Sống Lời Chúa

"Bài Ca Dâng Mẹ"
Sáng Tác: LM Văn Chi với Tốp Ca

 

Ngày 15/8/10 - LỄ ĐỨC MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI
26-07-2010 10:35 pm

BÀI ĐỌC I: Kh 11, 19a; 12, 1-6a, 10ab
"Một người nữ mặc áo mặt trời, chân đạp mặt trăng".

Bài trích sách Khải Huyền của Thánh Gioan.
Đền thờ Thiên Chúa trên trời đă mở ra. Và một điềm lạ vĩ đại xuất hiện trên trời: một người nữ mặc áo mặt trời, chân đạp mặt trăng, đầu đội triều thiên mười hai ngôi sao: Bà đang mang thai, kêu la chuyển bụng, và đau đớn sinh con. Lại một điềm lạ khác xuất hiện trên trời: một con rồng đỏ khổng lồ, có bảy đầu, mười sừng, và trên bảy đầu, đội bảy triều thiên. Đuôi nó kéo đi một phần ba tinh tú trên trời mà ném xuống đất. Con rồng đứng trước mặt người nữ sắp sinh con, để khi Bà sinh con ra, th́ nuốt lấy đứa trẻ. Bà sinh được một con trai, Đấng sẽ dùng roi sắt mà cai trị muôn dân: Con Bà được mang về cùng Thiên Chúa, đến tận ngai của Người. C̣n Bà th́ trốn lên rừng vắng, ở đó Bà được Thiên Chúa dọn sẵn cho một nơi. Và tôi nghe có tiếng lớn trên trời phán rằng: "Nay sự cứu độ, quyền năng, vương quyền của Thiên Chúa chúng ta, và uy quyền của Đức Kitô của Người đă được thực hiện".

Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 44, 10bc. 11. 12ab. 16
Hoàng hậu đứng bên hữu Đức Vua, mặc đồ trang điểm vàng ṛng

1. Hoàng Hậu đứng bên hữu Đức Vua, mặc đồ trang điểm vàng ṛng lộng lẫy
2. Xin hăy nghe, thưa Nương Tử, hăy coi và hăy lắng tai, hăy quên dân tộc và nhà thân phụ..
3. Để Đức Vua Người sủng ái dong nhan: chính Người là Chúa của cô nương, hăy phục vụ Người.
4. Họ bước đi trong niềm hân hoan vui vẻ, tiến vào trong cung điện Đức Vua

BÀI ĐỌC II: 1 Cr 15, 20-26
"Hoa quả đầu mùa là Đức Kitô, đoạn đến những kẻ thuộc về Chúa".

Bài trích thư của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô.
Anh chị em thân mến, Đức Kitô đă từ cơi chết sống lại, là hoa quả đầu mùa của những kẻ yên giấc. Vậy sự chết bởi một người, th́ sự kẻ chết sống lại cũng bởi một người. Cũng như mọi người đều phải chết nơi Ađam thế nào, th́ mọi người cũng sẽ được tác sinh trong Đức Kitô như vậy. Nhưng ai nấy đều theo thứ tự của ḿnh, hoa quả đầu mùa là Đức Kitô, đoạn đến những kẻ thuộc về Đức Kitô, những kẻ đă tin Người xuống thế: rồi đến tận cùng, khi Người đă trao vương quốc lại cho Thiên Chúa Cha, và đă tiêu diệt mọi đầu mục, quyền năng và thế lực. Nhưng Người c̣n phải cai trị cho đến khi Người đặt mọi quân thù dưới chân Người. Kẻ thù cuối cùng sẽ bị tiêu diệt là sự chết, bởi Người đă bắt mọi sự quy phục dưới chân Người.

Đó là Lời Chúa.

ALLELUIA:
Alleluia, alleluia! - Đức Maria được mời gọi lên trời; đạo binh các thiên thần mừng rỡ hân hoan. - Alleluia.

PHÚC ÂM: Lc 1, 39-56
"Đấng toàn năng đă làm cho tôi những sự trọng đại: Người nâng cao những người phận nhỏ".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.
Trong những ngày ấy, Maria chỗi dậy, vội vă ra đi lên miền núi, đến một thành xứ Giuđêa. Bà vào nhà ông Dacaria và chào bà Elisabeth, và khi bà Elisabeth nghe lời chào của Maria, th́ hài nhi nhảy mừng trong ḷng bà, và bà Elisabeth được đầy Chúa Thánh Thần, bà kêu lớn tiếng rằng: "Bà được chúc phúc giữa các người phụ nữ, và Con ḷng Bà được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Mẹ Chúa tôi đến viếng thăm? V́ này tai tôi vừa nghe lời Bà chào, hài nhi liền nhảy mừng trong ḷng tôi. Phúc cho Bà là kẻ đă tin rằng lời Chúa phán cùng Bà sẽ được thực hiện". Và Maria nói: "Linh hồn tôi ngợi khen Chúa, và thần trí tôi hoan hỉ trong Thiên Chúa, Đấng Cứu Độ tôi, v́ Chúa đă đoái nh́n đến phận hèn tớ nữ của Chúa. Này từ nay muôn thế hệ sẽ khen tôi có phước, v́ Đấng toàn năng đă làm cho tôi những sự trọng đại, và Danh Ngài là thánh. Ḷng thương xót Chúa trải qua đời nọ đến đời kia dành cho những người kính sợ Chúa. Chúa đă vung cánh tay ra oai thần lực, dẹp tan những ai thần trí kiêu căng. Chúa lật đổ người quyền thế xuống khỏi ngai vàng và nâng cao những người phận nhỏ. Chúa đă cho người đói khát no đầy ơn phước, và để người giàu có trở về tay không. Chúa săn sóc Israel tôi tớ Chúa, bởi nhớ lại ḷng thương xót của Ngài. Như Chúa đă phán cùng các tổ phụ chúng tôi, cho Abraham và ḍng dơi người đến muôn đời". Maria ở lại với bà Elisabeth độ ba tháng, đoạn Người trở về nhà Ḿnh.

Đó là Lời Chúa.

Suy Niệm Lời Chúa

Chúng Ta Cũng sẽ Được Như Mẹ:
13-08-2010 4:35 pm

Bốn đặc ân của Đức Mẹ: Đồng Trinh (always in the tradition of the church, it does not need to define), Mẹ Thiên Chúa (Council of Ephesus, 431 AD), Vô Nhiễm Nguyên Tội (Pius IX, 8 December 1854), Linh Hồn và Xác Lên Trời (Pius XII, 1 November 1950).
Nhưng cũng giống như Con Mẹ đă được Thiên Chúa tôn vinh sau khi chấm dứt cuộc đời trần thế với cuộc Phục Sinh vinh hiển, Mẹ Maria sau khi kết thúc cuộc sống trần thế này, cũng đă được Thiên Chúa ban thưởng xứng đáng như lời Đức Pio XII trong Tông hiến “Munificentissimus Deus” (Thiên Chúa rất rộng lượng) ra ngày 1-11-1950 đă nói: “Đức Maria Vô Nhiễm, Mẹ Thiên Chúa, trọn đời đồng trinh, sau khi chấm dứt cuộc đời nơi dương thế, đă được đưa về trời cả hồn lẫn xác trong vinh quang”. Mẹ đă nhận được vinh quang xứng đáng như lời mô tả của sách Khải huyền: “Một người nữ mặc áo mặt trời, chân đạp mặt trăng, đầu đội triều thiên mười hai ngôi sao” (Kh 12, 1).
Thiên Chúa đem Đức Mẹ về trời cả hồn lẫn xác, đây là một đặc ân không chỉ cho riêng Đức Maria mà với tư cách là con, mà chúng ta cũng được chia sẻ đặc ân cao cả này. Đức Mẹ được hưởng trước, c̣n chúng ta sẽ được hưởng sau. Giáo Hội mừng lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, là dịp thúc dục con cái Giáo Hội luôn hướng về quê hương đích thực của ḿnh, “nơi” mà chúng ta phải đến để cùng với Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Giáo Hội, và Mẹ chúng ta để ca tụng, tạ ơn và tôn vinh Chúa muôn đời vinh hiển.
Đức Maria không chịu đóng đinh trên đường thập giá, nhưng Mẹ đă đi trọn con đường thập giá của Đức Kitô. Được thông phần vào đời sống Đức Kitô, đặc biệt là sự đau khổ và phục sinh của Người, Đức Maria đă được Thiên Chúa ban thưởng phúc trường sinh bất diệt sau khi hoàn tất cuộc hành tŕnh trần thế.

Như Đức Maria, mỗi người chúng ta cũng sẽ được hưởng hạnh phúc vinh quang với Mẹ.

Lm Đặng Đ́nh Nên