<bgsound src="http://www.josephduytam.net/01.ChuaChanNuoiToi_dt(PhuongThao).mp3" loop="infinite">

 

ĐỀ  NGHỊ: “KẾ HOẠCH DỜI ĐÔ VỀ CAM RANH”.

 

Kính  gởi:

1.   Các cấp lănh đạo  có  ḷng yêu Nước và Dân-Tộc Việt-Nam trong hàng ngũ chính-phủ Hà-Nội hiện tại.

2.   Quư Vị Lănh Đạo thuộc Nội Các Chính Phủ, và Hàng Ngũ Quân Cán Chính trong Chính Thể Việt-Nam Cộng-Ḥa… trước ngày 30-04-1975 đang sống lưu vong tại Hải Ngoại; cũng như tại Quốc Nội Việt Nam.

3.   Quư Vị Lănh Đạo Tinh Thần các Tôn Giáo; trong và ngoài Nước Việt Nam.

4.   Quư Vị Lănh Đạo các Đảng Phái Quốc Gia, và các Tổ Chức, Phong Trào… đấu tranh đ̣i Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền cho Việt Nam ở trong Quốc Nội cũng như Hải Ngoại.

5.   Quư Vị Trưởng Thượng, Thân Hào Nhân Sĩ, Trí Thức, Khoa Học Gia, Văn Thi Nhạc Sĩ, Nghệ Sĩ, Kiến Trúc Sư, Kỷ Sư, Bác Sĩ., Chuyên Viên… khắp nơi.

6.   Quư Vị Chủ Tịch các Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản… khắp nơi trên toàn thế giới. Đặc biệt là tại Hoa-Kỳ, Canada, Úc Đại Lợi, Anh, Pháp, Đức…

7.   Quư Vị Chủ Tịch các Tổng Hội Sinh Viên, Học Sinh khắp nơi ở trong Quốc Nội; cũng như ngoài Việt Nam. Đặc biệt là toàn thể Sinh-Viên, Học-Sinh…!

8.   Toàn thể Dân Tộc Việt Nam ở trong Quốc Nội cũng như Hải Ngoại…

 

Kính thưa toàn thể Quư Vị.

 

Đứng trước t́nh-h́nh xâm-lược ngày càng rơ nét của Tàu Cộng từ Phương Bắc. Đang vây hăm Việt-Nam tứ bề: Từ 6 tỉnh Biên-giới phía Bắc, đến các quần đảo Hoàng-Sa, Trường-Sa, Biển-Đông, và ngay cạnh sườn là Formosa Vũng-Áng, Bauxit Tây-Nguyên, đến biên giới phía Tây và Tây Nam; Lào và Cam-Bốt… Rồi trong nội địa như các Khu Công-Nghiệp B́nh-Dương, Nhà Máy Giấy Lee & Man B́nh-Thủy, Cần-Thơ, Hậu-Giang. Các Nhà Máy Nhiệt-Điện Vĩnh-Tân, B́nh-Thuận đến các khu Duyên-Hải Trà-Vinh v.v… Đặc biệt là các “Đặc-Khu Kinh-Tế Vân-Đồn; Quảng-Ninh, Bắc Vân-Phong; Khánh-Ḥa, Phú-Quốc; Kiên-Giang”.v.v…

 

V́ nhu-cầu cấp-bách về phương diện Quốc-Pḥng, Tác Giả đề nghị: “KẾ HOẠCH DỜI ĐÔ VỀ CAM RANH”; để có điều-kiện thuận-lợi hơn trong việc chống ngoại xâm Trung-Cộng.  Hầu có thể xây dựng lại một Quốc-Gia Việt-Nam Độc-Lập với Chính-Thể “Viêt-Nam Cộng-Ḥa” (Đệ Tam): Tam Quyền Phân Lập (Lập-Pháp, Hành-Pháp và Tư-Pháp); Tự-Do, Dân-Chủ, Nhân-Quyền… cho toàn Dân-Tộc Việt-Nam trong tương lai sắp tới. 

V́ “KẾ-HOẠCH DỜI ĐÔ VỀ CAM-RANH” là một “SÁCH-LƯỢC” nên cần có thời gian để nghiên cứu thực hiện… sao cho có hiệu qủa tối đa…! Do vậy và v́ là thời gian cấp bách; nên trong Bài Viết này, Tác-Giả xin có những ư-kiến đề-nghị như sau:

I. “Kế-Hoạch Dời Đô Về CAM-RANH”.

1.   Ưu điểm về Địa Lư:

a-   Cam Ranh là vùng đất cao, ít sông ng̣i. Không hề bị ảnh hưởng về bảo lụt. Bắc giáp tỉnh khánh Ḥa (Nha-Trang). Tây và Tây Nam giáp tỉnh Đắc Lắc (Buôn Ma Thuột) và Lâm-Đồng (Đà-Lạt). Nam giáp tỉnh Ninh-Thuận (Phan-Rang). Đông giáp Biển-Đông (Biển Nam-Hải).

b-   Nằm ở phía nam Trung Phần. Cách Thủ-Đô VNCH cũ (Sài-G̣n) khoảng từ 420km => 450 km về phía Nam. Cách cố đô Huế khoảng 500km => 517 km. Thăng Long (Hà-Nội) và biên giới với Tàu khoảng hơn 1200km đường chim bay về phía Bắc. Được bao bọc bởi nhiều dẫy núi… về phía Tây giáp với Đắc-Lắc và Lâm-Đồng.

c-   Riêng Bán Đảo Cam Ranh, được cấu tạo bởi nhiều dăy núi trùng điệp; đầy rẫy những thảm Hoa Mai vàng nở rộ vào mỗi mùa Xuân, rất thơ mộng và hữu t́nh! Bao quanh ba mặt là Biển-Đông, Vịnh Cam-Ranh và sông Thủy-Triều.

d-   Trên bán đảo Cam-Ranh, ở sườn phía bắc núi Phụng-Hoàng c̣n có một “Hồ Nước Ngọt” thiên nhiên rất lớn, chứa khoảng 16.000m3 nước sạch, không bao giờ cạn. Và một “Mỏ Cát Trắng” sống thiên nhiên tại Thủy-Triều, đào hoài không hết. Vào thập niên 1960, thời VNCH, Chính Phủ Nhật đă kư Hợp-Đồng khai thác “Cát Thủy-Triều” và đem tàu thủy đến chở về làm nguyên liệu chế tạo thủy tinh. Cho đến năm 1962, Bán Đảo Cam-Ranh được giao lại cho Hoa-Kỳ làm căn cứ quân sự… và việc khai thác mỏ cát mới phải chấm dứt.

e-   Mặt ngoài, dọc theo Bán Đảo; từ B́nh-Ba, lên đến núi Đồng-Ḅ; Nha-Trang, là một băi cát trắng rất xinh đẹp, thơ-mộng; gọi là “Băi Dài”. Rất thích hợp cho kỹ nghệ du lịch và trượt sóng.v.v...

f-    Mặt trong Bán Đảo, là con sông Thủy-Triều; kéo dài từ Vịnh Cam-Ranh ở phía Nam, đến tận cực Bắc Thủy-Triều, nơi có một cái đầm khá rộng lớn; là Đầm Thủy-Triều, xung quanh là những đồng dừa xanh ngắt, trĩu trái. Dưới Đầm rất nhiều Hải-Sâm (con Đồn-Đột). Tôm, Ghẹ và các loại cá.

g-   Về phía Nam và Tây Nam của Vịnh Cam-Ranh; chạy dài từ Ba-Ng̣i, qua Mỹ-Thanh; ṿng theo chân các dẫy núi phía Nam qua xă Cam-Lập, Ngọc-Sương, chạy ṿng ra khu Du Lịch B́nh-Tiên đến tận Mũi Hời, là vùng biển có rất nhiều loại hải sản như: Tôm, cá, mực, cua, ghẹ, ṣ ngao, hàu, tôm hùm, hải sâm (đồn đột), bào ngư .v.v... Ngoài ra c̣n có thêm rất nhiều ruộng muối ở Ḥn Quy và Mỹ-Thanh. Đặc-biệt c̣n có các khu du-lịch ở ngoài B́nh-Ba và B́nh-Tiên.

 

2.   Ưu điểmvề Thời Tiết:

a-   Cam-Ranh nói chung; tuy rất ít mưa, không thích hợp cho ngành nông nghiệp về lúa nước; ngoại trừ khu vực ruộng lúa thuộc xă Cam-Phước (Đồng-Lác), lấy nước từ đập Suối Hành ở phiá Tây Thị Xă. Nhưng thường không có bảo, thích hợp cho các cơ xưởng sản xuất về công-nghiệp.

Theo kinh nghiệm của Tác Giả; đă từng sống tại Cam-Ranh từ năm 1956 (khoảng 63năm) đến nay, Cam-Ranh chưa bao giờ bị bảo, hoặc lũ lụ tàn phá. Nếu có chăng; chỉ là ảnh hưởng bởi các trận bảo từ miền Bắc và miền Trung thổi vào và đă yếu dần đi với cấp gió từ 7 đến 9 là cùng. Tuy vậy, Cam-ranh lại thích hợp cho việc trồng các loại cây ăn trái như Xoài, Mít, Dừa và Mía Đường, Thuốc Lá; đặc biệt là Hành Tây.

Sau ngày 30-04-1975, việc sản xuất Hành Tây tại Cam-Ranh được xem như là một “mũi giùi kinh tế” trọng yếu nhất Việt-Nam, xuất cảng sang Nhật, Liên Bang Sô Viết; để lấy ngoại tệ. Về sản lượng; một sào Hành-Tây có thể thu hoạch lên đến 5-6 tấn, có thể hơn nếu các loại vật tư như: xăng dầu, thuốc trừ sâu, phân bón… được cung ứng đầy đủ và kịp thời. Vào những năm 1978-1979-1980… cứ đến ngày thu hoạch, tàu Liên Sô lại đến Cam-Ranh để chở Hành-Tây về Liên-Sô hay sang Nhật.

b-   Về nước uống, hầu hết các vùng ở Cam-Ranh đều có thể đào giếng lấy nước ngọt uống và tiêu dùng. Trường hợp nếu phát triển thành Thành Phố lớn, hay Thủ Đô; Có thể dẫn nước từ ḍng sông trên Thành (Diên-Khánh) Nha-Trang, hoặn từ Hồ Suối-Dầu hay từ đập “Suối-Hành” về để tiêu dùng. Hiện tại, Cam-Ranh đă xử-dụng hệt-thống nước máy…

Đặc biệt; bên Bán Đảo Cam-Ranh, đă có sẵn một hồ nước ngọt thiên-nhiên không bao giờ cạn. Lạ lùng hơn nữa là dưới chân núi, mặt trong Bán Đảo; đối diện với khu vực Cồn-Ké từ trong đất liền nh́n qua. Khi nước thủy triều rút xuống khỏi các băi cát, ta có thể dùng tay bới cát sâu xuống khoảng 20cm, sẽ có nước ngọt uống ngay. Nước mặn rút đến đâu, nước ngọt sẽ tràn ra đến đó! Một điều rất lạ lùng do chính Tác Giả đă từng làm khi c̣n tuổi thanh thiếu niên cách nay khoảng hơn 63 năm.

 

3.   Ưu điểm về giao thông:

a-   Cam-Ranh là một khu vực có ưu điểm vào bậc nhất Việt-Nam về phương diện giao thông; bao gồm: Đường quốc lộ số 1, đường sắt xuyên Việt, đường hành không và đường thủy.

b-   Riêng về đường thủy; Hải Cảng Cam-Ranh thuận tiện cho cả về quân sự lẫn dân sự.

Về quân sự; có riêng một bến cảng ở bên Bán Đảo và ở ngoài B́nh-Ba. Về dân sự cũng có riêng hai bến cảng bên đất liền. Một là cầu tàu Đá-Bạc; Ba-Ng̣i, đă có hơn thế kỷ; từ thời Pháp thuộc. Hai là cầu Tân Lập tại cây số 4 (gọi là cầu số 4), rất thuận tiện về phương diện hàng hải.

c-   Hải Cảng Cam-Ranh vừa rộng (khoảng trên 60km2 ), vừa sâu (từ 18m=> 32 m). Lại kín gió; rất an-toàn. Có thể dung chứa rất nhiều tàu, thuyền… cùng một lúc khi có bảo.

d-   Hải cảng Cam-Ranh cũng rất thích hợp cho Kỷ Nghệ Nuôi Trồng Thủy Sản. (Hiện nay Trung-Cộng đang khai thác về vấn đề này.)

Nhân tiện, Tác Giả đề nghị Chính Quyền hiện tại, trục xuất ngay tất cả bọn Tàu cộng; đang nuôi trồng thủy sản trên khắp các vùng sông ng̣i, đầm đ́a… trên toàn cơi Đất Nước Việt-Nam, đặc biệt tại Vịnh Cam-Ranh… về Nước của họ.

 

4.   Ưu điểm Chiến Lược về An Ninh Quốc Pḥng:

a-   Xét về phương diện An Ninh Quốc Pḥng, có lẽ trên toàn cơi Việt Nam, không có một nơi nào được an toàn hơn Cam-Ranh nói chung và Bán Đảo Cam-Ranh nói riêng.

b-   Về địa lư, Cam-Ranh được bao bọc bởi ba mặt là các dẫy núi: phía Bắc là núi Đồng-Ḅ; Có Phi-Trường Nha-Trang, và xa hơn về hướng Bắc, có Phi Trường Phù-Cát.

Tây là Núi Hàm-Rồng kéo dài bằng các dẫy núi vế phiá Tây Bắc (Vĩnh Cẩm, Vĩnh Linh); Có Phi Trường Phụng-Dực và phi trường L19 (Đài Kiểm-Báo 621) sát Thị Trấn Buôn-Ma-Thuột.

Phía Nam có núi Chúa và các dẫy núi trùng điệp ṿng quanh ra biển đến tận Mũi Hời. Có Phi Trường Bửu-Sơn, Phan-Rang (Sau 30-04-1975, VC đổi lại là Thành-Sơn).

C̣n phía đông là Vịnh Cam-Ranh và mặt ngoài là Biển. Có Bến Cảng và Phi Trường Chiến Lược trên Bán Đảo Cam-Ranh và Phi Trường Huấn Luyện tại Đông-Ba-Th́n trên đất liền, về phía Bắc Mỹ Ca.

Riêng Bán Đảo Cam-Ranh là một Đặc-Khu Quân-Sự an-toàn và thuận-tiện vào bậc nhất Việt-Nam.

c-   Về khoảng cách không gian, Cam-Ranh cách biên giới Tàu về phía Bắc khoảng trên 1200km đường chim bay. Cánh biên giới Cam-Bốt và Lào khoảng hơn 350km về phía Tây. Do đó, nếu quân Tàu-Cộng có muốn tấn chiếm Thủ-Đô Cam-Ranh cũng không phải là điều dễ dàng như Thủ-Đô Hà-Nội hiện nay.

d-   Về dân cư, có thể nói: Đa phần dân sống tại Cam-Ranh hiện nay đều chạy trốn Việt Cộng và di cư từ các tỉnh phía Bắc đến lập nghiệp… như B́nh Trị Thiên, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Phú-Yên v.v...

Đặc biệt Làng Xuân-Ninh; di cư từ Móng-Cái, Tỉnh Quảng-Ninh vào Cam-Ranh lập nghiệp từ tháng 06 năm 1956; cho đến nay. Khi đó vùng Ḥa-Do (cây số 9) Mỹ-Ca (câysố 10) v.v... Số gia đ́nh dân địa phương chưa có đủ trên mười đầu ngón tay. Nhưng hiện nay, Cam-Ranh đă là một Thành-Phố sầm-uất có trên 200.000 dân sinh sống…

c-   Với kinh nghiệm của Tác-Giả sống tại Cam-Ranh hơn 63 năm qua, Cam-Ranh coi như chưa bao giờ có chiến tranh. Ngoại trừ một vài cuộc đụng độ lẻ-tẻ giữa các cán bộ du-kích giao-liên của Việt-Cộng với Cảnh Sát, Địa Phương Quân hay Nhân Dân Tự Vệ của thời VNCH.

d-   Tóm lại, nếu Cam-Ranh được chọn làm tân Thủ-Đô, sẽ là một Thủ-Đô an-toàn và thuận-tiện nhất toàn cơi Việt-Nam. Và sẽ là một Thủ-Đô Du-Lịch đẹp vào hạng nhất nh́ thế giới sau 50 năm đầu tư khai thác…!

II.  Kế Hoạch Xây Dựng tân Thủ-Đô Du-Lịch Cam-Ranh:

1.   Địa Điểm:

a-   Trong tương lai, nếu Cam-Ranh được chọn làm tân Thủ-Đô Việt-Nam Cộng-Ḥa (Đệ-Tam), th́ Tác-Giả xin đề nghị: Dinh Tổng-Thống (Dinh TỰ-DO thay v́ Dinh-Độc-Lập), Ṭa Nhà Quốc-Hội, Bộ Nội-Vụ, Bộ Quốc-Pḥng, Tối-Cao Pháp-Viện và tất cả các Bộ, Sở Chính Phủ... đều nên được xây dựng trên Bán Đảo Cam-Ranh. Song-song là một Bệnh-Viện Trung-Ương, và các Trường Đại-Học về Khoa-Học Kỷ-Thuật, Không-Gian, Quốc-Pḥng…

b-   Tác-Giả cũng đề-nghị thành lập một Ủy-Ban Đặc-Biệt, để nghiên-cứu các địa điểm thích hợp cho từng cơ sở được xây dựng trên Bán Đảo.

c-   Lập một đội ngũ Kiến-Trúc-Sư, Điêu-Khắc-Gia Nghệ-Thuật, Các Nhà Kinh-Tế, Quân Sự.v.v... cùng ngồi lại để thiết-kế bản vẽ, dự trù ngân-sách xây-dựng thích hợp cho từng “Cơ-Sở”...

 

2.   Kế Hoạch Gây Qũy Để Xây Dựng:

a-   Chấm dứt ngay tất cả các “Hợp-Đồng Kinh Tế…” với Trung-Cộng trên toàn cơi Viêt-Nam như: Khu Thương-Mại B́mnh-Dương, Bauxit Tây-Nguyên, Formosa Vũng-Áng, Nhà Máy Giấy Lee & Man Cần-Thơ Hậu-Giang, Các Nhà Máy Nhiệt-Điện và các Hợp-Đồng cho Thuê Rừng và Đất-Đai, Sông-Ng̣i… Các Đặc-Khu Vân-Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc… giống như Miến-Điện đă từng làm… đối với Trung-Cộng.

Thay vào đó; Liên doanh ngay với Hoa-Kỳ, Anh, Úc, Canada, Nhật-Bản, Pháp, Đức.v.v… khai thác các quặng mỏ khoáng sản. Đặc biệt là xây dựng nhà máy sản xuất các vật dụng thủy tinh ngay nơi “Mỏ Cát Trắng ThủyTinh” tại Thủy-Triều trên Bán Đảo Cam-Ranh. Đồng thời khai thác Bauxit và xây dựng “Thành Phố Tây Nguyên”; ngay trên những nơi mà Trung-Cộng đă và đang khai thác… với ư đồ xâm-lăng và biến Việt-Nam thành một Tây-Tạng thứ hai.

Song-song, trồng lại rừng; từ Bắc chí Nam… và khai-thác dầu hỏa tại Biển-Đông thuộc chủ quyền Việt-Nam từ Vịnh Bắc-Bộ cho đến tận cùng thủy giới phía Nam với Cam-Bốt, Thái-Lan và Brunei…

b-   Vay Ngân Hàng Quốc Tế.

c-   Phát hành Công Trái Phiếu.

d-   Sổ Số Kiến-Thiết hằng tuần.

e-   Doanh nhân Việt Kiều trên khắp thế giới về Nước đầu tư.

f-    Đăng Cai Tổ Chức Thế Vận Hội tại Cam Ranh sau khi hoàn tất việc xây dựng các công sở và “Dời Đô” về Bán-Đảo Cam-Ranh.

 

III. Lợi Điểm Của Việc Dời Đô Về Cam-Ranh:

1.   Cam-Ranh chính là cái xương sống lưng của “Đất Nước Việt-Nam”. Đầu là Hà-Nội, đuôi là Sài-G̣n. Nếu cứ ngồi hoài trên cái “Đầu” tại Hà-Nội, th́ Việt-Nam vẫn măi không ngốc đầu lên được v́ rất nhiều yếu tố chiến lược. Sở dĩ ngày xưa Ông Cha chúng ta (Vua Lư-Thái-Tổ 1010) chọn Hà-Nội làm Thủ-Đô Thăng-Long; là v́ khi ấy các Ngài xét thấy thuận tiện cho việc điều binh và xuất quân chống lại giặc Tàu phương Bắc; di chuyển nhanh cả về đường thủy và đường bộ. V́ thời ấy đánh nhau bằng người ngựa và thuyền buồm hay chèo; với giáo mác, cung tên và mă tấu. Như trận Bạch-Đằng chẳng hạn. C̣n ngày nay đánh nhau với bọn xâm lược Tàu-Cộng, ta dùng phi cơ phản lực siêu thanh, tàng h́nh, hỏa tiễn, chiến hạm, hàng không mẫu hạm, tầu ngầm… th́ Thủ-Đô Thăng-Long (Hà-Nội) không c̣n hợp thời nữa. V́ Hà-Nội chật hẹp, đường xá trở thành sông suối mỗi khi có mưa, trở-ngại giao-thông. Hơn nữa, Hà-Nội cách biên giới với Tàu chỉ khoảng gần 200km mà thôi… Nên Tàu cộng muốn chiếm Thủ-Đô Hà-Nội th́ rất dễ-dàng.

Ngược lại, nếu ngồi trên "Đuôi” tại Sài-G̣n, th́ Việt-Nam cũng rất khó vùng vẫy v́ trĩu nặng do rất nhiều yếu tố chiến-lược. Nhất là Sài-G̣n ngày nay rất là đông dân (khoảng trên 10 triệu người.), Khách-sạn, Bullding, nhà cửa, phố xá chen-chúc chật hẹp… Mỗi khi trời mưa th́ trở thành ao hồ, lầy-lội rất là bất tiện cho việc giao thông, đi lại…! Nhất là khi có chiến tranh, th́ việc bảo-vể Thủ-Đô Sài-G̣n cũng rất là khó-khăn, bất tiện v́ qúa đông dân và đường xá chật hẹp…!

Nếu để cái “Đuôi Sài-G̣n” được tự do vùng vẫy… để thêm sức mạnh về phương diện phát triển kinh tế. Như đă từng là “Ḥn-Ngọc Viễn-Đông” thời VNCH trước 30-04-1975… th́ là điều rất nên. Nhưng nếu tiếp-tục để Sài-G̣n thành Thủ-Đô; th́ không c̣n thích hợp nữa!

 

2.   Sau hiệp Định Genéve 20-07-1954, Việt Nam bị cắt chia đôi tại Vỹ Tuyến 17, Việt-Nam Cộng-Ḥa (VNCH) chọn Sài-G̣n làm Thủ-Đô là thượng sách! Và xuyên suốt hơn 21 Năm, Chính-Thể VNCH qua hai nền Đệ-Nhất và Đệ-Nhị; đă chứng tỏ sức mạnh quân sự hùng hậu đứng hàng thứ nh́ tại Đông Nam Á Châu; chỉ sau Trung-Cộng; v́ họ đông quân hơn mà thôi.

Về mặt kinh tế; cũng phát triển 50 lần hơn so với Hà-Nội miền Bắc do tên gián-điệp Tàu-Cộng là Hồ-Tập-Chương (Hồ-Chí-Minh ) và bè lũ Cộng-Sản Việt-Nam (CSVN) điều hành. Chỉ tiếc “Đồng MinhTháo Chạy” v́ quyền lợi của họ. Đặc biệt là các Chính Phủ Hoa-Kỳ, đă phạm một sai lầm không thể tẩy xoá được trong “Lịch-Sử Việt-Nam” và nhân loại. Mặc dù các Nhà Lănh Đạo Hoa-Kỳ đă lên tiếng nhận lỗi v́ đă bỏ rơi VNCH vào ngày 30-04-1975;  như cựu TT Nixson, ngoại trưởng Kissinger đă thú nhận. Ngay cả đến cựu TT Obama nhân ngày “Kỷ Niệm 50 Năm Chiến Tranh Việt Nam” tại Đài tưởng niệm Chiến tranh Việt-Nam National Mall Washington, D.C. cũng đă phát biểu trước đài tưởngniệm 60.000 lính Mỹ thiệt mạng tại Việt Nam nhân ngày Chiến sĩ trận vong rằng: “cuộc chiến này (VN) là một trong những chương đau đớn nhất trong Lịch-Sử nước Mỹ"!

3.   Mặc dù Sài-G̣n ngày xưa (trước 30-04-1975) được mệnh danh là “Ḥn-Ngọc Viễn-Đông”; đẹp và thơ-mộng! Khiến ông cựu Thủ-Tướng Lư-Quang-Diệu, đă mơ ước Singarpore; được ngang bằng như Thủ-Đô Sài-G̣n lúc bấy giờ. Nhưng ngày nay, Sài-G̣n cũng không c̣n hợp thời nữa v́ đường xá th́ chật hẹp, sự đi lại hàng ngày luôn bị tắc nghẽn do mọi loại phương tiện di chuyển vô trật tự, mất thẩm mỹ và thiếu vệ sinh bởi bụi mờ và khói xe thải ra. Bởi v́ dân chúng qúa đông, hơn 10 triệu nhân mạng, người như kiến cỏ, sống chen chúc trong các hang cùng ngơ hẽm, ven sông, kênh rạch… đầy những rác rưởi hôi thối… là nguyên nhân sinh ra nhiều thứ bệnh tật… làm hao tổn Ngân Sách Quốc Gia.

4.   Hà Nội cũng thế! Phố xá, nhà cửa chật hẹp, có những căn nhà chiều ngang chỉ rộng 2, 3 mét là cùng. Dây điện th́ chằng chịt hơn mạng nhện. Áo quần th́ phơi, hong khắp phố phường… mất thẩm mỹ! Hàng năm đều bị mưa bảo ngập lụt. Đường phố trở thành sôngsuối, gây trở ngại về giao thông… làm hao-tổn ngân-sách; công qũy của Quốc-Gia!

5.   Về phương diện Quốc-Pḥng, nếu chiến tranh xẩy ra với Trung-Cộng, chúng ta bắt buộc phải tự vệ đánh trả. Th́ Hà-Nội hay Sài-G̣n vẫn là tâm điểm bị uy hiếp nặng nề v́ là nơi tập trung các Cơ Quan Đầu Năo điều khiển chiến tranh; nhưng lại nằm trong giữa rừng người. Địch sẽ lợi dụng, tàn sát dân chúng để uy hiếp ta. Ta v́ thương dân nên e ngại phải mạnh tay với địch, trong khi quân xâm lăng Tàu-Cộng th́ vô nhân đạo, tàn sát không gớm tay!

6.   V́ những lư do nêu trên, Tác Giả đề nghị, hăy sớm “Dời Đô về Cam-Ranh”; v́ Cam-Ranh là cái “Lưng Nước Việt”. Ngồi trên “Lưng” ta có thể điều khiển “Đầu Hà-Nội” và “Đuôi Sài-G̣n” làm việc hữu hiệu hơn; để rảnh tay chống quân Tàu xâm lăng…!

7.   Cam-Ranh cũng thuận tiện cho việc bảo vệ Biển-Đông và các quần đảo Hoàng-Sa và Trường-Sa. Cũng như bảo vệ ngư dân sinh hoạt trong các vùng biển thuộc chủ quyền Việt-Nam và tiện cho việc khai thác dầu hỏa trên Biển-Đông.

8.   Tránh được áp lực quân sự của Tàu-Cộng từ phương Bắc v́ cách xa biên giới trên 1200km đường chim bay.

9.   Giảm được ngân sách Quốc-Pḥng trong việc bảo vệ Thủ-Đô.

10.    Tránh được nạn bảo lụt hằng năm gây thiệt hại cho ngân sách Quốc-Gia.

11.    Phi Trường Cam-Ranh sẽ trở thành Phi Trường Quốc Tế. V́ thế, nền kinh tế Nước nhà sẽ nhanh chóng phục hồi và phát triển, có thể sẽ qua mặt các nước Đông Nam Á Châu v́ là một Thủ-Đô Du-Lịch giàu đẹp và thơ-mộng!

12.    Các loại phi cơ Hàng Không cũng như chiến đấu; không hề bị ảnh hưởng bởi thời tiết mây mù khi lên xuống.

13.    Kêu gọi các nhà kinh doanh đấu thầu khai thác các điểm du lịch chạy ṿng từ Ba-Ng̣i, Ḥn Quy (Trại Mát) qua Mỹ-Thanh ṿng theo chân các dẫy núi phía Nam qua xă Cam-Lập, Ngọc-Sương, chạy ṿng ra khu Du Lịch B́nh-Tiên đến tận Mũi Hời, là vùng biển có rất nhiều loại hải sản như: Tôm, cá, mực, cua ghẹ, ṣ ngao, hàu, tôm hùm, hải sâm (đồn đột), bào ngư .v.v... Ngoài ra c̣n có thêm rất nhiều ruộng muối.

14.    Khai thác “Kỷ Nghệ Nuôi Trồng Thủy Sản” có giá trị cao như Tôm Hùm, Cá Mú, Hàu, Điệp, Bào Ngư. v.v…(Như Điệp Viên Trung Quốc đă và đang làm tại Vịnh Cam-Ranh hiện tại.) Kỷ Nghệ Khai Thác Du Lịch và Nuôi Trồng Thủy Sản; sẽ giúp công ăn việc làm cho hằng triệu công nhân trong mọi ngành nghiệp.

15.    Sau cùng là một Thủ-Đô Du-Lịch có vệ sinh, thoáng mát vào bậc nhất thế giới v́ gió biển trong lành. Không bị bụi bặm hay bảo lụt, ao tù hôi thối như Hà-Nội và Sài-G̣n.

 

IV. Đăng Cai Tổ Chức Thế Vận Hội Tại Cam-Ranh.

1.   Thời Điểm Dự Định Tổ Chức: Khoảng từ năm 2040 trở đi.

Nếu Việt-Nam sớm có một Chính Phủ Đa Nguyên: Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền với Chính-Thể Việt-Nam Cộng-Ḥa (Đệ Tam); Th́ với khoảng thời gian từ 30 đến 50 năm, Việt-Nam sẽ tiến xa hơn Đài-Loan, Đại-Hàn,Thái-Lan, Singapore... v́ hiện nay Việt-Nam có vài trăm ngàn nhân tài khoa bảng, đang làm việc trên khắp thế giới; Đặc biệt tại Hoa-Kỳ, Canada, Úc, Anh, Pháp, Đức v.v… Việc tổ chức một Thế Vận Hội Thế Giới chắc chắn sẽ thực hiện được.

2.   Ưu Điểm Về Địa Điểm Thổ Chức:

Cam Ranh là một địa điểm thích hợp cho việc thi đấu hầu hết các môn thể thao chính như: Bóng Đá, điền Kinh, Đua Thuyền, Trượt Sóng, Đua Xe, v.v... Ngoại trừ môn trượt tuyết.

3.   Ưu Điểm Về Giao Thông:

Ngoài Phi Trường Quốc Tế Cam-Ranh ra, c̣n có phi trường Nha-Trang (Khánh-Ḥa). Bửu-Sơn (Phan-Rang) có thể tiếp nhận nhiều chuyến bay quốc tế đến cùng một lúc. Từ Nha-Trang (phíaBắc) và Phan-Rang (phía Nam); đến Cam-Ranh chỉ mất khoảng từ 40  đến 50 phút lái xe (khoảng 50 km) là đến địa điểm tổ chức. Ngoài ra, c̣n có đường sắt, đường bộ... đến từ ba miền Bắc, Trung, Nam rất thuận tiện. Cũng có thể đến bằng đường thủy…!

4.   Tiện Ích Của Thế Vận Hội:

a.    Về kinh tế: Sau Thế Vận Hội, Ngân-Sách Quốc-Gia sẽ thu thêm được nhiều   tỷ mỹ kim qua nhiều cách thức:

-       Tiền thu vé vào cửa.

-       Tiền thu từ các dịch vụ du lịch.

-       Tiền thu được từ các Khách-Sạn, Nhà-Hàng v.v…

b.      Về cơ sở: Có thêm được các Khu Phố, Chung Cư. Vận-Động-Trường… tân kỳ. Đường xá được mở mang: rộng răi, sạch sẽ, thoáng mát… Các hệ thống điện, nước, ga… đồng thời cũng được thiết kế đầy đủ cho nhu cầu của người dân.

c.      Đặc biệt, Cam-Ranh sẽ có thêm nhiều địa điểm du-lịch; thu hút hàng triệu du-khách thập phương và trên toàn thế giới; đến tham-quan viếng cảnh…!

 

V. Kết Luận:

1. Việc “Dời Đô Về Cam-Ranh” là một “Thế Chiến-Lược” lâu dài ngàn đời vô cùng quan trọng! Càng sớm càng hay, v́ Cam-Ranh là “Địa-Thế Quốc-Pḥng” thuận-lợi và an-toàn nhất Việt-Nam về mọi phương-diện!

2. Nơi đây cũng sẽ là một “Thủ-Đô Du-Lich” đẹp và thoáng mát nhất nh́ thế giới sau Vịnh Sydney, Úc-Đại-Lợi. Sẽ thu-hút hàng triệu khách du-lịch khắp năm Châu đến tham-quan viếng cảnh hằng năm. Nền kinh-tế sẽ phát-triển nhanh chóng và Việt-Nam sẽ sớm trở nên một Cường-Quốc hùng cường và giàu mạnh, trổi vượt các Nước Đông Nam Á Châu !

3. Nếu Ngụy-Quyền CSVN hiện tại sớm được thay thế bằng một Chính Quyền mới; đa nguyên đa đảng với Chính-Thể Việt-Nam Cộng-Ḥa (Đệ Tam), có Tam Quyền Phân-Lập (Lập Pháp, Hành Pháp, Tư Pháp) và Tự-Do, Dân-Chủ, Nhân-Quyền… Có “Hiệp-Ước Liên-Minh Quân-Sự” với Hoa Kỳ về phương diện Quốc Pḥng; như Phillipin, Nhật Bản, Đại Hàn (Nam Hàn), Đài Loan… th́ Việt Nam sẽ được đứng vững, không bị Trung-Cộng xâm-lược như hiện tại.

    Trái lại, Việt-Nam ta c̣n có thể lấy lại các phần đất đă mất như Thác Bản-Dốc, Ải Nam-Quan, quần Đảo Hoàng-Sa, và các đảo thuộc Trường-Sa; cũng như các vùng biển đảo thuộc Vịnh Bắc Bộ… Đồng thời cũng chấm đứt được các Hợp-Đồng khai thác Bauxit Tây Nguyên, Nhà máy thép Formosa Vũng-Áng, Nhà máy giấy Lee & Man Cần-Thơ, Hậu-Giang và các Hợp-Đồng Kinh-Tế, Thương-Mại cũng như việc khai thác Rừng trong ṿng 50; trên toàn cơi Việt-Nam… Mà Tàu Cộng đă và đang chiếm đoạt.

4. Nếu Cam-Ranh sớm được chọn làm Thủ-Đô và  có “Hiệp-Ước Liên-Minh Quân-Sự” với Hoa-Kỳ trong ṿng 100 Năm, th́ chắc chắn một điều,Việt-Nam sẽ không mất về tay Tàu-Cộng. Vịnh Bắc Bộ, Biển Đông và 2 quần đảo Hoàng-Sa và Trường-Sa; sẽ được bảo-vệ đầy-đủ. Cũng như Ngư trường Biển-Đông sẽ được an-toàn cho ngư dân Việt-Nam tự do hoạt động, đánh bắt hải sản. Các Đặc Khu Kinh Tế Vân-Đồn, Hải-Pḥng, Vũng-Áng, Đà-Nẵng, Nha-Trang, Vũng-Tàu, Phú-Quốc.v.v… của Việt Nam sẽ không c̣n bị Trung Cộng xâm hại, ức hiếp. Các Giàn Khoan Dầu của Việt-Nam, hoặc liên doanh với nước ngoài cũng được an toàn khai thác…! Và Việt-Nam sẽ trở thành một Do-Thái thứ hai tại Đông Nam Á Châu!

 

Sydney ngày 24-05-2019.

 

Joseph Duy-Tâm