Sống Lời ChaLễ ức Mẹ Hồn Xc Ln Trời - Lễ Trọng - Ngy 15-08-2009

BI ĐỌC I: Kh 11, 19a; 12, 1-6a, 10ab
Bi trch sch Khải Huyền của Thnh Gioan.

ền thờ Thin Cha trn trời đ mở ra. V một điềm lạ vĩ đại xuất hiện trn trời: một người nữ mặc o mặt trời, chn đạp mặt trăng, đầu đội triều thin mười hai ngi sao: B đang mang thai, ku la chuyển bụng, v đau đớn sinh con.
Lại một điềm lạ khc xuất hiện trn trời: một con rồng đỏ khổng lồ, c bảy đầu, mười sừng, v trn bảy đầu, đội bảy triều thin. ui n ko đi một phần ba tinh t trn trời m nm xuống đất. Con rồng đứng trước mặt người nữ sắp sinh con, để khi B sinh con ra, th nuốt lấy đứa trẻ.
B sinh được một con trai, ấng sẽ dng roi sắt m cai trị mun dn: Con B được mang về cng Thin Cha, đến tận ngai của Người. Cn B th trốn ln rừng vắng, ở đ B được Thin Cha dọn sẵn cho một nơi.
V ti nghe c tiếng lớn trn trời phn rằng: "Nay sự cứu độ, quyền năng, vương quyền của Thin Cha chng ta, v uy quyền của ức Kit của Người đ được thực hiện".

l lời Cha.

ĐP CA: Tv 44, 10bc. 11. 12ab. 16
Hong Hậu đứng bn hữu ức Vua, mặc đồ trang điểm vng rng.

1. Hong Hậu đứng bn hữu ức Vua, mặc đồ trang điểm vng rng lộng lẫy.
2. Xin hy nghe, thưa Nương Tử, hy coi v hy lắng tai, hy qun dn tộc v nh thn phụ.
3. ể ức Vua Người sủng i dong nhan: chnh Người l Cha của C Nương, hy phục vụ Người.
4. Họ bước đi trong niềm hn hoan vui vẻ, tiến vo trong cung điện ức Vua.

BI ĐỌC II: 1 Cr 15, 20-26
Bi trch thư thứ nhất của Thnh Phaol Tng đồ gửi tn hữu Crint.

Anh chị em thn mến, ức Kit đ từ ci chết sống lại, l hoa quả đầu ma của những kẻ yn giấc. Vậy sự chết bởi một người, th sự kẻ chết sống lại cũng bởi một người. Cũng như mọi người đều phải chết nơi Ađam thế no, th mọi người cũng sẽ được tc sinh trong ức Kit như vậy. Nhưng ai nấy đều theo thứ tự của mnh, hoa quả đầu ma l ức Kit, đoạn đến những kẻ thuộc về ức Kit, những kẻ đ tin Người xuống thế: rồi đến tận cng, khi Người đ trao vương quốc lại cho Thin Cha Cha, v đ tiu diệt mọi đầu mục, quyền năng v thế lực. Nhưng Người cn phải cai trị cho đến khi Người đặt mọi qun th dưới chn Người. Kẻ th cuối cng sẽ bị tiu diệt l sự chết, bởi Người đ bắt mọi sự quy phục dưới chn Người.

l Lời Cha.

Alleluia:
Alleluia, alleluia! - ức Maria được mời gọi ln trời; đạo binh cc thin thần mừng rỡ hn hoan. - Alleluia.

PHC M: Lc 1, 39-56
Tin Mừng Cha Gisu Kit theo Thnh Luca.

Trong những ngy ấy, Maria chỗi dậy, vội v ra đi ln miền ni, đến một thnh xứ Giuđa. B vo nh ng Dacaria v cho b Elisabeth, v khi b Elisabeth nghe lời cho của Maria, th hi nhi nhảy mừng trong lng b, v b Elisabeth được đầy Cha Thnh Thần, b ku lớn tiếng rằng:
"B được chc phc giữa cc người phụ nữ, v Con lng B được chc phc. Bởi đu ti được Mẹ Cha ti đến viếng thăm? V ny tai ti vừa nghe lời B cho, hi nhi liền nhảy mừng trong lng ti. Phc cho B l kẻ đ tin rằng lời Cha phn cng B sẽ được thực hiện".
V Maria ni: "Linh hồn ti ngợi khen Cha, v thần tr ti hoan hỉ trong Thin Cha, ấng Cứu ộ ti, v Cha đ đoi nhn đến phận hn tớ nữ của Cha. Ny từ nay mun thế hệ sẽ khen ti c phước, v ấng ton năng đ lm cho ti những sự trọng đại, v Danh Ngi l thnh. Lng thương xt Cha trải qua đời nọ đến đời kia dnh cho những người knh sợ Cha. Cha đ vung cnh tay ra oai thần lực, dẹp tan những ai thần tr kiu căng. Cha lật đổ người quyền thế xuống khỏi ngai vng v nng cao những người phận nhỏ. Cha đ cho người đi kht no đầy ơn phước, v để người giu c trở về tay khng. Cha săn sc Israel ti tớ Cha, bởi nhớ lại lng thương xt của Ngi. Như Cha đ phn cng cc tổ phụ chng ti, cho Abraham v dng di người đến mun đời".
Maria ở lại với b Elisabeth độ ba thng, đoạn Người trở về nh Mnh.

l Lời Cha.


Suy Niệm:

"Linh hỒn ti ngỢi khen cha!"

Linh hồn ti ngợi khen Thin Cha Phận nữ tỳ hn mọn, người đoi thương nhn tới. (Lc 1,46-48)

Suy niệm: Nơi Đức Maria kết hợp những thực tại xem ra rất khc biệt khng thể dung ho: nữ tỳ khim tốn trở thnh đối tc với Thin Cha ch tn; trinh nữ khng biết đến người nam lại cưu mang Con Thin Cha bởi quyền năng Cha Thnh Thần; v nơi cung lng của Mẹ, bản tnh Thin Cha kết hợp với bản tnh con người trong con người Gisu. Những sự kết hợp tuyệt vời ấy được diễn tả cch tuyệt vời qua lời ca tụng Magnificat. Mẹ cất tiếng ht ngợi khen Thin Cha, với niềm vui v sự rung động su xa tận tm hồn: v Mẹ nhận ra tnh thương Cha đang ci xuống trn những con người ngho hn b nhỏ; v Mẹ nhận ra rằng Từ nay hết mọi đời sẽ khen ti diễm phc, khng phải v mnh c cng trạng khả năng g, nhưng v Đấng Ton Năng đ lm cho ti biết bao điều cao cả.

Mời Bạn: Vng, lời ca tụng Magnificat khng chỉ diễn tả tm tnh của Mẹ hớn hở vui mừng lc bnh minh ơn cứu độ, m cn cảm nghiệm lng thương xt Cha khi đứng dưới chn thập gi v tn vinh cnh tay Ngi biểu dương sức mạnh trong ngy Cha Kit phục sinh. Điều đ cho bạn v ti thấy được tnh chất ngn sứ của Đức Maria v của những ai dm theo Cha đi vo đời với một niềm tin yu hy vọng.

Sống Lời Cha: Noi gương Mẹ Maria, chng ta hy thể hiện niềm tin trong cuộc sống qua việc sống khim nhu v phục vụ để nng cao phẩm gi những ai b nhỏ, đi ngho, bị khinh ch, bỏ rơi.

Cầu nguyện: Lạy Cha, xin cho chng con c được tm tnh sống như Mẹ để cuộc sống hm nay l con đường đưa chng con đến hạnh phc thin đng.

Trch: thanhlinh.net
(Nhm Bin Soạn suy niệm Lời Cha)