Lễ Cầu Hồn Và An Táng LM. Calisto Bá Năng Lư
Dưỡng Tử của Cha Giuse Nguyễn Quang Thạnh

Khóc Tiễn Con
(Kính tặng Cha Giuse Nguyễn Quang Thạnh
Vị Dưỡng Phụ giàu ḷng nhân lành và thương yêu
người Con Dưỡng Tử: LM. Calistô Bá Năng Lư.)


Thu đi cho lá vàng rơi,
Để cây trơ lạnh giữa trời tuyết đông.
Con đi để nhớ ngập ḷng,
Để thương ray rứt… nụ Hồng trong Cha.
Con là tinh chất rừng Hoa;
Đang thời khoe sắc, mặn mà hương yêu.
Tương lai bay bổng cánh Diều,
Mộng Vàng (1) tiếp nối...đáng yêu dường nào!

Cha mong con là v́ Sao,
Chiếu soi Giáo Xứ dạt-dào t́nh thương,
Chung vui hạnh phúc Thiên Đường,
Mà sao con nỡ; để vương-vấn sầu;
Khiến Cha tê-tái ḷng đau,
Gặp lại chăng là mai sau Thiên Triều!?
Con đi, sao chẳng một điều,
Để Cha ngơ-ngác nh́n Diều đứt dây!
Sao xẹt, khuất bóng làn mây,
Nhớ thương, thương nhớ...tháng ngày nâng-niu.

Con đi, Cha nhắn đôi điều;
Thân thưa với Chúa...Cha yêu Con nhiều!
Ngày qua, tháng lại, sớm chiều,
Cha luôn ghi nhớ Con yêu tận t́nh,
Cho dù cuộc sống điêu-linh;
Cô-đơn một bóng; hết ḿnh v́ con,
Phận Cha, cố gắng vuông tṛn,
Nuôi con ăn học để con nên người.

Nay con nghe Chúa gọi mời,
Giă từ Giáo Xứ, xa rời trần gian,
Mặc Dân thương nhớ, khóc than,
Bỏ luôn Mộng Ước (1) Sê Đăng kiêu hùng!

Cha mong nơi chốn Thiên Cung,
Con hợp với Mẹ cầu cùng Chúa Cha;
Ban muôn ơn phúc chan-ḥa,
Giữ ǵn Giáo Xứ vui ca, an-b́nh.
Mai sau hết kiến nhân-sinh;
Mọi người tận hưởng phúc vinh đời-đời.
Cùng nhau cảm tạ Chúa Trời,
Trọn đời hợp tiếng dâng lời ngợi-khen!

Joseph Duy Tâm 06-07-2013
-------------------------------------------------
(1) Cố LM. Calistô Bá Năng Lư nuôi “Mộng Ước” sẽ xây dựng một thế hệ trẻ thuộc Sắc Tộc Sê Đăng của Ngài, trở thành những người hữu dụng cho Giáo Xứ và cho Dân Tộc, Quê Hương…Cụ thể từ ngày thụ phong Linh Mục cho đến nay, Ngài đă đào tạo được hơn 60 nam, nữ Tu Sĩ thuộc Sắc Tộc Sê Đăng, ngay trên Quê Hương của Ngài.
 

Đôi Ḍng về cố LM. Calistô Bá Năng Lư
(Dưỡng Tử của LM. Giuse Nguyễn Quang Thạnh)

Linh mục Calistô Bá Năng Lư, là người sắc tộc Sê Đăng, 51 tuổi, chánh xứ giáo xứ Kon H’ring, Giáo phận Kontum vừa qua đời lúc 11 giờ 40 trưa ngày 30-06-2013 tại bệnh viện huyện Đắk Tô tỉnh Kontum.

Linh mục Calistô Bá Năng Lư sinh ngày 09 tháng 01 năm 1962, tại Kontum. Ngài là một trong hai linh mục người Sê Đăng của Giáo phận Kontum hiện nay. Thuở nhỏ, Ngài sống với cha mẹ và học ở trường làng. Trong Biến Cố 30-04-1975, Ngài bị thất lạc Cha Mẹ và gia đ́nh trong lúc di tản từ Kontum về Nha Trang. Ngài được một người tốt bụng dẫn đến gặp Cha Giuse Nguyễn Quang Thạnh tại Ṭa Giám Mục Nha Trang. Cha Thạnh đă nhận làm Dưỡng Tử từ thời gian đó và đặt Tên cho Ngài là Bá Năng Lư. Sau đó, nuôi dưỡng cho ăn học; hết Tiểu Học, rồi Trung Học và sau đó vào Đại Học. Trong Năm Cuốí Đại Học, Ngài đă hỏi ư kiến Dưỡng Phụ là Cha Thạnh trước khi xin gia nhập Đại Chủng Viện Sao Biển. Khi học xong th́ ngài xin chuyển về Giáo phận Kontum quê mẹ và được lănh nhận sứ vụ linh mục. Ngài được Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh sai về trông coi xứ đạo Kon H’ring, là chính Quê Hương của Ngài, nơi được xem là một điạ điểm quan trọng về truyền giáo của Giáo phận Kontum. Cũng tại đây, ngài đă tổ chức lễ đón tiếp Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Rigelli vào tháng 9 năm 2011, một cuộc đón tiếp thật trang trọng theo phong cách của người Sê Đăng. Chúng ta cũng nên biết, Sắc Tộc Sê Đăng là một Sắc Tộc lớn, có tới hơn 80.000 ngàn dân. Có Văn Hóa, Tiếng Nói và Chữ viết. Là một Sắc Tộc thông minh; điển h́nh là Cha Calistô Bá Văn Lư.

Cha Calistô Bá Năng Lư là một Mục Tử rất nhân lành. Ngài rất mực yêu thương Giáo Dân và cả Dân Tộc của Ngài. Ngài có một ước vọng rất tốt lành cho Giáo Dân và Dân Tộc của Ngài. Cha Giuse Nguyễn Quang Thạnh đă từng giúp cho Ngài xây dựng một Ngôi Thánh Đường khang trang hơn hiện tại. Nhưng, thay v́ xây dựng Thánh Đường, th́ Ngài đă xin Cha Thạnh cho phép Ngài hoạch định xây dựng con người trước cái đă. Kết qủa, đến hiện nay, Ngài đă đạo tạo và đă có tới hơn 60 Dưỡng Tử gồm có Nam, Nữ Tu Sĩ. Hiện nay, có 2 Xơ người Sê Đăng, là dưỡng tử của Ngài đang du học tại Hoa Kỳ; mà Cha Thạnh đă có dịp qua gặp các Nữ Tu đó.

Một điều đặc biệt mà hầu hết mọi người chưa từng biết đến; đó là: Cha Giuse Nguyễn Quang Thạnh đang chuẩn bị bảo lănh người con "Dưỡng Tử" là LM. Calistô Bá Năng Lư sáng thăm nước Úc, để Cha Con có dịp đoàn tụ, sau 38 Năm mất Nước và phải xa Quê Hương. Vé máy bay đă mua sẵn sàng. Đă in hơn 500 Thiệp Mời vă đă gởi đi 47 Thiệp...Để mời Quan Khách, thân nhân, bạn bè...để cùng chung vui ngày Dưỡng Phụ và Dưỡng Tử đoàn tụ; tại miền đất Tự Do hiền ḥa này. Nhưng, "Mưu sự tại nhân thành sự tại Thiên". Chỉ trong ṿng 20 phút, Thiên Chúa đă kêu gọi Vị LM. Dưỡng Tử CalisTô Bá Năng Lư của Cha Thạnh về với Ngài. Biến cố này, đă để lại cho Cha Thạnh một niềm đau buồn khôn tả! Trong Thánh Lễ Cầu Hồn, cầu nguyện cho Linh Hồn Calistô Bá Năng Lư, lúc 7giờ00 tối ngày Thứ Sáu 05-07-2013 vừa qua, tại Giáo Xứ của Ngài. Cha Thạnh đă khóc rất nhiều; khiến gần 500 người tham dự Thánh Lễ phải cảm động, không cầm được nước mắt!

Chúng con xin thành kính phân ưu cùng Cha Giuse Nguyễn Quang Thạnh và Tang Quyến.

Nguyên xin Chúa nhân từ, sớm đưa Linh Hồn Calistiô Bá Năng Lư, Dưởng Tử của Cha về Thiên Đàng, hưởng phúc trường sinh bên Ngài!

Bankstown, Sydney ngày 06-07-2013
TM. Gia Đ́nh Xuân Ninh Úc Châu và Gia Đ́nh Chúng Con.

Joseph Trịnh Văn Chuyên (Joseph Duy Tâm)

****************************************************

(Dưới đây là những h́nh ảnh và tin tức vế Lễ Cầu Hồn
và Lễ An Táng LM. Calistô Bá Năng Lư.)

 

Cụ Bà ôm chiếc Áo Lễ chính là Thân Mẫu của Cha Calistô Bá Năng Lư

Dưới đây là Thánh Đường giáo xứ Kon H’ring, Giáo phận Kontu
do LM. Calistô Bá Năng Lư làm Chánh Xứ.
Quan tài của Cha được đặt trê nền đất trước Thánh Đường,
không có vách che xung quanh và cửa như Quư Vị thấy trong các tấm h́nh.

Linh mục người dân tộc Sê Đăng, GP Kontum qua đời
(30:06:2013 |05:15 PM)
Linh mục Calistô Bá Năng Lư, 51 tuổi, chánh xứ giáo xứ Kon H’ring, Giáo phận Kontum vừa qua đời lúc 12 giờ trưa nay tại bệnh viện huyện Đắk Tô tỉnh Kontum.

Lúc 10 giờ 30 phút sáng nay, ngày 30/06/2013, ngài cảm thấy khó chịu trong người liền báo cho những người trong nhà biết. Đến giờ cơm trưa th́ cơn đau đột ngột làm ngài không thể ăn được cơm, mọi người có mặt đă đưa ngài lên bệnh viện Đắk Tô để nhập viện. Vừa đến bệnh viện một lúc, ngài đă trút hơi thở cuối cùng tại pḥng cấp cứu của bệnh viện. Sự việc diễn ra nhanh chóng trước sự bàng hoàng của tất cả các con chiên giáo xứ Kon H’ring nói riêng và cả Giáo phận Kontum nói chung.

Linh mục Calistô Bá Năng Lư sinh ngày 09 tháng 01 năm 1962, tại Kontum. Ngài là một trong hai linh mục người Sê Đăng của Giáo phận Kontum trong thời điểm hiện tại. Thuở nhỏ, ngài học trường làng và sau đó được một D́ Phước đón nhận về Nha Trang học tập. Cũng tại Nha Trang, ngài đă xin gia nhập Đại Chủng Viện Sao Biển, đến lúc học xong th́ ngài xin chuyển về Giáo phận Kontum quê mẹ và được lănh nhận sứ vụ linh mục. Ngài được Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh sai về trông coi xứ đạo Kon H’ring, được xem là một điểm nóng về truyền giáo của Giáo phận. Cũng tại đây, ngài đă tổ chức lễ đón tiếp Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Rigelli vào tháng 9 năm 2011, một cuộc đón tiếp đầy ấn tượng và mang trọn phong cách của người Sê Đăng.

Hằng năm, số lượng chủng sinh được lănh nhận tác vụ linh mục của Giáo phận Kontum th́ rất ít, nhu cầu mục vụ cho giáo dân lúc nào cũng rất cao, sự đi của cha Calistô Bá Năng Lư lúc này là một lỗ hổng khó bù đắp nơi cánh đồng truyền giáo bao la bát ngát này.

Ngay khi hay tin Cha Lư bị đột quỵ, Đức Giám Mục Micae Hoàng Đức Oanh đă từ Ṭa Giám Mục lên thăm, nhưng lên gần đến nơi th́ Cha Lư đă về với Chúa rồi. Linh mục Đa Minh Trần Văn Vũ, giáo xứ Đắk Giấc cho biết: ngài đang ăn cơm trưa th́ nhận được cuộc gọi của cha Tổng Đại Diện Phêrô Nguyễn Vân Đông cho biết cha Lư đă bị đột quỵ và đang cấp cứu ở bệnh viện Đắk Tô. Ngài liền gọi ngay cho cha Hạt trưởng và các cha trong vùng để chuẩn bị xuống thăm cha Lư. Cha Vũ chưa ăn xong th́ cha Tổng Đại Diện lại báo tin: Cha Lư đă đi rồi. Mọi việc đă diễn ra nhanh đến nỗi không ai kịp chuẩn bị. Cha Lư đă chuẩn bị cho sự ra đi này bằng cuộc hiến dâng trọn vẹn con người và cuộc đời ngài cho sứ vụ truyền giáo nơi mảnh đất quê hương ngàn đời của ḿnh, nhưng sự ra đi ấy đă đến quá bất ngờ và đau đớn đối với anh em dân tộc Sê Đăng lúc này. Mọi anh chị em giáo xứ giáo xứ Kon H’ring đang như rơi vào cơn ác mộng, không ai dám tin vào sự thật đau đớn này. Nhưng tiếng gọi của Chúa đă đến và cha xứ của họ đă đáp trả không chần chừ trong lời “Xin Vâng”, này con đây! Xin quư Đức Cha, quư linh ục tu sỹ cùng toàn thể anh chị em khắp nơi gần xa hiệp lời cầu nguyện cho linh hồn cha Calistô được về bên Chúa để hưởng nhan thánh Chúa trên trời. Ước mong rằng, bầu khí tang thương đang bao phủ lên giáo xứ Kon H’ring hôm nay được Chúa biến đổi thành niềm hân hoan nước trời cho Cha Calistô trên Thiên Đàng

Antôn Phêrô Truyền Thông Nguyễn6/30/2013
GPKONTUM (01.07.2013) KONTUM
****************************************************************************

BÔNG HOA RỪNG SÉĐĂNG ĐĂ BAY VỀ TRỜI!
(30:06:2013 |05:37 PM)
Những giây phút cuối cùng..!
Tin Cha Calistô Bá Năng Lư được Chúa gọi về cách đột ngột đă làm mọi người sững sờ!

Vào lúc 11h30’, Cha lên cơn tức ngực, khó thở; rất may là lúc ấy trong Nhà Xứ có mấy người đang quanh quẩn giúp Cha những công việc lặt vặt sau một buổi sáng Chúa Nhật. Một em bé gái đă rất nhanh nhẹn chạy sang gọi Các Xơ ; ngay tức khắc Sr Modeste đă vội vă cầm ống nghe đến cấp cứu. Từ nhà các Xơ đến Nhà Xứ cách nhau chừng 20 mét.

Với kinh nghiệm của một Y Sỹ lâu năm, Xơ đă giúp Cha qua khỏi cơn đau thứ nhất. Ngay lúc ấy có tiếng điện thoại reo, Cha lại vui vẻ cầm máy lên và trả lời:” Cha đang bị mệt và đang được cấp cứu đây; nói chuyện sau nhé!” Rồi Cha quay sang bên phải, quay sang bên trái vừa cười vừa nói đùa với mọi người… Tận dụng lúc Cha tỉnh táo không phải chăm sóc, Sr Modeste đă goi điện cho Bác Sĩ Đà ở Bênh Viện Tỉnh Kon Tum để hỏi ư kiến. Bác Sĩ đă đề nghị đem Cha đi cấp cứu ngay, Bác sẽ chờ ở Bệnh Viện. Thế nhưng, khoảng chừng 10 phút, đột nhiên người Cha bật lên, mặt tái đi, mắt nhắm lại và tụt người xuống khỏi chiếc ghế dựa đang ngồi – đây là cơn đau thứ hai .

V́ bệnh t́nh cấp bách quá, không thể đưa lên Bệnh Viện Kon Tum, mọi người đă bồng Cha ra xe và quyết định đưa đi Bệnh Viện Huyện Đăk Tô, cách Kon Hring khoảng chừng 10km.

Sau khi khám bệnh, các Bác Sĩ đă đề nghị đưa Cha về lại nhà và cho biết Cha đă về cơi vĩnh hằng trước chúng ta rồi!

Xe lại đưa Cha về Xứ; may mà Chú Tài xế không biết nên vẫn b́nh tĩnh lái nhẹ để khỏi ảnh hưởng đến bệnh t́nh của Cha. Về đến nhà, chú mới vỡ lẽ ra là Cha đă Ra Đi!

Đức Cha Micae và Cha Quản Lư đang dùng cơm trưa, được tin vào lúc 11h40’ , đă vội vă rời bàn ăn và ra xe lên thăm, nhưng mới đi dọc đường th́ đă được tin buồn; Đức Cha dặn mọi người hăy b́nh tĩnh chờ Ngài lên.

Khi Đức Cha đến nơi th́ xe cũng đă đưa Cha về khoảng mấy phút trước đó; Các Cha trong Hạt Đăk Hà và Đăk Mót cũng đă về.

Chính Đức Giám Mục Giáo Phận và Cha Quản Lư, cùng với Cha Quản Hạt Đăk Mót và quư Cha cùng quư Xơ tắm xác và lo hậu sự cho Cha Calistô và đưa Cha ra Ngôi Nhà Thờ bằng tranh do chính Cha đă tạm dựng khi được cử đến Phụ trách vùng Séđăng Đăk Tô này.

Chuông báo tử vang lên, người ở gần báo tin cho người ở xa…Chẳng mấy chốc Giáo Dân trongcác Bản Làng đă tuôn đến đầy nhà thờ… ai cũng sửng sốt đến độ không thể diễn tả ra được những cảm xúc của ḿnh!

Ôi! Bông Hoa Rừng Linh Mục Calistô Bá Năng Lư !

Ôi! Người Con của Bản Làng Kon Đâu Yop ! Cha đă giă từ mọi người để ra đi trước rồi sao!

Cha có biết cuộc Ra Đi vội vă này sẽ là một mất mát lớn cho Đoàn Con cái Séđăng; bởi v́ họ chưa thỏa ḷng hănh diện v́ NGười Con Quê Hương của ḿnh được vinh dự đứng trong Hàng ngũ những Tư Tế của Chúa!

Cha Lư kính yêu! Ở tuổi 51, tuổi mới được kể là thời “ Tri Thiên Mệnh”, mà sao Cha đă vội giă từ mọi người để ra đi!

Lạy Chúa, Bông Hoa Rừng đă vào th́ nở rộ, chắc hẳn những cánh hoa đă có đủ tiềm lực để sản sinh những hạt giống tốt lành, nên Chúa đă vội hái đi để tung gieo vào giữa Năm Đức tin này!

Chúng con thờ lạy Thánh Ư Chúa!

Thánh Lễ Hối Tử..!

Mặc dầu Cha Calistô đă an nghỉ và đă được đưa ra Nhà Thờ, nhưng v́ hôm nay là Chúa Nhật; nên Cha vẫn chưa xong nhiệm vụ. Thân xác tuy bất động, nhưng chắc chắn Cha đang cùng với Cha Gioan Baotixita Hồ Quang Huyên, Cha Xứ Đăk Tuk dâng Thánh Lễ cho các Giáo Dân của Ngài. Mọi người vừa ngước nh́n Bàn Thờ, vừa thỉnh thoảng ngắm nh́n Cha Xứ của ḿnh mà sụt sùi, thổn thức!

Bên cạnh đó, bà Mẹ già nua, ốm yếu của Cha đang ngồi cúi đầu bên xác Cha và cũng dường như đang bất động!

Thánh lễ Chúa nhật kết thúc, nhưng Giáo Dân chẳng ai muốn về. Mọi người chen lấn tới, ai cũng cố gắng đưa tay chạm đến Cha Xứ của ḿnh lần cuối cùng!

Vào lúc 16h, Thánh Lễ Hối Tử được Đồng Tế do bốn Cha cử hành.

Trong Bài Chia Sẻ, Cha Simon Phan văn B́nh đă có những lời tự bạch thay cho Cha Calistô thật thắm thiết:

“ Kính chào anh chị em,

Chúng tôi là Linh Mục Simon Phan Văn B́nh, Phan Sinh Bưu và Calistô Bá Năng Lư. Cả ba chúng tôi đă được sinh ra trong Giáo Xứ Kon Hring thân yêu này.

Giữa rừng sâu nước độc, thời đó không có trường ốc mà Thiên Chúa đă đoái thương chọn gọi và d́u dắt để chúng tôi được trở thành Linh Mục của Chúamỗi người bằng một con đường riêng biệt.

Riêng Cha Calistô Bá Năng Lư, th́ hoàn cảnh lại đặc biệt như Ông Môi- Sê xưa.

Năm 1972, v́ thời tao loạn, nên dân chúng rối ren chạy t́m những nơi tạm ổn để ẩn náu. Cậu bé Calistô, lúc ấy được 10 tuổi, cùng chạy với Gia Đ́nh, nhưng đă bị sót lại bên ḍng Sông Ba, giáp ranh giới Tỉnh Phú Yên. Bơ vơ, lạc lơng… Thế nhưng Chúa Quan Pḥng đă sắp xếp; Cậu đă được một Gia Đ́nh ở Nha Trang nhận nuôi. Sau đó một Linh Mục trong Gia Đ́nh nuôi cậu đă đưa cậu vào tu tại Đại Chủng Viện Nha Trang.

Năm 2001, Thầy Calistô đă trở thành Linh Mục của Chúa và được Bài Sai về lại Quê Hương Kon Hring với đồng bào Séđăng của Ngài để lập lại Giáo Xứ đă bị tan nát v́ chiến tranh.

Như Môi-Sê xưa không được vào Đất Hứa; mà chỉ hoàn tất phận sự Chúa giao tại núi Sinai.

Nay Cha Calistô cũng thế; Ngài đă phải bỏ dở công việc Xây Một Thánh Đường mới cho Kon Hring mà Ngài đă ấp ủ và chuẩn bị từ đă nhiều năm!

Thưa anh chị em,

Việc Chúa gọi Cha Calistô về với Chúa cũng là lời nhắc bảo chúng ta: Mỗi người chúng ta cứ yên tâm làm xong những phần việc mà Chúa giao phó, c̣n những sự khác chính Người sẽ lo lắng, định liệu cho chúng ta.

Anh chị em chỉ cần biết rằng, Thánh Ư chúa bao giờ cũng trọn vẹn và tốt lành cho chúng ta!

Trong Thánh Lễ Hối Tử này, chúng ta cùng sốt sắng cầu nguyện cho Cha Calistô yêu quư của chúng ta! Xin mời tất cả chúng ta tiếp tục cử hành Thánh Lễ!

Thánh lễ kết thúc vào lúc 17h. Giáo Dân cũng chẳng ai muốn về. Mọi người lại bắt đầu chen tới để chạm đến Cha.

Đêm nay mọi người sẽ không ngủ để được chiêm ngắm và sống với cha Xứ những giây phút cuối cùng!

Tâm t́nh dâng Cha Calistô trong Thánh Lễ Đưa Chân chiều nay,

Kon Hring, 30-06-2013

Ban Truyền Thông Giáo phận Kontum
Nữ Tu Juliana SPC-ĐN
GPKONTUM (01.07.2013) KONTUM

 

Một số h́nh ảnh


BÔNG HOA RỪNG SÉĐĂNG ĐĂ BAY VỀ TRỜI! – ( T.T )
(02:07:2013 |12:22 AM)
Một Ngày Bên Cha & Nghi Thức Tẩm Liệm Cha Calistô

Quả thật đêm qua đă có rất nhiều người con không ngủ!

Có người th́ ngồi lặng lẽ bên Cha suốt đêm, có người th́ tạt qua về nhà để sắp xếp vài công việc xong lại đến Nhà Thờ, hay nói cho đúng hơn lại đến với Cha.

Tất cả ch́m sâu trong thinh lặng và nguyện cầu!

Thánh lễ đầu tiên của ngày 01-07 hôm nay do Cha Cha Tôma Thiện Lê Công Huy Khanh, Cha Phó của Cha Calistô, cử hành vào lúc 5h15’.

Tội nghiệp! Sáng hôm qua khi Cha Calistô lâm bệnh th́ Cha Khanh vẫn c̣n đang Dâng Thánh Lễ Chúa nhật cho Giáo Dân ở làng xa. Được tin báo ,Cha vội vă trở về, nhưng chỉ kịp đón Ngài ở dọc đường, chỗ cây xăng Đăk-Tô và tháp tùng Ngài đến Bệnh Viện!

Bây giờ khởi đầu ngày mới, và cũng là ngày cuối của Cha Calistô ở trần gian; Cha muốn Dâng một Thánh Lễ thật vô cùng long trọng và sốt sắng như món quà quư để cầu nguyện và tạ từ Người Anh đă cùng Cha có một quăng thời gian gần 3 năm chung vai góp sức lo cho Giáo Đoàn Kon Hring thân yêu này.

Các anh chị em ở măi tận Sa Thầy, Hà Moong, Đăk Psi…Đăk Glei, Đăk Tuk, Đăk Mót, Ngọc Hồi… Tu Mơ Rông… cũng đang lục tục kéo nhau về thăm và Tiễn đưa Người Con Ưu Tú của Núi Rừng Kon Tum lên đường.

Trên con đường từ ngoài Quốc lộ vào tới Nhà Thờ, người người, xe xe… tấp nập tiến vào! Trẻ con, người lớn ra ra, vào vào… Cứ chốc chốc lại có vài người đến sửa lại Tấm Áo Lễ của Cha cho ngay thẳng, có người tẩn mẩn cầm những bông hoa đang rải bên xác Cha lên rồi lại trân trọng đặt xuống với cả tâm t́nh…

Cứ mỗi giờ đồng hồ lại có một Thánh lễ cử hành, lúc th́ hai Cha, lúc th́ bốn, năm Cha… Các Cha vùng Kon Tum đă quy tụ về bên người Anh Em của các Ngài gần như đông đủ; c̣n các Cha vùng Gia-lai v́ đường xa nên lúc lúc lại có một, hai Cha đến và cùng đồng tế với anh em để cầu nguyện và bày tỏ t́nh thương và ḷng luyến nhớ người Anh, người Em , người Bạn đặc biệt của các Ngài…

Các Cấp Chính Quyền cũng đă đến phân ưu… Cha Phó Tôma lúc này đương nhiên đóng vai Chủ Nhà để tiếp khách cũng như xử lư mọi sự. Cùng lo việc trực tiếp với Cha có Cha Antôn,Quản Hạt Đăk Mót cùng Quư Cha trong Hạt tham gia công việc điều hành chung.

Buổi trưa, tất cả các anh chị em Giáo Dân ở xa th́ được mời vào dùng cơm trong khuôn viên Nhà Xứ, do các bà Hiền Mẫu trong Giáo Xứ đứng ra nấu nướng với sự cộng tác của các Xơ. Các bà này cũng đă rất cẩn thận cử một nhóm lo riêng cho quư Cha… Thành ra tuy tang gia bối rối, nhưng không ai phải chịu bụng trống; chỉ trừ Bà Cố của Cha Calistô, suốt từ hôm qua đến nay không chịu bỏ vào miệng một hột cơm!

Vâng, quả không nỗi đau nào bằng nỗi đau của một Bà Mẹ bị mất đứa con! Hơn nữa, đối với Bà Cố, chắc chắn nỗi đau này phải tăng lên gấp đôi; bời hơn bốn mươi năm về trước, con Bà đă bị lạc mất một lần, nhưng dẫu sao bà biết nó vẫn c̣n sống ở trần gian… C̣n hôm nay, con Bà đă giă từ trần gian… và chỉ trong ngày một, ngày hai…Bà sẽ phải xa con vĩnh viễn!

Lạy Chúa, Xin Chúa ban ơn can đảm và ơn an ủi cho Bà Mẹ Cô đơn và đau khổ này!

Thời gian càng lúc như càng bị rút ngắn, con cái trong các Bản Làng càng lúc càng đến đông chật cả sân Nhà Thờ, nhưng tuyệt nhiên không hề có tiếng chơi đùa hay la hét. Kẻ đứng, người quỳ; dẫu không thấy mặt Cha nhưng vẫn thành tâm cầu nguyện… Mọi người đang chuẩn bị tâm hồn để cùng với Đức Giám Mục Giáo Phận và quư Cha cử hành Nghi Thức Tẩm Liệm cho Cha Calistô.

Gia Đ́nh đă nuôi Cha Calistô ngày c̣n thơ ở Nha Trang đă lên đông đủ. Các Bà Chị, các người Em vừa thấy Cha nằm bất động đă bưng mặt thổn thức… Khiến mọi người chứng kiến cũng phải rơi nước mắt theo.

Đúng vào lúc 15h15’ th́ Linh Mục Đoàn cùng với Đức Giám Mục tiến ra, đứng vây quanh Cha Calistô; và Nghi Thức Nhập Quan được cử hành cách trang nghiêm và sốt sắng; Các Yă Ảnh Phép Lạ chịu trách nhiệm xướng kinh và hát các Bài hát bằng tiếng Séđăng.

Sau khi Đức Giám Mục ngỏ lời chào thăm mọi con cái, Ngài đă bày tỏ ḷng thương tiếc Cha Calistô và nói mấy lời khuyên nhủ và khích lệ các Giáo dân hăy can đảm theo gương Ngài.

Đức Cha tiếp tục cử hành các Nghi Thức làm Phép Xác và làm phép Áo Quan, và sau khi các Linh Mục vẩy Nước Phép chúc lành, th́ Ban An táng của Giáo Phận đă làm phận việc đưa Cha Nhập Quan.

Mọi người như thót tim lại khi thấy Bà Mẹ Già của Cha Calistô cố chen chân vào để được nh́n mặt Cha lần cuối!

Trước khi chấm dứt Nghi Thức, Đức Cha không quên dặn ḍ mọi người ngày mai cần nghiêm chỉnh tuân thủ theo sự điều hành của Ban Tổ Chức để Thánh lễ được trang nghiêm và diễn tiến tốt đẹp.

Sau khi Đức Cha Ban Phép Lành kết thúc; th́ mọi người đă không giải tán ngay, nhưng ai cũng cố gắng tiến lại gần Quan tài để nh́n mặt, để cầu nguyện, và để nói lời tạm biệt với Người Cha quư yêu của ḿnh.

Những người ở gần th́ cũng ra về, nhưng chỉ là về một chốc rồi sẽ trở lại.

C̣n những người ở xa lại nhân cơ hội ấy tiến đến bên Cha mà tâm sự.

Phút giây chia ly đă đến! Nhưng trong mặt mọi người vẫn ánh lên luồng sáng của Niềm Tin.

Đúng là trước cái chết của người Cha thân yêu, ai cũng muốn hát to lên rằng :

“ Sự Sống này chỉ thay đổi mà không mất đi. Lúc con người nằm yên giấc ngủ, mắt nhắm lại rồi là thấy tương lai…”

Chiều đă xuống, theo dự định th́ sáng mai, vào lúc 6h30’ sẽ Di Quan ra Vùng Đất sẽ xây Nhà thờ mới; nhưng t́nh h́nh thời tiết và với số lượng Giáo Dân đến tiễn Cha mỗi lúc một đông; các Cha trong Ban Tổ chức đă lĩnh ư Đức Cha và đă quyết định Đóng Nắp Ḥm và sẽ Di Quan Cha từ ngay tối hôm nay.

Đúng 20h, mọi người nghiêm trang Rước Cha ra Lễ Đài tại Khu Đất mà Cha đă phải tốn rất nhiều công sức mới sở hữu lại được. Trên chính nền đất này, Ngôi Thánh đường Giáo xứ Kon Hring được xây dựng cách đây trên 100 năm và bị chiến tranh cày nát chỉ c̣n để lại một số trụ cột.

Cha Calistô được đặt nằm trên Lễ Đài ở giữa và trước mặt mọi người.

Không cần phải chia phiên, các Giáo Dân đă tự động lập thành những Nhóm, thay nhau Canh Thức với Cha trong suốt đêm nay!

Lạy Chúa, thế mới biết rằng Một Ơn Gọi Linh Mục thật quư trọng dường nào!

Và hơn thế nữa; một Ơn Gọi Người Địa Phương th́ quư hiếm biết bao!

Xin Chúa v́ cả một Đời Dâng Hiến của Cha Calistô; ban cho các Sắc Tộc chúng con thêm nhiều Ơn Gọi Linh Mục và Tu Sĩ.

“ Chúng con cậy v́ Danh Chúa nhân từ, ban cho Linh Hồn Cha Calistô được lên chốn nghỉ ngơi;

Hằng xem thấy mặt Đức Chúa trời sáng láng vui vẻ vô cùng, A men.”

Kon Hring, 01-07-2013

Ban Truyền thông Giáo phận Kontum
Nữ Tu Juliana SPC-ĐN
GPKONTUM (01.07.2013) KONTUM
 


 


 


 


 


 


 

BÔNG HOA RỪNG SÉĐĂNG ĐĂ BAY VỀ TRỜI! – ( P.Cuối )
(02:07:2013 |03:10 PM)
Thánh Lễ An táng!
 

 

Ban mục vụ truyền thông Giáo phận Kontum xin ghi lại phần cuối cuộc ra đi vào VƯƠNG QUỐC VĨNH HẰNG  của Linh mục CALISTÔ BÁ NĂNG LƯ vào ngày thứ ba (02.07.2013). Cha CALISTÔ, MỘT BÔNG HOA RỪNG SÉĐĂNG TRONG MỘT GIÂY PHÚT NHƯ XUẤT THẦN ĐĂ ĐỔI XÁC PHÀM NHẸ NHÀNG  VỀ TRỜI DIỆN KIẾN THIÊN CHÚA BA NGÔI CÙNG TRIỀU THẦN THÁNH TRÊN THIÊN QUỐC.


 

Chúng tôi xin ghi lại vài sự kiện và bằng h́nh ảnh cuộc tiễn đưa đượm t́nh quí mến và hiệp thông của toàn Giáo phận đối với một linh mục trẻ mới 51 tuổi đời, 12 năm linh mục đă vĩnh biệt cơi trần và như được Chúa cắt ngang đường chỉ “CUỘC ĐỜI CỦA CHA VỚI NHIỀU DỰ TÍNH MỚI KHỎI ĐẦU CHO ĐỒNG BÀO DÂN TỘC SEĐĂNG CỦA M̀NH”. CUỘC ĐỜI LINH MỤC LÀ MỘT HUYỀN NHIỆM, VÂNG, CHÍNH LÀ MỘT HUYỀN NHIÊN YÊU THƯƠNG.


 

GPKONTUM (02.07.2013) KONTUM
 


 

XIN KÍNH MỜI


 

BÔNG  HOA  RỪNG  SÉĐĂNG  ĐĂ  BAY  VỀ  TRỜI! – ( P.Cuối )


 

Thánh Lễ An táng!


 


 


 

Bầu trời Giáo phận Kon Tum sáng nay thật u ám!


 

Từ lúc 0h15’ cho đến sáng, cả hai Tỉnh Gia Lai và Kon Tum đều có mưa rất lớn; quả là một thử thách cho những ai đang chuẩn bị đi dự Thánh Lễ cuối cùng với Cha Calistô.


 

Kon Hring cũng không tránh khỏi nỗi u ám này.


 

 Suốt cả đêm qua Giáo Dân các làng gần, xa đều quây quần bên Người Cha quư yêu của họ. Người ta sẽ không nghĩ được là bà con từ các làng trên đỉnh núi Ngọc Linh, tận đầu giới tuyến của Địa Phận Kon Tum như Đăk Choong, Đăk Glei, Đăk Tuk… Xa khoảng gần một trăm cây số , vậy mà ai có thể được cũng đội mưa để về tiễn đưa Người Cha của Núi Rừng, của Quê Hương… và để được gần Cha thêm vài tiếng đồng hồ nữa!


 


 

Mặc dầu đă có hai nhà lều dài và một chiếc dù cực lớn… Thế nhưng có ngồi ép sát vào nhau cũng không đủ chỗ! Thôi th́ ướt cũng được. Nghĩa tử là nghĩa tận! Người th́ trùm áo mưa, người th́ che chiếc dù cầm tay mong manh… nhưng mọi người vẫn yên lặng, nhắm mắt nguyện cầu.


 

Mưa càng lúc càng lớn, nước mưa không ngấm kịp, đọng lại và tạo thành nguy cơ ảnh hưởng đến chỗ nằm của Cha Calistô… Thế là mọi con cái lại phải rước Cha lên trên Lễ Đài, rồi  sau lại đưa Ngài  xuống đến mấy lần. Đúng thật là một Đêm Canh Thức cùng Cha!


 

 Măi đến khoảng 5h sáng th́ trời có chút dịu lại, từ tận đỉnh núi xa, người ta đă thấy tín hiệu của B́nh minh, thế nhưng cơn thử thách vẫn đang c̣n… Chốc chốc lại có một luồng gió lớn thổi tung tấm dù, và mưa vẫn c̣n nặng hạt.


 

Không ai bảo ai, nhưng hầu như mọi tâm trí đều hướng về Cha Calistô và thầm thĩ nhờ Ngài cầu xin Chúa ban cho một thời tiết tốt đẹp để Thánh Lễ Tiễn đưa Ngài được sốt sắng.


 

 Từ khoảng 6h trở đi, các Linh Mục, các nam nữ Tu Sĩ  và các Giáo Dân từ Gia Lai, Kon Tum lần lượt quy tụ về. Trời lúc này tuy tạnh hẳn nhưng vẫn c̣n u ám như đe dọa sẽ tiếp tục đổ xuống những cơn mưa . Thôi th́ nếu Chúa muốn cho Cha Calistô chịu thêm phần vất vả để lập công th́ chúng con cũng xin hiệp ḷng!


 


 

Trước khi Cử hành Thánh Lễ, Đoàn Cồng Chiêng của Giáo Xứ lại bày tỏ ḷng tôn quư và mến thương Cha của ḿnh bằng thể hiện phong tục vừa đi ṿng quang và đánh chiêng trống xung quanh Quan tài với những làn nhạc trầm buồn nhưng cũng đầy hy vọng và tin tưởng  sẽ c̣n được gặp nhau trên chốn vĩnh hằng.


 

Đúng 7h, Thánh Lễ được cử hành. Trời bây giờ đă sáng hẳn lên, và không ai nhớ đến những cơn mưa ŕnh chực nữa.


 

Đoàn Rước khởi hành từ tận cuối sân trước.


 

Đi đầu là B́nh Hương, tiếp theo là Thánh giá đèn hầu; rồi Đội Múa Bộ Lễ cùng với Đội Cồng chiêng.


 

Tiếp theo là Đại Diện Hội Đoàn và Ban Chức việc trong Giáo Xứ; rồi đến đại diện các Ḍng Tu. Ngay sau Các Tu Sĩ là các Linh Mục trong và ngoài Giáo Phận; cuối cùng là Đức Giám Mục Giáo Phận và Đức Cha Phêrô . Người ta đếm th́ thấy được là có 95 Cha và Hai Đức Cha.


 


 

Thánh lễ được Cử hành cách trang nghiêm và rất sốt sắng;


 

Ca Đoàn do Ḍng Ảnh Phép Lạ đảm trách . Các Bài Đọc và Bài phúc Âm được tuyên đọc bằng hai thứ tiếng Kinh và Séđăng.


 

 Đức Cha chia sẻ Lời Chúa bằng tiếng Kinh, và Cha Phan Sinh Biu đă thông dịch ra tiếng  Séđăng. Bài Chia sẻ rất hay và ngắn gọn. Ban Truyền Thông sẽ đăng trọn Bài Chia sẻ ấy ở phần sau.


 


 

Cuối Lễ, Cha Tổng Đại Diện Phêrô Nguyễn Vân Đông đă thay mặt Linh Mục Đoàn nói lời giă biệt với Cha Calistô, rồi một Giáo Phu đại diện Gia Đ́nh và Giáo dân dâng lời cảm tạ lên Quư Đức Cha và Quư Cha cùng Cộng Đoàn Phụng Vụ.


 

TIếp đó, Cha Quản Hạt Hạt Đăk Mót đă thay mặt toàn Hạt nói chung, và Giáo Xứ Kon Hring cùng Ban Tổ chức Tang Lễ cho Cha Calistô Bá Năng Lư dâng lời cảm tạ Đức Cha đă hướng dẫn mọi việc trong những ngày tang chế này.


 

 Cuối cùng, Nghi thức tiễn biệt Cha Calistô đă đến, mọi người cùng sốt sắng hiệp ư cầu nguyện. Đâu đó đă vang lên những tiếng sụt sịt để giă từ Người Cha thân yêu.


 

Bây giờ th́ trời quá tươi đẹp; ai cũng nhận thấy trong Thánh Lễ này, đă có Bàn tay của Thiên Chúa Nhân lành!


 


 

Để  có được những Ơn Gọi tiếp nối trong Cánh Đồng rộng lớn Séđang như Cha Calistô, Đức Giám Mục đă đề nghị an táng Ngài ở ngay chính Nghĩa trang của Giáo Xứ Kon Hring.


 

Đoàn Rước đă khởi hành thật trang trọng và hoành tráng. Từ nhà Thờ đến nghĩa trang, Đoàn phải chia thành hai nhóm để đi cho dễ.


 

Cha được yên nghỉ trên ngọn đồi cao ráo; từ đấy Cha có thể tiếp tục  chăm sóc cho Đoàn Con Cái của Ngài.


 

 Đức Giám Mục cử hành những Nghi Thức cuối cùng cho Ngài; sau đó các Linh Mục đi ṿng quanh gởi nắm đất vào Phần Mộ để chia tay lần cuối với Cha Calistô Bá Năng Lư .


 

        Mọi sự đă hoàn tất!


 

        Kinh chào Cha Calistô, chúng con xin Cha nhận chốn này làm nơi yên nghỉ.


 

        Xin Thiên Chúa tốt lành sớm cho đưa Cha  Calistô về hưởng Nhan Thánh Ngài! 

MỘT SỐ H̀NH ẢNH

TỪ LỄ ĐÀI


 


 


 


 

ĐẾN NGHĨA TRANG XĂ DIÊN B̀NH HUYỆN ĐĂK TÔ


 


 


 


 


 

Người mẹ thân yêu của cha Calistô

 

nh́n lần cuối người con đang nằm trong lồng đất