LỄ CÁC THÁNH NAM NỮ

Sống Lời Chúa

BÀI ĐỌC I Apoc 7, 2-4, 9-14.
“Tôi đă nh́n thấy đoàn người đông đảo không thể đếm được, họ thuộc đủ mọi nứớc, mọi chi họ, mọi dân tộc và mọi thứ tiếng.”

Bài trích sách Khải Huyền của Thánh Gioan Tông đồ.
Tôi là Gioan đă nh́n thấy một thiên thần khác từ phía mặt trời mọc đi lên, tay cầm ấn Thiên Chúa hằng sống, và lớn tiếng kêu gọi bốn thiên thần được lệnh tàn phá đất và biển mà rằng: "Chớ có tàn phá đất, biển và cây cối trước khi ta đóng ấn trên trán những tôi tớ của Thiên Chúa chúng ta". Và tôi đă nghe biết số người được đóng ấn là một trăm bốn mươi bốn ngàn người, thuộc mọi chi tộc Israel. Sau đó, tôi đă nh́n thấy đoàn người đông đảo không thể đếm được, họ thuộc đủ mọi nước, mọi chi họ, mọi dân tộc và mọi thứ tiếng. Họ đứng trước ngai vàng và trước mặt Con Chiên, ḿnh mặc áo trắng tinh, tay cầm nhành lá thiên tuế. Họ lớn tiếng tung hô rằng: "Kính lạy Thiên Chúa chúng tôi, Đấng ngự trên ngai vàng và Con Chiên". Rồi tất cả các thiên thần đến đứng chung quanh ngai vàng, và các trưởng lăo cùng bốn con vật sấp ḿnh xuống trước ngai mà thờ lạy Thiên Chúa rằng: "Amen! Chúc tụng, vinh hiển, khôn ngoan, cảm tạ, vinh dự, uy quyền và dũng lực cho Thiên Chúa chúng tôi muôn đời. Amen". Rồi một trong các trưởng lăo lên tiếng hỏi rằng:"Những người mặc áo trắng nầy là ai vậy? Và họ từ đâu mà đến?" Tôi đáp lại rằng: "Thưa ngài, hẳn ngài đă rơ". Và người bảo tôi rằng: "Họ là những người từ đau khổ lớn lao mà đến, họ giặt áo và tẩy áo trắng trong máu Con chiên.”

Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA Tv. 23, 1-2, 3-4ab, 5-6.

Lạy Chúa, nầy là ḍng dơi của những kẻ t́m Chúa.

1. Trái đất và muôn loài trên mặt đất là của Chúa, hoàn cầu và muôn vật trên địa cầu. V́ chưng Chúa đă xây nền móng trái đất trên biển cả,và Người đă tạo dựng nó trên các sông ng̣i.

2. Ai sẽ được trèo lên núi Chúa? Ai sẽ được dừng bước trong thánh điện? Đó là người có bàn tay vô tội và tâm hồn trong sạch, không để ḷng xuôi theo sự giả trá.

3. Người đó sẽ hưởng phúc lành của Chúa, và lượng từ bi của Chúa, Đấng giải thoát họ. Đấy là ḍng dơi của những kẻ t́m Người, những kẻ t́m tôn nhan Thiên Chúa của Giacób.

BÀI ĐỌC II 1 Joan 3, 1-3.
“Người thế nào, chúng ta sẽ thấy Người như vậy”

Bài trích thư thứ nhất của Thánh Gioan Tông đồ.
Các con thân mến, các con hăy coi: T́nh yêu của Chúa Cha đối với chúng ta thế nào, khiến chúng ta được gọi là con Thiên Chúa và thực sự là thế. V́ đó mà thế gian không nhận biết chúng ta, v́ thế gian không biết Người. Các con thân mến, hiện nay, chúng ta là con Thiên Chúa, c̣n chúng ta sẽ ra sao th́ vẫn chưa được tỏ ra. Chúng ta biết rằng: Khi được tỏ ra, th́ chúng ta sẽ giống như Người, v́ Người thế nào,chúng ta sẽ thấy như vậy. Và bất cứ ai đặt hy vọng nơi Người, th́ tự thánh hóa ḿnh cũng như Người là Đấng Thánh.

Đó là Lời Chúa.

ALLELUIA Mc 11, 28.

Alleluia, alleluia.- Chúa phán: "Tất cả hăy đến với Ta, hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng, Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho các ngươi".- Alleluia.

PHÚC ÂM Mt 5, 1-12a.
“Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó.”

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mathêu.
Khi ấy, Chúa Giêsu thấy đoàn lũ đông đảo, Người đi lên núi, và lúc Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần Người. Bấy giờ Người mở miệng dạy họ rằng: "Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó, v́ Nước Trời là của họ. Phúc cho những ai hiền lành, v́ họ sẽ được Đất Nước làm cơ nghiệp. Phúc cho những ai đau buồn, v́ họ sẽ được ủi an. Phúc cho những ai đói khát điều công chính, v́ họ sẽ được no thỏa. Phúc cho những ai hay thương xót người, v́ họ sẽ được xót thương. Phúc cho những ai có ḷng trong sạch, v́ họ sẽ được nh́n xem Thiên Chúa. Phúc cho những ai ăn ở thuận ḥa, v́ họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.Phúc cho những ai bị bách hại v́ lẽ công chính, v́ Nước Trời là của họ. Phúc cho các con khi người ta ghen ghét, bách hại các con và bởi ghét Thầy, họ vu khống cho các con mọi điều gian ác. Các con hăy vui mừng hân hoan, v́ phần thưởng của các con sẽ trọng đại ở trên trời.

Đó là Lời Chúa.

 

Suy Niệm:

CHỈ MỘT CON ĐUỜNG
29-10-2010 2:53 pm

Trong hàng các Thánh Nam Nữ, có những Thánh nghe đă quen tai và tên đuợc luôn in đậm nét. Như Phanxicô. Như Tôma Aquinô và Âugustinô. Như Clare và Têrêsa v.v...

Nhưng lẫn trong những vị Thánh nổi danh cổ kim kia cũng có những vị Thánh chưa một ai biết đến! Và đó cũng là ư nghĩa của Lễ Các Thánh Nam Nữ: những vị Thánh danh tiếng cùng những vị Thánh không tên tuổi đang cầu bầu cùng Chúa cho chúng ta đuợc tôi luyện trở nên thánh thiện, v́ cùng đích của đời sống chân chính của mỗi Kitô hữu là ǵ nếu không phải là đuợc trở nên thánh thiện công chính như Thiên Chúa chúng ta!

Và con đuờng nên thánh không phải là thực hiện những công tŕnh vĩ đại nhưng là khiêm cung hoàn thành những việc rất đỗi b́nh thường bằng một tâm hồn vĩ đại. V́ dẫu công tŕnh của con người có vĩ đại đến thế nào chăng nữa, cả “vũ trụ chỉ như quả cân” và toàn “trái đất như hạt sương sa.”

Và các thánh là những người nhận biết đuợc sự cách biệt biển trời này giữa Thiên Chúa và tạo vật con người và mỗi một ngày, họ “chúc tụng và ngợi khen danh Chúa tới muôn đời.”

“Chúc tụng và ngợi khen danh Chúa,” không phải chỉ cử hành những nghi thức phụng vụ và hát những bài thánh vịnh, thánh ca, nhưng là luôn khao khát t́m kiếm Thiên Chúa ở bất cứ nơi đâu và trong bất cứ hoàn cảnh nào. Khi b́nh minh lên khi hoàng hôn xuống. Cho đến khi lực tàn sức cạn. Cho đến ngày nhắm mắt xuôi tay...

Như Giakêu đă bằng mọi cách “xem Chúa là người thế nào.” Hoặc như Mẹ Thánh Mary Thánh Giá –hay Mary MacKillop như ta vẫn quen thường gọi, suốt một đời t́m kiếm Chúa Giêsu qua những người rất đỗi khốn cùng...

Lm Nguyễn Khoa Toàn

(Trích Web site:www.vietcatholicsydney.net)