Chúc Mừng
Giáng Sinh 2007 & Năm Mới 2008

Thành tâm kính chúc đồng bào ta,
Ân Thánh Trời ban xuống mọi nhà.
Mậu Tư, nơi nơi tràn phước lộc,
Giáng Sinh, chốn chốn được an ḥa.
Trẻ già thỏa chí ca khen Chúa,
Trai gái hân hoan chúc tụng Cha.
Nội Ngoại vui chung niềm hạnh phúc!
Bắc Nam chia sẻ t́nh bao la.

Joseph Duy-Tâm, 23-12-2007

 

Sống Lời Chúa

Chúa nhật IV Mùa Vọng. Mt 1,18-24

1. “Người ta sẽ gọi tên con trẻ là Emmanuel, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta” (Mt 1,23b)

Thân thế của Đấng Cứu Thế: “Đức Giêsu thuộc ḍng dơi Đavít, là Con Thiên Chúa” (x. Rm 1,1-7). Người sẽ được một trinh nữ cưu mang và sinh ra, nhưng người nữ vẫn c̣n trinh tiết; danh hiệu là Emmanuel: nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Ngày nay trên thế giới, ai ai cũng nói đến Noel. Noel là hai âm cuối của tiếng Emmanuel mà Tiên Tri Isaia đă loan báo cách đây 28 thế kỷ rồi.

Emmanuel là tên quư trọng, v́ nói lên bản tính Thiên Chúa của Đấng Cứu Thế: Người là Thiên Chúa Nhập Thể sống giữa loài người;
Đó là tên đẹp đẽ v́ Thiên Chúa là ánh sáng cứu độ mang lại vẻ đẹp cho loài người;
Đó là tên “yên ủi” v́ “Thiên Chúa ở cùng chúng ta” cũng đồng nghĩa với Thiên Chúa yên ủi chúng ta.

Để đáp lại t́nh Chúa yêu ta, ở giữa ta, ta phải sống với Chúa, đưa Chúa vào trong mọi sinh hoạt hằng ngày, kết hiệp với Chúa trong đời sống lao động cũng như trong quan hệ với anh em đồng loại, để Chúa sống động trong ta: “Tôi sống, nhưng không phải tôi sống, mà là Chúa Kitô sống trong tôi” (Gal 2,20).

2. “Chính Người sẽ cứu dân ḿnh khỏi tội” (Mt 1,21)

“Nầy đây một trinh nữ sẽ mang thai và hạ sinh một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Emmenuel, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta”. Lời tiên tri ứng nghiệm cho Đức Maria, v́ Mẹ đă thụ thai bởi phép Chúa Thánh Thần, sinh con mà vẫn c̣n đồng trinh.

Nhưng Giuse bạn Đức Maria là người công chính định tâm ĺa bỏ bà cách kín đáo. Sự công chính của Thánh Giuse được thể hiện qua ư thức của Người về Thiên Chúa, qua sự tôn trọng của người đối với mầu nhiệm và thánh ư Thiên Chúa.

Trong cuộc sống, người Kitô hữu phải biết tiếp đón Chúa Giêsu là Đấng Cứu Độ chúng ta, và tiếp đón Maria, Đấng đồng công cứu chuộc. Đồng thời phải biết kính trọng những dự tính của Thiên Chúa về ḿnh, biết chấp nhận mọi biến cố xảy ra v́ thâm tín rằng: “Chúa muốn cứu thoát tôi”.

Thánh Giuse đă đến nhận Chúa Giêsu như là một Đấng Cứu Độ đầy huyền nhiệm, trong im lặng, chân thành và khiêm tốn. Thánh Giuse cũng đă tiếp nhận Maria bạn ḿnh trong sự kính trọng mầu nhiệm nhập thể nơi Maria, mầu nhiệm trọng đại trong chương tŕnh cứu rỗi của Thiên Chúa.
__________________
Damien

(Trích Ư Lực Sống của Damien Wensite: www.gpnt.net)