Sống Lời Chúa

"Tôn Vinh Chúa Ba Ngôi"
Ca Đoan Sao Mai

CHÚA NHẬT LỄ CHÚA BA NGÔI C - 2010

BÀI ĐỌC I: Cn 8, 22-31
"Khi địa cầu chưa sinh nở, sự khôn ngoan đă được sinh thành".

Trích sách Châm Ngôn.

Đây sự Khôn Ngoan của Thiên Chúa phán: "Chúa đă tạo thành nên ta là đầu sự việc của Người, trước cả những sự việc Người đă làm rất xa xưa. Ta đă được thiết lập tự thuở đời đời, ngay tự đầu tiên, khi địa cầu chưa sinh nở. Ta đă được sinh thành khi chưa có vực sâu, khi chưa từng có những ḍng suối nước. Trước khi Chúa củng cố những ngọn núi cao, trước khi có những quả đồi, ta đă sinh ra rồi. Khi Người chưa tạo tác địa cầu, đồng ruộng, cũng chưa tạo nên hạt bụi đầu tiên của cơi trần ai. Khi Người xếp đặt muôn cơi trời, có ta ở đó, khi Người vạch ra ṿng đai trên mặt vực sâu, khi Người định chỗ cho mây trời trên cơi cao xa, và những suối nước tự vực sâu vọt lên mạnh mẽ, khi Người đặt cương giới cho biển cả để nước đừng có vượt quá cơi bờ, khi Người đặt nền tảng cho trái đất, bấy giờ ta làm việc ở sát bên Người. Và mọi ngày ta làm cho Người sung sướng, luôn luôn nhàn du ở trước nhan Người. Ta nhàn du trên quả địa cầu, và gặp thấy hạnh phúc ở giữa con cái loài người".

Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 8, 4-5. 6-7. 8-9
Đáp: Lạy Chúa, lạy Chúa chúng con, lạ lùng thay danh Chúa khắp nơi hoàn cầu (c. 2a).

1) Khi con ngắm cơi trời, công cuộc tay Chúa tạo ra, vầng trăng và muôn tinh tú mà Chúa gầy dựng, th́ nhân loại là chi mà Chúa nhớ tới? con người là chi mà Chúa để ư chăm nom? - Đáp.

2) Chúa dựng nên con người kém thiên thần một chút, Chúa trang sức con người bÄng danh dự với vinh quang; Chúa ban cho quyền hành trên công cuộc tay Ngài sáng tạo, Chúa đặt muôn vật dưới chân con người. - Đáp.

3) Nào chiên, nào ḅ, thôi th́ tất cả, cho tới những muông thú ở đồng hoang, chim trời với cá đại dương, những ǵ lội khắp nẻo đường biển khơi. - Đáp.

BÀI ĐỌC II: Rm 5, 1-5
"Thánh Thần ban cho chúng ta ḷng mến Chúa".

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma.

Anh em thân mến, khi được đức tin công chính hoá, chúng ta được b́nh an trong Chúa nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, Đấng cho chúng ta dùng đức tin mà tiến đến ân sủng, và đứng vững ở đó, và được hiển vinh trong niềm hy vọng vinh quang của con cái Chúa. Không những thế, chúng ta c̣n được vinh hiển trong gian nan, khi biết rằng gian nan rèn nhẫn nại, nhẫn nại rèn nhân đức, c̣n nhân đức rèn cậy trông. Nhưng cậy trông không đưa đến thất vọng, v́ ḷng mến Chúa được Thánh Thần, Đấng ban cho chúng ta, đổ xuống ḷng chúng ta.

Đó là lời Chúa.

ALLELUIA: Kh 1, 8

Alleluia, alleluia! - Sáng danh Đức Chúa Cha, và Đức Chúa Con, và Đức Chúa Thánh Thần; sáng danh Thiên Chúa, Đấng đang có, đă có và sẽ đến. - Alleluia.

PHÚC ÂM: Ga 16, 12-15
"Tất cả những ǵ Cha có, đều là của Thầy; Thánh Thần sẽ lănh nhận từ nơi Thầy mà loan truyền cho các con".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Thầy c̣n nhiều điều phải nói với các con, nhưng bây giờ các con không thể lĩnh hội được. Khi Thần Chân lư đến, Người sẽ dạy các con biết tất cả sự thật, v́ Người không tự ḿnh mà nói, nhưng Người nghe ǵ th́ sẽ nói vậy, và Người sẽ bảo cho các con biết những việc tương lai. Người sẽ làm vinh danh Thầy, v́ Người sẽ lănh nhận từ nơi Thầy mà loan truyền cho các con. Tất cả những ǵ Cha có đều là của Thầy, v́ thế Thầy đă nói: Người sẽ lănh nhận từ nơi Thầy mà loan truyền cho các con".

Đó là lời Chúa.

Suy Niệm:

LY SỮA NĂM XƯA
28-05-2010 3:24 pm

Mồ hôi nhễ nhại nhưng chú bé bán báo vẫn cố gắng lê đôi chân dưới cơn nắng như thiêu như đốt. Bụng đói cồn cào và sờ vào túi, chỉ c̣n sót lại duy nhất một đồng! Mùi từ các quán ăn tỏa ra thơm điếc mũi, nhưng nghĩ đến mẹ và mấy đứa em thơ, cậu bé lại đành nuốt nước bọt.

“Thôi th́ liều căn nhà trước mặt xin chút đồ ăn,” cậu nhủ thầm. Nhưng hồn vía cậu lên mây khi người mở cửa là một bé gái rất xinh trạc gần bằng tuổi. Bối rối ngập ngừng, cậu bé găi đầu lắp bắp: “Cho… cho xin ly nước.”

Cô bé nhoẻn miệng cười rồi mang ra một ly sữa lớn. Uống một hớp đă gần cạn ly, cậu rụt rè hỏi: “Tôi nợ cô bao nhiêu thế?” “Chẳng nợ chẳng nần ǵ cả,” cô gái trả lời, “v́ Mẹ tôi đă dạy là việc bác ái không đuợc tính bằng tiền!”

Ngày tháng trôi nhanh và Howard Kelly –tên cậu bé bán báo- đă vượt qua mọi nghịch cảnh để trở thành một bác sĩ chuyên khoa nổi tiếng. Oái ăm thay, cô gái kia lại mắc một căn bệnh hiểm nghèo. Các bác sĩ địa phương đă bó tay và chuyển cô lên bệnh viện thành phố để may ra có hy vọng sống c̣n.

Căn bệnh khá ngặt nghèo nên bác sĩ Kelly đuợc giao phó trông coi. Và khi nghe tên và nơi cô gái sinh sống, anh nhận ngay ra đây chính là người đă cho ly sữa tươi mát năm xưa. Vận dụng hết khả năng chuyên nghiệp và với ḷng tận tâm vô bờ bến, bác sĩ Kelly đă giúp cô gái thoát đuợc căn bệnh nan y.

Và khi cầm hóa đơn về bệnh phí, cô đọc đuợc vỏn vẹn mấy chữ sau: “Đă được thanh toán bằng một ly sữa. Howard Kelly.”

Câu chuyện về thiên thần giả là một em bé múc nuớc biển bằng vỏ ṣ lấp đầy hố cát đă thức tỉnh thánh Augustinô đừng nên dùng kiến thức hạn hẹp con người để t́m hiểu về mầu nhiệm Một Chúa Ba Ngôi. Không thể nào hiểu trọn vẹn mầu nhiệm mà Thánh Tôma Aquinô đă gọi là “sự khốn cùng của ngôn ngữ.”
Và cuối cùng, thánh Augustinô đă chỉ có thể nói: “Ở đâu có bác ái, ở đấy có Thiên Chúa Ba Ngôi.”

Lm Nguyễn Khoa Toàn

(Trích website:www.vietcatholichsydney.net)