Sống Lời Chúa

Nhạc nền: "Đêm Thánh Vô Cùng"
Sáng Tác: Hùng Lân với Tốp Ca 5 Ḍng Kẻ

T́nh Yêu Ơi ! Người Ở Đâu?

T́nh Yêu ơi ! Người ở đâu...
Âm thanh vang vọng trái tim sầu,
Từ người trẻ, mang niềm đau mất Nước;
Mất Niềm-Tin khi lớn lên với mộng ước:
Ai dẫn đường, t́m đâu lời yêu thương,
Để vươn lên, không lạc lối Thiên-Đường!?
Này bạn hỡi nh́n v́ sao chỉ hướng,
Hăy đến mà xem một Danh Vương;
Bởi v́ yêu Ngài từ bỏ Thiên-Đường,
Và sinh ra giữa cánh đồng hoang-lạnh!
Không khăn, không áo, thân buốt-giá thâu canh!
Mới chào đời, đă mang thân phận lẫn-tránh;
Cũng mất Quê Hương, mất sự an-lành !!!
Nhưng nơi Ngài chính là cứu-cánh,
Đấng Cứu-Tinh, Vua muôn vàn Thần-Thánh,
Ngài chính là T́nh-Yêu, là Con Đường trọn-lành!
Nơi Ngài, không có đấu-tranh,
Nhưng là vị-tha, bác-ái, kiến-tạo ḥa-b́nh.
Lời Ngài là Ánh Sáng b́nh-minh,
Soi đường những ai khao-khát sự công-chính,
Sống khó nghèo và giữ ḷng trung-trinh,
Luôn vang ca những điệp-khúc ân-t́nh:
Con mến Chúa, yêu người như yêu ḿnh,
Và khắc-ghi trong tim một bóng h́nh:
Giêsu: ‘’Thiên-Chúa T́nh-Yêu’’; Vị Cứu-Tinh!
Joseph Duy Tâm

Lễ Vọng (Lễ Nửa Đêm) 24-12-2011

BÀI ĐỌC I: Is 9, 2-4. 6-7 (Hr 1-3. 5-6)
"Chúa ban Con của Người cho chúng ta".

Trích sách Tiên tri Isaia.

Dân tộc bước đi trong u tối, đă nh́n thấy sự sáng chứa chan. Sự sáng đă bừng lên trên những người cư ngụ miền thâm u sự chết. Chúa đă làm cho dân tộc nên vĩ đại, há chẳng làm vĩ đại niềm vui? Họ sẽ vui mừng trước nhan Chúa, như thiên hạ mừng vui trong mùa gặt lúa, như những người thắng trận hân hoan v́ chiến lợi phẩm, khi đem của chiếm được về phân chia. V́ cái ách nặng nề trên người nó, cái gông nằm trên vai nó, cái vương trượng quyền của kẻ áp bức. Chúa sẽ nghiền nát ra, như trong ngày chiến thắng Mađian. ĐBởi lẽ mọi chiếc giày đi lộp cộp của kẻ chiến thắng, mọi chiếc áo nhuộm thắm máu đào sẽ bị đốt đi và trở nên mồi nuôi lửa.đ

Bởi lẽ một hài nhi đă sinh ra cho chúng ta, và một người con đă được ban tặng chúng ta. Người đă gánh nhận vương quyền trên vai, và thiên hạ sẽ gọi tên Người là "Cố Vấn Kỳ Diệu, Thiên Chúa Huy Hoàng, Người Cha Muôn Thuở, Ông Vua Thái B́nh". Người sẽ mở rộng vương quyền, và cảnh thái b́nh sẽ vô tận; Người sẽ ngự trên ngai vàng của Đavít, và trong vương quốc Người, để củng cố và tăng cường, trong sự công minh chính trực, ngay tự bây giờ và cho đến muôn đời. Ḷng ghen yêu của Chúa thiên binh sẽ thực thi điều đó. Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 95, 1-2a. 2b-3. 11-12. 13
Đáp: Hôm nay Đấng Cứu Thế đă giáng sinh cho chúng ta, Người là Đức Kitô, Chúa chúng ta (Lc 2, 11).

1) Hăy ca mừng Thiên Chúa bài ca mới, hăy ca mừng Thiên Chúa đi, toàn thể địa cầu. Hăy ca mừng Thiên Chúa, hăy chúc tụng danh Người. - Đáp.

2) Ngày ngày hăy loan truyền ơn Người cứu độ. Hăy tường thuật vinh quang Chúa giữa chư dân, và phép lạ Người ở nơi vạn quốc. - Đáp.

3) Trời xanh hăy vui mừng và địa cầu hăy hân hoan. Biển khơi và muôn vật trong đó hăy reo lên. Đồng nội và muôn loài trong đó hăy mừng vui. Các rừng cây hăy vui tươi hớn hở. - Đáp.

4) Trước nhan Thiên Chúa: v́ Người ngự tới, v́ Người ngự tới cai quản địa cầu. Người sẽ cai quản địa cầu cách công minh và chư dân cách chân thành. - Đáp.

BÀI ĐỌC II: Tt 2, 11-14
"Ân sủng của Chúa đă đến với mọi người".

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi cho Titô.
Ân sủng của Thiên Chúa, Đấng Cứu Độ chúng ta, đă xuất hiện cho mọi người, dạy chúng ta từ bỏ gian tà và những dục vọng trần tục, để sống tiết độ, công minh và đạo đức ở đời này, khi trông đợi niềm hy vọng hạnh phúc và cuộc xuất hiện sự vinh quang của Đức Giêsu Kitô là Thiên Chúa cao cả và là Đấng Cứu Độ chúng ta. Người đă hiến thân cho chúng ta để cứu chuộc chúng ta khỏi mọi điều gian ác, luyện sạch chúng ta thành một dân tộc xứng đáng của Người, một dân tộc nhiệt tâm làm việc thiện.

Đó là lời Chúa.

ALLELUIA: Lc 2, 10-11
Alleluia, alleluia! - Ta báo cho anh em một tin mừng: Hôm nay Đấng Cứu Thế, là Chúa Kitô, đă giáng sinh cho chúng ta. - Alleluia.

PHÚC ÂM: Lc 2, 1-14
"Hôm nay Đấng Cứu Thế đă giáng sinh cho chúng ta".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.
Ngày ấy, có lệnh của hoàng đế Cêsarê Augustô ban ra, truyền cho khắp nơi phải làm sổ kiểm tra. Đây là cuộc kiểm tra đầu tiên, thực hiện thời Quirinô làm thủ hiến xứ Syria. Mọi người đều lên đường trở về quê quán ḿnh. Giuse cũng rời thị trấn Nadarét, trong xứ Galilêa, trở về quê quán của Đavít, gọi là Bêlem, v́ Giuse thuộc hoàng gia và là tôn thất ḍng Đavít, để khai kiểm tra cùng với Maria, bạn người, đang có thai.

Sự việc xảy ra trong lúc ông bà đang ở đó, là Maria đă tới ngày măn nguyệt khai hoa, và bà đă hạ sinh con trai đầu ḷng. Bà bọc con trẻ trong khăn vải và đặt nằm trong máng cỏ, v́ hai ông bà không t́m được chỗ trong hàng quán.

Bấy giờ trong miền đó có những mục tử đang ở ngoài đồng và thức đêm để canh giữ đoàn vật ḿnh. Bỗng có thiên thần Chúa hiện ra đứng gần bên họ, và ánh quang của Thiên Chúa bao toả chung quanh họ, khiến họ hết sức kinh sợ. Nhưng thiên thần Chúa đă bảo họ rằng: "Các ngươi đừng sợ, đây ta mang đến cho các ngươi một tin mừng đặc biệt, đó cũng là tin mừng cho cả toàn dân: Hôm nay Chúa Kitô, Đấng Cứu Thế, đă giáng sinh cho các ngươi trong thành của Đavít. Và đây là dấu hiệu để các ngươi nhận biết Người: Các ngươi sẽ thấy một hài nhi mới sinh, bọc trong khăn vải và đặt nằm trong máng cỏ".

Và bỗng chốc, cùng với các thiên thần, có một số đông thuộc đạo binh thiên quốc đồng thanh hát khen Chúa rằng: "Vinh danh Thiên Chúa trên các tầng trời, và b́nh an dưới thế cho người thiện tâm".

Đó là lời Chúa.

==============

LỄ GIÁNG SINH Ngày 25/12/2011

BÀI ĐỌC I: Is 52, 7-10
Trích sách Tiên tri Isaia.

Đẹp thay chân người rao tin trên núi, người rao tin thái b́nh, người rao tin mừng, người rao tin cứu độ, nói với Sion rằng: Thiên Chúa ngươi sẽ thống trị!
Tiếng của người canh gác của ngươi đă cất lên.
Họ sẽ cùng nhau ca ngợi rằng: Chính mắt họ sẽ nh́n xem, khi Chúa đem Sion trở về. Hỡi Giêrusalem hoang tàn, hăy vui mừng, hăy cùng nhau ca ngợi! V́ Chúa đă an ủi dân Người, đă cứu chuộc Giêru-salem. Chúa đă chuẩn bị ra tay thánh thiện Người trước mặt chư dân; và khắp cùng bờ cơi trái đất sẽ nh́n xem ơn cứu độ của Thiên Chúa chúng ta.

Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 97, 1. 2-3ab. 3cd-4. 5-6
Khắp nơi bờ cơi địa cầu đă nh́n thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa chúng ta.

1. Hăy ca mừng Chúa một bài ca mới, v́ Người đă làm nên những điều huyền diệu. Tay hữu Người đă tạo cho Người cuộc chiến thắng, cùng với cánh tay thánh thiện của Người.
2. Chúa đă công bố ơn cứu độ của Người; trước mặt chư dân, Người tỏ rơ đức công minh. Người đă nhớ lại ḷng nhân hậu và trung thành để sủng ái nhà Israel.
3. Khắp nơi bờ cơi địa cầu đă nh́n thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa chúng ta. Toàn thể địa cầu hăy reo mừng Chúa, hăy hoan hỉ, mừng vui và đàn ca!

4. Hăy ca mừng Chúa với cây đàn cầm, với cây đàn cầm với điệu nhạc du dương, cùng với tiếng kèn râm ran, tiếng tù và rúc, hăy hoan hô trước thiên nhan Chúa là Vua.

BÀI ĐỌC II: Dt 1, 1-6
Bài trích thư của Thánh Phaolô Tông Đồ gửi tín hữu Dothái.

Thuở xưa, nhiều lần và dưới nhiều h́nh thức, Thiên Chúa đă phán dạy cha ông chúng ta qua các tiên tri. Trong những ngày sau hết đây, Người đă phán dạy chúng ta qua Người Con mà Người đă đặt làm vị thừa kế vạn vật, và cũng do bởi Người Con mà Người đă tác thành vũ trụ. Nguyên vốn là phản ảnh sự vinh quang và là h́nh tượng bản thể Ngài, Người Con đó nâng giữ vạn vật bằng lời quyền năng của ḿnh, quét sạch tội lỗi chúng ta, và ngự bên hữu Đấng Oai Nghiêm trên cơi trời cao thẳm. Tên Người cao trọng hơn các thiên thần bao nhiêu, th́ Người cũng vượt trên các thiên thần bấy nhiêu.
Phải, v́ có bao giờ Thiên Chúa đă phán bảo với một vị nào trong các thiên thần rằng: "Con là thái tử của Cha, hôm nay Cha đă hạ sinh Con"? Rồi Chúa lại phán: "Ta sẽ là Cha Người, và Người sẽ là Con Ta". Và khi ban Con Một ḿnh cho thế gian, Chúa lại phán rằng: "Tất cả các thiên thần Chúa hăy thờ lạy Người!"

Đó là Lời Chúa.

ALLELUIA:
Alleluia, alleluia! - Ngày thánh đă dọi ánh sáng trên chúng ta. Hỡi các dân, hăy tới thờ lạy Chúa, v́ hôm nay ánh sáng chan hoà đă toả xuống trên địa cầu. - Alleluia.

PHÚC ÂM: Gioan 1, 1-5. 9-14
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Từ nguyên thuỷ đă có Ngôi Lời, và Ngôi Lời vẫn ở với Thiên Chúa, và Ngôi Lời vẫn là Thiên Chúa. Người vẫn ở với Thiên Chúa ngay từ nguyên thuỷ. Mọi vật đều do Người làm nên, và không có Người, th́ chẳng vật chi đă được tác thành trong mọi cái đă được tác thành. Ở nơi Người vẫn có sự sống, và sự sống là sự sáng của nhân loại; sự sáng chiếu soi trong u tối, và u tối đă không tiếp nhận sự sáng.
Vẫn có sự sáng thực, sự sáng soi tỏ cho hết mọi người sinh vào thế gian này. Người vẫn ở trong thế gian, và thế gian đă do Người tác tạo, và thế gian đă không nhận biết Người. Người đă đến nhà các gia nhân Người, và các gia nhân Người đă không tiếp nhận Người. Nhưng phàm bao nhiêu kẻ đă tiếp nhận Người, th́ Người cho họ được quyền trở nên con Thiên Chúa, tức là cho những ai tin vào danh Người. Những người này không do khí huyết, không do ư muốn xác thịt, cũng không do ư muốn của đàn ông, nhưng do Thiên Chúa mà sinh ra.
Và Ngôi Lời đă hoá thành nhục thể, và Người đă cư ngụ giữa chúng tôi, và chúng tôi đă nh́n thấy vinh quang của Người, vinh quang Người nhận được bởi Chúa Cha, như của người Con Một đầy ân sủng và chân lư.

Đó là Lời Chúa.

Suy Niệm:

TỎA CHIẾU TIN VUI
23-12-2011 2:39 pm

Dẫu cho bạn sử dụng bất cứ phương tiện thông tin hiện đại nào chăng nữa: Twitter; Facebook, YouTube; v.v…-những đôi hia liên lạc nhiệm mầu này cũng không thể thay thế đuợc ‘tay bắt mặt mừng’.

Giáng Sinh vẫn luôn là dịp cho gia đ́nh đoàn tụ. Như nhà thơ Henry Van Dyke đă viết: “Giáng Sinh và gia đ́nh tỏa hơi ấm cho nhau”. Mà không phải chỉ có nhân loại con người t́m về mái gia đ́nh để “tỏa hơi ấm cho nhau” thôi đâu, Giáng Sinh là ngày mà, theo lời thánh sử Gioan, “Con Thiên Chúa đă về nhà ḿnh”. (1.11)

Người đă về nhà ḿnh: đây là “một tin vui trọng đại”. (Lc 2.10) Trần thế đă trở thành gia đ́nh của Con Thiên Chúa, và kể từ ngày lịch sử ấy, tỏa chiếu “tin vui trọng đại” đă trở thành sứ vụ của mỗi một chúng ta.

Thế giới vẫn c̣n nhiều biến động, nhưng như lời Đức Thánh Cha Bệnêđíctô, mỗi Kitô hữu phải cố gắng sống vui. Và chúng ta cảm nhận đuợc niềm vui khi cho đi niềm vui, nhất là cho những người cùng khốn.

V́ thế, món quà Giáng Sinh năm nay, theo truyền thống, sẽ dành cho các bệnh nhân phong hủi tại quê huơng. Hy vọng một chút hy sinh –điều kiện duy nhất để trao ban niềm vui- tỏa hơi ấm đến những người bất hạnh nhất trong những người bất hạnh.

Helen Steiner Rice đă viết rằng “hoà b́nh trên trái đất sẽ tồn tại nếu chúng ta sống tinh thần Giáng Sinh mỗi ngày”. Hăy bắt đầu gieo mầm yêu thương và hăy gắng luôn tỏa hơi ấm cho nhau.

Lm Nguyễn Khoa Toàn