php của Israel, để ngợi khen danh Cha. Tại đy đ đặt ngai to thẩm phn, ngai to của nh Đavt.
4. Hy nguyện cầu cho Girusalem được thanh bnh, nguyện cho những kẻ yu mến ngươi được an ninh. Nguyện cho trong thnh luỹ được bnh an, v trong cc lu đi của ngươi yn ổn.
5. V anh em v bằng hữu của ti, ti nguyện chc: bnh an cho ngươi! V nh Cha l Thin Cha chng ta, ti khẩn cầu cho ngươi những điều thiện hảo.


BI ĐỌC II: Rm 13, 11-14
"Phần rỗi chng ta gần đến".

Bi trch thư Thnh Phaol Tng đồ gửi tn hữu Rma.
Anh chị em thn mến, biết rằng thời ny l lc chng ta phải thức dậy. V giờ đy, phần rỗi chng ta gần đến, hơn lc chng ta mới tin đạo. Đm sắp tn, ngy gần đến. Chng ta hy từ bỏ những hnh vi m muội v mang kh giới nh sng. Chng ta hy đi đứng đng hong như giữa ban ngy, khng ăn uống say sưa, khng chơi bời dm đng, khng tranh chấp ganh tị. Nhưng hy mặc lấy Cha Gisu Kit, v chớ lo lắng thoả mn những dục vọng xc thịt.

Đ l Lời Cha.

ALLELUIA: Tv 84, 8

Alleluia, alleluia! - Lạy Cha, xin tỏ lng từ bi Cha cho chng con, v ban ơn cứu rỗi cho chng con. - Alleluia.

PHC M: Mt 24, 37-44
"Hy tỉnh thức để sẵn sng".

Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Matthu.
Khi ấy, Cha Gisu phn cng cc mn đệ rằng: "Trong thời ng Noe xảy ra thế no, th lc Con Người đến cũng như vậy. Cũng như trong những ngy trước đại hồng thuỷ, người ta ăn uống, dựng vợ gả chồng, mi đến chnh ngy ng Noe vo tu m người ta cũng khng ngờ, thnh lnh đại hồng thuỷ đến v cuốn đi tất cả, th khi Con Người đến, cũng sẽ xảy ra như vậy. Khi ấy sẽ c hai người đn ng đang ở ngoi đồng, một người được tiếp nhận, một người bị bỏ rơi. V c hai người đn b đang xay bột, một người được tiếp nhận, cn người kia bị bỏ rơi. Vậy hy tỉnh thức, v khng biết giờ no Cha cc con sẽ đến. "Nhưng cc con phải biết điều ny, l nếu chủ nh biết giờ no kẻ trộm đến, hẳn ng ta sẽ canh phng, khng để cho đo ngạch khot vch nh mnh. Vậy cc con cũng phải sẵn sng, v lc cc con khng ngờ, Con Người sẽ đến".

Đ l Lời Cha.

Suy Niệm:

Ma Vọng Ma Chờ Đợi Bnh An
29-11-2013 2:32 pm

Cc bi đọc hm nay hướng chng ta suy tư về bng tối v gi trị của nh sng. Thế kỷ 20 được nhiều văn ho Kit gio cho l thời kỳ của bng tối với hai cuộc chiến cng với nhiều cuộc chiến tranh đ xảy ra v hậu quả của n vẫn cn đang ảnh hưởng trn thế giới. Dĩ nhin, chng ta c thể tiếp tục ni về bng tối của thế giới nơi m nhu cầu về tnh yu lun bị bao phủ bởi bạo động v chiến tranh. Thật dễ để ni về bng tối khi n xảy ra bn ngoi cuộc sống chng ta nhưng thật kh để ni về bng tối đang ở ngay trong tm hồn của mnh.

Nếu thnh thực với chnh mnh, chng ta c thể sẽ nhận ra rằng nhiều khi chng ta th khng nn biết hơn l biết đến những bng tối tm hồn đ của mnh. Chng ta che đậy v lo sợ về những g m nh sng c thể chiếu soi để chng ta nhận ra chng. V thế v tnh bao phủ tm hồn bằng bng tối của bất an. Ma Vọng l thời gian của chờ đợi bnh an. Chờ đợi l kinh nghiệm bnh thường của con người. Người đi lm chờ ngy lnh lương, nh nng chờ mưa, chờ nắng. Cc em học sinh lớp 12 chờ kết quả thi cử. Chờ đợi lun đi đi với hi vọng v vui mừng. Thế nhưng chng ta chờ đợi g trong Ma Vọng?

Ma Vọng, chng ta mong đợi Cha ngự đến trong tm hồn cũng như gia đnh của mnh. Chng ta muốn thế giới v gia đnh được bnh an; muốn người ngho c đủ lương thực để ăn; muốn thế giới bước ra khỏi bng tối. Thế nhưng lm sao việc ny c thể xảy ra nếu chng ta khng bước ra khỏi bng tối bằng cch nhận ra đu l bng tối của đời mnh. Nếu chng ta chỉ quan tm tm kiếm để thoả mn kht vọng cho chnh mnh, chng ta vẫn sống trong bng tối nhưng nếu cho php Cha chiếm hữu tm hồn, hướng dẫn ước muốn v kiềm chế cảm xc của mnh th lc đ nh sng của Cha Kit sẽ l vũ kh bảo vệ chng ta thot khỏi bng tối của sự dữ v đưa cuộc sống chng ta vo sự bnh an, vui mừng v hi vọng.

Bnh an trong thế giới khng bắt đầu nơi bn trn của cc cuộc đm phn giữa cc lnh tụ quốc gia nhưng bắt đầu từ chnh chng ta. Trong Ma Vọng chng ta cầu xin Cha ngự đến. Chng ta chuẩn bị cho việc ngự đến ny bằng cch tm kiếm sự tha thứ cho những g m chng ta đ phạm khi cn sống trong bng tối. Xin cho ma chuẩn bị Cha đến gip chng ta thot khỏi bng tối v dẫn chng ta vo nh sng của tnh yu, vui mừng v hi vọng Cha Hi Nhi Hong tử của bnh an.

LM FX Nguyễn Văn Tuyết