Nhạc background: "T́nh Yêu Linh Thánh"
Thơ Joseph Duy Tâm - Nhạc Phạm Quang Ngọc
với tiếng hát
Anh Huy
 

Joseph Duy-Tâm

 • Tên thật là Joseph Trịnh Văn Chuyên.

 • Sinh ngày 29 tháng 10 năm ... tại Xuân-Ninh, Móng Cái, Hải Ninh Bắc Việt..

 • Di cư vào Nam năm 1954.

 • Là Không Quân, Quân Lực VNCH 1964-1975. 

 • Sau biến cố 30-04-75; ở tù, đi kinh tế mới. 

 • Năm 1991, sang Úc định cư theo diện đoàn tụ.

 • Sinh hoạt trong "Thi-Văn-Đoàn Bốn Phương" Hoa Kỳ. 

 Tác phẩm đă xuất bản:

 • "Diễm-T́nh-Ca", thiên trường thi phóng tác theo sách "Diệu-Ca"; một tuyệt tác được trích từ Kinh Thánh Cựu Ước của Giáo Hội Công Giáo Rôma.  Phát hành tháng 10-2002 tại Sydney, Australia. 

 • Thơ in chung với Thi Văn Đoàn Bốn Phương Hoa Kỳ: - "Hoa Thơ Bốn Phương", Tuyển Tập 1. Phát hành tháng 5/2005. - "Thơ Văn Bốn Phương", Tuyển Tập 2. Phát hành tháng 11/2006. - Thơ Văn Bốn Phương". Tuyển Tập 3. Phát hành Mùa Xuân 2009.

 • Góp mặt trong sách: 30 Năm "Văn Học Nghệ Thuật" của người Việt ở Úc do Ông Ngô-Lâm biên sọan. Xuất bản năm 2005 tại Úc.

 • "T́nh Yêu Linh Thánh", Chuyện t́nh thơ của chính Tác Giả. Xuất bản 18-04-2008 tại Úc.

 • "Cha Tôi", Thiên Trường Thi Hồi Kư. viết về cuộc đời của người Cha. Phát hành ngày 06-05-2012, tại Nhà Hàng Crystal Palace, Canley Heights, Can Ley Vale, Sydney Australia; nhân ngày Lễ Giổ 20 Năm của Ngài (1992-2012).

 • "Danh-Sử-Việt", Thiên Trường Thi Lục Bát Tập I. Phát hành 05-11-2017 tại Sydney Australia.

Tác Phẩm sẽ xuất bản:

 • "Nói Với Quê Hương", Thơ tâm cảm...!

 • "Ḍng Đời", Trăm nhớ ngàn thương...!

 • Người T́nh Không Chân Dung (Hay "Những Net Thơ T́nh". Thơ cảm tác.).

 • "T́nh Thơ Cursillistas", Thơ cảm nghiệm.

 • "Vui Sống Tin Yêu", Thơ cho tuổi thơ.

 • "Danh-Sử-Việt", Thiên Trường Thi Lục Bát Tập II.

 • "Danh-Sử-Việt", Thiên Trường Thi Lục Bát Tập III. 

Giao Cảm

"Xin cho con luôn là Nụ Hồng,

Để mang niềm vui cho cuộc sống.

Xin cho con yêu Chúa thắm nồng

Và tỏa hương hoa chín tầng không!"

 

Quư Bạn Đọc kính mến,                       

Ư Thơ trên là tâm cảm mà Joseph Duy-Tâm muốn thưa cùng Quư Vị qua những ḍng Giao Cảm sau đây: Thưa Quư Vị, T́nh Yêu là sợi dây linh thiêng nối kết giữa con người với Thiên Chúa hay Đấng Tạo Hóa (ngoại trừ những kẻ vô thần). Đồng thời cũng là sợi dây liên kết giữa con người với con người; đặc biệt là "T́nh Yêu Hôn Nhân" giữa người nam với người nữ. Một "T́nh Yêu Linh Thánh" được Thiên Chúa chúc phúc, để trở nên một gia đ́nh thánh thiện và cùng cộng tác với Ngài trong việc sáng tạo nên con người có sự sống.

T́nh yêu cũng là chất keo gắn chặt mỗi tâm hồn người dân với Tổ Quốc và Quê Hương (ngoại trừ những người phản Quốc hay vong bản). Trong thế giới ngày nay, T́nh Yêu cũng c̣n là chất xúc tác làm tăng thêm t́nh thân hữu giữa quốc gia này với quốc gia kia, dân tộc này với dân tộc khác; để cùng sống chung ḥa b́nh trong t́nh huynh đệ. Có như vậy, thế giới mới có thể tránh được nguy cơ diệt vong!  

Với Joseph Duy-Tâm, "T́nh Yêu" được dành trước hết cho Thiên Chúa, v́ Ngài chính là "T́nh Yêu". Kế đến là "T́nh Yêu" dành cho Tổ Quốc, Dân Tộc hay Quê Hương. Tiếp theo là "T́nh Yêu" dành cho Gia Đ́nh, Vợ Con, Bằng Hữu và Tha Nhân nói chung. Sẽ có người cho rằng: Tại sao Joseph Duy-Tâm lại dành "T́nh Yêu" cho Gia Đ́nh sau Thiên Chúa và Tổ Quốc. Dạ xin thưa, có Thiên Chúa mới có Tổ Quốc. Tổ Quốc có trước khi Gia Đ́nh (hay Tổ Tiên, Ông Bà, Cha Mẹ) được h́nh thành. Sau đó mới có Ta, có Vợ Con, Cháu Chắt... Ta...

V́ vậy, Joseph Duy Tâm quan niệm rằng; "T́nh Yêu" của con người phải được vươn cao và hiến dâng cho:

                                    - Thiên Chúa,

                                    - Tổ Quốc,

                                    - Gia Đ́nh,

                                    - Tha Nhân (nói chung).

Trong ư tưởng đó, Joseph Duy Tâm trân trọng gởi đến Quư Vị Trang Thơ này với tất cả tâm t́nh yêu mến, thân thương...không phân biệt Tôn Giáo, Niềm Tin, Chính Kiến, Bạn hay Thù. Tất cả nhân loại chúng ta đều là con cái của Thiên Chúa (hay Thượng Đế, Ông Trời...), là anh chị em với nhau. Và "Thiên Chúa" chính là "T́nh Yêu". Chỉ có "T́nh Yêu" mới đem lại cho con người sự an vui, hạnh phúc sung măn! Luật của Ngài chỉ tóm gọn có hai điều: "Mến Chúa và yêu Người." (Người đây là tất cả nhân loại chúng ta). Ai thể hiện hai điều này th́ sẽ có tất cả! V́:

"Luật Ngài chỉ có yêu thương,

Luật Ngài chỉ có một đường thương yêu"

                                           (Joseph Duy-Tâm)

Quư Bạn Đọc kính mến,

Những ḍng tâm cảm trên; sẽ được gói gém trong các "Vần Thơ" (qua nhiều thể loại) và xin được trân trọng gởi đến Quư Vị, như là sợi dây "T́nh Yêu" nối kết t́nh thân giữa Bạn Đọc với Joseph Duy Tâm; một người rất tầm thường, nhưng lúc nào cũng tha thiết có thêm bạn hiền, để đời ḿnh được thăng hoa:

"Lặng nh́n vào cơi xa xăm,

Tôi mơ t́m kiếm tri âm bên đời.

T́m trong giấc mộng du hời;

Ai người đồng cảm, trao lời yêu thương!?"

 

Kính thưa Quư Vị,

Thơ là một h́nh thái văn chương cao cấp của nhân loại, bởi Thơ là tiếng ḷng, là hơi thở, nhịp đập của con Tim. Thơ cũng là những tế bào của Tâm Hồn, là tinh chất của Tư Tưởng trong một thân xác bụi tro. Giống như bạch phiến được tinh lọc từ cây á phiện, hay coffee được tinh chế từ cây cà phê...Tuy nhiên, bạch phiến, cà phê chỉ làm cho thân xác con người được sảng khoái trong chốc lát rồi lại qua đi.

Nhưng Thơ th́ khác, bản chất của Thơ luôn tinh tuyền, trong sáng (ngoại trừ phát xuất từ những đầu óc hủ bại...), như chất kích thích làm cho tâm hồn được thanh thản vươn cao, tươi mát như nụ hoa, làm vui ḷng người chiêm ngưỡng, là liều thuốc bổ lấy lại sức khỏe sau những giờ phút lao tác mệt nhọc thân xác và quên đi những trăn trở đời thường:

"Trong bộn bề, một ư thơ chợt đến;

Làm dịu đi những trăn trở đời thường,

Một nhành non, cho trời thêm xanh biếc.

Một vần Thơ cho ta sống đẹp hơn!"

                                  (Joseph Duy-Tâm)

Thơ c̣n là "Người T́nh" của "Âm Nhạc", bởi thế người đời thường gọi Thơ là "Nàng Thơ". Nàng Thơ luôn luôn tươi trẻ; tỏa ngát hương t́nh và quyến rũ...! Nàng Thơ không bao giờ già cỗi, và tiếng Thơ như những âm ba vang vọng như tiếng hát Thiên Thần, lời ca của Tiên Nữ. Nếu "Nàng Thơ" là ngươi t́nh của "Âm Nhạc", th́ "Âm Nhạc" cũng chính là người t́nh tri âm của "Nàng Thơ".

V́ thế, khi Quư Vị đi vào "Vườn Thơ" của "Trang Thơ Joseph Duy-Tâm", Quư Vị sẽ được chiêm ngắm và lắng nghe "Nàng Thơ" và "Âm Nhạc " giao duyên với nhau. Mỗi bài Thơ của Joseph Duy-Tâm sẽ được giao duyên với một bản nhạc (qua nhiều thể loại) của các Thi Ca Nhạc Sĩ Việt Nam, có cùng ư tưởng cảm nghiệm về "Nhân Sinh Quan". Hoặc của chính lời Thơ của Tác Giả được các nhạc sĩ bạn phổ nhạc. Nhân đây, Joseph Duy-Tâm cũng xin Quư Vị "Thi Ca Nhạc Sĩ" khắp nơi, cho phép được xử dụng các Tác Phẩm của Qư Vị...để giao duyên cùng với Thơ của Joseph Duy-Tâm, hầu làm thăng hoa đời sống của mọi người chúng ta. Xin thành thật cám ơn Quư Vị!

Quư Độc Giả kính mến!

Sau cùng và cũng là điều quan trọng nhất Joseph Duy Tâm muốn thưa cùng Quư Vị, đó là trong "Trang Thơ Joseph Duy Tâm" có mục: "Sống Lời Chúa". Mục này Joseph Duy Tâm trước hết dành cho bản thân, như kim chỉ nam của cuộc sống tâm linh của chính ḿnh và những kẻ thuộc về ḿnh. Sau xin dành cho tất cả Độc Giả Ki Tô Giáo, hoặc không cùng Niềm Tin với Tác Giả; nhưng muốn t́m hiểu về Lời Chúa. (Phần chia sẻ Lời Chúa này Joseph Duy-Tâm xin phép được trích từ "Ư Lực Sống" của Damien trong trang Web: www.gpnt.net. Và thêm vào đôi ḍng Thơ cảm nghiệm của Joseph Duy-Tâm về Lời Chúa trong Tuần) Bởi v́:

Lời Chúa là Hồng-Ân.

Con được diễm phúc biết bao;

Tránh nghe lời nói ngọt-ngào phi nhân.

Đêm ngày chuyên-chú ân-cần,

Gẫm suy Lời Chúa: Hồng-Ân của Ngài.

Hồn con lóng-lánh sương mai,

Thân con vui sướng tựa Nai gặp nguồn.

Con như cây lá xanh luôn,

Trổ bông, kết trái bên nguồn suối trong!

Con ơi, hăy quyết một ḷng,

Vâng theo Thánh Ư... sống trong Lời Ngài;

Con được trọn-vẹn... hôm, mai,

Ngụp lặn trong biển T́nh Ngài dịu êm!

(Joseph Duy Tâm)

Nguyện xin Thiên Chúa T́nh Yêu chúc lành cho Quư Vị và già đ́nh luôn được sống trong an vui, hạnh phúc! Riêng Quư Độc Giả sẽ t́m được chút niềm vui và sự thanh thảnh sau khi tạm biệt "Trang Thơ Joseph Duy Tâm".

Thân ái!

Joseph Joseph Duy Tâm

Kỷ Niệm Sinh Nhật thứ 65, ngày 29-10-2007

............................................................................

GHI CHÚ:

1. Muốn nghe được nhạc, xin Quư Vị nhớ vào mạng Internet Explorer; chờ download trong giây lát sẽ nghe được.

2.  Liên lạc: josephduytam@hotmail.com