<bgsound src="http://www.josephduytam.net/01.ChuaChanNuoiToi_dt(PhuongThao).mp3" loop="infinite">

 

Lễ Kính Thánh Cả Giuse.

19-03-2017

BÀI ĐỌC I: 2 Sm 7, 4-5a. 12-14a. 16

“Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngôi báu của Đavít, tổ phụ Người”.

Trích sách Samuel quyển thứ hai.

Trong những ngày ấy, Chúa phán cùng Nathan rằng: “Hăy đi nói với Đavít tôi tớ Ta rằng: Khi ngày của ngươi đă viên măn, ngươi sẽ yên nghỉ với các tổ phụ ngươi; sau đó, Ta sẽ cho miêu duệ ngươi lên kế vị và Ta sẽ làm cho triều đại người được vững bền. Chính người sẽ xây cất một ngôi nhà để kính danh Ta, và Ta sẽ làm cho ngôi báu triều đại người được củng cố đến muôn đời. Ta sẽ là Cha của người, và người sẽ là con Ta. Nhà của ngươi và triều đại của ngươi sẽ vững chắc đến muôn đời trước mặt Ta, ngôi báu ngươi sẽ vững bền măi măi”.

Đó là lời Chúa – Tạ Ơn Chúa.


ĐÁP CA: Tv 88, 2-3. 4-5. 27 và 29

Đáp: Miêu duệ người tồn tại đến muôn đời (c. 37).

Xướng: 1) Tôi sẽ ca ngợi t́nh thương của Chúa tới muôn đời; qua mọi thế hệ, miệng tôi loan truyền ḷng trung thành Chúa. V́ Ngài đă phán: “T́nh thương của Ta đứng vững muôn đời”; trên cơi trời cao, Ngài thiết lập ḷng trung tín. – Đáp.

2) Ta đă kư minh ước cùng người ta tuyển lựa, Ta đă thề cùng Đavít là tôi tớ của Ta rằng: “Cho tới muôn đời Ta bảo tồn miêu duệ của ngươi, và Ta thiết lập ngai báu ngươi qua muôn thế hệ”. – Đáp.

3) Chính người sẽ thưa cùng Ta: “Chúa là Cha con, và Thiên Chúa là Đá Tảng cứu độ của con”. Đời đời Ta sẽ dành cho người ḷng sủng ái, và lời ước Ta kư với người sẽ được măi măi duy tŕ. – Đáp.

BÀI ĐỌC II: Rm 4, 13. 16-18. 22

“Mặc dầu tuyệt vọng, ông vẫn tin”.

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma.

Anh em thân mến, không phải nhờ lề luật mới có lời hứa ban cho Abraham hay ḍng dơi của ông trở nên kẻ thừa kế thế gian, nhưng là nhờ sự công chính của đức tin. V́ thế, do đức tin, được coi như là theo ân sủng, lời hứa cho mọi ḍng dơi được vững bền, không phải chỉ cho kẻ sinh bởi lề luật, mà c̣n cho kẻ sinh bởi đức tin của Abraham, tổ phụ của mọi người chúng ta, (như có lời chép rằng: Ta đă đặt ngươi làm cha nhiều dân tộc) trước mặt Thiên Chúa, Đấng ông đă tin, Đấng cho kẻ chết sống lại, và kêu gọi cái không có như có. Mặc dầu tuyệt vọng, ông vẫn tin rằng ḿnh sẽ trở thành cha nhiều dân tộc, như có lời đă phán với ông rằng: “Ḍng dơi ngươi sẽ như thế”. V́ vậy, ông đă được kể như sự công chính.

Đó là lời Chúa – Tạ Ơn Chúa.

CÂU XƯỚNG TRƯỚC PHÚC ÂM: Tv 83, 5

Lạy Chúa, phúc cho những ai ngụ nơi nhà Chúa, họ sẽ khen ngợi Chúa đến muôn đời.

PHÚC ÂM: Mt 1, 16. 18-21. 24a

“Giuse đă thực hiện như lời Thiên thần Chúa truyền”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Giacóp sinh Giuse là bạn của Maria, mẹ của Chúa Giêsu gọi là Đức Kitô. Chúa Kitô giáng sinh trong hoàn cảnh sau đây: Mẹ Người là Maria đính hôn với Giuse, trước khi về chung sống với nhau, đă thụ thai bởi phép Chúa Thánh Thần. Giuse bạn của bà là người công chính, không muốn tố cáo bà, nên định tâm ĺa bỏ bà cách kín đáo. Nhưng đang khi định tâm như vậy, th́ Thiên thần hiện đến cùng ông trong giấc mơ và bảo: “Hỡi Giuse con vua Đavít, đừng ngại nhận Maria về nhà làm bạn ḿnh, v́ Maria mang thai là bởi phép Chúa Thánh Thần; bà sẽ sinh hạ một con trai mà ông đặt tên là Giêsu: v́ chính Người sẽ cứu dân ḿnh khỏi tội”. Khi tỉnh dậy, Giuse đă thực hiện như lời Thiên thần Chúa truyền.

Đó là lời Chúa – Lạy Chúa Kitô Ngợi Khen Chúa.
Suy niệm :

THÁNH GIUSE NGƯỜI GIA TRƯỞNG TRUNG THÀNH

Để đảm bảo hạnh phúc gia đ́nh, hơn lúc nào hết các đôi vợ chồng ngày hôm nay cần phải ư thức và can đảm sống nhân đức trung thành theo mẫu gương của Thánh Giuse.

1. Thánh Giuse trung thành bảo trợ gia đ́nh.
Sau khi nhận được thánh ư Thiên Chúa, Thánh Giuse đă sẵn sàng đứng ra để bảo trợ Thánh gia.

Thánh Kinh thuật lại: khi biết được Đức Maria mang thai là do quyền năng Chúa Thánh Thần, Thánh Giuse đă không ngần ngại nhận Đức Maria về nhà ḿnh để chở che và nuôi dưỡng. Nhận lănh hay bảo lănh Đức Maria về nhà cũng đồng nghĩa Thánh Giuse giải cứu Đức Maria khỏi búa ŕu dư luận và thoát khỏi án tử.

Việc bảo trợ Đức Maria cũng có nghĩa là đồng bảo trợ Hài Nhi đang được cưu mang trong cung ḷng Đức Maria. Việc nhận Đức Giêsu làm con cũng đồng nghĩa với việc bảo trợ cho Đức Giêsu sinh ra cách hợp pháp và đưa Đức Giêsu vào trong ḍng tộc vua Đavít.

Không chỉ bảo trợ cho Hài nhi Giêsu sinh ra hợp pháp mà thánh Giuse c̣n bảo toàn mạng sống của Đức Giêsu khỏi nanh vuốt của vua Hêrôđê. Để bảo toàn mạng sống của Đức Giêsu, thánh Giuse phải vượt đường xa hiểm trở gần 500 cây số xuyên qua sa mạc dài hơn 200 km không một bóng cây, không một ngọn cỏ, không một giọt nước, rất gian khổ để đến Ai-cập tị nạn.

Ngoài việc bảo vệ sự sống, bảo vệ mạng sống, Thánh Giuse c̣n phải bảo vệ cho Đức Maria và Hài Nhi Giêsu được sống nữa. Ngài đă phải lao động vất vả tại xưởng mộc bé nhỏ tại làng Nazarét để mưu t́m miếng cơm, manh áo, tiền nong để nuôi sống gia đ́nh.

Cuộc đời thánh Giuse quả không phải sung sướng, an nhàn, trái lại ngài phải trăi qua trăm chiều thử thách và đau khổ. Ư Chúa quan pḥng để ngài nêu gương cho ta khi gặp gian lao, thử thách cũng biết vui ḷng hy sinh như ngài để bảo vệ sự sống, mạng sống và tạo điều kiện cho gia đ́nh ḿnh được sống an b́nh.

Là người cha phải hết ḷng bảo vệ con cái ḿnh khỏi tay kẻ dữ, khỏi bầu khí hận thù và bất công. Đó là nhiệm vụ vô cùng to lớn của người gia trưởng.

Hằng ngày có biết bao hài nhi bị hủy diệt trong bào thai. Chúng ta cũng đă từng chứng kiến không ít những hài nhi vừa cất tiếng khóc chào đời lại bị chính cha mẹ chúng bỏ rơi, thật đau ḷng!

Cách bảo vệ hài nhi an toàn nhất là chúng ta phải biết tỉnh thức để nghe tiếng Chúa nói trong lương tri như Thánh Giuse, dù khi ngủ, ngài vẫn thức tỉnh nhận ra tiếng Chúa nói trong giấc mộng.

2. Thánh Giuse trung thành trong nhiệm vụ giáo dục con cái.
Tin mừng thánh Luca đề cao nền giáo dục tuyệt vời của Thánh gia qua câu: “Hài nhi lớn lên càng mạnh khỏe, khôn ngoan và đầy ân sủng trước mặt Chúa và người ta” (Lc 2,40-52). Chỉ một lời ngắn ngủi của thánh sử Luca nhưng đă diễn tả hầu như trọn vẹn cách thế giáo dục của thánh Giuse và Đức Maria đối với con ḿnh. Các ngài đă để ư và giáo dục con ḿnh về mọi phương diện: Thể dục, trí dục, đức dục …

- Thể dục: Trẻ Giêsu càng lớn lên càng mạnh mẻ, đầy sức lực nhờ vào lao động nơi xưởng mộc Nazarét mà thánh Giuse đă dày công tạo dựng. Lên 12 tuổi trẻ Giêsu đă đi bộ suốt bốn năm ngày đàng lên Giêrusalem dự lễ, vậy mà không thấy Thánh kinh nói trẻ Giêsu mệt mỏi. Sau này giảng đạo, Đức Giêsu đă đi khắp cùng làng mạc, thành phố và cả những vùng lân cận nữa.

- Trí dục: Càng tuyệt vời hơn khi mới 12 tuổi, cậu bé Giêsu của làng Nazarét quê mùa, vô danh, ở tít vùng sâu, vùng xa đă đàng hoàng vào đền thờ ở thủ đô Giêrusalem, ngồi giữa các thầy tiến sĩ vừa nghe vừa hỏi. Ai cũng ngạc nhiên về trí thông minh và những lời đối đáp khôn ngoan của cậu. Nếu gia đ́nh Thánh Giuse không quan tâm đến việc hướng dẫn con ḿnh học hỏi và trao dồi Thánh kinh th́ làm ǵ có sự hiểu biết như thế?

Mỗi ngày Sabát là dịp tốt để t́m hiểu Thánh kinh và nghiên cứu Luật Chúa. Như trở thành thói quen mà cha mẹ để lại. Sau này khi rao giảng Chúa Giêsu thường xuyên vào Hội Đường đọc Lời Chúa, giảng dạy và chữa bệnh. Có lẽ nhờ việc quan tâm đến giáo dục tri thức cho con ḿnh nên Đức Giêsu đă thuộc ḷng các khoản Luật và Lời Chúa.

- Đức dục: Ngoài đức công chính gắn liền với tên tuổi Thánh Giuse, chúng ta c̣n nhận thấy một nhân đức khác nổi bậc nơi ngài nữa đó là đức vâng lời. Vâng lời thánh ư Thiên Chúa, ngài đă bỏ ư riêng ḿnh để đón nhận Đức Maria về nhà ḿnh. Vâng lời Thiên Chúa, ngài đă mau mắn đem Đức Maria và Hài Nhi trốn sang Aicập.

Chính nhờ ảnh hưởng của một nền đạo đức như vậy mà Đức Giêsu trở nên người con hằng “đẹp ḷng Chúa Cha”. Cuộc đời Chúa Giêsu cũng tiếp nối bằng hai chữ “xin vâng” theo thánh ư Chúa Cha như thánh Giuse và Đức Maria:

Vâng lời Chúa Cha từ trời cao Người xuống thế, từ Vị Thiên Chúa trở nên người phàm, từ Đấng Thánh Thiện lại gánh lấy tội nhân. Người vốn là giàu sang lại trở nên nghèo khó…; và Ngài đă vâng lời cho đến chết và chết trên thập giá. V́ thế nên Người hằng xác quyết: “lương thực của Ta là làm theo Đấng đă sai Ta” (Ga 4,34). Ngoài việc vâng lời Chúa Cha, Đức Giêsu c̣n luôn vâng lời thánh Giuse và Đức Maria: “Người đi xuống cùng với cha mẹ, trở về Nazarét và hằng vâng phục các ngài” (Lc 2,51).

Vậy những bậc cha mẹ cũng hăy noi gương thánh Giuse, quan tâm giáo dục con ḿnh phát triển toàn diện. Trung thành giáo dục như thế mới hy vọng con chúng ta trở nên tốt.

Cùng với Giáo Hội, chúng ta cũng đang sống trong tâm t́nh của mùa chay thánh. Nếu mùa chay Giáo Hội mời gọi chúng ta trở về, th́ trước hết, chúng ta hăy bắt đầu trở về với chính ḿnh, với những bổn phận của người chồng-vợ, người cha-mẹ, người gia trưởng-hiền mẫu trong gia đ́nh ḿnh, bằng việc noi gương thánh Giuse trung thành trong vai tṛ bảo trợ gia đ́nh, trung thành trong trách nhiệm làm cha-mẹ và nhất là trung thành trong việc giáo dục con ḿnh trở thành người và thành người con Chúa.

V́ sự sống và hạnh phúc gia đ́nh, xin cho các gia trưởng-hiền mẫu quyết sống với HAI CHỮ TRUNG THÀNH theo gương thánh Giuse Bổn mạng gia trưởng. Amen.

Linh Mục Thiện Duy

 

Một số h́nh ảnh Buổi Lễ

 

.